Bế mạc Phiên họp 24, Ủy ban thường vụ QH khóa XIII

Chiều 15/1, Phiên họp thứ 24, Ủy ban thường vụ Quốc hội khóa XIII đã bế mạc.

Phát biểu kết luận Phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nêu rõ, qua 3 ngày làm việc, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã trao đổi thẳng thắn, trách nhiệm với tinh thần xây dựng, hoàn thành tốt nội dung phiên họp đề ra.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng lưu ý các Ủy ban và Hội đồng của Quốc hội cần sắp xếp, bố trí công việc hợp lý, chuẩn bị chu đáo và chất lượng các nội dung cho Kỳ họp thứ bảy, Quốc hội khóa XIII sắp tới.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng kết luận phiên họp. Ảnh: TTXVN
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng kết luận phiên họp. Ảnh: TTXVN

Trước khi bế mạc phiên họp, Ủy ban thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự thảo Pháp lệnh trình tự, thủ tục xem xét, quyết định áp dụng các biện pháp xử lý hành chính tại Tòa án Nhân dân. Dự thảo Pháp lệnh gồm năm chương, 42 điều.

Tờ trình của Tòa án Nhân dân tối cao nêu rõ, việc ban hành Pháp lệnh trình tự, thủ tục xem xét, quyết định áp dụng các biện pháp xử lý hành chính tại Tòa án Nhân dân, tạo cơ sở pháp lý để Tòa án áp dụng trong quá trình xem xét, quyết định áp dụng các biện pháp xử lý hành chính là cần thiết và là điều kiện bắt buộc để Tòa án có thể thực hiện nhiệm vụ mới theo quy định của Luật xử lý vi phạm hành chính.

Thảo luận tại phiên họp, các ý kiến của Ủy ban thường vụ Quốc hội đánh giá tiến độ trình Pháp lệnh với Ủy ban thường vụ Quốc hội là quá chậm trễ, làm ảnh hưởng tới việc thi hành Luật xử lý vi phạm hành chính. Nghị quyết số 24/2012/QH13 ngày 20/6/2012 của Quốc hội “Về việc thi hành Luật xử lý vi phạm hành chính” quy định: Luật xử lý vi phạm hành chính được Quốc hội thông qua ngày 20/6/2012, các quyết định liên quan đến việc áp dụng các biện pháp xử lý hành chính do Tòa án Nhân dân xem xét, quyết định có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/01 vừa qua.

Qua thảo luận nhiều ý kiến tán thành tên gọi của Pháp lệnh là: “Pháp lệnh trình tự, thủ tục xem xét, quyết định áp dụng các biện pháp xử lý hành chính tại Tòa án Nhân dân.” Tên gọi này phù hợp với tên gọi Pháp lệnh theo Nghị quyết số 23/2012/QH13 ngày 12/6/2012 của Quốc hội, ngắn gọn, có tính khái quát cao, thể hiện được nội dung Pháp lệnh.

Trao đổi về sự tham gia của đại diện Viện kiểm sát tại phiên họp xem xét, quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính tại Tòa án vẫn còn những quan điểm khác nhau. Có quan điểm cho rằng việc xem xét, quyết định áp dụng các biện pháp xử lý hành chính tại Tòa án là hoạt độ ng tư pháp.

Theo quy định của pháp luật, Viện kiểm sát có chức năng kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong các hoạt động tư pháp nên phiên họp xem xét, quyết định áp dụng các biện pháp xử lý hành chính tại Tòa án cần có sự tham gia của đại diện Viện kiểm sát cùng cấp để kiểm sát việc tuân theo pháp luật.

Quan điểm khác đề nghị không quy định việc đại diện Viện kiểm sát phải tham gia phiên họp xem xét, quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính tại Tòa án vì phiên họp này không phải là phiên xét xử mà chỉ là việc xem xét, quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính theo quy định của Luật xử lý vi phạm hành chính.

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, ông Phan Trung Lý cho rằng cần có sự tham gia của đại diện Viện kiểm sát cùng cấp tại phiên họp xem xét, quyết định áp dụng các biện pháp xử lý hành chính tại Tòa án. 

