Bảo tàng Quân khu 4 ra mắt cuốn sách “Những kỷ vật kháng chiến” (tập 1)

(Baonghean.vn) - Cuốn sách “Những kỷ vật kháng chiến” do NXB Từ điển Bách khoa ấn hành, là một cuốn sách được ra đời sau bao nhiêu ấp ủ, dự định và tâm huyết của tập thể cán bộ Bảo tàng Quân khu 4.
 
Cuốn sách gồm 63 bài viết của nhiều tác giả về những kỷ vật đã được cán bộ bảo tàng dày công sưu tầm, vận động các nhân chứng lịch sử hiến tặng qua nhiều mốc thời gian: từ kháng chiến chống thực dân Pháp tới chống đế quốc Mỹ và những năm tháng cán bộ, chiến sỹ và nhân dân Quân khu 4 thực hiện nhiệm vụ Quốc tế cao cả.

Bảo tàng Quân khu 4 ra mắt cuốn sách “Những kỷ vật kháng chiến” (tập 1) ảnh 1

Cuốn sách Những kỷ vật kháng chiến mới được ra đời

và giới thiệu tới bạn đọc

Cuốn sách được chia làm 4 phần: Phần 1 dành viết về những kỷ vật của Bác Hồ trao tặng. Ở phần này, bạn đọc sẽ không chỉ hiểu được nguồn gốc kỷ vật mà còn thấy được những giá trị tinh thần vô song, ấy là tình yêu thương chân thực và sâu sắc của Bác Hồ dành cho quân và dân Quân khu 4. Trong những ngày kháng chiến gian khó, trong những giờ khắc Bác về thăm quê nhà, Bác đều có những phần quà biểu dương tinh thần chiến đấu, chiến thắng của cán bộ, chiến sỹ Quân khu 4 và động viên, trân trọng những người dân một lòng yêu nước, theo cách mạng.
 
Ấy là câu chuyện về tấm áo lụa Bác tặng cụ Nguyễn Văn Uy ở xã Phúc Sơn, Anh Sơn trong lần đầu Người về thăm quê (tháng 6-1957). Là câu chuyện về những chiếc ca uống nước mang dòng chữ “Kháng chiến nhất định thắng lợi” và “Kiên quyết làm tròn nhiệm vụ” được bộ đội ta sử dụng trong chiến dịch Điện Biên Phủ (1954) được đồng chí Nguyễn Đình Huấn, quê xã Liên Sơn, Đô Lương - nguyên cán bộ tiền khởi nghĩa, là đại đội trưởng thuộc Bộ Tổng tham mưu QĐND Việt Nam trao tặng lại Bảo tàng. Là câu chuyện về lá cờ thưởng luân lưu Bác tặng Quân khu 4, là tấm ảnh chân dung Người tặng cán bộ chiến sỹ Đảo Cồn Cỏ, chiếc đài hiệu Zenith Bác tặng Quân y viện 49.
 
Phần 2 cuốn sách dành viết về những kỷ vật trong kháng chiến chống Pháp: từ “đồng bạc cụ Hồ” sản xuất tại an toàn khu vùng hậu phương Thanh - Nghệ - Tĩnh những năm 1946-1952, đến khẩu súng Bazoka-1 trong 8 khẩu súng đầu tiên được bộ đội quân giới nghiên cứu sản xuất, hay những bảo vật được người lính thợ Hoàng Kinh trao tặng Bảo tàng, tấm huân chương của trận đánh Xuân Bồ lịch sử, khẩu súng của anh hùng Lâm Úy, kỷ vật của anh hùng Nguyễn Quốc Trị, bức huyết thư của đồng chí Quách Xuân Kỳ, chiếc đèn chai dùng trong những lần thồ hàng ra Điện Biên của người dân công hỏa tuyến, chiếc xe đạp thồ hàng của anh Cao Văn Tỵ... Những kỷ vật ấy cũng với những câu chuyện kể đã khắc họa rõ nét về những chiến công, những kỳ tích và cả tấm lòng của người dân Quân khu 4 trong kháng chiến chống Pháp.
 
Phần 3 cuốn sách dành giới thiệu những kỷ vật trong kháng chiến chống Mỹ. Đây là những câu chuyện tiếp nối về những chiến công, những đồ vật hay thứ vũ khí đơn sơ như chiếc gùi hàng, khẩu súng cac-bin đã gãy báng, mái chèo, chiếc bi đông đựng nước... gắn bó với quân và dân ta qua kháng chiến và từ đây đã làm nên chiến thắng. Phần này còn có những kỷ vật về tình yêu của người lính qua những bức thư, dòng nhật ký được ghi lại trên chiến trường. Qua đây, người đọc sẽ được biết chi tiết hơn về cuộc sống, tấm gương hy sinh, lòng dũng cảm của người anh hùng Kan Lịch, anh hùng liệt sỹ Nguyễn Viết Xuân, anh hùng Lê Văn Ban, anh hùng Dương Chí Uyển, nữ anh hùng Lê Thị Tuyết, nữ dũng sỹ Trần Thị Buổi, anh hùng Uông Xuân Lý, anh hùng Đoàn Minh Nguyệt, anh hùng Hồ Soi, anh hùng Phạm Văn Lái... cùng với những câu chuyện chan chứa cảm động trong những bức quyết tâm thư nặng lòng với Tổ quốc, bức thư gửi mẹ của chị Võ Thị Tần - một trong 10 cô gái hy sinh tại Đồng Lộc, ống nhòm của Đại đội nữ pháo binh Ngư Thủy, bình hoa làm từ xác máy bay Mỹ, tấm ảnh nằm cùng hài cốt liệt sỹ...
 
