Báo Nghệ An không đồng ý để nghean24h.vn đăng tải, trích dẫn lại tin, bài từ Báo Nghệ An điện tử

06/06/2013 10:27

Thời gian qua, trang thông tin điện tử có tên miền nghean24h.vn đã đăng tải, trích dẫn lại tin, bài từ Báo Nghệ An điện tử (baonghean.vn). Trong một số tin, bài đăng tải lại từ baonghean.vn, trang thông tin nghean24h.vn đã sửa tiêu đề, thay hình ảnh… mà chưa được sự cho phép của Báo Nghệ An.

(Baonghean) - Thời gian qua, trang thông tin điện tử có tên miền nghean24h.vn đã đăng tải, trích dẫn lại tin, bài từ Báo Nghệ An điện tử (baonghean.vn). Trong một số tin, bài đăng tải lại từ baonghean.vn, trang thông tin nghean24h.vn đã sửa tiêu đề, thay hình ảnh… mà chưa được sự cho phép của Báo Nghệ An.

Ví dụ như mới đây, trong loạt tin, bài báo Nghệ An phản ánh diễn biến về phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ án hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân, nghean24h.vn đã lấy tin “Kết thúc phần xét hỏi vụ án hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” đăng trên baonghean.vn vào lúc 11h52’ để đăng lại trên nghean24h.vn vào lúc 14h42’ và sửa lại tiêu đề là “Nghệ An: Kết thúc phần xét hỏi vụ án hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”. Điều đáng nói là tin “Kết thúc phần xét hỏi vụ án hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” nằm trong chuỗi các tin mà baonghean.vn phản ánh về diễn biến của phiên tòa, cuối tin có viết “Báo Nghệ An sẽ tiếp tục thông tin về diễn biến của phiên tòa tới bạn đọc”.

Việc nghean24h.vn trích đăng riêng tin này và sửa phần tiêu đề đã khiến cho bạn đọc khó hình dung được diễn biến của phiên tòa và có thể hiểu sai lệch thông tin. Hay trong loạt bài chống hàng giả, hàng nhái, đăng trên baonghean.vn, ở bài 1 đăng trên baonghean.vn ngày 13/3/2013, ghi rõ: “Bài 1: Hàng giả, hàng nhái tràn lan”, cuối bài có ghi “còn nữa”, thì nghean24h.vn đã lấy đăng lại nhưng tự tiện sửa tiêu đề của bài thành: “Nghệ An: Chống hàng giả hàng nhái-hàng giả, hàng nhái tràn lan” và xóa phần “còn nữa” ở cuối bài, tạo thành một bài riêng biệt ….

Việc nghean24h.vn tự ý sửa tiêu đề và đăng tải không trọn vẹn các tin, bài lấy lại từ baonghean.vn đã diễn ra trong một thời gian dài. Những việc làm này của nghean24h.vn đã gây hiểu nhầm cho bạn đọc và vi phạm pháp luật.

Ngày 29/5/2013, Ban Biên tập Báo Nghệ An đã đăng Thông báo “Về việc trích dẫn, đăng tải lại thông tin từ Báo Nghệ An”, trong đó có nêu “Việc nghean24h.vn có đăng tải, trích dẫn lại tin, bài của Báo Nghệ An điện tử (baonghean.vn) trên trang thông tin này là chưa được báo Nghệ An cho phép và vi phạm luật” và “Báo Nghệ An yêu cầu các trang thông tin điện tử sử dụng thông tin đã đăng tải trên baonghean.vn theo đúng quy định hiện hành, bảo đảm bản quyền tác giả, tác phẩm báo chí, không sử dụng vào mục đích thương mại, không tự ý sửa chữa, thay đổi, cắt xén nội dung cũng như tiêu đề bài viết mà chưa có sự cho phép bằng văn bản của Báo Nghệ An”. Thế nhưng, nghean24h.vn vẫn tiếp tục vi phạm.

Ví dụ như: Loạt bài “Xây dựng thương hiệu hàng hóa xứ Nghệ” đăng trên baonghean.vn vào ngày 3, 4 tháng 6/2013. Ở bài đăng ngày 3/6/2013 có tiêu đề là “Xây dựng thương hiệu hàng hóa xứ Nghệ: Bài 1: Bài học từ hai thương hiệu mạnh”, bài tiếp theo đăng vào ngày 4/6/2013 có tiêu đề “Xây dựng thương hiệu hàng hóa xứ Nghệ: Bài 2: “Quýt ngọt lấp lá”, đã bị nghean24h.vn lấy đăng lại và sửa thành 2 bài riêng biệt: “Nghệ An: Bài học từ hai thương hiệu mạnh” và “Nghệ An: Quýt ngọt lấp lá”; tin “Kiểm tra công tác chuẩn bị lễ khánh thành mốc quốc giới 460” của tác giả Trần Hải đăng trên baonghean.vn ngày 3/6/2013 đã bị nghean24h.vn đăng tải và sửa lại tiêu đề thành “Thanh Chương: Kiểm tra công tác chuẩn bị lễ khánh thành mốc quốc giới 460”… làm sai lệch thông tin.

Do đó, Ban Biên tập Báo Nghệ An đề nghị trang thông tin nghean24h.vn chấm dứt việc đăng tải, trích dẫn lại tin, bài từ Báo Nghệ An điện tử, kể từ ngày đăng thông báo này (6/6/2013).


Ban biên tập Báo Nghệ An

Báo Nghệ An không đồng ý để nghean24h.vn đăng tải, trích dẫn lại tin, bài từ Báo Nghệ An điện tử
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO