“Bệnh” chuốc rượu

(Baonghean) - Đọc báo Nghệ An ngày 12/4/2013, bài "Khi quan phụ mẫu say” của tác giả Kính Cận, nói về ông chủ tịch một huyện ven Thành phố Vinh uống rượu từ buổi trưa say mèm cho đến cuối buổi chiều không thể làm việc, tiếp khách. Đến chiều, khi nhà báo gọi điện hai, ba lần rồi ông mới mở cửa nói rằng có gì cứ đi cơ sở chứ bản thân ông không nói được gì lúc này vì mấy chén “rượu” tiếp khách buổi trưa chưa tỉnh.

Bài viết về say rượu bỏ việc không mới, nhưng mới nhất, hay nhất là bài đăng trên báo đảng, bài viết về một vị chủ tịch huyện say rượu. Khỏi phải nêu lại các văn bản cấm công chức uống rượu trong ngày làm việc của Ban Bí thư, của Thủ tướng Chính phủ đã được quán triệt nhiều. Phải biết chính xác căn bệnh uống rượu mới có thuốc hữu hiệu. Lý do chính của công chức, nhất là người chủ trì, lãnh đạo, các vị thủ trưởng không phải do nghiện rượu, do tài uống được nhiều rượu mà là do một sở thích “quái gở” là thi nhau chuốc rượu. Họ quan niệm rằng cùng nhau uống hết cỡ mới thực lòng sống, làm việc với nhau, còn từ chối chén rượu chúc với bất cứ lý do gì là không thực lòng với nhau lâu dài, là không tôn trọng nhau. Sức ép nặng nề để gắng uống là chỗ này.

Không biết nền văn hoá lai tạp này từ đâu đến mà uống không chịu yên lặng trong từng mâm, mà đứng dậy đi lại hoán đổi hàng chục mâm trong bữa cơm sau hội họp, bữa tiệc mừng. Công chức còn trẻ cũng tìm bằng được mâm cấp trên, tay trái ép ngực, tay phải cầm chén xin chúc đủ các vị cấp trên mỗi người một chén cho phải đạo. Thói đâu uống 100% có giám sát chặt chẽ, uống rồi còn phải bắt tay nữa mới xong, đã sợ rượu rồi còn sợ cú bắt tay không hợp vệ sinh ăn uống này.

Ở huyện lúa một thời vị đứng đầu huyện chuốc rượu khắp các mâm, rồi chuốc cả mâm phụ nữ, làm chị em hết hồn, thậm chí chuốc rượu cả các vị linh mục. Ai cũng nể sợ không dám từ chối vì ông nói: “Cái ngữ mà chén rượu cũng sợ thì điều hành nỗi gì, chén rượu mời mà còn từ chối thì tấm lòng có thật không?”. Đã có thầy giáo buổi trưa bị chuốc rượu say, chiều nhà trường phải tạm giam trong phòng kho để yên cho cuộc họp hội đồng không bị quấy phá.

Sinh thời, nhà thơ Trần Hữu Thung nói uống rượu là tốt, nhưng trên đời có rượu tiên “Tửu tam bôi” (đúng ba chén), và  hợi tửu (tức rượu lợn), uống xong nằm lăn trên đất cả buổi hoặc thành Chí Phèo. Tại sao đã là chức sắc đứng đầu huyện, đầu cơ quan đơn vị mà không vượt qua được điều đơn giản như vậy để giữ mình, để làm gương cho cấp dưới? Thiết nghĩ, khi Chính phủ đã ra văn bản cấm mà công chức không chịu thực hiện thì khó nói chuyện uy tín cán bộ, uy tín của Đảng, khó nói chuyện học tập và làm theo đạo đức Bác Hồ. Thiết nghĩ, chưa bàn chuyện cấm rượu mà phải kỷ luật nặng “bệnh” chuốc rượu, trước hết là trong công chức, viên chức, đặc biệt là những vị đứng đầu.

