Belarus giữ khoảng cách với Nga vì Ukraine?

(Baonghean.vn) - Belarus vừa diễn ra một cuộc cải tổ chính phủ lớn nhất trong vòng 4 năm trở lại đây với việc một loạt vị trí chủ chốt như thủ tướng, bộ trưởng, lãnh đạo Ngân hàng trung ương bị cách chức.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh Belarus đang cố gắng thực hiện các biện pháp nhằm bảo vệ nền kinh tế nước này trước cuộc khủng hoảng đồng Ruble của Nga. Đây chỉ là một trong số những biểu hiện cho thấy, Belarus đang dần giữ khoảng cách trong quan hệ với Nga, mà nguyên nhân đều xuất phát từ cuộc khủng hoảng Ukraine.

Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko. Ảnh: RT
Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko. Ảnh: RT

Thủ tướng Mikhail Myasnikovich, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Ngân hàng Trung ương cùng nhiều Bộ trưởng khác đều nằm trong danh sách các nhân vật chính phủ bị Tổng thống Alexander Lukashenko cách chức. Mặc dù Văn phòng Tổng thống Belarus không đưa ra lý do của việc sa thải hàng loạt này, nhưng tại một cuộc họp với các quan chức Chính phủ, Tổng thống Lukashenko đã nhấn mạnh, mối đe dọa lớn nhất đối với sự phát triển của đất nước là khủng hoảng kinh tế đã khiến ông phải đưa ra quyết định này. Trước đó từ hồi đầu năm, khi cuộc khủng hoảng miền Đông Ukraine bắt đầu nổ ra, Tổng thống Lukashenko cũng đã từng cảnh báo có thể giải tán Chính phủ nếu nước này không đạt được các mục tiêu kinh tế quan trọng đã đề ra. Và thực tế không mong muốn đã xảy ra. 

Với cuộc cải tổ chính phủ sâu rộng này, Tổng thống Lukashenko đã nhận được sự ủng hộ của người dân Belarus khi cho rằng, quyết định này sẽ giúp cải thiện tình bế tắc hiện nay và bày tỏ hy vọng những người mới sẽ làm việc tốt hơn. Trong bối cảnh nền kinh tế Belarus đang chịu những tác động tiêu cực từ đà lao dốc của đồng ruble cũng như nền kinh tế Nga thì hoàn toàn dễ hiểu cho động thái này của người dân Belarus. Bởi Nga hiện là đối tác thương mại chính của Belarus, mỗi năm nước này xuất khẩu sang Nga gần 50% lượng dầu thô cùng nhiều sản phẩm công nghiệp, thực phẩm; trong khi hơn 90% giao dịch thương mại được thực hiện bằng đồng Ruble. Nga cũng là nước cung cấp nhiều khoản trợ cấp cho Belarus. 

Vì vậy, bất chấp việc Belarus đang được Nga kéo vào liên minh Kinh tế Á -  Âu nhằm đối chọi với Liên minh châu  Âu, ngày 18/12 vừa qua, do lo ngại giá dầu giảm sâu hơn nữa và đồng Ruble Nga tiếp đà lao dốc, Tổng thống Lukashenko đã chỉ thị mọi giao dịch thương mại với Nga phải thay đổi bằng đồng USD hay Euro. Rõ rang, một kịch bản Ukraine chia rẽ nội bộ, nền kinh tế trì trệ đang là lời cảnh báo mà không chỉ Belarus mà còn cả Kazakhstan phải cảnh giác. Bởi dù là đồng minh thân cận với Nga, nhưng hai nước này vẫn khó có thể để yên cho ngọn lửa khủng hoảng Ukraine lan sang nước mình. Trong khi đó, Belarus vừa có quan hệ đồng minh với Nga nhưng cũng hợp tác tốt với Ukraine. Chính vì vậy, từ khi cuộc khủng hoảng miền Đông Ukraine nổ ra, Tổng thống Belarus Lukashenko luôn muốn làm trung lập hòa giải, đồng thời tuyên bố sẵn sàng làm tất cả để giúp Kiev vãn hồi hòa bình ở miền Đông Ukraine.

