Bệnh viện Nhi Trung ương ứng dụng phẫu thuật nội soi bằng robot

Chiều 27/2, Bệnh viện Nhi Trung ương đã khánh thành Trung tâm phẫu thuật nội soi nhi khoa bằng robot.
Các cánh tay của robot
Các cánh tay của robot
Đây là bệnh viện đầu tiên trong cả nước có trung tâm này. Được biết, việc tiến hành phẫu thuật nội soi bằng robot cho bệnh nhi đã được bệnh viện thực hiện cho 8 ca và đều thành công. Với thành công này, Việt Nam là nước đầu tiên tại châu Á tiến hành thành công phẫu thuật bằng robot trên bệnh nhân nhi, bởi việc phẫu thuật bằng phương pháp này đã được ứng dụng ở nhiều nước nhưng chủ yếu là trên người lớn. 
Và có thể nói, việc phẫu thuật nội soi cho bệnh nhân nhi bằng robot tại Việt Nam là cơ sở để khẳng định vị thế của phẫu thuật nội soi nhi khoa nước ta trên trường quốc tế. 
Với việc phẫu thuật nội soi bằng robot, nhờ có hình ảnh không gian 3 chiều mà phẫu thuật viên có thể quan sát sâu hơn và chính xác hơn so với hình ảnh không gian 2 chiều của phẫu thuật thông thường. Robot giảm được tác dụng của run tay. Đặc biệt, các dụng cụ của robot có các khớp di động linh hoạt giúp cho việc thực hiện các động tác khâu nối dễ dàng. 
Robot giúp thực hiện các động tác đòi hỏi phải quay ngược cổ tay 180 độ như trong tạo hình bể thận niệu quản trong khi động tác này hầu như không thực hiện được bằng phẫu thuật nội soi thông thường. Các dụng cụ phẫu thuật do robot điều khiển có khả năng luồn lách linh hoạt vào các khoang nhỏ nhất, vì thế phẫu thuật nội soi bằng robot đặc biệt hữu ích trong mổ nạo vét hạch trong khi mổ các khối ung thư ổ bụng hoặc lồng ngực. Phẫu thuật bằng robot còn có ưu điểm nữa là có thể xem xét kỹ trước từng bước phẫu thuật, giúp ca phẫu thuật hoàn thiện.
Theo Hà Nội mới

tin mới

Vinh

Để Vinh xứng tầm thành phố học tập toàn cầu

(Baonghean.vn) - Không ngừng đổi mới, sáng tạo, nâng cao chất lượng giáo dục là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành Giáo dục thành phố Vinh. Với rất nhiều kết quả nổi bật, giáo dục thành phố Vinh xứng đáng là đầu tàu của ngành Giáo dục tỉnh Nghệ An…

Cô trò vùng lũ Quỳ Châu mong những sự sẻ chia

Cô trò vùng lũ Quỳ Châu mong những sự sẻ chia

(Baonghean.vn) - Sau 15 năm, người dân Quỳ Châu mới phải tiếp tục hứng chịu một cơn lũ lịch sử. Lũ về bất ngờ, lại xảy ra trong đêm, rất nhiều người không kịp trở tay. Sau lũ, những khó khăn, vất vả vẫn bộn bề khi rất nhiều tài sản, nhà cửa, sách vở, đồ dùng học tập đã bị trôi theo dòng nước.

Một góc nhìn về trường tiên tiến

Một góc nhìn về trường tiên tiến

(Baonghean.vn) - Có thể thấy tính nhân văn từ ý tưởng xây dựng các trường học tiên tiến là nó mở ra cơ hội để đánh thức tiềm lực của người học. Tuy nhiên, việc xây dựng trường tiên tiến cần nhất là tính đồng bộ.