Bất cập từ một giấy phép

(Baonghean) - Thực hiện Chỉ thi 05 của Thành ủy Vinh về việc tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng đối với công tác quản lý đô thị trên địa bàn thành phố, từ giữa tháng 3 đến nay, các lực lượng chức năng của thành phố và các phường, xã đồng loạt ra quân giải tỏa hành lang an toàn giao thông, lập lại trật tự đô thị. Phần lớn mái che, cọc chống, biển quảng cáo, khung di động làm nơi để ô tô, vật liệu xây dựng… trên các vỉa hè của các trục đường chính đã được tháo dỡ, thu gom. Chiến dịch bước đầu đã tạo được hành lang thông thoáng, vệ sinh môi trường trên các trục đường đã được cải thiện đáng kể. Đặc biệt, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, các hộ dân sinh sống mặt tiền ở các trục đường chính đã tự giác thực hiện tháo dỡ, tạo được đồng thuận và nhất trí cao trong toàn xã hội.
 
Tuy nhiên, ý thức chấp hành của một số người dân vẫn hạn chế. Việc xử lý vi phạm có lúc nơi vẫn còn thiếu kiên quyết, chế tài xử phạt chưa đủ sức răn đe. Thêm vào đó là một số chủ trương thiếu quyết đoán, thiếu đồng bộ. Đơn cử trên địa bàn phường Đội Cung nói chung và trên địa bàn khối 9 và khối 11 cùng phường nói riêng, việc giải tỏa bước đầu là rất triệt để, nhiều hộ dân đã phải tháo dỡ mái che, cọc chống lui vào cách mép đường đến 8m, nhiều hộ còn ngổn ngang công việc do chấp hành tháo dỡ. Thế mà vừa qua, UBND Thành phố Vinh lại cấp Giấy phép số 98/GP ngày 25/6/2012 do Phó Chủ tịch Nguyễn Trung Châu ký, cho phép một nhà nghỉ tư nhân ở phường Đông Vĩnh dựng 1 biển quảng cáo kiên cố cao khoảng 3m ngay góc ngã năm Cổng Chốt, cách mép tường khoảng 5 tấc - điểm giao cắt đường Trần Hưng Đạo với đường Nguyễn Tiềm, gây mất mỹ quan đô thị, mất an toàn giao thông nghiêm trọng. Các phương tiện tham gia giao thông từ đường Nguyễn Tiềm ra, ngược lại từ ga Vinh theo đường Trần Hưng Đạo đi vào đều bị che khuất tầm nhìn. Hơn nữa, cũng từ tấm biển quảng cáo này, ở khối 9 và khối 11 có một số hộ dân có ý định tái lấn chiếm vỉa hè vì họ nghĩ thành phố cho phép hộ tư nhân kia làm được thì họ cũng làm được!?
 
Để công tác quản lý trật tự đô thị trên địa bàn thành phố thực sự đạt kết quả tích cực, trở thành một công việc thường xuyên, liên tục thì công tác quản lý đô thị cần phải có sự quyết liệt, đồng bộ, nhất quán của chính quyền từ thành phố đến phường, xã.

tin mới

Già hóa dân số

Nhiều thách thức với già hóa dân số

(Baonghean.vn) - Già hóa dân số tác động sâu sắc tới mọi khía cạnh của cá nhân, cộng đồng, quốc gia. Điều này đòi hỏi hoạt động an sinh xã hội và chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi cần được thực hiện toàn diện.

Thiếu nhi vùng cao Nghệ An vui đêm hội Trung thu

Thiếu nhi vùng cao Nghệ An vui đêm hội Trung thu

(Baonghean.vn) - Dù thời tiết có mưa nhưng Tết Trung thu ở Kỳ Sơn, Quế Phong vẫn diễn ra vô cùng ấm áp, tràn đầy niềm vui. Những chiếc đèn ông sao lấp lánh, cỗ hoa quả, màn múa lân đặc sắc… đã mang đến niềm vui vô bờ bến đối với những đứa trẻ vốn gặp nhiều thiếu thốn trong cuộc sống.

Trung thu ấm áp của thiếu nhi Nghệ An

Trung thu ấm áp của thiếu nhi Nghệ An

(Baonghean.vn) - Những Trung thu rộn ràng, ấm áp đã được tổ chức hướng về những em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh. Để giữa bộn bề cuộc sống, các em nhỏ vẫn có những khoảng trời trong trẻo, hồn nhiên và ấm áp theo cách riêng của mình...

Trung thu thiếu thốn của những đứa trẻ làng chài

Trung thu thiếu thốn của những đứa trẻ làng chài

(Baonghean.vn) - Những ngày này, không khí náo nức, vui vẻ của Tết Trung thu đã và đang tràn ngập trên khắp mọi nẻo đường, từ thành thị đến miền núi cao... Thế nhưng ở xóm chài nhỏ dưới chân cầu Yên Xuân, xã Xuân Lam, huyện Hưng Nguyên, các em vẫn lặng lẽ như thường ngày.

Chuyện về những người Nghệ ở Vũng Tàu

Chuyện về những người Nghệ ở Vũng Tàu

(Baonghean.vn) - Hầu hết những người Nghệ đang sinh sống, làm việc, công tác tại thành phố biển Vũng Tàu (Bà Rịa - Vũng Tàu) đều chịu thương chịu khó làm ăn, đoàn kết tốt, coi Vũng Tàu là quê hương thứ hai nhưng không bao giờ quên quê hương Nghệ An - nơi họ đã sinh ra từ đó.

Mang Trung thu lên bản Huồi Mới

Mang Trung thu lên bản Huồi Mới

(Baonghean.vn) - Ngày 22/9, Báo Nghệ An phối hợp cùng Team Bạch Mã (trực thuộc CLB Xe Bán tải địa hình Việt Nam) và Đồn Biên phòng Tri Lễ tổ chức Trung thu và tặng quà cho học sinh mầm non và tiểu học tại bản người Mông Huồi Mới, xã Tri Lễ (huyện Quế Phong).