Báo Pháp: Nỗi kinh hoàng của chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan

Báo chí Pháp ngày 27/6 đã đồng loạt lên án về các vụ khủng bố mới vừa diễn ra ở Pháp, Tunisia và Kuwait. 

Báo LeFigaro. (Ảnh chụp màn hình).

Nhật báo LeFigaro dành trang nhất và 6 trang tiếp theo để phán ánh “nỗi kinh hoàng của chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan.”

Đây là lần đầu tiên tại Pháp xảy ra một vụ tấn công khủng bố man rợ với hình thức chặt đầu nạn nhân tại Isère ngay gần Lyon, thành phố lớn thứ hai của Pháp.

Điều đáng nói là kẻ khủng bố có tên Yassin Salhi lại ra tay tàn độc với chính người đã nhận hắn vào làm việc trong bối cảnh nước Pháp đang đau đầu với nạn thất nghiệp.

Sau khi sát hại ông chủ của mình, tên này còn có ý định làm nổ tung nhà máy sản xuất khí đốt nằm trong khu công nghiệp tại Isère. Rất may hắn chưa thực hiện được âm mưu này nếu không hậu quả sẽ có thể còn khủng khiếp hơn.

Vụ khủng bố tại Pháp xảy ra cùng ngày với 2 vụ khác trên thế giới với hậu quả lớn hơn nhiều trong đó có một vụ tại Tunisia và một vụ tại Kuwait.

Báo LeFigaro cho rằng đây là một phép thử đối với Tổng thống Francois Hollande, Thủ tướng Manuel Valls, Bộ trưởng Nội vụ Bernard Cazeneuve và là một sự thất bại của các cơ quan an ninh, tình báo Pháp bởi tên Yassin Salhi đã được cơ quan tình báo Pháp lập hồ sơ đưa hắn vào "loại S" có liên hệ với phái Hồi giáo Salafist từ năm 2006.

Trong khi đó, tờ Libération, LeParisien đặt 3 hình ảnh tiêu biểu cho 3 vụ khủng bố ngày 26/6 chồng lên nhau trên trang nhất và cho rằng đây là các vụ khủng bố "đáng ghê tởm" do những phần tử Hồi giáo cực đoan tiến hành.

Cả hai tờ nhật báo này của Pháp đều dành đến 8 trang báo của ngày 27/6 để nói về ngày Thứ Sáu đen tối với nỗi kinh hoàng của khủng bố, trong đó cho rằng đây là những thách thức rất lớn đối với an ninh của Pháp nói riêng và thế giới nói chung.

Theo Libération, Chính phủ Pháp "đang trong tư thế chiến tranh."

Các trang mạng của các nhật báo lớn như Les Echos, Le Point, Le Monde… đều dành trang nhất để cập nhật tình hình về vụ khủng bố kinh hoàng ở Pháp và đặt nó trong mối liên hệ các vụ khủng bố tại Tunisia và Kuwait.

Báo chí Pháp cho rằng đang có một làn sóng khủng bố của những phần tử thánh chiến Hồi giáo trên thế giới và bọn khủng bố không loại trừ nơi nào./.

(Theo VN+)