Bầu cử đại biểu Quốc hội, HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026: Thành công của ý Đảng lòng dân

(Baonghean.vn) - Toàn Đảng, toàn dân ta đang sống trong những ngày tháng lịch sử không thể nào quên, đó là cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đã thành công tốt đẹp trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương trong cả nước.

Thành công của cuộc bầu cử lần này là minh chứng thuyết phục khẳng định vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam đối với Quốc hội, đối với Nhà nước và xã hội. Thành công của cuộc bầu cử còn là lời khẳng định với bạn bè khắp năm châu về tinh thần đoàn kết, ý chí vươn lên vượt qua mọi khó khăn, thách thức của dân tộc Việt Nam. Toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta có quyền tự hào về điều đó.

Bầu cử đại biểu Quốc hội, HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026: Thành công của ý Đảng lòng dân ảnh 1
Cử tri xã Ngọc Lâm (Thanh Chương) đi bầu cử. Ảnh tư liệu: Đức Anh

Chứng kiến không khí sôi nổi, rộn ràng của cử tri trên khắp mọi miền Tổ quốc hòa vào ngày hội non sông, trực tiếp cầm lá phiếu đi thực hiện quyền và nghĩa vụ thiêng liêng để bầu những đại biểu xứng đáng nhất đại diện cho mình tại Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp, mỗi chúng ta ai cũng vui mừng, phấn khởi.

Theo đánh giá của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và báo cáo sơ bộ của Hội đồng Bầu cử Quốc gia cuộc bầu cử được tiến hành dân chủ, đúng pháp luật, tiết kiệm, tuyệt đối an toàn, thực sự là ngày hội của toàn dân. Tỷ lệ cử tri đi bầu rất cao, đạt 99,57%; địa phương có tỷ lệ bầu cử thấp nhất cũng trên 98% và đảm bảo bầu đủ 500 đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp. Có thể khẳng định, với thành công của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp lần này, chúng ta đã ghi một dấu mốc quan trọng trong tiến trình đi lên của đất nước.

Với thành công của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp lần này chúng ta đã ghi một dấu mốc quan trọng trong tiến trình đi lên của đất nước.

Để có được thành công ấy, từ nhiều tháng qua, thực hiện Chỉ thị 45-CT/TW của Bộ Chính trị, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng bầu cử quốc gia, các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các Ủy ban bầu cử các cấp ở địa phương đã nỗ lực cố gắng vượt bậc, cùng với đó là sự đồng hành và hưởng ứng sôi nổi, trách nhiệm của toàn dân, chúng ta đã hoàn thành tốt đẹp và trọn vẹn cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 hoành hành tại nhiều địa phương; vừa tổ chức bầu cử nhưng chúng ta vẫn bảo đảm thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe nhân dân, vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. Trên cơ sở xác định cuộc bầu cử là một nhiệm vụ chính trị trọng tâm, sự kiện trọng đại của đất nước trong năm 2021, Bộ Chính trị, Quốc hội, Hội đồng Bầu cử Quốc gia, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các cơ quan chức năng; cấp ủy, chính quyền các cấp đã kịp thời ban hành nhiều văn bản để lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn nhằm đảm bảo cho các khâu, các bước trong quy trình bầu cử được tiến hành đúng tiến độ và không bị gián đoạn.

Các nội dung chuẩn bị cho cuộc bầu cử, đặc biệt hoạt động hiệp thương giới thiệu người ứng cử, vận động bầu cử được tiến hành dân chủ, khách quan, công bằng, đúng luật. Tất cả cử tri đều được thực hiện đầy đủ quyền lợi, nghĩa vụ và trách nhiệm công dân của mình và vững tin vào một nhiệm kỳ Quốc hội và HĐND mới với nhiều thành công mới. Công tác báo chí, truyền thông tuyên truyền về cuộc bầu cử được tổ chức chặt chẽ, hiệu quả. Trên các nền tảng công nghệ số, nhiều hình thức tuyên truyền vừa hiệu quả với cuộc bầu cử, vừa phù hợp với điều kiện phòng, chống dịch Covid-19 đã được tích cực triển khai. Các mặt công tác bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn cho cuộc bầu cử được triển khai tích cực, khẩn trương, chủ động và bảo vệ tuyệt đối an toàn...

