Bất động sản "nóng" chỗ nào, ở đó có môi giới, chỉ trỏ

Theo dự báo, hàng chục năm nữa nước ta vẫn tồn tại đội ngũ chỉ trỏ, môi giới bất động sản không chuyên.

Tiếp tục phiên họp thứ 29, sáng nay (15/7), Ủy ban thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật kinh doanh bất động sản (sửa đổi).

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Nguyễn Văn Giàu cho biết điều này khi thay mặt cơ quan thẩm tra dự án Luật kinh doanh bất động sản (sửa đổi).

Theo ông Nguyễn Văn Giàu, điều kiện trở thành một pháp nhân của DN kinh doanh bất động sản qui định trong dự thảo Luật sẽ khắc phục được việc tay không bắt giặc. “Tôi nhớ có ông tài xế, trước lái xe cho tôi, sau cũng mở doanh nghiệp kinh doanh bất động sản mà không biết tiền có bao nhiêu”.

Cần thiết phải cấp chứng chỉ hành nghề

Theo đề nghị của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Bộ trưởng Xây dựng Trịnh Đình Dũng làm rõ hơn về việc cần thiết phải cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản. “Có nhiều người môi giới BĐS không được đào tạo gì nhưng họ lại làm rất tốt, có nhất thiết phải cấp chứng chỉ mới được hành nghề không” – Phó chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân đặt vấn đề.

Trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng khẳng định đây là việc rất cần thiết. Kinh nghiệm các nước là quản lý rất chặt các tổ chức, cá nhân môi giới BĐS. Vì việc làm này ảnh hưởng trực tiếp không chỉ quyền lợi cá nhân khách hàng mà còn cả chủ đầu tư nữa.

 

 Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng dẫn chứng: Như Úc, môi giới BĐS phải là luật sư. Ngươi ta làm toàn bô thủ tục bảo đảm tất cả yêu cầu theo đúng luật pháp, bảo đảm quyền lợi người mua lẫn người bán. Vì người môi giới không ăn theo 2 đầu mà trên tỷ lệ phần trăm số giao dịch thực hiện được.

“Nước ta, chúng tôi rất mong muốn cần có chứng chỉ hành nghề về môi giới BĐS. Hiện môi giới BĐS diễn ra rất phổ biến nhưng chưa được quản lý chặt chẽ, dẫn đến khi thị trường BĐS nóng chỗ nào là có môi giới BĐS chỉ trỏ, dân dựa vào môi giới, các nhà kinh doanh cũng thế. Nhưng không phải tất cả dựa vào môi giới đều thành công, có những trường hợp rất tệ hại nhưng không được pháp luật bảo vệ” – Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng nói.

Cũng theo Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng, việc cấp chứng chỉ hành nghề có thể Nhà nước, hiệp hội cấp. Nếu nước ta phát triển thực sự là nền kinh tế thị trường việc này sẽ giao cho Hiệp hội. Trong điều kiện hiện nay, Nhà nước làm để đảm bảo khách quan, công bằng.

Theo ý kiến của ông Nguyễn Văn Giàu: “Môi giới hình thành để cạnh tranh với môi giới chỉ trỏ hiện nay. Theo dự báo, hàng chục năm nữa nước ta vẫn tồn tại đội ngũ chỉ trỏ. Nếu môi giới chuyên nghiệp phát triển tốt, tạo được uy tín thì dần dần hết đất của môi giới chỉ trỏ”.

Nhiều dự án nhà ở như “ốc đảo”

Cho ý kiến về dự án luật này, ông Nguyễn Hạnh Phúc – Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho rằng: Để đảm bảo quyền lợi khách hàng khi mua, thuê mua nhà hình thành trong tương lai, theo dự án Luật thì phải hoàn thành hạ tầng kỹ thuật kết nối bên trong. Nhưng nếu bên ngoài hạ tầng không hoàn thành thì chịu, chẳng khác nào ốc đảo. “Vì vậy phải quy định hạ tầng nhà hoàn thành nhưng phải kết nối với hạ tầng xung quanh” – ông Nguyễn Hạnh Phúc nói.

Cùng đề cập vấn đề này, bà Nguyễn Thị Nương cho biết, nhiều khu đô thị không kết nối được với hạ tầng bên ngoài. “Một số cán bộ của chúng tôi vẫn phải xây nhà để ở. 5-7 năm nay chủ đầu tư cứ để thế, không xây dựng, làm nhà gì, trong khi người mua thì không có nhà ở, vẫn phải trả lãi vay ngân hàng. Nhiều người đã phải kêu lên rằng, từ ưu đãi đang trở thành ngược đãi. Từ một gia đình làm ăn bình thường bây giờ lại đi vay nợ”. Từ thực tế này, bà Nguyễn Thị Nương đề nghị: “Phải có chế tài xử lý, ngăn chặn các tình trạng này tiếp diễn trong thời gian tới”.

