Bất cập từ quy hoạch đến tiến độ

(Baonghean.vn) Bão tố luôn là mối đe dọa, ám ảnh trong suốt cuộc đời của ngư dân. Nhưng với kế sinh nhai, họ vẫn phải sớm hôm ra khơi vào lộng. Giữa trùng khơi mịt mù sóng vỗ, tai họa thường xẩy ra đó là điều khó tránh khỏi. Khi vào bờ, tai họa vẫn "không buông tha". Hàng năm số tàu thuyền bị đánh chìm trong mùa mưa bão vẫn không ngừng tăng, ảnh hưởng đến tiền của, tính mạng của ngư dân....

Nghệ An có 6 cửa lạch. Trong những năm qua, bằng các nguồn vốn khác nhau, ngành thủy sản đang cải tạo, xây dựng các cửa lạch thành nơi neo đậu tàu thuyền tránh trú bão an toàn cho ngư dân. Đã có 2 dự án hoàn thành đưa vào sử dụng, đó là Dự án Khu tránh trú bão ở Lạch Quèn huyện Quỳnh Lưu, với thiết kế cho 500 tàu neo đậu và Dự án tránh trú bão ở Lạch Vạn huyện Diễn Châu cũng thiết kế đủ 500 tàu neo đậu. Ngoài ra còn có các dự án khác đã và đang khởi động như: Dự án Lạch Cờn, cho 200 tàu, Dự án Lạch Thơi huyện Quỳnh Lưu với quy mô 250 tàu neo đậu.

               Không có nơi neo đậu, tàu cá phải đậu nhờ Cảng Cửa Lò.

Bên cạnh đó, khu tránh trú bão Lạch Vạn huyện Diễn Châu giai đoạn 2 với quy mô 500 tàu và khu tránh trú bão ở Cửa Lò cho khoảng 200 tàu thuyền bằng nguồn vốn vay của nước ngoài cũng đã được khởi động.

Tuy nhiên, việc xây dựng các khu tránh trú bão cho tàu thuyền đang bộc lộ nhiều bất cập. Hiện nay, toàn tỉnh ta có trên 4000 phương tiện khai thác, số phương tiện này sẽ được duy trì ổn định. Song, theo quy hoạch, sau khi hoàn thành các khu tránh trú bão cũng chỉ đủ chỗ cho 2.150 phương tiện neo đậu,  mới đáp ứng được khoảng 50% nhu cầu. Số còn lại không có nơi neo đậu trong mùa mưa bão.

Việc quy hoạch đã không theo kịp với sự phát triển, mà nguồn vốn bố trí cho các dự án lại hết sức hạn chế. Năm 2010, 2 dự án Lạch Cờn, Lạch Vạn được bố trí 20 tỷ, trên tổng số 200 tỷ tổng mức đầu tư. Năm 2012 là 25 tỷ.

Theo tiến độ bố trí vốn như hiện nay thì phải mất khoảng 10 năm mới hoàn thành  2 dự án. Trong 10 năm đó lực lượng tàu thuyền sẽ còn tăng lên rất nhiều. Điều đó có thể thấy được ở khu tránh trú bão Lạch Quèn. Hiện nay, dự án ở Lạch Quèn đã hoàn thành 95% khối lượng công việc. Quy hoạch cho 500 tàu thuyền neo đậu được bố trí trên chiều dài khoảng 2,5 km. Dự án thiết kế cho tàu từ 200 CV trở xuống.

Tuy nhiên, số lượng tàu neo đậu ở bến này đã vượt xa con số thiết kế ban đầu. Theo thống kê, hiện nay ở cửa lạch này có khoảng 700 tàu của các xã Tiến Thủy, Quỳnh Nghĩa, Quỳnh Long neo đậu tránh trú bão, vượt con số thiết kế 200 chiếc, dẫn đến việc tàu đậu san sát kết thành bè. Khi có gió tàu va đập vào nhau rất nguy hiểm. Do việc không có nơi tránh trú bão an toàn cho tàu thuyền của ngư dân nên hàng năm trong mùa bão, gió, có nhiều thuyền bị đánh chìm ảnh hưởng đến người, tài sản của ngư dân.

Anh Nguyễn Ngọc Tuấn, xóm Phong Thắng xã Tiến Thủy (Quỳnh Lưu), chủ nhân một chiếc tàu đánh bắt xa bờ lắp máy 320 CV, cho biết: Do Khu tránh trú bão ở Lạch Quèn bao giờ cũng chật cứng tàu nên anh và một số chủ tàu phải chạy tàu ra giữa lạch neo đậu rất nguy hiểm cho tính mạng người và tài sản. Bão số 3 năm ngoái, tàu của anh bị rê neo, sóng đánh dạt lên bãi bồi giữa sông, hết bão phải thuê tàu kéo hết hàng chục triệu đồng...

 Theo ông Nguyễn Văn Kế, Chủ tịch Hội nghề cá xã Tiến Thủy, không gian neo đậu tàu thuyền theo quy định cách nhau từ 5-7 m chiều ngang, 10-15 m chiều dọc mới an toàn khi bão gió. Cũng theo ông Kế, "tấm áo" tránh trú bão Lạch Quèn trở nên chật chội bỏ ngoài số lượng tàu tăng, thì việc tăng công suất máy làm vỏ tàu tăng theo cũng góp phần quá tải ở các khu neo đậu.