Bầu cử đại biểu Quốc hội, HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026: Thành công của ý Đảng lòng dân ảnh 2
Cử tri xã Hưng Thông (huyện Hưng Nguyên) tìm hiểu về các ứng cử viên. Ảnh tư liệu: Mai Hoa

Thành công của “Ngày hội non sông” lần này còn là bằng chứng hùng hồn đập tan mọi luận điệu, chiêu trò hết sức sai trái và cực kỳ nguy hiểm của các thế lực thù địch, phản động, cơ hội chính trị âm mưu chống phá Đảng, Nhà nước và nhân dân ta. Mục tiêu chính mà các thế lực thù địch, phản động tập trung chống phá trong thời điểm này là phủ nhận vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản đối với Quốc hội mà trực tiếp là cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Thực hiện mục tiêu đen tối ấy, chúng không từ bất cứ luận điệu, chiêu trò thâm hiểm, tinh vi, biến ảo nào. Để gia tăng xuyên tạc chống phá cả về dung lượng và tần suất, trên những trang mạng đã có từ trước, các thế lực thù địch mở các chuyên trang thường xuyên đưa tin về cuộc bầu cử ở Việt Nam. Ngoài ra, chúng còn lập thêm nhiều trang mạng mới đặt địa chỉ ở nước ngoài; đồng thời kích động, hà hơi, tiếp sức để những phần tử cơ hội, bất mãn chính trị trong nước lập các trang Fanpage, facebook, youtube... nhằm phát tán những thông tin, hình ảnh xấu độc, xuyên tạc sự thật về cuộc bầu cử.

Thực tế những gì diễn ra đã khẳng định vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam đối với Nhà nước và xã hội là không thể phủ nhận. 

Nhưng tất cả những luận điệu, chiêu trò ấy đều đã thất bại bởi sức mạnh tổng hợp của ý Đảng lòng dân. Cả hệ thống chính trị và toàn dân đã vào cuộc với tinh thần cảnh giác cao độ. Bằng tinh thần chủ động, kiên quyết, phát huy vai trò nòng cốt của lực lượng vũ trang nhân dân chúng ta đã đấu tranh, ngăn chặn và làm thất bại mọi âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch, bảo vệ an toàn tuyệt đối cho cuộc bầu cử.

Thực tế những gì diễn ra đã khẳng định vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam đối với Nhà nước và xã hội là không thể phủ nhận. Hiện nay, Hội đồng Bầu cử Quốc gia đang hoàn thành báo cáo nhanh về cuộc bầu cử để gửi đến các đồng chí lãnh đạo chủ chốt, các thành viên Hội đồng Bầu cử và Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Các địa phương, các tiểu ban khẩn trương hoàn thiện báo cáo chính thức để tổng hợp hoàn thành báo cáo tổng thể và làm nốt những công việc còn lại, chuẩn bị cho Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XV và Kỳ họp đầu tiên của Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Bầu cử đại biểu Quốc hội, HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026: Thành công của ý Đảng lòng dân ảnh 3
Cử tri xã Nghi Phú (TP. Vinh) bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 -2026. Ảnh: Thanh Lê

Mặc dù cuộc bầu cử của chúng ta đã cơ bản hoàn thành nhưng các thế lực thù địch, phản động, cơ hội chính trị vẫn tiếp tục chống phá. Mục tiêu của chúng là bóp méo, xuyên tạc, phủ nhận ý nghĩa to lớn và thành công tốt đẹp của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Nhưng cũng như trước và trong bầu cử, mọi âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch, phản động dù có thâm hiểm, tinh vi đến đâu cũng nhất định thất bại. Sự điên cuồng chống phá của chúng không thể phủ nhận được thực tế sinh động đang diễn ra trên đất nước thân yêu của chúng ta, mà chỉ càng làm cho ý nghĩa sâu sắc và thành công tốt đẹp của cuộc bầu cử thêm khẳng định và lan tỏa.

Hơn lúc nào hết toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta cần tiếp tục nâng cao cảnh giác, nhận diện rõ ràng những âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch, phản động cơ hội chính trị để từ đó chủ động, tích cực, kiên quyết tham gia đấu tranh vạch trần, phản bác, ngăn chặn, góp phần làm thất bài mọi luận điệu, chiêu trò chống phá của chúng.

Đồng thời chúng ta cần tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng hơn nữa về ý nghĩa sự thành công của cuộc bầu cử, giúp cho mọi công dân hiểu rõ, nhận thức đầy đủ vai trò trách nhiệm, quyền lợi và nghĩa vụ của mình trong xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa mà ở đó Đảng, Quốc hội, Chính phủ đều là của dân, do dân và vì dân. Những thành công và bài học kinh nghiệm rút ra qua 14 kỳ bầu cử trước đây và đặc biệt là kỳ bầu cử giữa đại dịch Covid - 19 lần này càng tiếp thêm ý chí, quyết tâm để chúng ta tiếp tục đổi mới khẳng định vai trò lãnh đạo của Đảng đối với Nhà nước và xã hội./.

