Bầu Kiên bị bắt, 5 đại gia Việt mất gần 1.500 tỷ đồng

Những thông tin về bầu Kiên và Tổng giám đốc ACB, ông Lý Xuân Hải khiến thị trường chứng khoán chấn động. Nhà đầu tư tranh nhau bán tháo.

 

Tiếp chuỗi ngày bán tháo


Sau một phiên giảm chững lại, thị trường chứng khoán bất ngờ lao dốc mạnh hơn trước tin đồn ông Lý Xuân Hải, Tổng giám đốc ngân hàng Á Châu (ACB) bị bắt. Dù phía ACB phủ nhận nhưng nhà đầu tư vẫn chưa hết lo ngại.


Lo ngại trước ACB, vốn là một cổ phiếu lớn có tầm ảnh hưởng mạnh tới HNX-Index, nhà đầu tư tháo chạy khỏi tất cả các sàn giao dịch từ sàn Hà Nội, sàn TP.HCM tới UpCom.  Trên 2 sàn Hà Nội, sàn TP.HCM lặp lại tình trạng màu xanh lơ lấn át bảng giao dịch điện tử. Bên dư mua không đến nỗi trống trơn nhưng rất thưa thớt trong khi dư bán vô cùng nhiều, đặc biệt trên sàn Tp Hồ Chí Minh.

 

Mặc dù có tới 70% mã giảm sàn nhưng tâm điểm của thị trường vẫn là 3 cổ phiếu “có liên quan” tới bầu Kiên là ACB, STB và EIB. ACB, STB và EIB có phiên giảm sàn thứ 3 liên tiếp với dư bán ở mức giá sàn rất cao. Những cổ phiếu ngân hàng khác không “liên quan đến bầu Kiên” như VCB, SHB, CTG cũng không thoát khỏi tình cảnh giảm sàn.


Kết thúc phiên giao dịch sáng ngày 23/8, VN-Index giảm 16,66 điểm, tương ứng 4,06%  xuống 393,57 điểm HNX-Index giảm 3,59 điểm, tương ứng 5,55% xuống 61,06 điểm.


5 đại gia giàu nhất sàn chứng khoán mất gần 1.500 tỷ đồng


Có nhiều nguyên nhân khiến thị trường chứng khoán xuống dốc không phanh nhưng trong 2 phiên gần đây, việc bầu Kiên bị bắt vẫn được xem là nguyên nhân chính “nhấn chìm” chứng khoán. Chỉ sau 2 phiên giao dịch, vốn hóa của cả thị trường chứng khoán “bốc hơi” hơn 2 tỷ USD.

 

Bầu Kiên bị bắt, 5 đại gia Việt mất gần 1.500 tỷ đồng ảnh 1

Với mức giảm của các sàn, tài sản của bầu Đức “bốc hơi” 441,4 tỷ đồng

 

Bầu Kiên là người chịu thiệt hại nặng khi gia đình mất gần 300 tỷ đồng. Nhưng bầu Kiên không phải là người mất mát nhiều nhất. Vì bị bắt, bầu Kiên đã “thổi bay” 1.456,2 tỷ đồng của 5 đại gia giàu nhất sàn chứng khoán Việt.

 

Nổi tiếng trong làng bóng đá thậm thí còn hơn cả bầu Kiên, bầu Đức đứng ở vị trí thứ hai trong danh sách những người giàu nhất sàn chứng khoán. Hiện tại, vị Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai sở hữu 259.670.859 cổ phiếu HAG. Cũng giống như nhiều công ty bất động sản khác, Hoàng Anh Gia Lai gặp khá nhiều khó khăn để giải phóng hàng tồn kho nên việc HAG giảm giá không thể “đổ lỗi” hoàn toàn vào bầu Kiên. Tuy nhiên, việc HAG tăng 2 phiên sau chuỗi 5 phiên giảm và đứng giá, nhà đầu tư có quyền hy vọng HAG tiếp tục đi lên nếu không có sự cố bầu Kiên.