Trong khi bắt đầu cẩn trọng giữ khoảng cách với kinh tế Nga, Belarus cũng có những bước đi mới với châu Âu. Thực tế, thời gian vừa rồi, Belarus lại bất ngờ thu được món lợi lớn với việc tái chế và đóng gói đơn giản các măt hàng thực phẩm từ châu  Âu nhưng bị Nga cấm vận. Nga sau đó đã cáo buộc Belarus về việc này và trả đũa bằng việc áp lệnh cấm nhập khẩu một số sản phẩm thịt của nước láng giềng. Không chỉ vậy, Nga còn đặt ra rào cản giữa con đường xuất khẩu từ Belarus đến Kazakhstan thông qua Nga. Cũng vì những động thái này mà không chỉ có khoảng cách, người ta đã thấy sự rạn nứt trong quan hệ Nga và Belarus. Trong khi đó theo giới phân tích, Tổng thống Belarus đang hy vọng sẽ tiếp tục thắng cử trong cuộc bầu cử vào cuối năm tới, và tất nhiên sẽ cần nguồn tài chính không nhỏ. Vì vậy, trong bối cảnh kinh tế Nga đang gặp khó, các khoản trợ cấp sẽ cạn dần, Belarus hiện đang muốn xúc tiến hơn nữa các cuộc thảo luận với Quỹ tiền tệ Quốc tế IMF về các khoản vay mới. 

Với những diễn biến như hiện nay, có thể thấy một tương lai không được suôn sẻ của Liên minh kinh tế Á - Âu mà Tổng thống Nga Putin đang ấp ủ, trong đó Belarus là một thành viên. Tuy nhiên, cũng không phải vì vậy mà quan hệ Nga - Belarus sẽ đứng trước những kịch bản xấu, bởi dù sao, Nga vẫn là một đồng minh thân cận và nguồn trợ cấp truyền thống của Belarus. Bên cạnh đó, cả hai cũng đều có những lợi ích chung cần chia sẻ. Và Belarus cũng không muốn trở thành một Ukraine thứ hai. Vì vậy có lẽ, cả Nga và Belarus lúc này cần phải tính toán để có thể đưa ra những giải pháp vừa cân đối lợi ích quốc gia vừa phù hợp chính sách đối ngoại chiến lược của cả hai bên.

Phương Hoa

Tin mới

Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Phát huy thế mạnh, truyền thống vẻ vang của tỉnh Nghệ An để vững bước phát triển

Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Phát huy thế mạnh, truyền thống vẻ vang của tỉnh Nghệ An để vững bước phát triển

(Baonghean.vn) - Hàng nghìn năm qua, truyền thống chống giặc ngoại xâm, giành độc lập đã trở thành sức mạnh to lớn không ngừng được các thế hệ người dân xứ Nghệ và toàn thể dân tộc ta kế thừa, phát huy trong công cuộc đấu tranh bảo vệ, xây dựng và phát triển quê hương, đất nước.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/2

(Baonghean.vn) - Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh công tác cải cách hành chính; Trưởng ban Kinh tế Trung ương dâng hương tại Khu di tích Kim Liên; Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng; Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với Ngân hàng Thế giới… là những nội dung đáng chú ý đăng trên baonghean.vn.
Thương nhớ cố Tổng Biên tập Thái Ngô Dương

Thương nhớ cố Tổng Biên tập Thái Ngô Dương

(Baonghean.vn) - Nhà báo Thái Ngô Dương từng là lính của Đại đoàn 308, Đại đoàn quân tiên phong, sau Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, mang phiên hiệu Sư đoàn 308, thuộc Quân khu Việt Bắc. Với năng khiếu bẩm sinh, ông viết báo khá sớm rồi trở thành trợ lý tuyên huấn Sư đoàn 308.
Thủ tướng

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Phát huy tinh thần đổi mới, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm tạo đột phá trong công tác cải cách hành chính

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục đẩy mạnh việc rà soát, ban hành các giải pháp cụ thể, thiết thực triển khai thực hiện tốt kế hoạch hoạt động của năm 2023 và thời gian tới để tạo đột phá trong cải cách hành chính.
Nhà văn Hữu Phương đã thênh thang mây trắng

