Bế mạc Hội nghị thượng đỉnh chống chủ nghĩa đế quốc

Hội nghị thượng đỉnh chống chủ nghĩa đế quốc lần thứ nhất đã kết thúc ngày 2/8 tại thành phố Cochabamba của Bolivia sau khi ra tuyên bố kêu gọi đấu tranh chống thực dân và vì chủ quyền và phẩm giá của các dân tộc.

Hội nghị thu hút sự tham gia của hơn 1.000 đại biểu của các tổ chức xã hội, côngđoàn, thổ dân, nông dân và các lực lượng cánh tả đến từ khoảng 20 nước, chủ yếu là các nước Mỹ Latinh.

Quang cảnh cuộc míttinh bế mạc hội nghị. (Nguồn: ABI)

Tuyên bố cuối cùng của hội nghị cũng kêu gọi tăng cường đấu tranh chống các“công cụ đô hộ của đế quốc,” như Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết ngăn chặn sự phục hồi của chủ nghĩa tự do mới và ýđồ thiết lập Khu vực tự do mậu dịch châu Mỹ (FTAA).

Phát biểu tại cuộc míttinh bế mạc hội nghị, với sự tham gia của khoảng một triệu người, Tổng thống Bolivia, Evo Morales, kêu gọi các tổ chức xã hội và các chính phủ cánh tả tăng cường hơn nữa cuộc đấu tranh chống chủ nghĩa đế quốc, coi đó là luồng tư tưởng và hành động để xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn.

Hội nghị này kéo dài 3 ngày và do các phong trào xã hội của Bolivia triệu tập sau vụ chuyên cơ của Tổng thống Morales bị một số quốc gia châu Âu chặn hôm 2/7 vừa qua vì nghi ngờ trên máy bay có cựu nhân viên tình báo Mỹ Edward Snowden, người bị Washington truy bắt vì tiết lộ các hoạt động tình báo trái phép của chính phủ Mỹ.

Hội nghị quyết định lấy ngày 2/7 hàng năm là “Ngày chống chủ nghĩa đế quốc,” và chọn Venezuela làm địa điểm tổ chức hội nghị lần thứ hai.

Hội nghị chống chủ nghĩa đế quốc lần thứ 2 sẽ diễn ra ngày 5/3/2014, đúng vào ngày kỷ niệm một năm Tổng thống Hugo Chávez qua đời, để ghi nhận những nỗ lực của ông trong việc thúc đẩy thành lập các tổ chức liên kết tại châu Mỹ mà không có sự có mặt của Mỹ, như Liên minh Bolívar cho các dân tộc châu Mỹ (Alba) và Cộng đồng các nước Mỹ Latinh và Caribe (Celac)./.
Theo (Vietnam+) - ĐT

tin mới

Bản tin quốc tế: Tổng thống Putin tranh cử ở nhiệm kỳ mới

Bản tin quốc tế: Tổng thống Putin tranh cử ở nhiệm kỳ mới

(Baonghean.vn) - Nói về quyết định tranh cử của mình, Tổng thống Putin cho rằng, hiện “không thể làm khác được”. Bình luận về quyết định này, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev cho rằng,  “hoàn toàn logic và đúng đắn”. Công việc của Tổng thống Putin cần được tiếp tục.

Tiền tuyến Ukraine sẽ đi về đâu trong năm 2024?

Tiền tuyến Ukraine sẽ đi về đâu trong năm 2024?

(Baonghean.vn) - Nhà phân tích quân sự Conrad Music của Ba Lan nhận định, sản xuất vũ khí ở Nga đang phát triển rất mạnh, và nước này có khả năng thực hiện một chiến dịch tấn công quy mô lớn. Trong khi đó, Ukraine nên bớt tập trung vào những thứ "hào nhoáng" như tiêm kích F-16.

Ukraine rơi vào 'tình thế không chắc chắn'

Ukraine rơi vào 'tình thế không chắc chắn'

(Baonghean.vn) - Nhà báo D.Maryanovich của Advance (Croatia) nhận định, trong bối cảnh những thất bại trên mặt trận, và khó có thêm viện trợ từ phương Tây, đã đẩy Ukraine vào một "tình thế không chắc chắn". 

Điện Kremlin nói chiến thắng của Nga là điều tất yếu; Tổng thống Biden kêu gọi đừng để ông Putin thắng

Điện Kremlin nói chiến thắng của Nga là điều tất yếu; Tổng thống Biden kêu gọi đừng để ông Putin thắng

(Baonghean.vn) - Theo hãng thông tấn TASS, người phát ngôn của Điện Kremlin Dmitry Peskov cũng lưu ý, các quốc gia phương Tây khẳng định chiến dịch quân sự đặc biệt mà Nga tiến hành tại Ukraine phải kết thúc, “nhưng họ muốn chấm dứt nó với thất bại thuộc về Nga”.

Dự luật viện trợ cho Ukraine bị chặn tại Thượng viện Mỹ

Dự luật viện trợ cho Ukraine bị chặn tại Thượng viện Mỹ

(Baonghean.vn) - Đạo luật cung cấp hàng tỷ USD trong khoản hỗ trợ an ninh mới dành cho Ukraine và Israel đã bị Thượng viện Mỹ chặn lại hôm 6/12 (giờ địa phương) khi phe Cộng hòa nhấn mạnh yêu cầu phải có các biện pháp cứng rắn hơn để kiểm soát nhập cư tại khu biên giới của Mỹ với Mexico.

Cựu Ngoại trưởng Đức: EU cần vũ khí hạt nhân của riêng mình

Cựu Ngoại trưởng Đức: EU cần vũ khí hạt nhân của riêng mình

(Baonghean.vn)- Cựu Ngoại trưởng Đức Joschka Fischer lập luận rằng, Liên minh châu Âu (EU) cần sở hữu kho vũ khí hạt nhân của riêng mình để ngăn chặn Nga tốt hơn. Quan chức hiện đã nghỉ hưu này cũng cảnh báo EU cần phải tự đứng vững nếu mối quan hệ giữa khối này với Mỹ nguội lạnh.

Tướng Cương: Ukraine lo sợ bị 'lãng quên' khi mùa đông đến

Tướng Cương: Ukraine lo sợ bị 'lãng quên' khi mùa đông đến

(Baonghean.vn)-Khi mùa đông đến gần, Ukraine lo sợ sẽ bị các nước khối EU và Mỹ "lãng quên" khi xung đột giữa Israel và Hamas diễn ra và trước nhiều tác động khác. Xung quanh vấn đề này, Thiếu tướng Lê Văn Cương - Nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược Bộ Công an có những nhận định sau.