Còn theo Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn thì chế tài xử lý trong dự án luật không rõ ràng. Luật sửa đổi này có giải quyết tình trạng hiện nay là nhà đầu tư đã xây dựng nhà hàng chục năm nay, như đường ra sân bay Nội Bài có loạt nhà xây dựng hàng chục năm nay vẫn bỏ hoang, đường lên Bắc Ninh cũng có hàng loạt biệt thự bỏ hoang… Đây chính là tiền của DN, cũng được cấp thẩm quyền phê duyệt. Giờ giải quyết ra sao với hàng loạt nhà bỏ hoang như vậy, Nhà nước có thu hồi được không, ai đứng ra mua rẻ bán lại cho người khác…

Ông Huỳnh Ngọc Sơn cũng đề nghị cần quản lý chặt việc ứng tiền trước của chủ đầu tư dự án đối với khách hàng. Chỉ được sử dụng tiền ứng trước vào công trình xây dựng, cấm không được sử dụng tiền sai với cam kết với khách hàng, phải có sự bảo lãnh của một tổ chức tín dụng bằng hợp đồng bảo lãnh để khách hàng yên tâm. Nếu công trình không có bảo lãnh thì anh không được bán cho ai trong quá trình xây mà chỉ được bán khi xây xong./.

Theo vov

tin mới

Cứu tàu cháy

Nghệ An tổ chức diễn tập PCCC quy mô cấp tỉnh tại Cảng xăng dầu Bến Thuỷ

(Baonghean.vn) - Cuộc diễn tập nhằm nâng cao khả năng tổ chức chỉ huy, chỉ đạo, phối hợp tác chiến giữa các lực lượng tham gia phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ góp phần đảm bảo an ninh trật tự, an toàn tính mạng, tài sản cho người dân và cơ quan, đơn vị doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Sản xuất linh kiện điện tử ở Khu kinh tế Đông Nam Nghệ An. Ảnh: Trân Châu

Nghệ An có triển vọng trở thành 'thủ phủ' sản xuất linh kiện điện tử và thiết bị thông minh

(Baonghean.vn)-Từ năm 2022 đến nay, cùng với chuyển biến tích cực về thu hút đầu tư FDI, Nghệ An đang vươn lên là “thủ phủ” mới về sản xuất linh kiện điện tử của Việt Nam khi lần lượt được các "ông lớn" về điện tử như Luxshare-ICT, Goertek, Ju Teng, Foxconn, Everwin Precision... vào đầu tư.

Người dân xã Bảo Thắng (Kỳ Sơn) vừa khắc phục hậu quả lũ ống, vừa thấp thỏm trước nguy cơ đất, đá tiếp tục sạt lở

Người dân xã Bảo Thắng (Kỳ Sơn) vừa khắc phục hậu quả lũ ống, vừa thấp thỏm trước nguy cơ đất, đá tiếp tục sạt lở

(Baonghean.vn) - Đến chiều 2/10, sau khi huy động người dân các bản san gạt đất, đá, trên các tuyến đường bị chia cắt, sạt lở ở xã Bảo Thắng đã tạm thời có thể cho phép xe máy lưu thông. Tuy nhiên, công tác khắc phục gặp nhiều khó khăn vì vẫn còn hiện tượng đất, đá tiếp tục sạt lở.

Sau mưa lũ, rau xanh ở Nghệ An 'đội giá'

Sau mưa lũ, rau xanh ở Nghệ An 'đội giá'

(Baonghean.vn) - Mưa lớn trong những ngày cuối tháng 9 khiến nhiều diện tích hoa màu bị ngập úng. Sau khi mưa ngớt, nắng gay gắt khiến cây rau héo úa, chết rễ và thối úng. Trong khi đó, tại các chợ dân sinh, rau xanh “đội giá”, nhiều loại rau xanh khan hiếm, giá tăng gấp 3-4 lần vẫn không có bán.

Xăng

Giá xăng trong nước ngày mai (2/10) có thể giảm mạnh

Giá xăng trong nước tại kỳ điều hành ngày mai (2/10) được dự báo giảm mạnh. Nếu cơ quan điều hành không tác động đến Quỹ bình ổn giá xăng dầu thì giá xăng có thể giảm trên dưới 1.000 đồng/lít. Trong khi đó, giá dầu có khả năng giữ nguyên.

Miền di sản thành Vinh

Miền di sản thành Vinh

(Baonghean.vn) - Thành phố Vinh là một trong những vùng đất địa linh nhân kiệt có nhiều di tích lịch sử, di tích cách mạng. Đó chính là thế mạnh để thành phố Vinh phát triển du lịch.