Bầu cử đại biểu Quốc hội, HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026: Thành công của ý Đảng lòng dân ảnh 4
Thành phố Vinh. Ảnh tư liệu: Lâm Tùng

Tin mới

Pháo đài và những kẻ đốt phá: Cách Nga chiến thắng trước cuộc tấn công từ phương Tây

Pháo đài và những kẻ đốt phá: Cách Nga chiến thắng trước cuộc tấn công từ phương Tây

(Baonghean.vn) - Nước Nga có thể được ví như một pháo đài mà kẻ thù phóng hỏa từ các phía và với tốc độ khác nhau. Có nhiều đám cháy, nhưng chúng không hợp nhất thành một đám cháy lớn dữ dội. Đội cứu hỏa dập tắt từng đám cháy một, và lên phương án đề phòng trước khi ngọn lửa bùng lên quá lớn.
Tiếng Nghệ: Nguyễn Công Trứ trong dân gian

Tiếng Nghệ: Nguyễn Công Trứ trong dân gian

(Baonghean.vn) - Các bạn thân mến, trong chương trình đêm nay, xin gửi tới bài viết “Nguyễn Công Trứ trong dân gian” của tác giả Hoàng Kỳ. Ông được xem là vị quan ngông dưới 3 triều vua; là nhà thơ nổi bật của văn học Việt Nam nửa đầu thế kỷ 19, với “Bài ca ngất ngưởng” được nhiều thế hệ biết đến.
Neymar và các đồng đội ăn mừng bàn thắng vào lưới tuyển Hàn Quốc. Ảnh: FIFA

'Sự màu mè' của tuyển Brazil

(Baonghean.vn) - Ngay sau khi đánh bại tuyển Hàn Quốc với tỉ số 4 - 1 để tiến vào vòng tứ kết, đội bóng mang biệt danh "Những vũ công Samba" đã nhận phải không ít sự chỉ trích của dư luận.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/12

(Baonghean.vn) - Hội nghị học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6, khóa XIII tiếp tục làm việc; Phổ biến chính sách, pháp luật cho các trưởng bản 2 nước Việt Nam và Lào; Nghệ An giành Huy chương Vàng đầu tiên tại Đại hội Thể thao toàn quốc... là những nội dung chính trong ngày 6/12.
Sạt lở

Hàng nghìn mét vuông đất sản xuất trôi theo dòng sông Lam

(Baonghean.vn) - Sau những đợt mưa lũ vừa qua, tình trạng sạt lở đất sản xuất, bờ kè ven sông Lam trên địa bàn huyện Hưng Nguyên diễn ra ngày càng nghiêm trọng, nhiều bà con không dám canh tác trên cánh đồng màu vì lo sợ đất và cây trồng sẽ bị cuốn trôi theo dòng Lam.
Vây bắt đối tượng mang 8 bánh heroin từ Lào vào Nghệ An

Vây bắt đối tượng mang 8 bánh heroin từ Lào vào Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đối tượng Quang Văn Toàn (SN 1998), trú tại xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn mang số lượng lớn ma túy từ Lào trên đường vận chuyển vào nội địa thì bị Phòng Cảnh sát ma túy (PC04), Công an Nghệ An và Công an huyện Kỳ Sơn bắt quả tang, thu giữ 8 bánh heroin.
Chuyên gia: Giá dầu trần sẽ tác động tiêu cực đến phương Tây

Chuyên gia: Giá dầu trần sẽ tác động tiêu cực đến phương Tây

Giá trần do phương Tây áp đặt đối với giá dầu từ Nga về lâu dài sẽ gây ra những hậu quả tiêu cực cho những người khởi xướng nó, mức giá trần sẽ khiến những người chơi trên khắp thế giới hiểu rằng họ cần phải tránh xa các chương trình bảo hiểm và ngân hàng phương Tây làm trung tâm.
Ghi ở vùng quê cách mạng

Ghi ở vùng quê cách mạng

(Baonghean.vn) - Phát huy truyền thống vùng quê cách mạng, người dân thôn 4, xã Lĩnh Sơn (Anh Sơn) luôn gương mẫu đi đầu trong mọi phong trào, hoạt động, nhất là trong nếp nghĩ, cách làm để xây dựng nông thôn mới nâng cao...
Lái xe trong trời mưa rét cần lưu ý những gì?

Lái xe trong trời mưa rét cần lưu ý những gì?

Lái xe ô tô trong điều kiện thời tiết mưa rét tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Chính vì vậy, để tránh những va chạm không đáng có, bạn nên lái xe với tốc độ vừa phải, giữ khoảng cách an toàn với xe di chuyển phía trước để kịp thời xử lý những tình huống phát sinh.
khuyến công

Khuyến công tạo sức bật cho công nghiệp nông thôn

(Baonghean.vn) - Năm 2022 là năm thứ 2 thực hiện Chương trình Khuyến công giai đoạn 2021 - 2025. Trong 2 năm qua, chương trình đã động viên, huy động các nguồn lực và tạo điều kiện thuận lợi để các địa phương, cơ sở sản xuất phát triển, tạo việc làm cho hàng vạn lao động nông thôn.