Bầu cử đại biểu Quốc hội, HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026: Thành công của ý Đảng lòng dân

Kim Phùng 30/05/2021 09:01

(Baonghean.vn) - Toàn Đảng, toàn dân ta đang sống trong những ngày tháng lịch sử không thể nào quên, đó là cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đã thành công tốt đẹp trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương trong cả nước.

Thành công của cuộc bầu cử lần này là minh chứng thuyết phục khẳng định vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam đối với Quốc hội, đối với Nhà nước và xã hội. Thành công của cuộc bầu cử còn là lời khẳng định với bạn bè khắp năm châu về tinh thần đoàn kết, ý chí vươn lên vượt qua mọi khó khăn, thách thức của dân tộc Việt Nam. Toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta có quyền tự hào về điều đó.

Cử tri xã Ngọc Lâm (Thanh Chương) đi bầu cử. Ảnh tư liệu: Đức Anh

Chứng kiến không khí sôi nổi, rộn ràng của cử tri trên khắp mọi miền Tổ quốc hòa vào ngày hội non sông, trực tiếp cầm lá phiếu đi thực hiện quyền và nghĩa vụ thiêng liêng để bầu những đại biểu xứng đáng nhất đại diện cho mình tại Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp, mỗi chúng ta ai cũng vui mừng, phấn khởi.

Theo đánh giá của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và báo cáo sơ bộ của Hội đồng Bầu cử Quốc gia cuộc bầu cử được tiến hành dân chủ, đúng pháp luật, tiết kiệm, tuyệt đối an toàn, thực sự là ngày hội của toàn dân. Tỷ lệ cử tri đi bầu rất cao, đạt 99,57%; địa phương có tỷ lệ bầu cử thấp nhất cũng trên 98% và đảm bảo bầu đủ 500 đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp. Có thể khẳng định, với thành công của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp lần này, chúng ta đã ghi một dấu mốc quan trọng trong tiến trình đi lên của đất nước.

Với thành công của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp lần này chúng ta đã ghi một dấu mốc quan trọng trong tiến trình đi lên của đất nước.

Để có được thành công ấy, từ nhiều tháng qua, thực hiện Chỉ thị 45-CT/TW của Bộ Chính trị, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng bầu cử quốc gia, các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các Ủy ban bầu cử các cấp ở địa phương đã nỗ lực cố gắng vượt bậc, cùng với đó là sự đồng hành và hưởng ứng sôi nổi, trách nhiệm của toàn dân, chúng ta đã hoàn thành tốt đẹp và trọn vẹn cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 hoành hành tại nhiều địa phương; vừa tổ chức bầu cử nhưng chúng ta vẫn bảo đảm thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe nhân dân, vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. Trên cơ sở xác định cuộc bầu cử là một nhiệm vụ chính trị trọng tâm, sự kiện trọng đại của đất nước trong năm 2021, Bộ Chính trị, Quốc hội, Hội đồng Bầu cử Quốc gia, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các cơ quan chức năng; cấp ủy, chính quyền các cấp đã kịp thời ban hành nhiều văn bản để lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn nhằm đảm bảo cho các khâu, các bước trong quy trình bầu cử được tiến hành đúng tiến độ và không bị gián đoạn.

Các nội dung chuẩn bị cho cuộc bầu cử, đặc biệt hoạt động hiệp thương giới thiệu người ứng cử, vận động bầu cử được tiến hành dân chủ, khách quan, công bằng, đúng luật. Tất cả cử tri đều được thực hiện đầy đủ quyền lợi, nghĩa vụ và trách nhiệm công dân của mình và vững tin vào một nhiệm kỳ Quốc hội và HĐND mới với nhiều thành công mới. Công tác báo chí, truyền thông tuyên truyền về cuộc bầu cử được tổ chức chặt chẽ, hiệu quả. Trên các nền tảng công nghệ số, nhiều hình thức tuyên truyền vừa hiệu quả với cuộc bầu cử, vừa phù hợp với điều kiện phòng, chống dịch Covid-19 đã được tích cực triển khai. Các mặt công tác bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn cho cuộc bầu cử được triển khai tích cực, khẩn trương, chủ động và bảo vệ tuyệt đối an toàn...

