Barack Obama làm Tổng thống Mỹ thêm 4 năm nữa

Ông Barack Obama đã đánh bại đối thủ đảng Cộng hòa Mitt Romney để tái đắc cử Tổng thống Mỹ thêm một nhiệm kỳ nữa và sẽ ở lại Nhà Trắng thêm 4 năm (2013-2016).

                 
Barack Obama làm Tổng thống Mỹ thêm 4 năm nữa ảnh 1

Ông Barack Obama và vợ ăn mừng chiến thắng (Nguồn: Twitter của ông Obama).

Cho dù cuộc kiểm phiếu vẫn chưa kết thúc, song ông Obama đã giành được 275 phiếu đại cử tri, nhiều hơn 5 phiếu so với yêu cầu để vượt qua đối thủ đảng Cộng hòa Mitt Romney, sau khi giành chiến thắng ở một loạt bang tối quan trọng.

Đây được coi là một thắng lợi lịch sử bất chấp việc nền kinh tế phục hồi chậm cũng như việc tỷ lệ thất nghiệp tăng cao, trước sức tấn công mạnh mẽ của đối thủ đảng Cộng hòa Mitt Romney.

Trên tài khoản Twitter của mình, ông Obama cũng đã ăn mừng bằng thông báo: "Tôi chiến thắng nhờ các bạn. Xin cảm ơn" đồng thời cho đăng tấm ảnh hai vợ chồng ôm nhau ăn mừng chiến thắng kèm lời dẫn "Tái cử."

Những người ủng hộ ông Obama cũng đã tổ chức ăn mừng trên khắp nước Mỹ trong khi những người thuộc phe Cộng hòa bày tỏ nỗi thất vọng.

Tuyên bố chiến thắng dành cho ông Obama được đưa ra sau khi ông giành chiến thắng ở các bang chiến địa mang tính quyết định là Ohio.

Trước đó, cho dù đã mở màn cho ngày bầu cử bằng việc giành chiến thắng ở bang Indianna, nơi Obama từng chiến thắng năm 2008, song càng về sau, ông Romney lại càng đánh mất lợi thế, nhất là sau khi ông Obama liên tiếp giành trọn phiếu đại cử tri tại một loạt bang mà cử tri dao động gồm Wisconsin, Pennsylvania, Michigan và New Hamsphire.

Wisconsin là bang mà phe Cộng hòa chưa từng chiến thắng kể từ sau Ronald Reagan năm 1984. Dù đã vận động rất mạnh ở Wisconsin với lá bài Paul Ryan, người sinh ra tại bang này, song phe Cộng hòa vẫn thất bại.

Trước đó, Obama cũng khiến phe Romney nhận cú sốc khi giành chiến thắng bang nhà của đối thủ đảng Cộng hòa là Michigan.

Michigan cũng được coi là bang chiến địa với các cử tri dao động trước cuộc bỏ phiếu. Thất bại này là nỗi đau với Romney bởi Michigan là bang mà ông sinh ra, còn cha ông từng nắm chức Thống đốc bang. Tuy nhiên, kết quả này cũng phần nào được dự báo trước, bởi đây là quê nhà của nền công nghiệp ôtô Mỹ, mà trong nhiệm kỳ của mình ông Obama đã có các nỗ lực giải cứu ngành này.

Trong khi đó, Pennsyvania mang lại tới 20 phiếu đại cử tri còn New Hamsphire là nơi nghỉ hè ưa thích của Romney.

Các bang mà Romney giành chiến thắng hầu hết đều là các bang có truyền thống ủng hộ đảng Cộng hòa như Texas, Louisiana, Kansas, North Dakota, South Dakota, Wyoming, Nebraska, Alabama, Georgia, Indiana, Kentucky, Mississippi, Oklahoma, South Carolina, Tennessee và West Virginia...

Trong khi đó, Obama giành phiếu đại cử tri tại Connecticut, Delaware, Illinois, Maryland, Massachusetts, New Jersey, Rhode Island, và Vermont - những bang từng bỏ phiếu cho ông năm 2008, cũng như District of Columbia. Trong số những bang truyền thống của Dân chủ, riêng California đã đem lại cho ông Obama tới 55 phiếu đại cử tri.

Trong ngày diễn ra bầu cử, ông Romney và vợ Ann đã đi bầu từ rất sớm ở Massachusets rồi bay đi Ohio tiếp tục vận động đồng thời còn sớm tuyên bố đã chuẩn bị sẵn diễn văn chiến thắng.

Trong khi đó, ông Obama ở lại nhà chơi bóng rổ cùng những người trợ lý thân cận của mình để chờ tin chiến thắng và kết cục là vị Tổng thống da màu đầu tiên của nước Mỹ vẫn ở lại Nhà Trắng thêm 4 năm nữa.