Nhà văn Hữu Phương đã thênh thang mây trắng

(Baonghean.vn) - Sự ra đi của nhà văn Hữu Phương đã làm sống dậy trong lòng chúng ta những kí ức đẹp về ông - một nhà giáo tâm huyết với nghề, một người yêu thơ đã sáng tác nhiều bài thơ đầu tay đi vào lòng người, một cây bút văn xuôi kì cựu.
Chung tay giúp hộ nghèo, khó khăn có nhà ở

Chung tay giúp hộ nghèo, khó khăn có nhà ở

(Baonghean.vn) - Nghệ An vẫn còn 15.375 hộ nghèo có nhu cầu cải thiện nhà ở. Để đẩy mạnh hơn nữa việc hỗ trợ, giúp đỡ các hộ này “an cư", tỉnh Nghệ An lên kế hoạch tổ chức chương trình vận động hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn vào tối 4/2.
Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng

Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng

(Baonghean.vn) - Ngày 3/2, đoàn đại biểu Ban Tổ chức Tỉnh ủy do đồng chí Lê Đức Cường - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh uỷ làm Trưởng đoàn đã dâng hoa, dâng hương tưởng niệm tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên; Khu Lưu niệm cố Tổng Bí thư Lê Hồng Phong.
Đồng chí Thái Ngô Dương: Từ cậu bé liên lạc đến Tổng Biên tập Báo Nghệ An

Đồng chí Thái Ngô Dương: Từ cậu bé liên lạc đến Tổng Biên tập Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Ấn tượng của tôi về ông là sự minh mẫn đến lạ kỳ. Mỗi mốc thời gian, mỗi sự việc, mỗi gương mặt xưa cũ đều được ông nhắc nhớ bằng sự tỉ mỉ, trân trọng. Thậm chí, kể cả cái ngày tham gia lớp học truyền bá Quốc ngữ đội hướng đạo sinh khi mới 12 tuổi ông vẫn nhớ như in...
Ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất rừng đang tranh chấp

Ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất rừng đang tranh chấp

(Baonghean.vn) - Mặc dù đang trong quá trình tranh chấp, ông Phan Công Tiến, xóm Hưng Mỹ (xã Thịnh Thành, Yên Thành) vẫn ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất được cho là đã bán cho ông Nguyễn Bá Ngọc (xã Liên Thành, Yên Thành), dù bị UBND xã Thịnh Thành lập biên bản và đình chỉ nhiều lần.
Sông Lam Nghệ An.

Sông Lam Nghệ An: Khởi đầu hanh thông?

(Baonghean.vn) - Nếu chỉ xem xét những gì người trong cuộc nói trước khi mùa giải V-League 2023 khởi tranh, SHB Đà Nẵng với tham vọng “lọt top huy chương” sẽ trên cơ Sông Lam Nghệ An chỉ đặt mục tiêu top 8 sau lượt đi?
Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam

(Baonghean.vn) - Sáng 3/2, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam về tiến độ thực hiện Dự án “Hạ tầng ưu tiên và phát triển đô thị thích ứng với biến đổi khí hậu thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An” vay vốn WB.
Nữ cán bộ vẹn toàn 'hai vai'

Nữ cán bộ vẹn toàn 'hai vai'

(Baonghean.vn) - Đảm nhận Trưởng ban Dân vận Huyện ủy, kiêm Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Tân Kỳ, đồng chí Vũ Thị Thanh Hương luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Sự năng nổ, nhiệt tình, luôn gần dân, sát dân để làm tốt vai trò cầu nối giữa Đảng với dân của đồng chí luôn được ghi nhận.
Hé lộ nguyên nhân 2 cán bộ Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Đàn bị bắt

Hé lộ nguyên nhân 2 cán bộ Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Đàn bị bắt

(Baonghean.vn) - Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Nghệ An vừa phê chuẩn các Quyết định khởi tố đối với Giám đốc và Phó Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Đàn và Giám đốc một doanh nghiệp có liên quan. Qua tìm hiểu của PV Báo Nghệ An, nguyên nhân của vụ việc cũng đã dần được hé lộ.