Cử tri xã Hưng Thông (huyện Hưng Nguyên) tìm hiểu về các ứng cử viên. Ảnh tư liệu: Mai Hoa

Thành công của “Ngày hội non sông” lần này còn là bằng chứng hùng hồn đập tan mọi luận điệu, chiêu trò hết sức sai trái và cực kỳ nguy hiểm của các thế lực thù địch, phản động, cơ hội chính trị âm mưu chống phá Đảng, Nhà nước và nhân dân ta. Mục tiêu chính mà các thế lực thù địch, phản động tập trung chống phá trong thời điểm này là phủ nhận vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản đối với Quốc hội mà trực tiếp là cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Thực hiện mục tiêu đen tối ấy, chúng không từ bất cứ luận điệu, chiêu trò thâm hiểm, tinh vi, biến ảo nào. Để gia tăng xuyên tạc chống phá cả về dung lượng và tần suất, trên những trang mạng đã có từ trước, các thế lực thù địch mở các chuyên trang thường xuyên đưa tin về cuộc bầu cử ở Việt Nam. Ngoài ra, chúng còn lập thêm nhiều trang mạng mới đặt địa chỉ ở nước ngoài; đồng thời kích động, hà hơi, tiếp sức để những phần tử cơ hội, bất mãn chính trị trong nước lập các trang Fanpage, facebook, youtube... nhằm phát tán những thông tin, hình ảnh xấu độc, xuyên tạc sự thật về cuộc bầu cử.

Thực tế những gì diễn ra đã khẳng định vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam đối với Nhà nước và xã hội là không thể phủ nhận.

Nhưng tất cả những luận điệu, chiêu trò ấy đều đã thất bại bởi sức mạnh tổng hợp của ý Đảng lòng dân. Cả hệ thống chính trị và toàn dân đã vào cuộc với tinh thần cảnh giác cao độ. Bằng tinh thần chủ động, kiên quyết, phát huy vai trò nòng cốt của lực lượng vũ trang nhân dân chúng ta đã đấu tranh, ngăn chặn và làm thất bại mọi âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch, bảo vệ an toàn tuyệt đối cho cuộc bầu cử.

Thực tế những gì diễn ra đã khẳng định vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam đối với Nhà nước và xã hội là không thể phủ nhận. Hiện nay, Hội đồng Bầu cử Quốc gia đang hoàn thành báo cáo nhanh về cuộc bầu cử để gửi đến các đồng chí lãnh đạo chủ chốt, các thành viên Hội đồng Bầu cử và Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Các địa phương, các tiểu ban khẩn trương hoàn thiện báo cáo chính thức để tổng hợp hoàn thành báo cáo tổng thể và làm nốt những công việc còn lại, chuẩn bị cho Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XV và Kỳ họp đầu tiên của Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Cử tri xã Nghi Phú (TP. Vinh) bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 -2026. Ảnh: Thanh Lê

Mặc dù cuộc bầu cử của chúng ta đã cơ bản hoàn thành nhưng các thế lực thù địch, phản động, cơ hội chính trị vẫn tiếp tục chống phá. Mục tiêu của chúng là bóp méo, xuyên tạc, phủ nhận ý nghĩa to lớn và thành công tốt đẹp của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Nhưng cũng như trước và trong bầu cử, mọi âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch, phản động dù có thâm hiểm, tinh vi đến đâu cũng nhất định thất bại. Sự điên cuồng chống phá của chúng không thể phủ nhận được thực tế sinh động đang diễn ra trên đất nước thân yêu của chúng ta, mà chỉ càng làm cho ý nghĩa sâu sắc và thành công tốt đẹp của cuộc bầu cử thêm khẳng định và lan tỏa.

Hơn lúc nào hết toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta cần tiếp tục nâng cao cảnh giác, nhận diện rõ ràng những âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch, phản động cơ hội chính trị để từ đó chủ động, tích cực, kiên quyết tham gia đấu tranh vạch trần, phản bác, ngăn chặn, góp phần làm thất bài mọi luận điệu, chiêu trò chống phá của chúng.

Đồng thời chúng ta cần tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng hơn nữa về ý nghĩa sự thành công của cuộc bầu cử, giúp cho mọi công dân hiểu rõ, nhận thức đầy đủ vai trò trách nhiệm, quyền lợi và nghĩa vụ của mình trong xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa mà ở đó Đảng, Quốc hội, Chính phủ đều là của dân, do dân và vì dân. Những thành công và bài học kinh nghiệm rút ra qua 14 kỳ bầu cử trước đây và đặc biệt là kỳ bầu cử giữa đại dịch Covid - 19 lần này càng tiếp thêm ý chí, quyết tâm để chúng ta tiếp tục đổi mới khẳng định vai trò lãnh đạo của Đảng đối với Nhà nước và xã hội./.

Thành phố Vinh. Ảnh tư liệu: Lâm Tùng

Bầu cử đại biểu Quốc hội, HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026: Thành công của ý Đảng lòng dân
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO