Bế mạc liên hoan dân ca, ví dặm xứ Nghệ cụm 3

(Baonghean.vn) - Sau 2 ngày diễn ra sôi nổi, chiều 10/8, Ban tổ chức Liên hoan dân ca ví, dặm xứ Nghệ Cụm 3 đã tiến hành bế mạc và trao giải cho các CLB tham gia. 

Tham gia liên hoan dân ca ví, dặm xứ nghệ cụm 3 tại thành phố Vinh có 10 câu lạc bộ của 5 huyện: Thành phố Vinh, Hưng Nguyên, Nam Đàn, Thanh Chương và Đô Lương, với sự tham gia của 215 nghệ nhân và diễn viên.

Liên hoan lần này các câu lạc bộ đã có sự đầu tư, dàn dựng công phu với các hình thức diễn xướng hấp dẫn, lôi cuốn. Nhiều tiết mục đã khôi phục được cách trang trí, diễn xướng, lối hát giao duyên cổ, đưa người xem trở về với không gian làng quê xứ Nghệ. Bên cạnh đó, đã có nhiều tiết mục có sự cách tân, sáng tạo độc đáo; nhiều sáng tác mới, hấp dẫn.

Tiết mục của CLB xã Ngọc Sơn huyện Thanh Chương

Đáng ghi nhận, liên hoan dân ca ví, dặm cụm 3 có sự tham gia của nhiều nghệ nhân cao tuổi và xuất hiện những nhân tố mới, những diễn viên trẻ, diễn viên nhí; đặc biệt, có CLB là một gia đình có 4 thế hệ tham gia.  Điều này chứng tỏ dân ca ví dặm xứ Nghệ đã trở thành di sản quý báu của cha ông và đang có sự tiếp nối, gìn giữ, bảo tồn. 

Tuy nhiên, nhiều tiết mục vẫn còn đơn điệu, trùng lặp về nội dung và hình thức biểu diễn. Kết quả,  giải Nhất được trao cho CLB Dân ca ví dặm xã Thanh Lĩnh (Thanh Chương); Giải Nhì: CLB Bồi Sơn (Đô Lương), Vinh Tân (TP.Vinh); Ngọc Sơn (Thanh Chương). BTC đã trao 3 giải Ba, 10 tiết mục đạt giải A và 11 tiết mục đạt giải B cho các nghệ nhân và diễn viên xuất sắc và chọn ra các đội tham gia liên hoan Dân ca ví dặm Nghệ Tĩnh tại Hà Tĩnh sắp tới.

DUY NAM

tin mới

Một tình yêu dành cho thành Vinh

Một tình yêu dành cho thành Vinh

(Baonghean) - Tôi yêu thành Vinh bằng một tình yêu thầm lặng mà dai dẳng. Đến nỗi, khi chồng tôi - người xứ khác - ngày đầu đặt chân xuống ga tàu đã thốt lên: “Thành Vinh có vậy thôi sao mà ngày nào em cũng nhắc!”...

Già hóa dân số

Nhiều thách thức với già hóa dân số

(Baonghean.vn) - Già hóa dân số tác động sâu sắc tới mọi khía cạnh của cá nhân, cộng đồng, quốc gia. Điều này đòi hỏi hoạt động an sinh xã hội và chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi cần được thực hiện toàn diện.

Thiếu nhi vùng cao Nghệ An vui đêm hội Trung thu

Thiếu nhi vùng cao Nghệ An vui đêm hội Trung thu

(Baonghean.vn) - Dù thời tiết có mưa nhưng Tết Trung thu ở Kỳ Sơn, Quế Phong vẫn diễn ra vô cùng ấm áp, tràn đầy niềm vui. Những chiếc đèn ông sao lấp lánh, cỗ hoa quả, màn múa lân đặc sắc… đã mang đến niềm vui vô bờ bến đối với những đứa trẻ vốn gặp nhiều thiếu thốn trong cuộc sống.

Trung thu ấm áp của thiếu nhi Nghệ An

Trung thu ấm áp của thiếu nhi Nghệ An

(Baonghean.vn) - Những Trung thu rộn ràng, ấm áp đã được tổ chức hướng về những em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh. Để giữa bộn bề cuộc sống, các em nhỏ vẫn có những khoảng trời trong trẻo, hồn nhiên và ấm áp theo cách riêng của mình...

Trung thu thiếu thốn của những đứa trẻ làng chài

Trung thu thiếu thốn của những đứa trẻ làng chài

(Baonghean.vn) - Những ngày này, không khí náo nức, vui vẻ của Tết Trung thu đã và đang tràn ngập trên khắp mọi nẻo đường, từ thành thị đến miền núi cao... Thế nhưng ở xóm chài nhỏ dưới chân cầu Yên Xuân, xã Xuân Lam, huyện Hưng Nguyên, các em vẫn lặng lẽ như thường ngày.

Chuyện về những người Nghệ ở Vũng Tàu

Chuyện về những người Nghệ ở Vũng Tàu

(Baonghean.vn) - Hầu hết những người Nghệ đang sinh sống, làm việc, công tác tại thành phố biển Vũng Tàu (Bà Rịa - Vũng Tàu) đều chịu thương chịu khó làm ăn, đoàn kết tốt, coi Vũng Tàu là quê hương thứ hai nhưng không bao giờ quên quê hương Nghệ An - nơi họ đã sinh ra từ đó.

Mang Trung thu lên bản Huồi Mới

Mang Trung thu lên bản Huồi Mới

(Baonghean.vn) - Ngày 22/9, Báo Nghệ An phối hợp cùng Team Bạch Mã (trực thuộc CLB Xe Bán tải địa hình Việt Nam) và Đồn Biên phòng Tri Lễ tổ chức Trung thu và tặng quà cho học sinh mầm non và tiểu học tại bản người Mông Huồi Mới, xã Tri Lễ (huyện Quế Phong).