Ở Tiến Thủy, việc thay đổi tàu có công suất máy lớn đang trở thành phong trào. Tàu lắp máy 400- 600 CV đã trở thành phổ biến. Trong 3 năm qua, ở Tiến Thủy có khoảng 100 phương tiện đóng mới, hoán cải. Chỉ riêng số phương tiện tăng thêm đó cần chiều dài khoảng 1 km làm nơi neo đậu. Để đáp ứng với yêu cầu phát triển, mặc dầu dự án cũ chưa hoàn thành, Quỳnh Lưu đang đề nghị xây dựng Đề án Mở rộng khu tránh trú bão Lạch Quèn thêm 2 km.

Từ các dự án tránh trú bão đã và đang thực hiện đã bộc lộ những bất cập. Đó là số lượng quy hoạch không đáp ứng được yêu cầu (chỉ mới đáp ứng được 50%). Các dự án không theo kịp với sự phát triển, công năng lạc hậu...

Rõ ràng, để đảm bảo chỗ neo đậu tàu thuyền cho các ngư dân trong mùa mưa bão, ngoài việc bằng các nguồn vốn để đẩy nhanh tiến độ các dự án đang triển khai thì cần tiến hành quy hoạch đủ chỗ cho gần 50% số phương tiện còn lại. Mặt khác, việc quy hoạch cần tính toán để đáp ứng với tốc độ phát triển số lượng tàu thuyền. Cần thiết kế khu tránh trú báo kết hợp với bến cá, khu hậu cần nghề cá.

Công Sáng

tin mới

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

(Baonghean.vn) - Trong khi thị trường bất động sản nhiều biến động, không có nguồn cung mới, lượng hàng bán ra “nhỏ giọt", Ecopark vẫn thanh khoản nhanh chóng, nhiều dự án được bàn giao, đưa vào vận hành. Năm 2023 là năm đánh dấu sự lấn sân của nhà sáng lập Ecopark trên thị trường cả nước.

Nông dân xã Quỳnh Liên (Hoàng Mai) thu hoạch củ cải chạy lụt. Ảnh: Thanh Yên

Nông dân Nghệ An khẩn trương thu hoạch rau chạy lụt

(Baonghean.vn) - Diện tích lúa mùa và cây trồng vụ đông bị ảnh hưởng, thiệt hại do mưa lớn đang tăng từng giờ. Tính đến 17h ngày 27/9, Nghệ An đã có gần 6.780 ha cây trồng các loại bị ngập úng , hư hỏng. Nông dân đang ra đồng thu hoạch rau chạy lụt. 

Tính biển của Vinh!

Tính biển của Vinh!

(Baonghean.vn) - Chắc chắn không lâu nữa, thành phố Vinh sẽ bao gồm cả thị xã Cửa Lò và một số xã phía Nam giáp sông Lam của huyện Nghi Lộc. Lúc ấy, Vinh sẽ có biển làm mặt tiền của thành phố. Vinh sẽ là thành phố biển. Nhưng từ rất lâu, Vinh đã có tính sông nước, tính biển.

Thuỷ điện Bản Vẽ cắt giảm 60% cơn lũ cho vùng hạ du

Thuỷ điện Bản Vẽ cắt giảm 60% cơn lũ cho vùng hạ du

(Baonghean.vn) - Thực hiện Lệnh vận hành hồ chứa Thuỷ điện Bản Vẽ cắt, giảm lũ cho hạ du số 173 của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh, Công ty Thuỷ điện Bản Vẽ đã tiến hành điều tiết, cắt giảm 60% cơn lũ, đảm bảo an toàn cho khu vực hạ du. 

Thành phố Vinh nâng tầm sản phẩm OCOP

Thành phố Vinh nâng tầm sản phẩm OCOP

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) ở thành phố Vinh đã có những bứt phá mạnh mẽ. Qua đó, đã khai thác được tiềm năng vùng ven đô, tạo sinh kế cho lao động các địa phương và phục vụ du lịch.

Nghệ An không chủ quan, lơ là với dịch cúm gia cầm

Nghệ An không chủ quan, lơ là với dịch cúm gia cầm

(Baonghean.vn) - Bệnh cúm gia cầm vẫn đang diễn biến phức tạp và có nguy cơ lây lan trên địa bàn cả nước nói chung, tỉnh Nghệ An nói riêng. Do vậy, chính quyền địa phương các cấp, người chăn nuôi không thể chủ quan, lơ là với bệnh dịch nguy hiểm đến sức khỏe con người và vật nuôi này.

Các lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ

Các lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ

(Baonghean.vn) - Với tinh thần “Vì Nhân dân phục vụ”, các lực lượng Công an, Biên phòng tỉnh Nghệ An đã phối hợp với chính quyền địa phương triển khai nhiều giải pháp bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản cho Nhân dân, khắc phục hậu quả mưa lũ, từng bước phục hồi sản xuất và ổn định cuộc sống.