Báo Nghệ An không đồng ý để nghean24h.vn đăng tải, trích dẫn lại tin, bài từ Báo Nghệ An điện tử

(Baonghean) - Thời gian qua, trang thông tin điện tử có tên miền nghean24h.vn đã đăng tải, trích dẫn lại tin, bài từ Báo Nghệ An điện tử (baonghean.vn). Trong một số tin, bài đăng tải lại từ baonghean.vn, trang thông tin nghean24h.vn đã sửa tiêu đề, thay hình ảnh… mà chưa được sự cho phép của Báo Nghệ An.

Ví dụ như mới đây, trong loạt tin, bài báo Nghệ An phản ánh diễn biến về phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ án hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân, nghean24h.vn đã lấy tin “Kết thúc phần xét hỏi vụ án hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” đăng trên baonghean.vn vào lúc 11h52’ để đăng lại trên nghean24h.vn vào lúc 14h42’ và sửa lại tiêu đề là “Nghệ An: Kết thúc phần xét hỏi vụ án hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”. Điều đáng nói là tin “Kết thúc phần xét hỏi vụ án hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”  nằm trong chuỗi các tin mà baonghean.vn phản ánh về diễn biến của phiên tòa, cuối tin có viết “Báo Nghệ An sẽ tiếp tục thông tin về diễn biến của phiên tòa tới bạn đọc”.

Việc nghean24h.vn trích đăng riêng tin này và sửa phần tiêu đề đã khiến cho bạn đọc khó hình dung được diễn biến của phiên tòa và có thể hiểu sai lệch thông tin. Hay trong loạt bài chống hàng giả, hàng nhái, đăng trên baonghean.vn, ở bài 1 đăng trên baonghean.vn ngày 13/3/2013, ghi rõ: “Bài 1: Hàng giả, hàng nhái tràn lan”, cuối bài có ghi “còn nữa”, thì nghean24h.vn đã lấy đăng lại nhưng tự tiện sửa tiêu đề của bài thành: “Nghệ An: Chống hàng giả hàng nhái-hàng giả, hàng nhái tràn lan” và xóa phần “còn nữa” ở cuối bài, tạo thành một bài riêng biệt …. 

Việc nghean24h.vn tự ý sửa tiêu đề và đăng tải không trọn vẹn các tin, bài lấy lại từ baonghean.vn đã diễn ra trong một thời gian dài. Những việc làm này của nghean24h.vn đã gây hiểu nhầm cho bạn đọc và vi phạm pháp luật.

Ngày 29/5/2013, Ban Biên tập Báo Nghệ An đã đăng Thông báo “Về việc trích dẫn, đăng tải lại thông tin từ Báo Nghệ An”, trong đó có nêu “Việc nghean24h.vn có đăng tải, trích dẫn lại tin, bài của Báo Nghệ An điện tử (baonghean.vn) trên trang thông tin này là chưa được báo Nghệ An cho phép và vi phạm luật” và “Báo Nghệ An yêu cầu các trang thông tin điện tử sử dụng thông tin đã đăng tải trên baonghean.vn theo đúng quy định hiện hành, bảo đảm bản quyền tác giả, tác phẩm báo chí, không sử dụng vào mục đích thương mại, không tự ý sửa chữa, thay đổi, cắt xén nội dung cũng như tiêu đề bài viết mà chưa có sự cho phép bằng văn bản của Báo Nghệ An”. Thế nhưng, nghean24h.vn vẫn tiếp tục vi phạm.

Ví dụ như: Loạt bài “Xây dựng thương hiệu hàng hóa xứ Nghệ” đăng trên baonghean.vn vào ngày 3, 4 tháng 6/2013. Ở bài đăng ngày 3/6/2013 có tiêu đề là “Xây dựng thương hiệu hàng hóa xứ Nghệ: Bài 1: Bài học từ hai thương hiệu mạnh”, bài tiếp theo đăng vào ngày 4/6/2013 có tiêu đề  “Xây dựng thương hiệu hàng hóa xứ Nghệ: Bài 2: “Quýt ngọt lấp lá”, đã bị nghean24h.vn lấy đăng lại và sửa thành 2 bài riêng biệt: “Nghệ An: Bài học từ hai thương hiệu mạnh” và “Nghệ An: Quýt ngọt lấp lá”; tin “Kiểm tra công tác chuẩn bị lễ khánh thành mốc quốc giới 460” của tác giả Trần Hải đăng trên baonghean.vn ngày 3/6/2013 đã bị nghean24h.vn đăng tải và sửa lại tiêu đề thành “Thanh Chương: Kiểm tra công tác chuẩn bị lễ khánh thành mốc quốc giới 460”… làm sai lệch thông tin.

