Bầu cử Quốc hội Moldova: Đảng Xã hội dẫn đầu

02/12/2014 09:45

Theo kết quả kiểm phiếu sơ bộ, Đảng Xã hội Moldova theo đường lối thân Nga đã bất ngờ dẫn đầu trong cuộc bầu cử Quốc hội diễn ra ngày 30/11.

Cụ thể, theo kết quả sơ bộ cuộc bầu cử Quốc hội trước thời hạn tại Moldova do Ủy ban bầu cử Trung ương công bố sau khi hơn 80% số phiếu được kiểm, Đảng Xã hội theo đường lối thân Nga đang dẫn đầu với 22% số phiếu ủng hộ. Đứng thứ hai là Đảng Dân chủ tự do thân phương Tây được 19% và thứ ba là Đảng Cộng sản của cựu Tổng thống Vladimir Voronin được 18%.

Một người dân Moldova đi bỏ phiếu (Ảnh: Reuters)
Một người dân Moldova đi bỏ phiếu (Ảnh: Reuters)

Sự thắng thế của Đảng Xã hội bộc lộ sự chia rẽ sâu sắc tại Moldova, quốc gia nhỏ bé và nghèo đói nhất châu Âu hoặc tiếp tục đường lối thân châu Âu như 5 năm vừa qua, hay trở lại với mối quan hệ gần gũi với Nga, là những câu hỏi được nhiều người quan tâm.

Ông Lgor Dodon - Chủ tịch Đảng Xã hội của Moldova cho biết: “Các bạn đã bầu cho một nước Moldova thịnh vượng, gắn kết với nước Nga hùng mạnh. Tôi hứa sẽ luôn ghi nhớ nhiệm vụ của mình đối với cử tri và chúng tôi sẽ không làm bạn thất vọng”.

Tuy nhiên, ông Dodon đã từ chối bình luận về việc hình thành Chính phủ liên minh và cho rằng bây giờ còn quá sớm để nói về điều đó.

Với kết quả sơ bộ vừa được công bố, Đảng Xã hội và Đảng Cộng sản vẫn chưa đủ quá bán trong Quốc hội 101 ghế để thành lập liên minh. Hiện trong 5 Đảng đã hội đủ quy định 6% tỷ lệ phiếu để lọt vào Quốc hội.

Cuộc bầu cử tại Moldova lần này thu hút sự chú ý của dư luận, bởi diễn ra trong bối cảnh nước láng giềng Ukraine đang gánh chịu cảnh xung đột sâu sắc, xuất phát từ quyết định từ chối kí kết thỏa thuận thương mại tự do và liên kết với Liên minh châu Âu, EU vào phút chót của cựu Tổng thống Yanukovych. Moldova cũng đã ký một thỏa thuận tương tự với EU hồi tháng 6 vừa qua. Nga đã lên tiếng phản đối động thái này, đồng thời cấm nhập khẩu nông sản từ Moldova.

Theo VTV

Bầu cử Quốc hội Moldova: Đảng Xã hội dẫn đầu
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO