Bảo quản sản phẩm sau khai thác bằng công nghệ bọt xốp (PU)

Hầm bảo quản bằng công nghệ cách nhiệt dưới dạng bọt xốp foam Polyurethane (PU), lót hầm bằng inox không làm trầy cá, độ lạnh tỏa đều, chất lượng cá đảm bảo. Công nghệ này đang được ứng dụng tại nhiều đội tàu khai thác xa bờ của ngư dân miền Nam.
Bọt xốp foam PU (Polyurethane) sau khi pha chế bằng máy được phun trực tiếp vào khuôn hầm bảo quản được thiết kế sẵn trên tàu cá với tỷ trọng 50 - 55 kg/m3. Khi phun vào giữa vách hầm và vỏ tàu, hỗn hợp dung dịch sẽ nở tạo thành một khối bám chặt vào thành gỗ làm kín, cách nhiệt tốt và tránh được các lực tác động từ bên ngoài vỏ tàu, tăng độ an toàn cho tàu cá khi có bão, sóng lớn; Đồng thời, hỗn hợp dung dịch này bám chặt vào vách ngăn và mặt trong của vỏ tàu, ngăn không cho thấm nước, giữ lạnh tốt.
Với độ kín cao nên foam PU chống thấm nước tốt, làm cứng và tăng tuổi thọ cho vỏ tàu. Vách hầm foam PU được ốp inox, những chỗ nối giữa hai tấm inox và nơi góc hầm thì sẽ được bơm keo silicon chịu nhiệt vào làm kín. Cửa hầm được lắp đặt bằng cửa kho lạnh đặc chuẩn (bên ngoài bọc inox dày 1 mm, bên trong đươc gia cố khung xương và bơm foam PU). Để liên kết chặt với khung hầm cửa còn được gắn gioăng cao su xung quanh và bộ khóa cửa bằng inox.
Với kết cấu như trên, hầm có độ kín cao, không thoát nhiệt, tránh nước và không khí bên ngoài thẩm thấu vào. Hầm bảo quản bằng vật liệu foam PU sẽ có tuổi thọ 12 - 15 năm. Sản phẩm sau khi khai thác được chuyển ngay vào hầm bảo quản trộn lẫn với đá xay theo từng lớp và đậy kín nắp hầm. 
Qua thực tế sử dụng hầm foam PU ở một số đội tàu đánh bắt xa bờ tại các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Quảng Ngãi… cho kết quả rất khả quan và hơn hẳn so với hầm bảo quản lạnh trước kia. Như tiết kiệm được 30% lượng đá hao hụt, kéo dài thời gian bảo quản, làm tăng chất lượng nguyên liệu thủy sản sau khai thác… Thời gian bảo quản đối với hầm bảo quản bình thường tối đa 12 - 15 ngày (sau 15 ngày thì nguyên liệu bắt đầu suy giảm chất lượng và hư hỏng); Còn đối với hầm foam PU, sau thời gian 15 ngày trở lên, chất lượng nguyên liệu vẫn đảm bảo tốt.
Chất lượng nguyên liệu của hầm foam PU tăng 30% so với hầm bảo quản thông thường (tỷ lệ nguyên liệu giảm chất lượng của hầm foam PU khoảng 5%, trong khi hầm thông thường khoảng 35% tổng sản lượng khai thác). Hầm foam PU qua thực tế sử dụng đã mang lại hiệu quả kinh tế cao cho ngư dân.
>> Chi phí đầu tư cho hầm bằng vật liệu foam PU cao hơn hầm bảo quản truyền thống 2 - 2,5 lần. Nhưng bù lại, thời gian sử dụng lâu hơn gấp 3 - 4 lần hầm thông thường và giá bán sản phẩm cũng cao hơn bảo quản bình thường 20 - 30%.
Theo Thủy sản Việt Nam

tin mới

Rô-bốt và tự động hóa sẽ tác động như thế nào đến lĩnh vực chăm sóc sức khỏe?

Rô-bốt và tự động hóa sẽ tác động như thế nào đến lĩnh vực chăm sóc sức khỏe?

(Baonghean.vn) - Những công nghệ tiên tiến như rô-bốt điều khiển bằng trí tuệ nhân tạo (AI) và tự động hóa đã được ứng dụng trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, đã làm thay đổi các ca phẫu thuật, chẩn đoán và theo dõi bệnh nhân, mở ra một kỷ nguyên mới của ngành chăm sóc sức khỏe.

Tiết lộ mức lương các gã khổng lồ công nghệ trên thế giới trả cho nhân viên

(Baonghean.vn) -Công nghệ đang được xem là chìa khóa quan trọng giúp con người, doanh nghiệp, nền kinh tế thích ứng và bứt lên trong kỷ nguyên số. Vậy, những gã khổng lồ công nghệ như Google, Amazon, Apple, Facebook, Microsoft,…sẵn sàng bỏ ra bao nhiêu tiền để thu hút nguồn nhân tài công nghệ?

Lĩnh vực di động sẽ đóng góp gần 1 nghìn tỷ USD vào GDP của khu vực châu Á – Thái Bình Dương vào năm 2030

Lĩnh vực di động sẽ đóng góp gần 1 nghìn tỷ USD vào GDP của khu vực châu Á – Thái Bình Dương vào năm 2030

(Baonghean.vn) - Theo báo cáo mới nhất về Nền kinh tế di động khu vực châu Á – Thái Bình Dương (APAC) 2023 của Hiệp hội các nhà cung cấp di động toàn cầu (GSMA) cho thấy, lĩnh vực di động dự kiến ​​sẽ đóng góp gần 1 nghìn tỷ USD vào GDP của khu vực APAC vào năm 2030.

Khách du lịch trải nghiệm tại Đảo chè Thanh Chương

Du lịch Nghệ An nỗ lực chuyển đổi số

(Baonghean.vn) - Chuyển đổi số trong hoạt động du lịch được hiểu là việc chuyển đổi từ mô hình kinh doanh và tiếp thị truyền thống sang mô hình kinh doanh hiện đại hơn nhằm tập trung vào nâng cao trải nghiệm khách du lịch theo mô hình chuỗi giá trị số dựa trên dữ liệu.

Nghệ An tăng cường chuyển đổi số trong quản lý ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự

Nghệ An tăng cường chuyển đổi số trong quản lý ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh Nghệ An vừa ban hành Văn bản số 6028 ngày 21/7/2023 yêu cầu nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước, tăng cường chuyển đổi số để chuyển đổi trạng thái quản lý đối với ngành, nghề đầu tư, kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự và quản lý con dấu trên địa bàn tỉnh