Bất ngờ công dụng chữa bệnh của cây chua me đất hoa vàng

Theo dân gian, chua me đất hoa vàng có vị chua, tính lạnh có tác dụng thanh nhiệt, lợi thấp, lương huyết, tán ứ, tiêu thũng, giải độc.
 
Hình ảnh cây chua me đất hoa vàng.
 
Chua me đất là một loại cỏ mọc lan bò trên mặt đất, thường gặp ở những nơi ẩm ướt (bờ ruộng, đồng cỏ hoang). Cây có nguồn gốc từ châu Âu nhưng phân bố rất rộng, có mặt ở hầu hết trên các quốc gia.
 
Có rất nhiều loại chua me đất, tuy nhiên loại chua me đất hoa vàng thường được dùng làm thuốc. Chua me đất hoa vàng có thân mảnh, thường có màu đỏ nhạt, thân có lông, lá có cuống dài, thường mang ba lá mỏng hình tim, hoa mọc thành tán gồm hai đến ba hoa, có khi bốn hoa màu vàng. Quả thuôn dài, hạt hình trứng, màu nâu thẫm.
 
Bộ phận dùng làm thuốc là toàn cây, thường dùng tươi là chính, ít sử dụng khô.
 
Chua me đất hoa vàng thường được dùng để chữa một số bệnh như sổ mũi, viêm họng, viêm gan, bệnh đường niệu, suy nhược thần kinh, tăng huyết áp.
 
Các bài thuốc đơn giản từ cây chua me đất, có thể áp dụng để chữa bệnh:
 
1. Chữa sốt cao, trằn trọc khát nước: Chua me đất hoa vàng một nắm, rửa sạch, giã nát, chế nước đun sôi để nguội, vắt lấy nước cốt chia ra uống dần.
 
2. Viêm họng sưng đau: Chua me đất hoa vàng 50g tươi, rửa sạch, thêm một chút muối (2g), nhai và nuốt từ từ.
 
3. An thần, chữa mất ngủ: dùng 20g chua me đất hoa vàng, lá thông đuôi ngựa 6g (cho vào nồi sắc lên, chia 3 lần uống trong ngày).
 
4. Chữa huyết áp cao: Chua me đất hoa vàng 30g, hạ khô thảo 10g, cúc hoa vàng 15g, sắc uống trong ngày.
 
5. Chữa vàng da do viêm gan: 30g chua me đất hoa vàng tươi, sắc lấy nước, chia làm 2 - 3 lần, uống trong ngày.
 
6. Chữa kiết lỵ: Chua me đất hoa vàng phơi khô, nghiền thành bột mịn, ngày uống 3 lần (mỗi lần dùng 9g - 12g), dùng nước sôi chiêu thuốc.
 
7. Rôm sẩy, ngứa ngáy: lấy lá chua me đất hoa vàng rửa sạch, vò nát, xát vào chỗ ngứa.
 
Tuy nó có nhiều tác dụng nhưng bên cạnh đó cũng có một số lưu ý: Khi dùng dài ngày cần cẩn trọng vì có thể gây bệnh sỏi thận, cho nên người mắc bệnh sỏi thận không nên dùng.
 
Theo Alobacsi.vn