Báo Nghệ An điện tử với xu thế hội nhập thông tin

(Baonghean) - Đáp ứng nhu cầu của bạn đọc cũng như xu thế bùng nổ, cạnh tranh thông tin, Báo Nghệ An điện tử đang ngày càng đổi mới, phát triển, trở thành “món ăn tinh thần” hấp dẫn, thu hút hàng trăm ngàn lượt bạn đọc mỗi ngày. 

Thực hiện Chương trình phỏng vấn trên trang Media Báo Nghệ An điện tử. Ảnh: H.Q
Thực hiện Chương trình phỏng vấn trên trang Media Báo Nghệ An điện tử. Ảnh: H.Q

Đứng trước yêu cầu mới về đáp ứng nhu cầu cập nhật thông tin của bạn đọc, hệ thống Báo Nghệ An điện tử bắt đầu bộc lộ những lạc hậu, cần được nâng cấp để đáp ứng tốt hơn nhu cầu bạn đọc, thu hút độc giả truy cập. 

Bên cạnh đó, trong xu thế bùng nổ, cạnh tranh thông tin khốc liệt hiện nay, những yêu cầu ngày càng cao của bạn đọc về tính nhanh nhạy, kịp thời của thông tin, về chất lượng nội dung, hình thức thể hiện đòi hỏi phải có sự đổi mới, cải tiến và phát triển toàn diện báo điện tử. Do vậy, việc nâng cấp Báo Nghệ An điện tử là điều cần thiết, phù hợp với thực tiễn, với xu thế phát triển báo chí nói chung, vừa đáp ứng yêu cầu phát triển ngày càng nhanh của đời sống KT - XH. 

Sau khi Báo Nghệ An thực hiện vận hành mô hình Tòa soạn hội tụ, chất lượng nội dung báo điện tử được nâng lên, tin bài được xử lý kịp thời, đảm bảo tính khoa học - hợp lý và hiệu quả trên mọi phương diện. Dưới sự điều hành của Ban biên tập và bộ phận thư ký tòa soạn, đội ngũ trưởng, phó phòng chuyên môn trực tiếp nhận, trao đổi, xử lý tổng hợp nguồn tin, phân tích, đánh giá về các ý tưởng, đề tài, từ đó quyết định phương án thực hiện, sử dụng, đăng tải hợp lý trên các ấn phẩm.

Đến nay, cơ bản cán bộ, phóng viên đã chủ động thực hiện nhiệm vụ chuyên môn theo phương pháp, quy trình mới (khi thực hiện đề tài, đồng thời làm cả báo in lẫn điện tử). Lượng tin bài phong phú, đa dạng được cập nhật liên tục giúp độc giả gần xa tiếp cận nhanh thông tin. Tính tương tác hai chiều của báo điện tử giúp tăng cường khả năng trao đổi thông tin đa chiều giữa tòa soạn và độc giả. 

Hiện Báo Nghệ An điện tử đang vận hành mô hình quy trình biên tập xuất bản tin bài mới. Theo đó, trưởng, phó các phòng chuyên môn chủ động triển khai đề tài cho phóng viên thực hiện; trao đổi với thư ký trực xuất bản để quyết định cách thức triển khai, điểm nhấn cần tuyên truyền. Nhờ thế các hoạt động, các sự kiện nóng diễn ra trên địa bàn trong tỉnh, trong nước và trên thế giới... được cập nhật nhanh chóng, kịp thời, tạo sự hấp dẫn, giúp bạn đọc dễ dàng theo dõi thông tin.

Với chủ trương đổi mới cách đưa tin và đa dạng các hình thức chuyển tải như thế, Báo Nghệ An điện tử đã trở thành cầu nối cung cấp thông tin cho con em người Nghệ khắp mọi miền; đồng thời mở rộng được lượng cộng tác viên trong và ngoài nước, song song với đó sinh hoạt của cộng đồng người Nghệ trong và ngoài nước được cập nhật nhanh chóng. 

Giao diện tờ Nghệ An điện tử.
Giao diện tờ Nghệ An điện tử.

Bằng việc nâng cấp giao diện báo điện tử với ứng dụng công nghệ Bootstrap cho phép linh động trong việc hiển thị tốt trên Mobile và PC và tương thích với nhiều trình duyệt phổ biến; tiêu chí là giao diện thân thiện, đơn giản và dễ sử dụng, quản lý. Việc bố trí các chuyên mục đảm bảo tin, bài, ảnh nóng sốt, được nhiều người đọc quan tâm sẽ có vị trí dễ nhìn, dễ tìm. 

Phiên bản nâng cấp Báo Nghệ An điện tử mới đã tích hợp công nghệ đa phương tiện trong thể hiện tác phẩm báo chí của mình. Đó là sự kết hợp hài hòa giữa các yếu tố văn bản, hình ảnh động và tĩnh, âm thanh, đồ họa, Infograpphic... giúp độc giả cảm nhận được sự chân thực của thông tin với hình thức thể hiện phong phú. 

Nhờ sự chủ động, tích cực đổi mới, sáng tạo, ngày càng có nhiều độc giả truy cập thông tin từ Báo Nghệ An điện tử và nhiều người xem Báo Nghệ An là món ăn tinh thần, là kênh thông tin không thể thiếu mỗi ngày. Theo thống kê của hệ thống Google Analytis, mỗi ngày có hàng trăm ngàn bạn đọc truy cập vào baonghean.vn và tiếp tục tăng cao trong thời gian tới.

