Bầu Hiển sắp bỏ bóng đá: Tội ai, lỗi ai?

Trong công văn ông Đỗ Quang Hiển trong tư cách là Chủ tịch HĐQT của Tập đoàn T&T (T&T Group) và Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Sài Gòn-Hà Nội (SHB) dùng luật kinh tế để giải thích rằng: Tập đoàn T&T và Công ty CP thể thao T&T là 2 đơn vị pháp nhân độc lập, có tài khoản và con dấu riêng và không liên quan gì đến nhau. Tương tự như vậy là trường hợp của ngân hàng SHB và Công ty CP thể thao SHB.Đà Nẵng.

Riêng chuyện trùng tên T&T và SHB, theo ông Hiển là “không có nghĩa là T&T Group hay SHB nắm quyền quản lý Cty thể thao T&T và Cty thể thao SHB.ĐN”.

Bầu Hiển giải trình thêm rằng “nếu VFF cần thì chúng tôi sẽ công báo cáo tài chính để chứng minh sự độc lập giữa các pháp nhân”.

Bầu Hiển sắp bỏ bóng đá: Tội ai, lỗi ai? ảnh 1

Người ta không rõ bầu Hiển muốn nói cái gì về tính pháp nhân độc lập bởi chẳng lẽ ở Việt Nam hiện nay có doanh nghiệp hay công ty nào ra đời và hoạt động mà không có (và cần) tư cách pháp nhân độc lập?!

Cách giải thích của bầu Hiển muốn nhấn vào khái niệm “sở hữu và quản lý” trong công văn của VFF để lờ đi mối liên của ông với 2 đội bóng HN T&T và SHB.ĐN. Tuy nhiên, đến đoạn cuối công văn phúc đáp, chính bầu Hiển lại thừa nhận rằng T&T Group và SHB lần lượt chiếm 15% và 11% vốn trong 2 công ty thể thao T&T và SHB.ĐN.

Không liên quan, không có quyền quản lý mà chính bản thân bầu Hiển lại góp vốn ở 2 đội bóng HN T&T và SHB.ĐN. Bầu Hiểu, một là người “thích đùa” hoặc thứ hai ông thích “vất tiền” vào 2 đội bóng rồi ai làm gì thì mặc.

Tội ai, lỗi ai?

Xét tất cả khía cạnh bầu Hiển “có lỗi chứ không có tội”. Theo nguyên tắc phổ quát nhất của pháp luật: công dân được quyền làm những gì pháp luật không cấm nhưng những người có trách nhiệm, nắm quyền điều hành, quản lý… chỉ được làm những gì pháp luật cho phép.

Bầu Hiển sắp bỏ bóng đá: Tội ai, lỗi ai? ảnh 2

Trong câu chuyện HN.T&T và SHB.ĐN, VFF mới chính là người có tội. Cái tội của VFF là trong tư cách đại diện cho nhà nước để quản lý nghề nghiệp lại cho phép bầu Hiển làm cái điều mà Quy chế BĐCN đã cấm. Cái lỗi của bầu Hiển là hậu tố theo sau cái tội của VFF.

Khách quan, để công bằng trong vấn đề này người có trách nhiệm giải trình không phải bầu Hiển mà là lãnh đạo VFF, cụ thể là Chủ tịch Nguyễn Trọng Hỷ, cựu TTK Trần Quốc Tuấn và Phó TTK Dương Nghiệp Khôi (nguyên Trưởng BTC giải V.league, hạng Nhất). Ba nhân vật này có trách nhiệm giải thích công luận vì sao họ trong thời gian tại nhiệm lại để xảy ra chuyện “một ông chủ, hai đội bóng cùng hạng đấu” xảy ra.

Về phía bầu Hiển, dư luận không cần ông phải giải trình vì lẽ đơn giản “chẳng có ai tự nhận nhận lỗi về mình”. Tương tự, VFF cũng không thể thẩm tra, xác minh tư cách, liên quan nhiều đội bóng của bầu Hiển bởi chính họ chứ không ai khác đã để xảy ra sai phạm này.

Hiện nay, khi quyền tổ chức V.League, hạng Nhất thuộc về VPF và chiếu theo Quy chế BĐCN, VPF sẽ đứng ra xác minh tư các bầu Hiển và các CLB liên quan bằng một Hội đồng độc lập.

Người Việt có câu: “Cái sảy nảy cái ung”, còn ngạn ngữ phương Tây nói: “Một lỗ mọt có thể làm đắm một con thuyền” để cho thấy hậu quả trong câu chuyện VFF và bầu Hiển.

Theo Thethaovanhoa - ĐT

Tin mới

lời cảm ơn

Lời cảm ơn!

(Baonghean.vn) -  Chồng, cha, ông, cố chúng tôi là ông Thái Ngô Dương, sinh năm 1933, trú quán xã Yên Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An, đã từ trần vào lúc 19h5’ ngày 2/2/2023 (tức là ngày 12 tháng Giêng năm Quý Mão). Gia đình chúng tôi xin chân thành cảm ơn:
Thiếu nguồn cung, căn hộ chung cư ở TP Vinh đồng loạt tăng giá. Ảnh: Văn Trường.

Thành phố Vinh: Thiếu nguồn cung, căn hộ chung cư tăng giá

(Baonghean.vn) - Không có dự án mới được cấp phép, nguồn cung cho thị trường căn hộ chung cư vẫn chủ yếu đến từ các dự án cũ đang được triển khai. Đây là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến căn hộ chung cư ở TP. Vinh tăng giá trong giai đoạn vừa qua.
3.660 người chết vì động đất, nhiều quốc gia sẵn sàng hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ, Syria khắc phục hậu quả

3.660 người chết vì động đất, nhiều quốc gia sẵn sàng hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ, Syria khắc phục hậu quả

Số người chết trong trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã tăng lên cao, nhiều người vẫn kẹt dưới các đống đổ nát. Nhiều quốc gia trên thế giới đã bày tỏ sẵn sàng hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đối phó với những hậu quả của trận động đất thảm khốc, khiến hàng nghìn người chết và bị thương.
Bắt đối tượng thuê taxi lên biên giới mua 4kg ma tuý đá

Bắt đối tượng thuê taxi lên biên giới mua 4kg ma tuý đá

(Baonghean.vn) - Nguyễn Văn Cảnh thuê xe taxi chở lên khu vực biên giới thuộc xã Thanh Thuỷ, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An mua ma tuý. Tuy nhiên, chưa kịp đưa đi tiêu thụ, khi về đến xã Hưng Đông, thành phố Vinh, Cảnh bị Công an huyện Hưng Nguyên bắt quả tang thu giữ 4 kg ma tuý đá.
Xuân Hoàng

Đô Lương tập trung hoàn thiện hồ sơ để trình Trung ương công nhận huyện nông thôn mới

(Baonghean.vn) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đệ đánh giá cao những kết quả của Đô Lương trong chương trình xây dựng nông mới; đồng thời đề nghị huyện tiếp thu ý kiến của các sở, ngành để bổ sung những nội dung chưa hoàn chỉnh và tập trung hoàn thiện hồ sơ để trình Trung ương.