Bất chấp khuyến cáo, nông dân xuống giống vụ Xuân sớm hơn lịch thời vụ 20 ngày

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Còn 15 - 20 ngày nữa mới đến lịch gieo mạ vụ Xuân 2023, nhưng nông dân nhiều địa phương trên địa bàn Nghệ An đã xuống đồng gieo mạ và sạ lúa. Đây thực sự là nỗi lo của ngành Nông nghiệp, bởi lúa Xuân sẽ trổ vào khung thời tiết có rét. 
Bất chấp khuyến cáo, nông dân xuống giống vụ Xuân sớm hơn lịch thời vụ 20 ngày ảnh 1
Bà con nông dân xã Bắc Thành, huyện Yên Thành làm đất gieo sạ lúa xuân trong sáng 22/12. Ảnh: Xuân Hoàng

Trong sáng 22/12, tại các cánh đồng của huyện Yên Thành, Diễn Châu, Quỳnh Lưu... bà con nông dân đã xuống đồng làm đất gieo mạ và thậm chí có những nơi bà con đã tiến hành gieo sạ lúa Xuân 2023.

Tại cánh đồng của xóm 3, xã Bắc Thành (Yên Thành), bên cạnh những đám ruộng đã gieo sạ cách đây 2 - 3 ngày, nhiều bà con nông dân đang khẩn trương làm đất che chắn ni lông quanh các đám ruộng còn lại để gieo sạ.

Một nông dân ở xóm 3, xã Bắc Thành cho hay, do thời tiết nắng ấm và sông nông giang đang đóng nước, nên gia đình làm đất gieo sạ toàn bộ 4 sào ruộng của gia đình. Nếu không làm bây giờ, khi nước nông giang mở là cánh đồng đầy nước, không gieo sạ được. Năm nào gia đình cũng gieo sạ cho đỡ mất công gieo mạ và cấy.

Bất chấp khuyến cáo, nông dân xuống giống vụ Xuân sớm hơn lịch thời vụ 20 ngày ảnh 2
Việc gieo sạ lúa Xuân trong thời điểm này là sớm hơn lịch thời vụ chung của tỉnh từ 15 - 20 ngày. Ảnh: Xuân Hoàng

"Biết gieo sạ bây giờ là sớm so với lịch thời vụ mà xã đã tuyên truyền, khuyến cáo, nhưng người ta làm thì mình cũng làm theo. Xác định, được mùa mình hưởng, nếu mất mùa thì mình phải chịu, nên thấy thời tiết thuận lợi là cứ làm, chứ không chờ lịch thời vụ được" - một nông dân cho hay.

Trên các cánh đồng khác của huyện Yên Thành như: Long Thành, Khánh Thành, Công Thành, Liên Thành, Tăng Thành, Xuân Thành... bà con nông dân đã gieo xong mạ, phủ ni lông chống rét để chuẩn bị cấy lúa vụ Xuân sắp tới.

Bất chấp khuyến cáo, nông dân xuống giống vụ Xuân sớm hơn lịch thời vụ 20 ngày ảnh 3
Cơ quan chuyên môn khuyến cáo, những hộ chưa xuống giống gieo mạ thì dừng ngay việc ngâm ủ giống để thực hiện đúng lịch thời vụ gieo cấy của tỉnh, nhằm đảm bảo lúa trổ vào khung thời tiết thuận lợi. Ảnh: Xuân Hoàng

Ông Lê Văn Hồng - Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Yên Thành cho rằng, việc bà con nông dân gieo mạ trong những ngày này là sớm hơn lịch thời vụ khoảng 15 ngày, nhưng với những hộ gieo sạ thì sớm hơn khoảng 20 ngày. Việc bà con nông dân gieo sạ và gieo mạ sớm hơn lịch thời vụ do ngành Nông nghiệp đưa ra là do bà con không chấp hành khuyến cáo của chính quyền địa phương. Trước đó, huyện đã chỉ đạo các địa phương tập trung tuyên truyền, vận động bà con gieo cấy đúng lịch thời vụ như kế hoạch sản xuất vụ Xuân đã đề ra.

Nhiều xã của huyện Diễn Châu, bà con nông dân cũng đã xuống đồng gieo mạ. Theo ông Lê Thế Hiếu - Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Diễn Châu, trên địa bàn huyện có khoảng 1.200 ha thuộc vùng thấp trũng, cần gieo cấy sớm, thuộc các xã: Minh Châu, Diễn Thái, Diễn Nguyên... Do vậy, huyện bố trí gieo mạ thành 2 trà sớm và muộn. Trong đó, trà 1 gieo trước ngày 5/1/2023, tuy nhiên, hiện nay bà con đã xuống giống gieo mạ là sớm hơn thời vụ của địa phương quy định.

Bất chấp khuyến cáo, nông dân xuống giống vụ Xuân sớm hơn lịch thời vụ 20 ngày ảnh 4
Đến ngày 22/12, nông dân xã Minh Châu (Diễn Châu) đã cơ bản gieo xong mạ vụ Xuân. Ảnh: Xuân Hoàng

Ông Nguyễn Tiến Đức - Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh lo lắng: Hiện nay, qua kiểm tra cho thấy, nông dân các huyện: Hưng Nguyên, Diễn Châu, Yên Thành, Quỳnh Lưu, Nghĩa Đàn, thị xã Thái Hòa... đã xuống giống gieo mạ và gieo sạ lúa vụ Xuân từ ngày 20/12, đã phá vỡ lịch thời vụ chung của tỉnh. So với lịch thời vụ của tỉnh đặt ra là sớm hơn từ 15 - 20 ngày (theo lịch thời vụ, gieo mạ trà sớm của lúa vụ Xuân vào ngày 5/1/2023). Do vậy, nguy cơ mạ sẽ gặp rét đậm, rét hại và lúa Xuân sẽ trổ vào khung thời tiết bất lợi.

