Barca khốn đốn bởi FIFA!

(Baonghean) - Án phạt cấm tham gia thị trường chuyển nhượng đến hết năm 2015 còn chưa kết thúc, trong tuần qua CLB Barcelona (Barca) lại nhận thêm án phạt được xem là nặng hơn nhiều khi lò đào tạo La Masia của họ bị FIFA cấm đào tạo cầu thủ trẻ người nước ngoài dưới 18 tuổi. Đây là án phạt nặng đối với Barca bởi La Masia là nguồn cung cấp cầu thủ dồi dào cho đội 1 Barca và là nguồn thu chính của đội bóng bởi những tài năng được đào tạo từ La Masia luôn được các đội bóng săn đón với chi phí chuyển nhượng rất cao.

Trong mắt người hâm mộ thì La Masia là nơi chắp cánh cho những thiên tài trưởng thành. Rất nhiều tài năng của bóng đá thế giới đã trưởng thành từ lò La Masia như Messi, Xavi, Iniesta, Pedro... Phần lớn những cầu thủ từ lò đào tạo La Masia đều là những nhân tố quan trọng không những mang Barca đến đỉnh vinh quang của mọi danh hiệu cấp CLB mà còn cung cấp cầu thủ quan trọng cho các đội tuyển quốc gia. Việc La Masia bị đóng cửa đối với các cầu thủ nước ngoài dưới 18 tuổi là tổn thất lớn cho Barca, các quốc gia có cầu thủ đang theo học tại đây và hơn nữa là người hâm mộ. Có thể nói FIFA đã gián tiếp đóng cánh cửa “ước mơ” của rất nhiều tài năng nhí yêu trái bóng tròn trên toàn thế giới!

Những tài năng trẻ nước ngoài lần lượt rời La Masia vì FIFA.
Những tài năng trẻ nước ngoài lần lượt rời La Masia vì FIFA.

Bước vào mùa giải mới, Barca đã gặp nhiều khó khăn khi những công thần đã lần lượt tìm bến đỗ mới. Phần thì do tuổi tác như Xavi, phần thì những cầu thủ không có được vị trí chính thức tại Barca như Pedro, Montoya… Và với án phạt không được tham gia thị trường chuyển nhượng đến hết năm 2015. Tuy nhiên Barca vẫn chiêu mộ thành công Turan và Vidal, nhưng những cầu thủ này chỉ có thể đóng góp cho Barca khi án phạt của CLB kết thúc. Người hâm mộ cảm thấy Barca đang bị “đánh” từ nhiều phía!

Việc các câu lạc bộ ở châu Âu vi phạm những quy định của FIFA và UEFA không phải là ít. Mùa hè năm ngoái 2 “ông lớn” của bóng đá châu Âu là Manchester City và PSG đã phải nộp phạt 49 triệu bảng vì vi phạm luật công bằng tài chính và mỗi đội chỉ được đăng ký 21 cầu thủ dự Champions League thay vì 23 cầu thủ như quy định ban đầu. Những án phạt như thế này được UEFA áp dụng mang tính răn đe, nhắc nhở là chính. Còn đối với án phạt mà Barca phải chịu mang tính khắt khe và như “chặn” mọi đường “sống” của đội bóng xứ Catalan.

Những tài năng như Theo Chendri và Kais Ruis tới từ Pháp; Paik, Jang và Lee từ Hàn Quốc; Bobby Adekanye từ Hà Lan; Takefusa Kubo từ Nhật Bản; Patrice Sousia từ Cameroon và Ben Lederman từ Mỹ đã phải rời khỏi Trung tâm huấn luyện La Masia. Tất cả họ đều đã thể hiện được tài năng trong màu áo các đội trẻ của Barca và đội tuyển trẻ các quốc gia. Tuy vậy, với án phạt này, có thể họ vẫn có sự nghiệp quần đùi áo số nhưng để đạt đến đẳng cấp ngôi sao thì chưa hẳn! Người hâm mộ đang mường tượng là nếu án phạt này đến với Barca sớm hơn thì biết đâu thế giới bóng đá đã không có Messi?!

Tùng Lâm

Tin mới

Ký ức tủi nhục của thiếu phụ khát việc làm

Ký ức tủi nhục của thiếu phụ khát việc làm

(Baonghean.vn) - Do cuộc sống vợ chồng mâu thuẫn lại nóng lòng tìm việc làm, Mây theo nhóm đối tượng xuống thành phố. Nhưng các đối tượng đã nhẫn tâm bán chị cho người đàn ông Trung Quốc lấy làm vợ dù chị đã có chồng con. 5 năm bị bán, người phụ nữ này mất tất cả, chỉ còn lại ký ức tủi nhục.
Phải minh bạch trong tiếp nhận và sử dụng tiền công đức

Phải minh bạch trong tiếp nhận và sử dụng tiền công đức

(Baonghean.vn) - Thông tư quy định, cá nhân, tổ chức được giao quản lý, sử dụng di tích có trách nhiệm công khai việc thu, chi các khoản công đức cho người đã có đóng góp tài chính cho công tác tổ chức lễ hội, bảo vệ và phát huy giá trị di tích nếu tổ chức, cá nhân này có yêu cầu.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/1

(Baonghean.vn) - Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An họp đánh giá kết quả tổ chức Tết Quý Mão; Phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ";  Nhà ga, sân bay tấp nập sau kỳ nghỉ Tết... là những nội dung chính trong ngày 27/1.