Bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa Tây Nguyên

Tại phiên họp thứ 2 của Ban chỉ đạo, Ban tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2014 được tổ chức ngày 10/8 tại Đà Lạt, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh, Trưởng Ban chỉ đạo đã đề nghị các địa phương trong khu vực Tây Nguyên, cùng với sự tham gia, hỗ trợ của các đơn vị thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, nhân Năm Du lịch quốc gia tăng cường công tác sưu tầm, kiểm kê các di tích, di sản văn hóa vật thể và phi vật thể, đặc biệt là trang phục, sử thi và nghệ thuật truyền thống, của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên.

Độc đáo cồng chiêng Tây Nguyên. (Ảnh: Internet)

Đến nay, Ban tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2014 đã chốt lại 44 sự kiện, hoạt động chính thức, gồm các sự kiện do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức và các sự kiện do 5 tỉnh Lâm Đồng, Đắk Lắk, Đắk Nông, Gia Lai, Kon Tum tổ chức. Một số sự kiện tiêu biểu là: Liên hoan nghệ thuật thổ cẩm và trình diễn trang phục Tây Nguyên; Diễn xướng dân gian văn hóa các dân tộc; Liên hoan độc tấu và hòa tấu nhạc cụ dân tộc; Tuần phim Việt Nam và Triển lãm ảnh toàn quốc tại Đà Lạt, Ngày hội văn hóa – thể thao và du lịch các dân tộc Tây Nguyên, Festival Cồng chiêng quốc tế lần II, Liên hoan tượng gỗ Tây Nguyên, Hội chợ triển lãm văn hóa – du lịch Tây Nguyên…

Cùng với các chương trình lễ hội, sự kiện văn hóa, trong khuôn khổ Năm Du lịch quốc gia 2014 sẽ diễn ra nhiều hoạt động thể dục thể thao chuyên nghiệp và thể thao mang tính đặc thù Tây Nguyên như: Giải việt dã báo Tiền Phong, giải vô địch cờ vua hạng nhất quốc gia, giải eSport toàn quốc, Festival thể dục cổ động, giải golf chào mừng 120 năm Đà Lạt, giải đua thuyền Krông Ana, lễ hội đua voi Buôn Đôn…

Các tỉnh Tây Nguyên cũng thiết kế nhiều tour du lịch đặc sắc phục vụ du khách như các tour: Đại ngàn xanh, Thiên đường tình yêu, Đà Lạt không ở phố (tại Đà Lạt); các tour homestay: Đến với voi Bản Đôn, dã ngoại Hồ Lắk hoang sơ và kỹ vĩ (Đắk Lắk); khám phá cao nguyên M’Nông, khám phá những thác nước hùng vĩ (Đắk Nông); tour Một thoáng Pleiku, du ngoạn sông nước hồ Ayun Hạ, du lịch về nguồn thăm di tích Tây Sơn Thượng Đạo và quê hương Anh hùng Núp (Gia Lai); tour Về với đại ngàn thông xanh Kon Plông và tour du lịch văn hóa Cột mốc quốc gia chung 3 nước Việt Nam – Lào – Campuchia (Kon Tum)… cùng nhiều tour du lịch dã ngoại, tìm hiểu đời sống và văn hóa của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên.

Năm Du lịch quốc gia 2014 Tây Nguyên - Đà Lạt với chủ đề “Đại ngàn Tây Nguyên” sẽ được khai mạc vào cuối tháng 12/2013 và diễn ra xuyên suốt trong năm 2014 tại địa bàn chính là thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng), cùng nhiều hoạt động được tổ chức tại các địa phương trong khu vực Tây Nguyên./.

Theo TTXVN - LH

tin mới

 Nghị lực của người mẹ mù

Người mẹ khiếm thị tìm 'ánh sáng' từ nội lực

(Baonghean.vn) - Một vụ tai nạn năm 29 tuổi đã cướp đi đôi mắt của Phạm Thị Thu Nga (phường Đội Cung, TP. Vinh). Vượt lên những mất mát, thiệt thòi, chị Nga đã tìm thấy “ánh sáng” từ sự chăm chỉ, ham học hỏi và thái độ sống tích cực của mình.

