Bắt nghi phạm trong vụ trọng án xảy ra tại Tam Hợp, huyện Tương Dương

(Baonghean.vn)-Tối 19/7, trao đổi với phóng viên Báo Nghệ An, Đại tá Nguyễn Hữu Cầu - Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An cho biết: Đã bắt được nghi phạm trong vụ trọng án xảy ra tại Tam Hợp, huyện Tương Dương.

Theo thông tin ban đầu, nghi phạm được xác định là Vi Văn Hai tên thường gọi là Mằn, ngụ ở bản Phồng xã Tam Hợp, huyện Tương Dương - cùng nơi cư trú với 4 nạn nhân.

Trước đó, vào lúc 20 giờ ngày 2/7/2015, Công an tỉnh Nghệ An nhận được tin báo của Công an huyện Tương Dương với nội dung: khoảng 15 giờ ngày 2/7/2015, anh Vi Văn Hoài (sinh năm 1969) và con trai là Vi Văn Tuyên (sinh năm 1991), trú tại bản Phồng, xã Tam Hợp, huyện Tương Dương làm rẫy tại khu vực C5 khe Kèn Tà (thuộc bản Phồng) từ lán của mình đi đến khu vực C5 khe Cành Tạ để đánh bắt cá. Khi đi dọc theo khe Cành Tạ thì phát hiện bà Viêng Thị Dương sinh (sinh năm 1952, mẹ anh Thọ), chị Lê Thị Yến (sinh năm 1989, vợ anh Thọ), cháu Lo Việt Chung, sinh tháng 8/2014 (con anh Thọ) đều nằm chết trên bờ khe Cành Tạ. Sau đó, anh Vi Văn Tuyên đi đến lán của anh Thọ thì thấy anh Thọ nằm chết trước lán nên đã báo cho cơ quan chức năng. Sau khi nhận tin báo, Công an huyện Tương Dương đã kịp thời phối hợp với Công an xã Tam Hợp có mặt tại hiện trường để tổ chức các hoạt động điều tra ban đầu.

Khu vực lán của gia đình anh Thọ - Ảnh: Lữ Phú

Xác định đây là vụ án đặc biệt nghiệm trọng, Công an tỉnh đã báo cáo Thường trực Tỉnh ủy, lãnh đạo Bộ Công an và các Cục nghiệp vụ để xin ý kiến chỉ đạo và phối hợp điều tra, làm rõ vụ án. Ngay sau đó, Thường trực Tỉnh ủy và Chủ tịch UBND tỉnh đã có công văn yêu cầu Công an tỉnh và các ngành liên quan tập trung lực lượng đồng thời xin ý kiến chỉ đạo của Bộ Công an để khẩn trương điều tra làm rõ vụ án. Cục Cảnh sát hình sự Bộ Công an cũng đã cử một tổ trinh sát vào phối hợp điều tra.

Ngày 18/7, Bộ trưởng Bộ Công an, Đại tướng Trần Đại Quang và Thứ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Lê Quý Vương, đã nghe và cho ý kiến về công tác điều tra vụ trọng án nói trên. Bộ trưởng Trần Đại Quang chỉ đạo Tổng cục Cảnh sát và Công an tỉnh Nghệ An tập trung lực lượng nhanh chóng điều tra làm rõ, bắt giữ thủ phạm, xử lý nghiêm minh trước pháp luật, góp phần ổn định tình hình; làm tốt công tác tư tưởng, để nhân dân yên tâm lao động, sản xuất.

Hiện Ban chuyên án đang lấy lời khai nghi phạm và mở rộng điều tra vụ án.

Nghi phạm gây ra vụ trọng án ở xã Tam Hợp huyện Tương Dương
Khu vực xảy ra vụ án gần biên giới Việt Nam-CHDCND Lào -Ảnh: Google Maps

Đức Chuyên