Ông Obama tên đầy đủ là Barack Hussein Obama, là người Mỹ gốc Phi, sinh ngày 4/8/1961 tại bang Hawaii) Ông từng là nghị sĩ cơ quan lập pháp bang Illinois 3 nhiệm kỳ từ 1997-2004; là Thượng nghị sĩ liên bang từ2004-2008.

Trong cuộc bầu cử ngày 4/11/2008, ông Obama giành được 365 phiếu đại cử tri (52,9%), đánh bại Thượng nghị sĩ John McCain của đảng Cộng hòa với 173 phiếu đại cử tri (45,7%), trở thành chính khách da màu đầu tiên tiếp quản ghế ông chủ Nhà Trắng.

Liên danh tranh cử với ông Obama trong cả kỳ bầu cử năm 2008 lẫn năm 2012 đều là Joe Biden./.

Barack Obama làm Tổng thống Mỹ thêm 4 năm nữa ảnh 2

Những người ủng hộ ông Obama ăn mừng chiến thắng

Theo (Vietnam+) - ĐT

Tin mới

ĐT Thái Lan

Chân sút ghi bàn nhiều thứ 5 thế giới hết lời ca ngợi ĐT Việt Nam; Thái Lan phải dùng tiền thưởng để ‘kích’ cầu thủ tại King’s Cup 2022

(Baonghean.vn) - Tiền đạo Sunil Chhetri, chân sút ghi bàn nhiều thứ 5 thế giới đánh giá cao sức mạnh của ĐT Việt Nam trước trận gặp Ấn Độ;  Một sự thật khá “bẽ bàng” khi chủ nhà Thái Lan đã phải thừa nhận dùng tiền thưởng nóng để kích tâm lý, động lực cho cầu thủ ở trận đấu cuối King’s Cup 2022. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia; Thường trực HĐND tỉnh cho ý kiến một số nội dung quan trọng; Siêu bão Noru đi vào Biển Đông, Nghệ An rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ đông và gấp rút thu hoạch thủy sản chạy bão… là những nội dung đáng chú ý được đăng tải trên Baonghean.vn ngày 26/9.
Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 69/NQ-CP của Chính phủ về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 69/NQ-CP của Chính phủ về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

(Baonghean.vn) - Để triển khai thực hiện có hiệu quả mục tiêu, chỉ tiêu bảo hiểm xã hội trên địa bàn tỉnh Nghệ An, ngày 26/9/2022, UBND tỉnh Nghệ An có văn bản số 7337/UBND – VX về việc triển khai thực hiện nghị quyết số 69/NQ-CP ngày 19/5/2022 của Chính phủ về việc giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội.
Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác phòng chống bão Noru

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác phòng chống bão Noru

(Baonghean.vn) - Để chủ động ứng phó với diễn biến nguy hiểm của cơn bão Noru (bão số 4), ngày 26/9, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh do Đại tá Dương Minh Hiền - Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị ứng phó với bão số 4 tại Ban Chỉ huy quân sự huyện Nghi Lộc, Hưng Nguyên, Trung đoàn 764, Trung đội vận tải.
Tiểu thương Cảng cá Cửa Hội khẩn trương mua bán trước ngày bão số 4 đổ bộ

Tiểu thương Cảng cá Cửa Hội khẩn trương mua bán trước ngày bão số 4 đổ bộ

(Baonghean.vn) - Dù có tin báo bão nhưng theo các tiểu thương, thường thì trước và sau bão, các thuyền đánh cá vẫn hay trúng lớn, chủ yếu là các loại cá bạc má, cá thu, tôm he. Do vậy, trước khi cơn bão số 4 đổ bộ, các hoạt động kinh doanh, buôn bán hải sản tại cảng cá Cửa Hội diễn ra hết sức hối hả.
Nghệ An: Rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ Đông trước mưa lớn

Nghệ An: Rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ Đông trước mưa lớn

(Baonghean.vn) - Hiện nay, tại nhiều địa phương đã hoàn thành thu hoạch lúa hè thu và đang triển khai sản xuất vụ Đông theo đúng tiến độ, kế hoạch. Trước thông tin bão Noru đang tiến gần về đất liền, dự báo mưa lớn sau hoàn lưu bão, để bảo đảm an toàn cho cây trồng vụ Đông, các địa phương đã rốt ráo chỉ đạo các phương án ứng phó.
Cô gái trẻ khởi nghiệp từ 7 triệu đồng trở thành CEO Spa thẩm mỹ

Câu chuyện khởi nghiệp từ 7 triệu đồng của CEO 9X ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Câu chuyện về hành trình vạn dặm, với nghị lực phi thường vượt lên thất bại để viết nên ước mơ của cô gái sáng lập thương hiệu Spa thẩm mỹ Phương Thảo Academy, đã truyền cảm hứng cho các bạn trẻ sống trọn vẹn vì đam mê và nỗ lực hết mình để “chạm” tới thành công.