Bầu cử Quốc hội Moldova: Đảng Xã hội dẫn đầu

Theo kết quả kiểm phiếu sơ bộ, Đảng Xã hội Moldova theo đường lối thân Nga đã bất ngờ dẫn đầu trong cuộc bầu cử Quốc hội diễn ra ngày 30/11.

Cụ thể, theo kết quả sơ bộ cuộc bầu cử Quốc hội trước thời hạn tại Moldova do Ủy ban bầu cử Trung ương công bố sau khi hơn 80% số phiếu được kiểm, Đảng Xã hội theo đường lối thân Nga đang dẫn đầu với 22% số phiếu ủng hộ. Đứng thứ hai là Đảng Dân chủ tự do thân phương Tây được 19% và thứ ba là Đảng Cộng sản của cựu Tổng thống Vladimir Voronin được 18%.

Một người dân Moldova đi bỏ phiếu (Ảnh: Reuters)
Một người dân Moldova đi bỏ phiếu (Ảnh: Reuters)

Sự thắng thế của Đảng Xã hội bộc lộ sự chia rẽ sâu sắc tại Moldova, quốc gia nhỏ bé và nghèo đói nhất châu Âu hoặc tiếp tục đường lối thân châu Âu như 5 năm vừa qua, hay trở lại với mối quan hệ gần gũi với Nga, là những câu hỏi được nhiều người quan tâm.

Ông Lgor Dodon - Chủ tịch Đảng Xã hội của Moldova cho biết: “Các bạn đã bầu cho một nước Moldova thịnh vượng, gắn kết với nước Nga hùng mạnh. Tôi hứa sẽ luôn ghi nhớ nhiệm vụ của mình đối với cử tri và chúng tôi sẽ không làm bạn thất vọng”.

Tuy nhiên, ông Dodon đã từ chối bình luận về việc hình thành Chính phủ liên minh và cho rằng bây giờ còn quá sớm để nói về điều đó.

Với kết quả sơ bộ vừa được công bố, Đảng Xã hội và Đảng Cộng sản vẫn chưa đủ quá bán trong Quốc hội 101 ghế để thành lập liên minh. Hiện trong 5 Đảng đã hội đủ quy định 6% tỷ lệ phiếu để lọt vào Quốc hội.

Cuộc bầu cử tại Moldova lần này thu hút sự chú ý của dư luận, bởi diễn ra trong bối cảnh nước láng giềng Ukraine đang gánh chịu cảnh xung đột sâu sắc, xuất phát từ quyết định từ chối kí kết thỏa thuận thương mại tự do và liên kết với Liên minh châu Âu, EU vào phút chót của cựu Tổng thống Yanukovych. Moldova cũng đã ký một thỏa thuận tương tự với EU hồi tháng 6 vừa qua. Nga đã lên tiếng phản đối động thái này, đồng thời cấm nhập khẩu nông sản từ Moldova.

Theo VTV

Tin mới

Phải minh bạch trong tiếp nhận và sử dụng tiền công đức

Phải minh bạch trong tiếp nhận và sử dụng tiền công đức

(Baonghean.vn) - Thông tư quy định, cá nhân, tổ chức được giao quản lý, sử dụng di tích có trách nhiệm công khai việc thu, chi các khoản công đức cho người đã có đóng góp tài chính cho công tác tổ chức lễ hội, bảo vệ và phát huy giá trị di tích nếu tổ chức, cá nhân này có yêu cầu.
Bốn cầu thủ Việt Nam vào Đội hình tiêu biểu AFF Cup 2022; Saudi Arabia đổi luật để chiêu mộ Messi

Bốn cầu thủ Việt Nam vào Đội hình tiêu biểu AFF Cup 2022; Saudi Arabia đổi luật để chiêu mộ Messi

(Baonghean.vn) - Đặng Văn Lâm, Đoàn Văn Hậu, Nguyễn Hoàng Đức và Nguyễn Tiến Linh được bầu vào đội hình hay nhất AFF Cup 2022; Liên đoàn Bóng đá Saudi Arabia lên kế hoạch tăng suất ngoại binh để có thêm cơ hội ký hợp đồng với Lionel Messi là những tin tức thể thao nổi bật.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/1

(Baonghean.vn) - Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An họp đánh giá kết quả tổ chức Tết Quý Mão; Phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ";  Nhà ga, sân bay tấp nập sau kỳ nghỉ Tết... là những nội dung chính trong ngày 27/1.
Không chỉ Hà Nội FC mà là chuyện của V-League

Không chỉ Hà Nội FC mà là chuyện của V-League

(Baonghean.vn) - Trong màn khai sân đầu Xuân Quý Mão 2023, người hâm mộ đang theo dõi khá kỹ từng bước đi của đội bóng Thủ đô Hà Nội FC, đội bóng từng 6 lần vô địch V.League (2010, 2013, 2016, 2018, 2019, 2022) và tiếp tục là ứng viên sáng giá cho "ngôi vua" mùa giải mới.
Tòa chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện

Tòa chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện

(Baonghean.vn) - Vụ việc “Người đàn bà 21 năm khiếu kiện đất đai ở Anh Sơn” được Báo Nghệ An thông tin qua 3 bài viết: “Nghệ An: Người đàn bà 21 năm kêu kiện chuyện đất đai”; “Người đàn bà 21 năm khiếu kiện đất đai ở Anh Sơn: Vẫn mỏi mòn chờ công lý”; “Thu hồi “bìa đỏ” cấp không đúng quy định”.
Vui mùa tuyển quân Xuân mới

Vui mùa tuyển quân Xuân mới

(Baonghean.vn) -  Khi Xuân mới ngập tràn trên mọi miền quê hương đất nước, cũng là lúc những chàng trai trúng tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2023 trên dải đất Bắc miền Trung háo hức chờ ngày lên đường nhập ngũ. Tổ quốc gọi, thanh niên sẵn sàng, tinh thần ấy lại bừng sáng trong mùa Xuân mới...