BHYT: Người tham gia đông hơn, nhiều rào cản được gỡ bỏ

Theo thống kê của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, tính đến hết ngày 31/5, số đối tượng tham gia bảo hiểm y tế trên cả nước là 64,6 triệu người, tăng 2,7 triệu người so với tháng 5/2014, tương đương với bao phủ 71,4% dân số. 
Thủ tục bảo hiểm y tế hộ gia đình đã được cắt giảm. (Ảnh minh họa: TTXVN)
Thủ tục bảo hiểm y tế hộ gia đình đã được cắt giảm. (Ảnh minh họa: TTXVN)
Phân tích rõ hơn về mức tăng số người tham gia bảo hiểm y tế, tại buổi họp báo do Bảo hiểm xã hội Việt Nam tổ chức ngày 10/6, ông Phạm Lương Sơn, Trưởng Ban thực hiện chính sách Bảo hiểm y tế cho biết tính đến hết tháng Năm, số người tham gia đã quay trở về tương đương với thời điểm cuối năm 2014. Trước đó, đến hết quý 1/2015, số người tham gia bảo hiểm y tế giảm 1,4 triệu người so với tháng 12/2014.
Lý giải nguyên nhân số lượng người tham gia bảo hiểm y tế trong quý 1 giảm, ông Phạm Lương Sơn cho rằng, đầu năm vào mùa lễ hội, nhiều doanh nghiệp cắt giảm lao động do chưa có nhu cầu sản xuất kinh doanh nên số đối tượng tham gia bảo hiểm y tế giảm. Sau thời điểm quý 1, doanh nghiệp bắt đầu tăng tiến độ sản xuất nên tuyển dụng thêm nhiều lao động hơn và số lượng người tham gia bảo hiểm y tế sẽ tăng nhanh hơn.
Ông Sơn cho biết, mặc dù vướng mắc bởi các thủ tục hành chính nhưng số người tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình trong 5 tháng đầu năm cũng đã tăng 3%.
Mặt khác, do giai đoạn đầu khi triển khai có một số vướng mắc về thủ tục hành chính, khiến số đối tượng tham gia bảo hiểm y tế gia hộ gia đình tăng chậm, Bảo hiểm xã hội Việt Nam và Bộ Y tế đã có công văn hướng dẫn giảm thiểu cải cách thủ tục hành chính cho địa phương để thao gỡ việc lập danh sách tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình. Mỗi gia đình muốn đăng ký tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia định thủ tục chỉ cần một tờ khai và mỗi hộ gia đình chỉ cần lập mẫu đăng ký. 
Như vậy, thủ tục tham gia mua bảo hiểm y tế hộ gia đình sẽ không phải photocopy thẻ bảo hiểm y tế của thành viên trong hộ gia đình đã tham gia bảo hiểm y tế, không phải xuất trình giấy tạm vắng, giấy xác nhận ly hôn… 
Ông Phạm Lương Sơn cho biết thêm: “Bảo hiểm xã hội Việt Nam đang xây dựng một cơ chế mở để người dân có thể dễ dàng tham gia bảo hiểm y tế. Hiện nay, mỗi xã, phương có ít nhất 3 đại lý của bảo hiểm y tế (Ủy ban nhân dân xã, phường, bưu điện và các hộ gia đình, đoàn thể), trong thời gian tới, các đại lý này sẽ được tập huấn để đẩy mạnh công tác tuyên truyền về bảo hiểm y tế tại địa phương,” 
Mục tiêu bao phủ của bảo hiểm y tế năm 2015 là 75% toàn dân. Với tỷ lệ này, từ nay đến cuối năm, Bảo hiểm xã hội Việt Nam sẽ phải tăng thêm 3-4% số người tham gia bảo hiểm y tế.
“Đây là thách thức rất lớn đối với Bảo hiểm xã hội Việt Nam, vì độ bao phủ bảo hiểm y tế đã khá rộng, những đối tượng chưa tham gia bảo hiểm y tế chủ yếu là những đối tượng lao động không được quản lý chặt chẽ hoặc thu nhập không ổn định,” ông Phạm Lương Sơn băn khoăn.
Theo thống kê của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, có trên 40% doanh nghiệp còn nợ đóng, trốn đóng bảo hiểm y tế. Người thuộc hộ gia đình cận nghèo, hộ gia đình nông lâm ngư diêm nghiệp có mức sống trung bình vẫn ít tham gia bảo hiểm y tế vì địa phương không có chính sách hỗ trợ 30% mức đóng bảo hiểm y tế. Hiện nay, chỉ có 32/63 tỉnh hỗ trợ mức đóng cho người thuộc hộ cận nghèo.
Theo Vietnam+

tin mới

Chương trình nghệ thuật đặc biệt gồm có 3 chương Tháng Năm nhớ Bác, Hội làng bên Sông Lam và Từ Làng Sen đến Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh Đức Anh

Chương trình Nghệ thuật bế mạc Lễ hội Làng Sen năm 2024 'Từ Làng Sen đến thành phố Hồ Chí Minh'

(Baonghean.vn) - Chương trình được chia làm 3 chương: "Tháng Năm nhớ Bác", "Hội làng bên Sông Lam" và "Từ Làng Sen đến Thành phố Hồ Chí Minh", kể về tình cảm của Bác Hồ dành cho quê hương, đồng bào miền Nam; tình cảm của người dân quê hương Nghệ An và đồng bào miền Nam dành cho Người.