Phần cuối của cuốn sách dành viết về những kỷ vật trong thực hiện nghĩa vụ quốc tế cao cả. Ấy là khẩu súng của anh hùng Lê Thiệu Uy, súng của liệt sỹ Trần Danh Lư, súng của chiến sỹ quân tình nguyện Đặng Quốc Phiến, tuýp đựng xôi của người mẹ Lào, bức thư của Quyền tỉnh đội trưởng tỉnh Khăm Muộn (Lào) gửi anh em bệnh binh một số đơn vị Quân khu 4 tham gia điều trị tại Trạm tiểu phẫu tiền phương Noọng Bốc...
 
Qua đây, có thể thấy rõ nét hơn về một thời kỳ lịch sử đã qua. Trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, địa bàn Quân khu 4 vừa là tuyến đầu chống giặc, vừa là hậu phương vững chắc. LLVT Quân khu đã cùng với nhân dân chiến đấu anh dũng, chi viện sức người sức của cho các chiến trường, làm tròn nghĩa vụ quốc tế cao cả.
 
Đại tá Nguyễn Công Thành - Giám đốc Bảo tàng, cũng là thành viên Ban chỉ đạo đồng thời tổ chức thực hiện nội dung cuốn sách cho hay: “Những kỷ vật kháng chiến” hy vọng sẽ là một tài liệu thiết thực, bổ ích về giáo dục truyền thống yêu nước, cách mạng của quân và dân ta cho các thế hệ sau. Và mong sao khi cuốn sách đến với độc giả, sẽ còn nhiều nữa những kỷ vật kháng chiến đang được người dân lưu giữ tiếp tục được hiến tặng đến Bảo tàng nhằm giới thiệu, quảng bá đến đông đảo nhân dân. Từ đây sẽ có những cuốn sách tập 2, tập 3... nữa ra đời.

T.Vinh

Tin mới

Thủy điện Bản Vẽ tăng lưu lượng xả, phục vụ chống hạn cho sản xuất vụ Xuân

Thủy điện Bản Vẽ tăng lưu lượng xả, phục vụ chống hạn cho sản xuất vụ Xuân

(Baonghean.vn) - Trên cơ sở chỉ đạo của UBND tỉnh, hồ chứa Thủy điện Bản Vẽ đã điều chỉnh tăng mức xả nước xuống hạ du từ 50 m3/s lên 160 m3/s để nâng cao mực nước sông Lam, đảm bảo các trạm bơm có thể bơm được nước vào đồng ruộng, phục vụ chống hạn và sản xuất vụ Xuân 2023.
Khi VAR phạm sai lầm?

Khi VAR phạm sai lầm?

(Baonghean.vn) - Vòng đấu thứ 27 Serie A, trận derby Italia giữa Inter Milan và Juventus, trọng tài chính tham khảo VAR và công nhận bàn thắng duy nhất, cũng là chiến thắng sát nút cho đội bóng áo sọc trắng đen.
Cánh cửa khác sẽ mở ra với các cầu thủ U17 Sông Lam Nghệ An

Cánh cửa khác sẽ mở ra với các cầu thủ U17 Sông Lam Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sự nghiệt ngã của bóng đá khiến giấc mơ Vàng Giải U17 Quốc gia 2023 của U17 Sông Lam Nghệ An đã không thể thành hiện thực. Tuy nhiên khi một cánh cửa đóng lại, cánh cửa khác sẽ mở ra, cú vấp ngã này là bài học lớn giúp các chân sút U17 Sông Lam Nghệ An trưởng thành hơn.
Một số góp ý cho Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi

Một số góp ý cho Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi

(Baonghean.vn) - Sau 10 năm thi hành Luật Đất đai năm 2013, công tác quản lý đất đai đã đạt được những kết quả quan trọng, nhưng thực tiễn vẫn còn bất cập cần sửa đổi phù hợp với tình hình mới. Báo Nghệ An giới thiệu ý kiến góp ý của Tiến sĩ Nguyễn Văn Đại - Khoa Luật, Trường Đại học Vinh.
Vị chánh án chú trọng công tác hòa giải, đối thoại để hóa giải các mâu thuẫn

Vị chánh án chú trọng công tác hòa giải, đối thoại để hóa giải các mâu thuẫn

(Baonghean.vn) - Giúp các bên giải quyết mâu thuẫn, tranh chấp mà không cần phải mở phiên tòa xét xử, theo đó, tiết kiệm được chi phí, thời gian, công sức của đương sự và Nhà nước... là cách làm mà ông Trần Ngọc Sơn, hiện là Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An áp dụng hàng chục năm qua.