Bệnh viện Ung bướu: Phẫu thuật cắt bỏ khối u “chân voi”

(Baonghean.vn) - Sáng ngày 8/10, tại bệnh viện Ung bướu Nghệ An đã diễn ra ca phẫu thuật cắt bỏ khối u ở chân cho bệnh nhân Nguyễn Thị Trưng (SN 1989) ở khối 3, phường Thu Thủy, thị xã Cửa Lò.

 

Ca phẫu thuật diễn ra trong vòng 3 tiếng đồng hồ (từ 9h - 12h). Do diện tích khối u khá rộng và phức tạp nên bệnh nhân Trưng sẽ còn phải trải qua một lần phẫu thuật nữa mới lấy hết toàn bộ khối u. Được biết, Nguyễn Thị Trưng sinh ra trong một gia đình giáo dân nghèo. Người cha năm xưa tham gia quân đội trở về mang trong mình chất độc da cam, để lại di chứng trên thân thể của những đứa con tội nghiệp, trong đó Trưng là đứa trẻ thiệt thòi nhất. Ngay từ lúc sinh ra, chân phải của em đã bị biến dạng bởi những khối lớn bất thường bao từ đầu ngón cái tới tận khoeo chân, khiến chân lớn gần gấp 3 lần so với bình thường. Càng ngày, khối thịt đáng sợ ở chân càng lớn dần. Đến tận bây giờ, mỗi bước đi là một sự nặng nề, đau đớn tê buốt.


Bệnh viện Ung bướu: Phẫu thuật cắt bỏ khối u “chân voi” ảnh 1

     Khối u lớn ở chân khiến cho Nguyễn Thị Trưng đau đớn mỗi khi di chuyển.
 

Gia đình em Trưng rất khó khăn, 8 miệng ăn chỉ trông chờ vào nghề đi lưới của người bố đau yếu quanh năm, mẹ lại mắc bệnh tim nên việc chữa bệnh cho Trưng cứ chần chừ mãi. Trưng cũng từng được bố đưa ra bệnh viện ở Hà Nội nhưng việc chữa trị không có tiến triển.Cho đến khi, qua báo chí, biết Bệnh viện Ung bướu Nghệ An phẫu thuật cắt bỏ thành công khối u nặng 13 kg cho chị Trần Thị An (ở Diễn Châu). Các bác sỹ Bệnh viện Ung bướu Nghệ An cho hay, qua xét nghiệm, chụp chiếu thì khối u tương đối phức tạp với nhiều mạch máu. Bác sỹ chuyên khoa 2 Đậu Huy Hoàn - Phó Giám đốc Bệnh viện, Trưởng khoa Ngoại là bác sỹ chính của ca mổ này.

 

Bệnh viện Ung bướu: Phẫu thuật cắt bỏ khối u “chân voi” ảnh 2

                         Các bác sỹ tiến hành phẫu thuật lần 1 cho khối u.

Nhằm đảm bảo an toàn cho bệnh nhân và thành công của ca mổ, các bác sĩ đã sử dụng các loại dao kỹ thuật cao giúp cầm máu nhanh, rút ngắn thời gian ca mổ đến 4 – 5 tiếng. Ca mổ được đánh giá bước đầu thành công, bàn chân của bệnh nhân được cắt bỏ phần khối u, ghép da đã trở nên thon nhỏ. Theo dự tính thì khoảng 2 - 3 tuần nữa, nếu sức khỏe bệnh nhân đảm bảo, phần phẫu thuật cắt bỏ lần 2 khối u còn lại từ cổ chân đến khoeo chân cho bệnh nhân Trưng sẽ được tiến hành.

Phạm Hồ

Tin mới

Khát vọng đưa muối Quỳnh ‘vượt biển’

Khát vọng đưa muối Quỳnh ‘vượt biển’

(Baonghean.vn) - Trăn trở trước những cánh đồng muối bị bỏ hoang ngày một nhiều, xót xa trước sự lam lũ, cơ cực của diêm dân để làm ra hạt muối nhưng giá muối lại quá rẻ rúng… những người con của xứ Quỳnh đã tìm hiểu, nghiên cứu thị trường, mày mò chế tạo ra dây chuyền sản xuất muối dinh dưỡng...
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/3

(Baonghean.vn) - Nghệ An chính thức công bố phương thức tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2023 - 2024; Hỗ trợ xây dựng mô hình xử lý chất thải sinh hoạt cấp huyện; Nhiều vườn cây cao su đang trong độ tuổi cho khai thác đã bị đốn hạ... là những thông tin nổi bật trong ngày 26/3.
Quanh việc sổ đỏ của dân bị ‘treo’ ở Con Cuông

Quanh việc sổ đỏ của dân bị ‘treo’ ở Con Cuông

(Baonghean.vn) - Ngược lên bản Liên Đình của xã núi Chi Khê (Con Cuông), nghe người dân nơi này hồ hởi “khoe” mới được trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nhưng lạ là, những sổ đỏ đến tay người dân vào năm 2022 vốn đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp từ năm 2018!