Do đó, Ban Biên tập Báo Nghệ An đề nghị trang thông tin nghean24h.vn chấm dứt việc đăng tải, trích dẫn lại tin, bài từ Báo Nghệ An điện tử, kể từ ngày đăng thông báo này (6/6/2013).

Ban biên tập Báo Nghệ An

Tin mới

Phụ nữ Nghệ An nâng cao nhận thức về bình đẳng giới và các vấn đề cấp thiết của phụ nữ, trẻ em

Phụ nữ Nghệ An nâng cao nhận thức về bình đẳng giới và các vấn đề cấp thiết của phụ nữ, trẻ em

(Baonghean.vn) -  Sáng 28/11, Ban Thường vụ Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh tổ chức Hội nghị hướng dẫn triển khai Dự án 8 về "Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết của phụ nữ và trẻ em"; tập huấn cán bộ cấp tỉnh, huyện theo Chương trình 2 về phát triển năng lực lồng ghép giới.
Khiêng ghẹ lên bến. Huy Thư

Nhộn nhịp mùa săn ghẹ ở Cửa Lò

(Baonghean.vn) - Những tháng cuối năm, người dân phường Nghi Tân (thị xã Cửa Lò) đang tích cực đi biển săn ghẹ. Tuy không được giá như những năm trước, nhưng ghẹ vẫn là loại hải sản đem lại thu nhập khá cho nhiều hộ dân làm nghề.
Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh xuống sân để chúc mừng chồng và Hà Nội FC.

Lank FC thua trong trận Huỳnh Như đá chính; Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh ăn mừng chức vô địch của Hà Nội FC

(Baonghean.vn) - Huỳnh Như tiếp tục được trao cơ hội đá chính khi Lank FC có chuyến làm khách trên sân Damaiense; Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh xuống sân cùng chồng mới cưới Đỗ Vinh Quang ăn mừng chức vô địch của Hà Nội FC ở Cúp Quốc gia 2022. Đó là những thông tin thể thao nổi bật 24h qua.
Truyện ngắn: Đi làm vợ người khác

Đọc truyện đêm khuya: Đi làm vợ người khác

(Baonghean.vn) - Truyện ngắn của Hữu Phương hấp dẫn đến từng chi tiết. Bằng việc miêu tả tỉ mẩn về đời sống của đồng bào các dân tộc vùng sâu, vùng xa, với hàng loạt tình tiết gay cấn, nhiều kịch tính, Hữu Phương đã mang đến cho độc giả một truyện ngắn thật độc đáo và lôi cuốn.
Đẩy mạnh truyền thông tự xét nghiệm và dự phòng trước phơi nhiễm HIV trong giới trẻ

Đẩy mạnh truyền thông tự xét nghiệm và dự phòng trước phơi nhiễm HIV trong giới trẻ

(Baonghean.vn) - Chiều 27/11, tại Trường Đại học Y khoa Vinh diễn ra sự kiện truyền thông về tự xét nghiệm và dự phòng trước phơi nhiễm HIV do Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật, Sở Y tế Nghệ An tổ chức; Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Dự án Quỹ toàn cầu phòng chống AIDS, Lao và Sốt rét tài trợ.
Mua sắm

Sức mua dịp Black Friday ở Nghệ An tăng mạnh

(Baonghean.vn) - Black Friday là dịp khuyến mại mỗi năm chỉ có một lần, có nguồn gốc từ Mỹ, được tổ chức vào ngày thứ 6 tuần thứ 4 của tháng 11. Sau 2 năm trầm lắng do ảnh hưởng của dịch Covid-19, năm nay, thị trường bán lẻ dịp Black Friday ở Nghệ An sôi động, sức mua tăng mạnh…
Nhận diện các thủ đoạn lừa đảo trực tuyến

Nhận diện các thủ đoạn lừa đảo trực tuyến

Liên minh chống lừa đảo toàn cầu (GASA) mới đây đã công bố một báo cáo về tình trạng lừa đảo trực tuyến trên toàn cầu. Theo báo cáo này, số vụ lừa đảo trực tuyến đang bùng nổ mạnh thời gian gần đây. Trong đó, riêng số vụ lừa đảo trực tuyến trên toàn cầu trong năm 2021 là 266 triệu vụ, tăng 90%.
Lữ đoàn xe tăng 215 trao quà ‘Nâng bước em tới trường’ cho học sinh dân tộc thiểu số

Lữ đoàn xe tăng 215 trao quà ‘Nâng bước em tới trường’ cho học sinh dân tộc thiểu số

(Baonghean.vn) - Thực hiện Chương trình "Cán bộ, chiến sĩ Quân đội nâng bước em tới trường” giai đoạn 2021 - 2025, ngày 27/11, Lữ đoàn xe tăng 215 (Binh chủng Tăng thiết giáp) đã trao quà hỗ trợ 10 học sinh có hoàn cảnh khó khăn là con em đồng bào dân tộc thiểu số ở huyện Nghĩa Đàn.