Bắt nhóm 'tín dụng đen' ở Nghệ An cho vay với lãi suất 3.600%/năm

(Baonghean.vn) - Cho vay với lãi suất cắt cổ từ 4.000 - 100.000/1 triệu/1 ngày, khi con nợ không trả đúng hạn, Dương cho đàn em đến nhà uy hiếp, đe dọa, thậm chí in hình ảnh con nợ phát tán tại nơi ở và chỗ làm việc.

Phòng Cảnh sát hình sự Công an Nghệ An vừa triệt xóa băng nhóm “tín dụng đen” vô cùng manh động và liều lĩnh tại TP Vinh.

Cuối năm 2019, cảnh sát phát hiện một băng nhóm “tín dụng đen” do Nguyễn Trọng Dương (SN 1989, trú khối 11, phường Trường Thi, TP Vinh) điều hành. Dương là đối tượng hình sự cộm cán, hoạt động rất lỳ lợm, manh động.

Đối tượng Nguyễn Trọng Dương. Ảnh: Facebook đối tượng
Đối tượng Nguyễn Trọng Dương. Ảnh: Facebook đối tượng

Núp bóng là doanh nghiệp hỗ trợ tài chính, Dương phát tờ rơi quảng cáo, sử dụng mạng xã hội đăng tải thông tin cho vay, hỗ trợ tài chính với thủ tục nhanh gọn, không cần tài sản thế chấp. Dương đứng ra tổ chức cho vay, hỗ trợ tài chính với lãi suất cao từ 4.000 đồng - 100.000 đồng/1 triệu/ngày, tương đương 144% đến 3.600%/năm.

Hoạt động dưới trướng của Dương có khoảng 30 đàn em thân tín, đều là giang hồ. Dương ra lệnh cho các đàn em nếu bị phát hiện, bắt giữ thì phải tuyệt đối giữ im lặng, không được khai báo bất kỳ thông tin gì. Trên trang cá nhân của mình, Dương thường xuyên đăng tải hình ảnh của mình và băng nhóm để khuếch trương thanh thế và lấy số má trong giới giang hồ.

Ngoài Nguyễn Trọng Dương, điều hành đường dây này còn có Bùi Nữ Ngọc Anh (SN 1990, trú xóm Đức Thịnh, xã Hưng Lộc, TP. Vinh). Dù là nữ giới nhưng Ngọc Anh cũng bất hảo không kém và là “cánh tay đắc lực” của Dương.

Giấy vay nợ của một nạn nhân. Ảnh: Anh Quân
Giấy vay nợ của một nạn nhân. Ảnh: Anh Quân

Xuất phát từ nhu cầu cá nhân, nhiều bị hại đã chấp nhận tìm đến Dương vay mượn với lãi suất cắt cổ. Do số tiền lãi cao nên nhiều người đã mất khả năng thanh toán.

Đối với những con nợ đến kỳ hạn chưa trả, Dương sẽ cho đàn em đến nhà đe dọa, uy hiếp. Chưa dừng lại ở đó, Dương còn cho đàn em in hình ảnh các đối tượng lên tờ rơi kèm theo lời đe dọa gửi đến gia đình và nơi làm việc của các con nợ trong thời gian dài.

Với sự manh động và liều lĩnh, băng nhóm của Dương là nỗi khiếp  sợ của các con nợ. Nhiều con nợ vì không có khả năng thanh toán vừa lo sợ bị hãm hại nên đã phải bán nhà cầm cố trả nợ hoặc bỏ đi biệt xứ trong thời gian dài.

Quá trình điều tra, cảnh sát gặp nhiều khó khăn do đối tượng Dương có nhiều thủ đoạn ma mãnh, tinh ranh. Chúng thường xuyên thay đổi số điện thoại, nơi ở để trốn tránh sự phát hiện của lực lượng công an. Mặt khác bị hại do lo sợ bị trả thù nên đã  không hợp tác với lực lượng công an.

Nhóm này còn in hình nạn nhân, dán khắp nơi. Ảnh: Anh Quân
Nhóm này còn in hình nạn nhân, dán khắp nơi. Ảnh: Anh Quân

Sau gần 3 tháng điều tra, đến cuối tháng 2/2020, Ban chuyên án tiến hành bắt khẩn cấp, khám xét nơi ở của 2 đối tượng Nguyễn Trọng Dương và Bùi Nữ Ngọc Anh.

