BHYT: Người tham gia đông hơn, nhiều rào cản được gỡ bỏ

Theo thống kê của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, tính đến hết ngày 31/5, số đối tượng tham gia bảo hiểm y tế trên cả nước là 64,6 triệu người, tăng 2,7 triệu người so với tháng 5/2014, tương đương với bao phủ 71,4% dân số. 

Thủ tục bảo hiểm y tế hộ gia đình đã được cắt giảm. (Ảnh minh họa: TTXVN)
Thủ tục bảo hiểm y tế hộ gia đình đã được cắt giảm. (Ảnh minh họa: TTXVN)

Phân tích rõ hơn về mức tăng số người tham gia bảo hiểm y tế, tại buổi họp báo do Bảo hiểm xã hội Việt Nam tổ chức ngày 10/6, ông Phạm Lương Sơn, Trưởng Ban thực hiện chính sách Bảo hiểm y tế cho biết tính đến hết tháng Năm, số người tham gia đã quay trở về tương đương với thời điểm cuối năm 2014. Trước đó, đến hết quý 1/2015, số người tham gia bảo hiểm y tế giảm 1,4 triệu người so với tháng 12/2014.

Lý giải nguyên nhân số lượng người tham gia bảo hiểm y tế trong quý 1 giảm, ông Phạm Lương Sơn cho rằng, đầu năm vào mùa lễ hội, nhiều doanh nghiệp cắt giảm lao động do chưa có nhu cầu sản xuất kinh doanh nên số đối tượng tham gia bảo hiểm y tế giảm. Sau thời điểm quý 1, doanh nghiệp bắt đầu tăng tiến độ sản xuất nên tuyển dụng thêm nhiều lao động hơn và số lượng người tham gia bảo hiểm y tế sẽ tăng nhanh hơn.

Ông Sơn cho biết, mặc dù vướng mắc bởi các thủ tục hành chính nhưng số người tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình trong 5 tháng đầu năm cũng đã tăng 3%.

Mặt khác, do giai đoạn đầu khi triển khai có một số vướng mắc về thủ tục hành chính, khiến số đối tượng tham gia bảo hiểm y tế gia hộ gia đình tăng chậm, Bảo hiểm xã hội Việt Nam và Bộ Y tế đã có công văn hướng dẫn giảm thiểu cải cách thủ tục hành chính cho địa phương để thao gỡ việc lập danh sách tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình. Mỗi gia đình muốn đăng ký tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia định thủ tục chỉ cần một tờ khai và mỗi hộ gia đình chỉ cần lập mẫu đăng ký. 

Như vậy, thủ tục tham gia mua bảo hiểm y tế hộ gia đình sẽ không phải photocopy thẻ bảo hiểm y tế của thành viên trong hộ gia đình đã tham gia bảo hiểm y tế, không phải xuất trình giấy tạm vắng, giấy xác nhận ly hôn… 

Ông Phạm Lương Sơn cho biết thêm: “Bảo hiểm xã hội Việt Nam đang xây dựng một cơ chế mở để người dân có thể dễ dàng tham gia bảo hiểm y tế. Hiện nay, mỗi xã, phương có ít nhất 3 đại lý của bảo hiểm y tế (Ủy ban nhân dân xã, phường, bưu điện và các hộ gia đình, đoàn thể), trong thời gian tới, các đại lý này sẽ được tập huấn để đẩy mạnh công tác tuyên truyền về bảo hiểm y tế tại địa phương,” 

Mục tiêu bao phủ của bảo hiểm y tế năm 2015 là 75% toàn dân. Với tỷ lệ này, từ nay đến cuối năm, Bảo hiểm xã hội Việt Nam sẽ phải tăng thêm 3-4% số người tham gia bảo hiểm y tế.

“Đây là thách thức rất lớn đối với Bảo hiểm xã hội Việt Nam, vì độ bao phủ bảo hiểm y tế đã khá rộng, những đối tượng chưa tham gia bảo hiểm y tế chủ yếu là những đối tượng lao động không được quản lý chặt chẽ hoặc thu nhập không ổn định,” ông Phạm Lương Sơn băn khoăn.

Theo thống kê của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, có trên 40% doanh nghiệp còn nợ đóng, trốn đóng bảo hiểm y tế. Người thuộc hộ gia đình cận nghèo, hộ gia đình nông lâm ngư diêm nghiệp có mức sống trung bình vẫn ít tham gia bảo hiểm y tế vì địa phương không có chính sách hỗ trợ 30% mức đóng bảo hiểm y tế. Hiện nay, chỉ có 32/63 tỉnh hỗ trợ mức đóng cho người thuộc hộ cận nghèo.

