Bão "Thần Sấm" tàn phá Philippines, nhiều người chết

Bão Rammasun đã bắt đầu tấn công và tàn phá Philippines từ hôm qua 16.7. Cơn bão gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Cho đến nay, Philippines đã tan hoang vì bão Rammasun (Thần Sấm), có ít nhất 12 người chết, cây cối đổ la liệt, hàng nghìn nhà bị tốc mái, gây mất điện trên diện rộng.
 
 
Hôm qua 16/7, bão Rammasun (Thần Sấm) đã càn quét quốc đảo Philippines, quật ngã hàng loạt cây cối, làm ít nhất 12 người thiệt mạng.
Người dân đi tránh bão. Khắp quốc đảo, khoảng 450.000 người đã sơ tán đến các trại tạm trú.
Bão Rammasun, theo tiếng Thái nghĩa là "Thần Sấm", đổ bộ vào các đảo phía đông Philippines đêm qua, không gây mưa lớn nhưng có gió giật lên đến 250 km/h, quật ngã nhiều cây cối, làm tốc mái hàng loạt ngôi nhà và lật đổ nhiều xe cộ.
Bão Rammasun là cơn bão đầu tiên đổ bộ vào Philippines năm nay trong mùa mưa bão bắt đầu từ tháng 6.
Có hơn 60 chuyến bay nội địa và quốc tế bị hủy trong hai ngày qua. Trong ảnh là cánh trái của một máy bay chở khách thuộc hãng Singapore Airlines va chạm với cầu hàng không tại sân bay quốc tế Ninoy Aquino ở Manila.
Cây bật gốc đổ hàng loạt gây nguy hiểm cho người và thiệt hại về tài sản
Tất cả các cơ quan chính quyền và trường học đều đóng cửa. 90% khu vực thủ đô và các vùng lân cận bị mất điện.
Người dân vội vã sơ tán cùng đồ đạc.
Bão Rammasun (Thần Sấm) cũng khiến triều cường dâng cao. Một ngư dân cố gắng vật lộn với sóng lớn để cứu chiếc thuyền cá ở thị trấn ven biển Imus.
Nấp sau cây để tránh gió bão.
Chìm trong biển nước...
Mắt bão không đi qua Manila, thủ đô có hơn 12 triệu người sinh sống, nhưng những đợt gió mạnh vẫn đủ khiến thành phố này chao đảo.
Bão Thần Sấm đã làm ít nhất 12 người thiệt mạng, trong đó có một phụ nữ mang thai ở thành phố Lucena. Một nhân viên cứu hộ cũng tử vong do nhà sập đè lên người.
Khi cơn bão Rammasun đổ bộ vào Manila, lực lượng phòng chống thiên tai nhanh chóng xếp những bao cát dọc bờ biển Roxas Boulevard.
Người dân nhanh chóng và cố gắng khắc phục nhanh những hậu quả do bão Rammasun (Thần Sấm) gây ra.
Chỉ còn là những đống đổ nát...
Một phụ nữ kể: "Nhà của chúng tôi đã bị phá hủy và chúng tôi bị mất rất nhiều tài sản. Chúng tôi bỏ chạy từ trước khi trời sáng lúc nước bắt đầu dâng đến đầu gối. Tôi thực sự sợ hãi".
Bão Rammasun (Thần Sấm) dự kiến tiến vào Biển Đông chiều nay, sau đó hướng lên phía bắc Việt Nam và nam Trung Quốc.
Từ hôm nay 17.7, vùng biển quần đảo Hoàng Sa có gió mạnh dần lên cấp 9, cấp 10, vùng gần tâm bão giật cấp 16, cấp 17. Biển động dữ dội.
 
Theo LĐO