Trước thực trạng này, chính quyền địa phương các cấp cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân thực hiện nghiêm lịch thời vụ gieo cấy chung của tỉnh. Theo đó, những hộ chưa gieo mạ thì dừng ngay việc ngâm ủ giống.

"Tiết lập Xuân của năm 2023 vào ngày 14 tháng Giêng là muộn hơn các năm và năm 2023 nhuận 2 tháng 2, nên bà con gieo cấy sớm hơn lịch thời vụ là vấn đề băn khoăn, lo lắng của ngành Nông nghiệp, bởi lúa sẽ trổ vào khung thời tiết có rét là bất lợi, ảnh hưởng đến năng suất", ông Nguyễn Tiến Đức chia sẻ.

Vụ Xuân năm 2023 dự báo sản xuất sẽ diễn ra trong điều kiện nhiều khó khăn. Không khí lạnh có khả năng hoạt động sớm, thời điểm rét đậm, rét hại có thể trùng với thời gian ra mạ, gieo cấy nên sẽ ảnh hưởng đến tiến độ sản xuất. Do vậy, ngành chức năng tăng cường giám sát việc tuân thủ về lịch thời vụ đối với từng nhóm giống; bố trí thời gian gieo cấy để cây lúa trổ từ ngày 20- 30/4, tránh gặp rét cuối vụ.

Tin mới

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam

(Baonghean.vn) - Sáng 3/2, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam về tiến độ thực hiện Dự án “Hạ tầng ưu tiên và phát triển đô thị thích ứng với biến đổi khí hậu thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An” vay vốn WB.
Nữ cán bộ vẹn toàn 'hai vai'

Nữ cán bộ vẹn toàn 'hai vai'

(Baonghean.vn) - Đảm nhận Trưởng ban Dân vận Huyện ủy, kiêm Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Tân Kỳ, đồng chí Vũ Thị Thanh Hương luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Sự năng nổ, nhiệt tình, luôn gần dân, sát dân để làm tốt vai trò cầu nối giữa Đảng với dân của đồng chí luôn được ghi nhận.
Hé lộ nguyên nhân 2 cán bộ Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Đàn bị bắt

Hé lộ nguyên nhân 2 cán bộ Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Đàn bị bắt

(Baonghean.vn) - Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Nghệ An vừa phê chuẩn các Quyết định khởi tố đối với Giám đốc và Phó Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Đàn và Giám đốc một doanh nghiệp có liên quan. Qua tìm hiểu của PV Báo Nghệ An, nguyên nhân của vụ việc cũng đã dần được hé lộ.
Truy tố đối tượng trốn nã sau 15 năm

Truy tố đối tượng trốn nã sau 15 năm

(Baonghean.vn) - Viện KSND huyện Kỳ Sơn vừa hoàn tất cáo trạng truy tố đối với Xồng Bá Xử, SN 1988, trú tại bản Trường Sơn, xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn về tội “Bắt, giữ người trái pháp luật” theo quy định tại Điều 123, BLHS năm 1999.
Sôi động trở lại sân chơi tiếng Anh quốc tế TOEFL Challenge

Sôi động trở lại sân chơi tiếng Anh quốc tế TOEFL Challenge, chờ đón học sinh Nghệ An tranh tài

(Baonghean.vn) - Nhiều năm qua, Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An phối hợp với Tổ chức Giáo dục IIG Việt Nam phát động cuộc thi tiếng Anh quốc tế TOEFL Challenge với mong muốn đẩy mạnh phong trào dạy và học tiếng Anh, tạo cơ hội cho học sinh Nghệ An đánh giá năng lực tiếng Anh theo chuẩn quốc tế.

Công Phượng

Công Phượng gọi điện cho Chanathip trước khi sang J.League; Tiền vệ Lê Tấn Tài giải nghệ ở tuổi 39

(Baonghean.vn) - Nguyễn Công Phượng tiết lộ anh đã gọi điện cho ngôi sao Chanathip Songkrasin của Thái Lan, trước khi sang J.League; Đầu mùa giải 2023, tiền vệ Lê Tấn Tài đã chính thức rút lui không thi đấu cho đội bóng nào nữa. Đó là thông tin thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
TIN BUỒN

TIN BUỒN

(Baonghean.vn) - Ban lễ tang cùng gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:
Sông Lam Nghệ An: Muốn danh hiệu không thể thiếu ngoại binh

Sông Lam Nghệ An: Muốn danh hiệu không thể thiếu ngoại binh

(Baonghean.vn) - Trong những danh hiệu mà SLNA đã đạt được tại V.League, đều có đóng góp của các ngoại binh. Mùa giải năm nay Sông Lam Nghệ An không còn có sự phục vụ của Văn Đức và Văn Khánh. Tuy nhiên, với sự xuất hiện của 2 tân binh hứa hẹn sẽ giúp SLNA có vị trí tốt ở V.League 2023.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/2

(Baonghean.vn) - Ra mắt sách của Tổng Bí thư về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; Ban Tổ chức Tỉnh ủy trao tặng Huy hiệu Đảng cho đảng viên; Tỉnh đoàn Nghệ An thăm, tặng quà đảng viên lão thành và đảng viên trẻ xuất sắc... là những thông tin chính trong ngày 2/2.