Du lịch

Niềm vui trên quê chung

(Baonghean.vn) - Về Kim Liên trong ánh nắng chan hòa, ai cũng cảm nhận được sự trong lành của khí trời, cảnh vật và cuộc sống đi lên của quê hương Bác Hồ. Đang giữa mùa gặt, nghe dậy lên mùi rơm rạ từ những cánh đồng và thoang thoảng mùi hương tinh khôi tỏa ra từ những hồ sen đang kỳ nở rộ.

Lửa rèn trên quê hương Bác

Lửa rèn trên quê hương Bác

(Baonghean.vn) - Ở xóm Liên Sơn, xã Kim Liên, huyện Nam Đàn – nơi nghề rèn từng rất phát triển, nay chỉ còn vài nhà còn gắn bó với nghề. Sự gắn bó đó như một sợi dây kết nối những giá trị xưa và nay và ngọn lửa lò rèn cũng giống như tình yêu lao động, bập bùng bao năm.

Vận dụng sáng tạo tư tưởng Hồ Chí Minh trong thi đua lao động, sản xuất

Công nhân Nghệ An vận dụng sáng tạo tư tưởng Hồ Chí Minh trong thi đua lao động, sản xuất

(Baonghean.vn) - Xuất phát từ các phong trào thi đua lao động, sản xuất, Nghệ An ngày càng có nhiều cá nhân, tập thể công nhân lao động là điển hình trong học tập và làm theo Bác. Đối với họ, đó là nhu cầu tự thân, là động lực để vượt khó thực hiện thắng lợi những nhiệm vụ được giao.

Công nhân và những diễn đàn được nói

Lắng nghe ý kiến của công nhân

(Baonghean.vn) - Nhu cầu được lắng nghe là một trong những nhu cầu mà đoàn viên, công nhân, lao động mong muốn đáp ứng. Từ sự lắng nghe đó, những vướng mắc có cơ hội được tháo gỡ, những chính sách có cơ hội được hoàn thiện và bản thân công nhân, lao động được khẳng định vị thế của mình.

Những hình ảnh ấn tượng tại Lễ hội quảng diễn đường phố 'Quê hương mùa sen nở'

Những hình ảnh ấn tượng tại Lễ hội quảng diễn đường phố 'Quê hương mùa sen nở'

(Baonghean.vn) - Các nghệ sĩ, diễn viên, nghệ nhân đến từ 20 huyện, thành, thị đã mang đến không khí sôi động bằng những màn trình diễn hấp dẫn, với những tinh hoa văn hóa đặc sắc của các đồng bào các dân tộc tỉnh Nghệ An tại Lễ hội quảng diễn đường phố "Quê hương mùa sen nở".

Tháng Năm ở Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên

Tháng Năm ở Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên

(Baonghean.vn) - Tháng Năm về, Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên lại đón hàng chục nghìn lượt khách từ mọi miền của Tổ quốc và bạn bè quốc tế về tham quan, tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh - vị Cha già kính yêu của dân tộc nhân dịp kỷ niệm 134 năm Ngày sinh của Người.

Đồng lúa và sen

Mùa vàng trên quê Bác

(Baonghean.vn) - Cùng với những đổi thay trên quê Bác, ngày mùa ở Kim Liên (Nam Đàn) dường như cũng đẹp hơn, rộn ràng hơn. 

Tình người ở… 'xóm chạy thận'

Tình người ở… 'xóm chạy thận'

(Baonghean.vn) - Dẫu tương lai phía trước còn rất mịt mờ nhưng bằng tình thương, sự động viên của cộng đồng và sự đồng cảm của những con người cùng cảnh ngộ, trên những gương mặt xám nghoét vì thiếu máu, vì chạy thận lâu ngày, tôi vẫn thấy nụ cười luôn toả nắng...

Họp

UBND tỉnh Nghệ An họp và cho ý kiến về nhiều nội dung quan trọng

(Baonghean.vn) - Chiều 15/5, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức họp để nghe và cho ý kiến về các nội dung: Chế độ dinh dưỡng đặc thù cho huấn luyện viên, vận động viên thành tích cao; đặt tên đường trên địa bàn thành phố Vinh và huyện Nghi Lộc; họp Ban chỉ đạo Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh.

Bác Hồ

Chuyện những người từng vinh dự được gặp Bác Hồ

(Baonghean.vn) - Bác Hồ là lãnh tụ thiên tài của đất nước, vị Cha già của dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới, không chỉ người dân Việt Nam mà khắp thế giới đều ngưỡng mộ Người. Những ai từng được gặp gỡ, làm việc bên Bác đều xem đó là may mắn và niềm vinh dự theo suốt cuộc đời…

Thiếu nhi Nghệ An làm theo lời Bác dạy

Thiếu nhi Nghệ An làm theo lời Bác dạy

(Baonghean.vn) - Để hiểu hơn về những nỗ lực của Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh trong việc đồng hành với các em thiếu nhi làm theo lời Bác dạy, Báo Nghệ An có cuộc trò chuyện với đồng chí Trần Linh - Phó Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội tỉnh Nghệ An.

Viettel Nghệ An ‘Lan tỏa tri thức - Kết nối yêu thương’ tại xã nghèo Huồi Tụ, Kỳ Sơn

Viettel Nghệ An ‘Lan tỏa tri thức - Kết nối yêu thương’ tại xã Huồi Tụ, huyện Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Hướng tới kỷ niệm 35 năm Ngày truyền thống Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông quân đội (Viettel), vừa qua, Viettel Nghệ An triển khai chương trình "Lan tỏa tri thức - Kết nối yêu thương" tại Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Huồi Tụ 1, xã Huồi Tụ, huyện Kỳ Sơn.