Bệnh viện ngoài công lập Nghệ An đề xuất thông tuyến BHYT cho nhân dân Hà Tĩnh

(Baonghean.vn) - Đây là một trong những kiến nghị của lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông tại cuộc làm việc với đoàn giám sát của Ban văn hóa xã hội, HĐND tỉnh Nghệ An sáng 8/5.
Phó trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh Nguyễn Thị Lan chủ trì tại cuộc làm việc. Ảnh: Phương Thúy
Toàn cảnh cuộc làm việc. Ảnh: Phương Thúy

Cuộc làm việc nằm trong chương trình giám sát về việc thực hiện chính sách, pháp luật về bảo hiểm y tế (BHYT) trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Theo báo cáo của Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông, đối với hoạt động khám chữa bệnh BHYT, tổng kinh phí Bảo hiểm xã hội thanh toán năm 2015: 91%; 2016: 92%; 2017: 91,3%; 2018: dự tính 92%; còn lại là kinh phí bệnh nhân thanh toán.

Tại cuộc làm việc, các thành viên đoàn giám sát đã trao đổi, yêu cầu cơ sở y tế này làm rõ những nội dung như: nguyên nhân tồn tại, hạn chế đang gặp phải; vướng mắc trong khám chữa bệnh bảo hiểm y tế; khám chữa bệnh thông tuyến…

Đại diện lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông đã nêu lên những khó khăn như trong 3 năm qua, công tác khám chữa bệnh BHYT đã có nhiều thay đổi theo luật BHYT, tuy nhiên các văn bản hướng dẫn thực hiện chưa kịp thời, cụ thể; nhất là sự không thống nhất trong thanh toán một số dịch vụ kỹ thuật theo giá...

lãnh đạo bệnh viện Đa khoa Cửa Đông đã nêu lên những khó khăn vướng mắc và bất cập . Ảnh: Phương Thúy
Lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Phương Thúy

Số đối tượng khám chữa bệnh ban đầu tại bệnh viện phần lớn là các đối tượng chính sách, hưu trí, hộ nghèo, cận nghèo... trong khi đó các đối tượng này thường bị mắc nhiều bệnh mãn tính như: tiểu đường, tăng huyết áp, các bệnh về xương khớp do vậy về tần suất khám chữa bệnh nhiều lần trong một quý, số ngày điều trị dài hơn so với các đối tượng khác. Vì vậy việc đảm bảo cân đối quỹ khám chữa bệnh BHYT ban đầu là điều rất khó thực hiện.

Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông, ông Trần Xã Hội cũng đề nghị HĐND tỉnh có ý kiến với các cơ quan liên quan về khám chữa bệnh thông tuyến cho nhân dân Hà Tĩnh...

Kết luận tại buổi làm việc, bà Nguyễn Thị Lan - Phó Trưởng ban Văn hóa - Xã hội, HĐND tỉnh đã ghi nhận vai trò cơ sở khám chữa bệnh ngoài công lập cũng như sự phối hợp giữa liên ngành Y tế và BHXH trong việc tạo điều kiện cũng như giám sát các hoạt động của các cơ sở y tế ngoài công lập.

Bà Nguyễn Thị Lan cũng đề nghị Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông tiếp tục căn cứ các quy định để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, sử dụng đúng và hiệu quả nguồn quỹ BHYT.

Tin mới

Nghệ An có 403 sản phẩm đạt sao OCOP, đứng thứ 2 cả nước

Nghệ An có 403 sản phẩm đạt sao OCOP, đứng thứ 2 cả nước

(Baonghean.vn) - Sáng 29/3, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức cuộc họp nghe và cho ý kiến về Đề án Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) tỉnh Nghệ An giai đoạn 2023 - 2025. Dự họp có đồng chí Nguyễn Văn Đệ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện các sở, ban, ngành cùng đại diện các địa phương trên địa bàn tỉnh.
Giá xăng dầu tiếp tục tăng (Ảnh: Reuters)

Giá xăng dầu thế giới hôm nay 29/3: Tiếp tục tăng

Giá xăng dầu hôm nay (29/3) trên thị trường thế giới tiếp tục tăng do sự gia tăng nhu cầu tại Trung Quốc và cuộc khủng hoảng của ngành ngân hàng tạm lắng sau nhiều tuần căng thẳng. Giá dầu Brent vượt 78 USD/thùng còn giá dầu WTI lên mức 73 USD/thùng.
Gần 1 năm truy quét những kẻ ‘khủng bố’ đòi nợ

Gần 1 năm truy quét những kẻ ‘khủng bố’ đòi nợ

(Baonghean.vn) - Gần 1 năm qua, Bộ Công an và công an các tỉnh thành liên tục triệt phá các đường dây thu hồi nợ kiểu xã hội đen, núp bóng các công ty luật, công ty tài chính. Bước đầu, nhà chức trách cho rằng có hàng trăm nghìn người đã bị các băng nhóm vu khống, khủng bố, đe dọa buộc trả tiền.
 Mẹo dọn tủ cất đồ mùa Đông hợp lý

Mẹo dọn tủ cất đồ mùa Đông hợp lý

Cuối tháng 3, đầu tháng 4 là khoảng thời gian chuẩn bị bước sang mùa hè, chúng ta không còn cần làm ấm cơ thể với những chiếc áo khoác dày cộm hay áo len, găng tay... Việc lưu trữ và cất gọn các món đồ này cũng là một bài toán không hề đơn giản.
Dưới bóng Lam Thành

Dưới bóng Lam Thành

(Baonghean.vn) - Cùng nhà nghiên cứu văn hóa Thái Huy Bích (Hưng Nguyên, Nghệ An) ra bờ sông Lam, dưới chân núi Lam Thành, chúng tôi không khỏi tiếc nuối khi cả một vùng trầm tích văn hóa, lịch sử có giá trị đã bị cuốn trôi, chỉ còn bóng Lam Thành soi xuống sông Lam trầm mặc…
10 mẹo giữ tỉnh táo khi lái xe

10 mẹo giữ tỉnh táo khi lái xe

Việc lái xe trong trạng thái mệt mỏi và mất tập trung có thể gây nguy hiểm cho người lái cũng như những người xung quanh. Hãy tham khảo ngay 10 mẹo dưới đây để giữ tỉnh táo trong những chuyến đi đường dài.