Hoàng Nguyễn (Yên Thành)

Tin mới

Lãnh đạo huyện Anh Sơn dâng hương báo công nhân kỷ niệm 200 năm danh xưng Anh Sơn, 60 năm ngày tách lập huyện

Lãnh đạo huyện Anh Sơn dâng hương báo công nhân kỷ niệm 200 năm danh xưng Anh Sơn, 60 năm ngày tách lập huyện

(Baonghean.vn) - Chiều 8/6, lãnh đạo huyện Anh Sơn đã đến dâng hoa, dâng hương tưởng nhớ và báo công với Chủ tịch Hồ Chí Minh, các vị tiền bối và các anh hùng liệt sỹ tại hiệu Yên Xuân, Nghĩa trang Liệt sỹ quốc tế Việt - Lào, nhà truyền thống huyện và phòng truyền thống Đảng bộ huyện.
Phan Bội Châu

Đề thi vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu dài và khó

(Baonghean.vn) - Đề thi vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu năm nay được nhiều thí sinh đánh giá là khó và dài. Tuy nhiên, bên cạnh đó, một số thí sinh lại khá hào hứng khi cho rằng đề hay, giúp học sinh phát huy được năng lực và phân hóa được học sinh.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/6

(Baonghean.vn) - Quốc hội hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5; Tỉnh đoàn, Sở Thông tin và Truyền thông ký kết chương trình phối hợp thúc đẩy chuyển đổi số; Phụ huynh và học sinh băn khoăn khi chuyển nguyện vọng vào lớp 10... là những nội dung chính trong ngày.
Những mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe

Những mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe

Lái xe một chặng đường dài dễ khiến tài xế buồn ngủ, gây nguy hiểm cho chính mình và người khác, dưới đây là một vài mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe.
Xuân Hoàng

Nghệ An sẽ triển khai thí điểm xã nông thôn mới thông minh

(Baonghean.vn) - Chương trình xây dựng nông thôn mới là "không có điểm dừng”, do vậy, sau khi về đích nông thôn mới là nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu và nấc thang mới là nông thôn mới thông minh. Tới đây, Nghệ An sẽ triển khai mô hình điểm về xã nông thôn mới thông minh.
Đối tượng Phạm Đức Nhật.

Bắt kẻ hiếp dâm bé gái 10 tuổi

Ngày 8/6, Cơ quan CSĐT cho biết, đã di lý đối tượng Phạm Đức Nhật có hành vi hiếp dâm người dưới 16 tuổi về Trại tạm giam Công an tỉnh để tiếp tục điều tra mở rộng.
Trọng tài

Chú trọng công tác trọng tài tại Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Công tác trọng tài ở Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An luôn được Ban Tổ chức giải đặt lên hàng đầu, trong đó, tiêu chí công tâm, trung thực, minh bạch là điều mà tổ trọng tài luôn phải tuân thủ để lựa chọn được đội chiến thắng xứng đáng.
Trực tiếp: Cựu tuyển thủ Lê Công Vinh cùng các cầu thủ trẻ SLNA giao lưu tại Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25

Trực tiếp: Cựu tuyển thủ Lê Công Vinh cùng các cầu thủ trẻ SLNA giao lưu tại Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25

(Baonghean.vn) - Vào lúc 15 giờ ngày 8/6, tại Trung tâm Báo chí Báo Nghệ An diễn ra họp báo, bốc thăm chia bảng Giải Bóng đá Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25. Tại đây các cầu thủ nhí và người hâm mộ còn được giao lưu với cựu tuyển thủ quốc gia Lê Công Vinh và các cầu thủ trẻ của CLB Sông Lam Nghệ An.
Quốc hội hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5

Quốc hội hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5

(Baonghean.vn) - Sáng 8/6, sau 2,5 ngày làm việc hết sức khẩn trương, sôi nổi, tập trung, trí tuệ và trách nhiệm cao, Quốc hội đã hoàn thành tốt đẹp phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5, dưới sự chủ trì, điều hành của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.