Qua khám xét, cơ quan công an đã thu giữ nhiều chứng cứ quan trọng gồm 31 giấy vay nợ, 5 điện thoại di động, hơn 200 tờ rơi có in hình con nợ, trên 700 triệu đồng tiền mặt và thẻ ngân hàng trong đó có 300 triệu đồng là tiền Dương thu lợi bất chính  từ hoạt động cho vay nặng lãi.

Hiện nay Ban chuyên án đang tiếp tục điều tra làm rõ vai trò của các đối tượng trong đường dây này.

tin mới

Bắt cóc trẻ em bị xử lý như thế nào?

Bắt cóc trẻ em bị xử lý như thế nào?

(Baonghean.vn) - Chị Nguyễn Thị V. ở huyện Tân Kỳ hỏi, thời gian gần đây, tôi có đọc thông tin về một số vụ việc bắt cóc trẻ em trên báo chí. Vậy hành vi bắt cóc trẻ em theo quy định của pháp luật bị xử lý như thế nào?

Bất lực trước 'sim rác'?

Bất lực trước 'sim rác'?

(Baonghean.vn) - Mặc dù các cơ quan chức năng đã thực hiện nhiều biện pháp nhằm ngăn chặn vấn nạn "sim rác". Tuy nhiên, trên thực tế "sim rác" vẫn hoành hành, gây phiền phức cho người dân và khó khăn trong công tác quản lý. 

Va chạm xe máy, 2 học sinh tử vong

Va chạm xe máy, 2 học sinh tử vong

(Baonghean.vn) - Sáng 21/9, Công an xã Quỳnh Liên (thị xã Hoàng Mai ) thông tin trên địa bàn vừa xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng khiến 2 học sinh tử vong và 3 em bị thương nặng.

Lò ngói '3 không' mọc lên hàng loạt ở Tân Kỳ

Lò ngói '3 không' mọc lên hàng loạt ở Tân Kỳ

(Baonghean.vn) -Sau khi xoá bỏ lò gạch, ngói thủ công, những tưởng trật tự xây dựng, quy hoạch cơ sở sản xuất tại xã Nghĩa Hoàn (Tân Kỳ) sẽ được lập lại. Thế nhưng, "cái sảy nảy cái ung" nhiều hộ gia đình lại “hùa” nhau xây dựng các cơ sở sản xuất ngói màu không nung một cách trái phép.

Vụ ‘đất tặc’ trên lòng đập Hổng Cốc: Sở Tài nguyên và Môi trường đề nghị huyện Nam Đàn kiểm tra, báo cáo trước ngày 26/9

Vụ ‘đất tặc’ trên lòng đập Hổng Cốc: Sở Tài nguyên và Môi trường đề nghị huyện Nam Đàn kiểm tra, báo cáo trước ngày 26/9

(Baonghean.vn) - Sở Tài nguyên và Môi trường đề nghị huyện Nam Đàn kiểm tra, xử lý tình trạng khai thác khoáng sản trái phép; và thực hiện nghiêm Chỉ thị số 20-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý Nhà nước về khoáng sản.

Bàn giải pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp

Bàn giải pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp

(Baonghean.vn) -Để chuẩn bị đón đoàn thanh tra của Ủy ban châu Âu lần thứ 4, chiều 20/9, UBND tỉnh đã tổ chức cuộc họp bàn giải pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (viết tắt là IUU). Cuộc họp do đồng chí Nguyễn Văn Đệ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì.

Các phường, xã trên địa bàn thành phố Vinh rà soát công tác phòng cháy, chữa cháy tại các chung cư mini, nhà trọ cao tầng

Các phường, xã trên địa bàn thành phố Vinh rà soát công tác phòng cháy, chữa cháy tại các chung cư mini, nhà trọ cao tầng

(Baonghean.vn) - Triển khai chỉ đạo của UBND thành phố Vinh tại Công văn số 5107/UBND-CA, hiện nay, các phường, xã trên địa bàn đang tổ chức rà soát, điều tra cơ bản, phúc tra, kiểm tra toàn diện công tác PCCC&CNCH tại 100% chung cư, chung cư mini, nhà trọ từ 3 tầng trở lên.