Bất chấp khuyến cáo, nông dân xuống giống vụ Xuân sớm hơn lịch thời vụ 20 ngày

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Còn 15 - 20 ngày nữa mới đến lịch gieo mạ vụ Xuân 2023, nhưng nông dân nhiều địa phương trên địa bàn Nghệ An đã xuống đồng gieo mạ và sạ lúa. Đây thực sự là nỗi lo của ngành Nông nghiệp, bởi lúa Xuân sẽ trổ vào khung thời tiết có rét. 
Bất chấp khuyến cáo, nông dân xuống giống vụ Xuân sớm hơn lịch thời vụ 20 ngày ảnh 1
Bà con nông dân xã Bắc Thành, huyện Yên Thành làm đất gieo sạ lúa xuân trong sáng 22/12. Ảnh: Xuân Hoàng

Trong sáng 22/12, tại các cánh đồng của huyện Yên Thành, Diễn Châu, Quỳnh Lưu... bà con nông dân đã xuống đồng làm đất gieo mạ và thậm chí có những nơi bà con đã tiến hành gieo sạ lúa Xuân 2023.

Tại cánh đồng của xóm 3, xã Bắc Thành (Yên Thành), bên cạnh những đám ruộng đã gieo sạ cách đây 2 - 3 ngày, nhiều bà con nông dân đang khẩn trương làm đất che chắn ni lông quanh các đám ruộng còn lại để gieo sạ.

Một nông dân ở xóm 3, xã Bắc Thành cho hay, do thời tiết nắng ấm và sông nông giang đang đóng nước, nên gia đình làm đất gieo sạ toàn bộ 4 sào ruộng của gia đình. Nếu không làm bây giờ, khi nước nông giang mở là cánh đồng đầy nước, không gieo sạ được. Năm nào gia đình cũng gieo sạ cho đỡ mất công gieo mạ và cấy.

Bất chấp khuyến cáo, nông dân xuống giống vụ Xuân sớm hơn lịch thời vụ 20 ngày ảnh 2
Việc gieo sạ lúa Xuân trong thời điểm này là sớm hơn lịch thời vụ chung của tỉnh từ 15 - 20 ngày. Ảnh: Xuân Hoàng

"Biết gieo sạ bây giờ là sớm so với lịch thời vụ mà xã đã tuyên truyền, khuyến cáo, nhưng người ta làm thì mình cũng làm theo. Xác định, được mùa mình hưởng, nếu mất mùa thì mình phải chịu, nên thấy thời tiết thuận lợi là cứ làm, chứ không chờ lịch thời vụ được" - một nông dân cho hay.

Trên các cánh đồng khác của huyện Yên Thành như: Long Thành, Khánh Thành, Công Thành, Liên Thành, Tăng Thành, Xuân Thành... bà con nông dân đã gieo xong mạ, phủ ni lông chống rét để chuẩn bị cấy lúa vụ Xuân sắp tới.

Bất chấp khuyến cáo, nông dân xuống giống vụ Xuân sớm hơn lịch thời vụ 20 ngày ảnh 3
Cơ quan chuyên môn khuyến cáo, những hộ chưa xuống giống gieo mạ thì dừng ngay việc ngâm ủ giống để thực hiện đúng lịch thời vụ gieo cấy của tỉnh, nhằm đảm bảo lúa trổ vào khung thời tiết thuận lợi. Ảnh: Xuân Hoàng

Ông Lê Văn Hồng - Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Yên Thành cho rằng, việc bà con nông dân gieo mạ trong những ngày này là sớm hơn lịch thời vụ khoảng 15 ngày, nhưng với những hộ gieo sạ thì sớm hơn khoảng 20 ngày. Việc bà con nông dân gieo sạ và gieo mạ sớm hơn lịch thời vụ do ngành Nông nghiệp đưa ra là do bà con không chấp hành khuyến cáo của chính quyền địa phương. Trước đó, huyện đã chỉ đạo các địa phương tập trung tuyên truyền, vận động bà con gieo cấy đúng lịch thời vụ như kế hoạch sản xuất vụ Xuân đã đề ra.

Nhiều xã của huyện Diễn Châu, bà con nông dân cũng đã xuống đồng gieo mạ. Theo ông Lê Thế Hiếu - Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Diễn Châu, trên địa bàn huyện có khoảng 1.200 ha thuộc vùng thấp trũng, cần gieo cấy sớm, thuộc các xã: Minh Châu, Diễn Thái, Diễn Nguyên... Do vậy, huyện bố trí gieo mạ thành 2 trà sớm và muộn. Trong đó, trà 1 gieo trước ngày 5/1/2023, tuy nhiên, hiện nay bà con đã xuống giống gieo mạ là sớm hơn thời vụ của địa phương quy định.