Viện kiểm sát tham gia các phiên họp không chỉ phát biểu ý kiến về việc tuân theo pháp luật tại phiên họp mà còn phải phát biểu quan điểm về việc giải quyết hồ sơ đề nghị áp dụng biện pháp xử lý hành chính. Ý kiến phát biểu của Kiểm sát viên sẽ giúp cho Thẩm phán có thêm thông tin để cân nhắc, đưa ra quyết định có căn cứ, chính xác và đúng pháp luật.

Theo Vietnam+

Tin mới

U20 Việt Nam

Ra châu lục để thấy một khoảng cách vời vợi

(Baonghean.vn) - Một giải đấu chính thức lứa U20 và một giải giao hữu quốc tế U23 châu lục như Doha Cup 2023 mới đây có thể giúp chúng ta hình dung bức tranh tổng thể về sự phát triển của bóng đá trẻ châu lục và định hình được vị trí của chúng ta ở đâu hiện nay trong những bước đi vươn tầm.
Thẳm Tông

Khám phá hang Thẳm Tông ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) - Nằm ở xã Bình Chuẩn, huyện Con Cuông, hang Thẳm Tông được phát hiện từ nhiều năm qua và vẫn còn giữ được vẻ đẹp nguyên sơ, kỳ thú. Thẳm Tông đang được xây dựng thành điểm du lịch thu hút du khách tìm về xã vùng cao Bình Chuẩn và huyện Con Cuông.
Người Đan Lai chật vật tìm kế sinh nhai ở Khe Nóng

Người Đan Lai chật vật tìm kế sinh nhai ở Khe Nóng

(Baonghean.vn) - 14 năm kể từ khi triển khai dự án xây dựng làng định canh, định cư để đưa 50 hộ dân Đan Lai quay về bản cũ Khe Nóng (xã Châu Khê, huyện Con Cuông), cuộc sống của bà con nơi đây đang rất khó khăn. Không còn có thể dựa vào rừng như trước đây, họ đành phải vật lộn tìm kế sinh nhai.
Tỷ phú Elon Musk và các chuyên gia hàng đầu thế giới về AI kêu gọi tạm dừng phát triển các hệ thống AI thế hệ tiếp theo

Tỷ phú Elon Musk và các chuyên gia hàng đầu thế giới về AI kêu gọi tạm dừng phát triển các hệ thống AI thế hệ tiếp theo

(Baonghean.vn) - Trong một bức thư ngỏ viện dẫn những rủi ro tiềm ẩn đối với xã hội và nhân loại, tỷ phú Elon Musk cùng một nhóm các chuyên gia hàng đầu về trí tuệ nhân tạo và giám đốc điều hành các tập đoàn công nghệ kêu gọi tạm dừng phát triển các hệ thống AI thế hệ tiếp theo trong 6 tháng.
HLV Park Hang seo

HLV Park Hang-seo và trợ lý Lee Young Jin có thể tái xuất, dẫn dắt 1 đội V.League; Văn Toàn kiến tạo trong trận đại thắng của Seoul E-Land

(Baonghean.vn) - Bộ đôi Park Hang-seo và Lee Young Jin hoàn toàn có thể tái xuất và tham gia dẫn dắt một đội bóng ở V.League; Tiền đạo Văn Toàn vào sân từ ghế dự bị nhưng có 1 đường chuyền để đồng đội ghi bàn...Đó là những thông tin thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Cảnh báo đối tượng lừa đảo giả danh Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Cảnh báo đối tượng lừa đảo giả danh Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Thời gian vừa qua có tới 52/63 địa phương xảy ra vụ việc nhiều đối tượng giả danh Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ  liên hệ với các cơ quan, doanh nghiệp, thậm chí đến trực tiếp để lừa đảo bán tài liệu, phương tiện, yêu cầu tổ chức các lớp tập huấn PCCC và CNCH nhằm trục lợi.
Tản văn hay: Quê hương không đi xa cũng nhớ

Tản văn hay: Quê hương không đi xa cũng nhớ

(Baonghean.vn) - Ngô Văn Cư đã giãi bày tình cảm với quê hương của ông, nhưng khác với nhiều tác giả khác, ông không viết trong nỗi nhớ của một người tha hương. Ngay từ nhan đề tác phẩm, ông khẳng định rằng quê hương không đi xa cũng vẫn nhớ.