Cùng với các loại hình báo chí khác, Báo Nghệ An điện tử ngày càng phát huy các ưu thế của mình, trở thành kênh thông tin quan trọng của bạn đọc. Trên giao diện Báo Nghệ An điện tử, người đọc được tiếp nhận mọi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước cũng như phản ánh cuộc sống dân sinh đa sắc màu. 

Bên cạnh đó, trong giai đoạn hiện nay, việc sử dụng các mạng xã hội để lan tỏa bài viết là rất quan trọng. Xác định, báo Nghệ An điện tử không thể tách rời mạng xã hội, với chiến lược, trong thời gian ngắn nhất phải đưa được lượng thông tin đến với bạn đọc nhanh nhất, lan tỏa nhất, bên cạnh xây dựng các trang Fanpage của báo và các phòng, thì facebook của mỗi cán bộ, phóng viên, nhân viên chính là sự lan tỏa thông tin; để phát triển cộng đồng và hình thành kỹ năng tương tác trên mạng xã hội bằng việc xây dựng các group. 

Học sinh gốc Việt ở Mỹ theo dõi tin tức quê nhà trên Báo Nghệ An điện tử. Ảnh: Xuân Nhường
Học sinh gốc Việt ở Mỹ theo dõi tin tức quê nhà trên Báo Nghệ An điện tử. Ảnh: Xuân Nhường

Với nỗ lực “nhanh hơn, chính xác hơn, sống động hơn”, cùng với các loại hình báo chí khác, Báo Nghệ An điện tử ngày càng phát huy các ưu thế của mình, trở thành kênh thông tin quan trọng của bạn đọc.

Từ đó, xây dựng báo Nghệ An luôn là tốp đầu báo Đảng trong cả nước, thể hiện rõ vai trò “nhạc trưởng” định hướng thông tin trên địa bàn. Trong nền kinh tế truyền thông, báo Nghệ An điện tử đang tăng cường sức cạnh tranh thông tin, quảng bá thương hiệu, góp phần nâng cao vị thế vai trò của báo trở thành đầu mối cung cấp thông tin...

Nguyên Hưng

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia; Thường trực HĐND tỉnh cho ý kiến một số nội dung quan trọng; Siêu bão Noru đi vào Biển Đông, Nghệ An rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ đông và gấp rút thu hoạch thủy sản chạy bão… là những nội dung đáng chú ý được đăng tải trên Baonghean.vn ngày 26/9.
Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 69/NQ-CP của Chính phủ về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 69/NQ-CP của Chính phủ về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

(Baonghean.vn) - Để triển khai thực hiện có hiệu quả mục tiêu, chỉ tiêu bảo hiểm xã hội trên địa bàn tỉnh Nghệ An, ngày 26/9/2022, UBND tỉnh Nghệ An có văn bản số 7337/UBND – VX về việc triển khai thực hiện nghị quyết số 69/NQ-CP ngày 19/5/2022 của Chính phủ về việc giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội.
Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác phòng chống bão Noru

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác phòng chống bão Noru

(Baonghean.vn) - Để chủ động ứng phó với diễn biến nguy hiểm của cơn bão Noru (bão số 4), ngày 26/9, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh do Đại tá Dương Minh Hiền - Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị ứng phó với bão số 4 tại Ban Chỉ huy quân sự huyện Nghi Lộc, Hưng Nguyên, Trung đoàn 764, Trung đội vận tải.
Tiểu thương Cảng cá Cửa Hội khẩn trương mua bán trước ngày bão số 4 đổ bộ

Tiểu thương Cảng cá Cửa Hội khẩn trương mua bán trước ngày bão số 4 đổ bộ

(Baonghean.vn) - Dù có tin báo bão nhưng theo các tiểu thương, thường thì trước và sau bão, các thuyền đánh cá vẫn hay trúng lớn, chủ yếu là các loại cá bạc má, cá thu, tôm he. Do vậy, trước khi cơn bão số 4 đổ bộ, các hoạt động kinh doanh, buôn bán hải sản tại cảng cá Cửa Hội diễn ra hết sức hối hả.
Nghệ An: Rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ Đông trước mưa lớn

Nghệ An: Rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ Đông trước mưa lớn

(Baonghean.vn) - Hiện nay, tại nhiều địa phương đã hoàn thành thu hoạch lúa hè thu và đang triển khai sản xuất vụ Đông theo đúng tiến độ, kế hoạch. Trước thông tin bão Noru đang tiến gần về đất liền, dự báo mưa lớn sau hoàn lưu bão, để bảo đảm an toàn cho cây trồng vụ Đông, các địa phương đã rốt ráo chỉ đạo các phương án ứng phó.
Cô gái trẻ khởi nghiệp từ 7 triệu đồng trở thành CEO Spa thẩm mỹ

Câu chuyện khởi nghiệp từ 7 triệu đồng của CEO 9X ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Câu chuyện về hành trình vạn dặm, với nghị lực phi thường vượt lên thất bại để viết nên ước mơ của cô gái sáng lập thương hiệu Spa thẩm mỹ Phương Thảo Academy, đã truyền cảm hứng cho các bạn trẻ sống trọn vẹn vì đam mê và nỗ lực hết mình để “chạm” tới thành công.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác với bão Noru

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác với bão Noru

Sáng 26/9, mở đầu Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện ba chương trình mục tiêu quốc gia, trước diễn biến phức tạp của bão số 4 (tên quốc tế là bão Noru), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chỉ đạo "nóng" các bộ, ngành, địa phương tập trung phòng, chống bão.