Bất chấp khuyến cáo, nông dân xuống giống vụ Xuân sớm hơn lịch thời vụ 20 ngày ảnh 4
Đến ngày 22/12, nông dân xã Minh Châu (Diễn Châu) đã cơ bản gieo xong mạ vụ Xuân. Ảnh: Xuân Hoàng

Ông Nguyễn Tiến Đức - Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh lo lắng: Hiện nay, qua kiểm tra cho thấy, nông dân các huyện: Hưng Nguyên, Diễn Châu, Yên Thành, Quỳnh Lưu, Nghĩa Đàn, thị xã Thái Hòa... đã xuống giống gieo mạ và gieo sạ lúa vụ Xuân từ ngày 20/12, đã phá vỡ lịch thời vụ chung của tỉnh. So với lịch thời vụ của tỉnh đặt ra là sớm hơn từ 15 - 20 ngày (theo lịch thời vụ, gieo mạ trà sớm của lúa vụ Xuân vào ngày 5/1/2023). Do vậy, nguy cơ mạ sẽ gặp rét đậm, rét hại và lúa Xuân sẽ trổ vào khung thời tiết bất lợi.

Trước thực trạng này, chính quyền địa phương các cấp cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân thực hiện nghiêm lịch thời vụ gieo cấy chung của tỉnh. Theo đó, những hộ chưa gieo mạ thì dừng ngay việc ngâm ủ giống.

"Tiết lập Xuân của năm 2023 vào ngày 14 tháng Giêng là muộn hơn các năm và năm 2023 nhuận 2 tháng 2, nên bà con gieo cấy sớm hơn lịch thời vụ là vấn đề băn khoăn, lo lắng của ngành Nông nghiệp, bởi lúa sẽ trổ vào khung thời tiết có rét là bất lợi, ảnh hưởng đến năng suất", ông Nguyễn Tiến Đức chia sẻ.

Vụ Xuân năm 2023 dự báo sản xuất sẽ diễn ra trong điều kiện nhiều khó khăn. Không khí lạnh có khả năng hoạt động sớm, thời điểm rét đậm, rét hại có thể trùng với thời gian ra mạ, gieo cấy nên sẽ ảnh hưởng đến tiến độ sản xuất. Do vậy, ngành chức năng tăng cường giám sát việc tuân thủ về lịch thời vụ đối với từng nhóm giống; bố trí thời gian gieo cấy để cây lúa trổ từ ngày 20- 30/4, tránh gặp rét cuối vụ.

Tin mới

Nghệ An: Gấp rút hoàn thành việc xây dựng 2.420 ngôi nhà cho người nghèo tại 6 huyện biên giới

Nghệ An: Gấp rút hoàn thành việc xây dựng 2.420 ngôi nhà cho người nghèo tại 6 huyện biên giới

(Baonghean.vn) - Chiều 21/3, Công an tỉnh tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện Kế hoạch số 169/KH-UBND ngày 18/3/2023 của Ban Chỉ đạo tỉnh về triển khai xây dựng nhà cho người nghèo, người có khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Nghệ An từ nguồn huy động của Bộ Công an và Công an tỉnh Nghệ An.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 21/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 21/3

(Baonghean.vn) - Kỷ niệm 120 năm năm sinh đồng chí Lê Xuân Đào; Bàn giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Nghệ An; Thủy điện Bản Vẽ tăng lưu lượng xả; Hủy nổ thành công 3 quả bom còn sót lại sau chiến tranh... là những nội dung chính trong ngày 21/3.
U17 Viettel giành chức vô địch U17 Quốc gia 2023

U17 Viettel giành chức vô địch U17 Quốc gia 2023

(Baonghean.vn) -U17 Viettel thể hiện đẳng cấp vượt trội đã giành chiến thắng trước U17 Hồng Lĩnh Hà Tĩnh trong trận chung kết U17 Quốc gia 2023. Chiến thắng này giúp U17 Viettel lần thứ 2 vô địch U17 Quốc gia. Trận đấu chung kết diễn ra vào lúc 15h00, ngày 21/3 trên sân vận động PVF.
Khi VAR phạm sai lầm?

Khi VAR phạm sai lầm?

(Baonghean.vn) - Vòng đấu thứ 27 Serie A, trận derby Italia giữa Inter Milan và Juventus, trọng tài chính tham khảo VAR và công nhận bàn thắng duy nhất, cũng là chiến thắng sát nút cho đội bóng áo sọc trắng đen.
Hoàn cảnh thương tâm của gia đình cháu gái bị bệnh tan máu bẩm sinh ở Quỳ Châu

Hoàn cảnh thương tâm của gia đình cháu gái bị bệnh tan máu bẩm sinh ở Quỳ Châu

(Baonghean.vn) - Hoàn cảnh gia đình anh Lô Văn Tuấn ở xã Châu Hội (Quỳ Châu) rất thương tâm, đặc biệt con gái thứ hai của vợ chồng anh bị bệnh tan máu bẩm sinh, phải thường xuyên đến bệnh viện truyền máu. Hoàn cảnh của gia đình hiện rất khó khăn và cần sự quan tâm, hỗ trợ kịp thời...
Cánh cửa khác sẽ mở ra với các cầu thủ U17 Sông Lam Nghệ An

Cánh cửa khác sẽ mở ra với các cầu thủ U17 Sông Lam Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sự nghiệt ngã của bóng đá khiến giấc mơ Vàng Giải U17 Quốc gia 2023 của U17 Sông Lam Nghệ An đã không thể thành hiện thực. Tuy nhiên khi một cánh cửa đóng lại, cánh cửa khác sẽ mở ra, cú vấp ngã này là bài học lớn giúp các chân sút U17 Sông Lam Nghệ An trưởng thành hơn.