Kết quả, sau 2 ngày giao dịch, HAG giảm 1.700 đồng/CP. Với mức giảm này, tài sản của bầu Đức “bốc hơi” 441,4 tỷ đồng. Nắm giữ hai vị trí quan trọng, thành viên Hội đồng quản trị công ty cổ phần Tập đoàn Ma San và phó Tổng giám đốc & Thành viên Hội đồng quản trị công ty cổ phần HTD Masan - Masan Consumer, bà Nguyễn Hoàng Yến sở hữu số lượng cổ phiếu “quan trọng” không kém. Đó là 21.779.528 cổ phiếu MSN.


Trong “cơn bão tâm lý” bầu Kiên, MSN là một trong những cổ phiếu bị ảnh hưởng đáng kể. Trong phiên ngày 21/8, MSN giảm sàn, giảm 5.000 đồng/CP, tương ứng 5% và đóng cửa ở mức 96.000 đồng/CP. Hôm nay, đà đi xuống được hạn chế nhưng MSN vẫn giảm 3.500 đồng/CP, tương ứng 3,6% và dừng ở mức 92.500 đồng/CP.

 

Như vậy, sau 2 phiên, bầu Kiên đã góp phần “thổi bay” 185,1 tỷ đồng của bà Yến khiến tổng tài sản tính trên số cổ phiếu sở hữu của nữ tướng này giảm xuống còn 2.014,6 tỷ đồng. Ngoài ra, 3 thành viên còn lại trong Top 5 các đại gia giàu nhất sàn chứng khoán mất hơn 820 tỷ đồng.


5 đại gia giàu nhất sàn chứng khoán nói riêng và thị trường chứng khoán nói chung chắc chắn sẽ gặp tổn thất nặng nề hơn khi phiên giao dịch ngày 23/8 kết thúc.

Theo VTC News-M

tin mới

Còn đâu tình làng nghĩa xóm…

Còn đâu tình làng nghĩa xóm…

(Baonghean.vn) - Giữa hai gia đình là hàng xóm, từng có thời gian thân tình “tối lửa tắt đèn có nhau”, nhưng từ khi vướng vào tranh chấp đất đai thì hai bên xảy ra nhiều hiềm khích. Đỉnh điểm là việc hai cha con đã đoạt mạng hàng xóm khi người này vác dao sang nhà “nói chuyện”.

Quy trình đổi Giấy phép lái xe ô tô trực tuyến trong vòng 5 phút

Quy trình đổi Giấy phép lái xe ô tô trực tuyến trong vòng 5 phút

(Baonghean.vn) -Việc đổi giấy phép lái xe qua internet không chỉ giúp người dân tiết kiệm được thời gian công sức, mà còn giảm được khá nhiều chi phí do không phải đến tận nơi làm thủ tục. Hãy thực hiện quy trình đổi Giấy phép lái xe trực tuyến trong vòng 5 phút theo thứ tự các bước sau đây:

Cảnh báo muôn kiểu lừa đảo qua mạng và dấu hiệu nhận biết

Cảnh báo muôn kiểu lừa đảo qua mạng và dấu hiệu nhận biết

(Baonghean.vn) - Mặc dù các  ngành chức năng thường xuyên tuyên truyền về phương thức, thủ đoạn hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng. Tuy nhiên, tình hình hoạt động của loại tội phạm này vẫn diễn biến phức tạp. Đáng chú ý, là hành vi lừa đảo tình cảm qua mạng xã hội...

Chiêu lừa đảo của 'nhà báo rởm'

Chiêu lừa đảo của 'nhà báo rởm'

(Baonghean.vn) - Thuê người làm giả thẻ nhà báo, “nổ” là Phó Tổng Biên tập một tờ báo điện tử, Nguyễn Thị Vân Anh đã lừa một đại gia đình ở huyện Diễn Châu hơn 12 tỷ đồng, khiến cuộc sống của nhiều người trở nên khốn đốn, lâm cảnh nợ nần…

Thấy gì qua một vụ việc 'xâm hại' lòng đập thủy lợi?

Thấy gì qua một vụ việc 'xâm hại' lòng đập thủy lợi?

(Baonghean.vn) - BTV Tỉnh ủy ban hành Chỉ thị 20 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý Nhà nước về khoáng sản đã tròn 9 tháng. Nhưng, tại Nam Đàn, thời gian qua đã diễn ra sự việc "khó lý giải":  xúc, vận chuyển đất "xâm hại" lòng đập thủy lợi...