NSƯT Quế Thương: Đi đến tận cùng những đam mê

NSƯT Quế Thương: Đi đến tận cùng đam mê

(Baonghean.vn) - Quế Thương là nữ nghệ sĩ giữ được phong độ trong nhiều năm lại đây bởi chất giọng ngọt ngào thiên bẩm cùng kỹ thuật cao trong giọng hát. Cô cũng là nghệ sĩ hiếm hoi có thể vừa hát tốt những ca khúc thính phòng, vừa ngọt ngào những khúc dân ca.

Ấm áp những ngôi nhà nghĩa tình

Ấm áp những ngôi nhà nghĩa tình

(Baonghean.vn) - Triển khai chương trình vận động, hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở trên địa bàn, huyện Nghĩa Đàn đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, cùng những cách làm phù hợp, giúp rất nhiều người được ở trong ngôi nhà mới ấm áp nghĩa tình.

Thắp sáng niềm tin cho người khuyết tật

Thắp sáng niềm tin cho người khuyết tật

(Baonghean.vn) - Nhân ngày Quốc tế Người khuyết tật (3/12), Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với cô Bùi Thị Lài - người có hơn 30 năm gắn bó với học sinh khuyết tật tại Trung tâm Giáo dục - Dạy nghề người khuyết tật tỉnh Nghệ An.

Độc đáo chợ phiên Nga My

Độc đáo chợ phiên Nga My

(Baonghean.vn) -Chợ phiên Nga My  (Tương Dương) là một điểm đến hấp dẫn đối với đông đảo du khách trong và ngoài vùng. Bởi đây không chỉ là nơi mua bán, trao đổi hàng hóa mà còn là nơi gặp gỡ, giao lưu văn hóa của đồng bào.

Thảo luận 10 chuyên đề quan trọng sau phiên mạc phiên thứ nhất Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

Đoàn đại biểu tỉnh Nghệ An tích cực tham gia các hoạt động tại Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

(Baonghean.vn) - Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam có sự tham dự của 1.095 đại biểu đại diện cho ý chí, nguyện vọng của 11 triệu đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động cả nước. Đoàn đại biểu Nghệ An gồm 14 thành viên, do Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh làm trưởng đoàn.

Hội Chữ thập đỏ Việt Nam bàn giao bếp ăn bán trú và tặng học bổng cho học sinh ở Anh Sơn

Hội Chữ thập đỏ Việt Nam bàn giao bếp ăn bán trú và tặng học bổng cho học sinh ở Anh Sơn

(Baonghean.vn) - Thực hiện Chương trình "Dinh dưỡng cho trẻ em nghèo, khuyết tật", chiều 30/11, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh Nghệ An và huyện Anh Sơn tổ chức bàn giao công trình bếp ăn bán trú cho điểm trường Trà Lân (trường Tiểu học Phúc Sơn, huyện Anh Sơn).

Tà Cạ

Hội đồng nhân dân tỉnh khảo sát chất lượng nguồn nhân lực, tình trạng trẻ em có bố mẹ đi làm ăn xa tại Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Ngày 30/11, đoàn công tác Ban Dân tộc Hội đồng nhân dân tỉnh tổ chức khảo sát về hiệu quả công tác quản lý nhà nước, chất lượng nguồn nhân lực và những tác động ảnh hưởng đến trẻ em khi cha mẹ đi làm ăn xa vùng đồng bào dân tộc thiểu số tại huyện Kỳ Sơn. 

Prudential Việt Nam

Prudential Việt Nam lần đầu ra mắt mô hình 'Shop bảo hiểm đồng giá' với mức phí chỉ từ 2.000 đồng/tháng

(Baonghean.vn) - Ngày 29/11, Prudential Việt Nam (Prudential) tiếp tục mở rộng tệp sản phẩm bảo hiểm trực tuyến với PRU-NĂNG ĐỘNG, với mô hình hoàn toàn mới - “Shop bảo hiểm đồng giá”, giúp khách hàng linh hoạt lựa chọn và cá nhân hóa các phương án bảo vệ phù hợp với nhu cầu của mình.

Chương trình văn nghệ chào mừng buổi lễ. Ảnh: Thành Chung

Mít tinh hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và Ngày Thế giới phòng, chống AIDS

(Baonghean.vn) - Tại buổi lễ, Ban Chỉ đạo phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Nghệ An đã phát lời kêu gọi các ban, ngành, đoàn thể,  đơn vị, tổ chức cộng đồng tăng cường sáng tạo, tiếp cận giải pháp mới và phù hợp nhằm hướng tới mục tiêu chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030.