Theo Vietnam+

Tin mới

Sân bay

Cảng hàng không Vinh hoạt động trở lại từ trưa 28/9

(Baonghean.vn) - Sau khi nhận định điều kiện thời tiết đảm bảo khai thác phục vụ hoạt động bay, các phương tiện, trang thiết bị, cơ sở hạ tầng đảm bảo điều kiện hoạt động bình thường, Cảng Hàng không Vinh chính thức mở cửa trở lại sớm hơn dự kiến.
Đội tuyển Việt Nam vô địch Giải giao hữu quốc tế: Mừng ít, lo nhiều?

Đội tuyển Việt Nam vô địch Giải giao hữu quốc tế: Mừng ít, lo nhiều?

(Baonghean.vn) - Giành ngôi vô địch một giải đấu giao hữu quốc tế tất nhiên là tin mừng của Đội tuyển Việt Nam trước thềm AFF Cup 2022. Nhưng chiến thắng quá dễ dàng trước Singapore (4-0) và Ấn Độ (3-0) lại khiến những người am tường lo nhiều hơn mừng, bởi những cữ dượt mới đây của thầy trò ông Park Hang-seo chưa đủ để nói lên điều gì trước đối thủ mạnh hơn phía trước.
Chương trình hoá đơn may mắn

Cục Thuế Nghệ An triển khai chương trình 'Hóa đơn may mắn'

(Baonghean.vn) - Nhằm khuyến khích người mua lấy hóa đơn khi mua hàng hóa, dịch vụ để quản lý doanh thu kinh doanh, tránh thất thu thuế, đồng thời khuyến khích người bán hàng hóa cung cấp dịch vụ sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế, Cục Thuế Nghệ An triển khai chương trình “Hóa đơn may mắn” trên địa bàn.
Giáo viên Kỳ Sơn dìu nhau vượt lũ đến trường

Giáo viên Kỳ Sơn dìu nhau vượt lũ đến trường

(Baonghean.vn) - Sau cơn lũ quét đêm 4/9 và sáng 5/9, địa bàn các xã Hữu Lập, Bảo Nam và Chiêu Lưu (huyện Kỳ Sơn) bị thiệt hại nặng nề. Đường sá, cầu cống bị lũ cuốn, lấp và không thể lưu thông. Để vào được trường, giáo viên xã Bảo Nam phải đi thành từng tốp và dìu nhau vượt qua những con suối đầy nguy hiểm.
3 lưu ý để bảo vệ ô tô ngày mưa bão

3 lưu ý để bảo vệ ô tô ngày mưa, bão

Để hạn chế tối đa nguy cơ hỏng hóc, hư hại đối với ô tô trong những ngày mưa, bão, bên cạnh việc bố trí “nơi trú ẩn” an toàn cho xe, chủ nhân cũng cần chuẩn bị một số kiến thức, kỹ năng để có thể ứng phó và xử lý với trường hợp cần thiết.
Màn trình diễn của các cầu thủ Sông Lam Nghệ An sau đợt tập trung của các đội tuyển Việt Nam

Màn trình diễn của các cầu thủ Sông Lam Nghệ An sau đợt tập trung tại Đội tuyển Việt Nam

(Baonghean.vn) - Tại đợt tập trung các Đội tuyển quốc gia Việt Nam vừa qua, Sông Lam Nghệ An đã góp 5 tuyển thủ. Trong khi Đội trưởng Quế Ngọc Hải và Phan Văn Đức tập trung Đội tuyển Quốc gia tham gia Giải giao hữu quốc tế - Hưng Thịnh 2022, thì bộ 3 cầu thủ trẻ Hồ Văn Cường, Cao Văn Bình và Đinh Xuân Tiến cùng Đội tuyển U20 Việt Nam tham gia vòng loại U20 châu Á tại Indonesia.
Thỏa thuận không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc người lao động chịu trách nhiệm gì?

Thỏa thuận không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, người lao động chịu trách nhiệm gì?

(Baonghean.vn) -  Tôi ký hợp đồng lao động với công ty khai thác đá. Tôi không muốn trích nộp tiền bảo hiểm xã hội hàng tháng, mà muốn nhận tiền bảo hiểm xã hội trả vào lương. Vậy, nếu tôi thỏa thuận với người sử dụng lao động không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc thì tôi có phải chịu trách nhiệm gì không?
Lệnh động viên và kế hoạch sáp nhập 4 tỉnh – “Canh bạc” của Tổng thống Putin?

Lệnh động viên và kế hoạch sáp nhập 4 tỉnh – “Canh bạc” của Tổng thống Putin?

(Baonghean.vn) - Những ngày gần đây, quyết định của Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chiếm trọn mọi sự quan tâm của dư luận và giới phân tích. Lệnh động viên một phần của Tổng Tư lệnh tối cao Nga Putin, và kế hoạch sáp nhập 4 vùng lãnh thổ gồm Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia, dường như là thông điệp của Điện Kremlin cảnh báo các nước phương Tây về quyết tâm chiếm ưu thế của Nga, cũng như vạch lằn ranh đỏ với Ukraine và phương Tây.