#bảo tàng

32 kết quả

bảo tàng

Đìu hiu bảo tàng ở Nghệ An

(Baonghean.vn) -Hiện nay trên địa bàn tỉnh Nghệ An có 3 bảo tàng. Ngoài Bảo tàng Quân khu 4 do quân đội quản lý, 2 bảo tàng còn lại trực thuộc Sở Văn hóa, Thể thao tỉnh là Bảo tàng Xô viết Nghệ Tĩnh và Bảo tàng Nghệ An đang hoạt động cầm chừng.
Cứu di sản Hán - Nôm bằng 'số hóa'

Cứu di sản Hán - Nôm bằng 'số hóa'

(Baonghean) - Là mảnh đất phên dậu của đất nước, trong suốt chiều dài lịch sử, từ thế hệ này qua thế hệ khác, Nghệ An đều có những anh hùng hào kiệt và danh nhân văn hóa; họ đã để lại cho đời sau một kho tàng di sản văn hóa độc đáo, trong đó, có rất nhiều tư liệu Hán - Nôm.
Nồng nàn hoa đại

Nồng nàn hoa đại

(Baonghean) - Những gốc đại nằm trong sân khu nhà Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh ấn tượng với tôi và cô bạn thân học chung cấp hai từ những ngày bảo tàng vừa được xây dựng, những tán cây mới trồng còn lúp xúp trên đầu chúng tôi một chút. Trải bao mưa dầm nắng gắt, những đóa hoa trĩu trịt ken dày thêm theo từng mùa trên những tán cây thấp loà xòa. Chỉ vài năm cây đã lớn vổng như những chàng trai lực lưỡng trong sân bảo tàng. Chúng tôi vẫn thường đưa sách vở ra ghế đá, dưới những gốc hoa đại ngồi học bài. Mùi hương len dịu trên những trang sách vở kề cận mùa thi.
'Bảo tàng' cổ vật của anh nông dân

'Bảo tàng' cổ vật của anh nông dân

(Baonghean) - Với  tình yêu và niềm đam mê văn hóa cổ, anh Nguyễn Duy Long – nông dân ở xóm 9, xã Văn Thành, huyện Yên Thành đã bỏ nhiều thời gian, công sức đi khắp nơi tìm kiếm, sưu tầm cổ vật. Hiện, “bảo tàng”  tại gia của anh có hàng  ngàn cổ vật giá trị. 
'Những bom đạn hiền lành' trên phố

'Những bom đạn hiền lành' trên phố

(Baonghean.vn) - Ai đã từng đến Phonxavan - tỉnh lỵ của Xiêng Khoảng sẽ vô cùng ngỡ ngàng khi được tận mắt chứng kiến cơ man mảnh tạc đạn, vỏ bom, cùng vô số chủng loại vũ khí hủy diệt từng được sử dụng trước năm 1975 trưng bày trong những tiệm cà phê trên phố. Trong chiến tranh chống Mỹ, Xiêng Khoảng là một trong những địa bàn chiến lược của bộ đội Pa thét Lào và quân tình nguyện Việt Nam. Mỹ đã dội xuống mảnh đất này 
800 cổ vật đặc sắc của người Thái Nghệ An

800 cổ vật đặc sắc của người Thái Nghệ An

(Baonghean.vn) - Gần 30 năm sưu tầm, đến nay trong căn nhà sàn của gia đình ông Vi Văn Phúc (khối 2, thị trấn Con Cuông) có một bộ sưu tập với hơn 800 hiện vật của cộng đồng người Thái. Bộ sưu tập gồm dụng cụ sản xuất, săn bắt, hái lượm, đến những dụng cụ truyền thống, đồ thờ cúng, ma chay...