Bị Interpol truy nã, vẫn làm cố vấn cho Tổng tham mưu trưởng Ukraine

Lãnh đạo Yarosh nổi tiếng với các phát ngôn khiêu khích đã cam kết nhập các tiểu đoàn tình nguyện phái hữu vào quân đội Ukraine.

Dmytro Yarosh, lãnh tụ Đảng Phái Hữu của Ukraine, đã chính thức được trao một ghế trong Bộ Quốc phòng nước này với tư cách là cố vấn cho Tổng Tham mưu trưởng quân đội Ukraine.

Lãnh tụ cực hữu Ukraine, Yarosh (ảnh: dailyslave)
Lãnh tụ cực hữu Ukraine, Yarosh (ảnh: dailyslave)

Thông cáo báo chí của Bộ Quốc phòng Ukraine đã xác nhận điều này. Bộ này cũng công bố hình ảnh cuộc họp giữa Yarosh và Tổng Tham mưu trưởng kiêm Tổng tư lệnh quân đội Ukraine Viktor Muzhenko cuối tuần vừa rồi. Thông cáo cũng xác nhận hai ông này đã “nhất trí về hình thức hợp tác giữa ‘Phái Pravyi’ và các lực lượng vũ trang Ukraine”.

Theo thông cáo, ông Muzhenko “nhấn mạnh rằng lục quân Ukraien đã trở thành một trong các đội quân mạnh nhất ở châu Âu” và các người lính Ukraine chứng tỏ được rằng “họ biết cách đánh và trân trọng đóng góp của các tiểu đoàn tình nguyện trong việc phòng thủ Ukraine”.

Thông cáo chỉ rõ, ông Yarosh “nhấn mạnh đoàn kết là điều kiện tiên quyết cho thắng lợi trong chiến trận và bày tỏ việc sẵn sàng tích hợp các tiểu đoàn tình nguyện này (của Phái Hữu) vào quân đội Ukraine”.

Đảng Phái Hữu là một liên minh của các tổ chức cực hữu, phát xít và tân phát xít công khai hình thành trong đợt biểu tình Maidan ở Kiev năm ngoái.

Lãnh tụ đảng này bị liệt vào danh sách truy nã của tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) vào tháng 4/2014, do “công khai kích động các hoạt động khủng bố và cực đoan, có sử dụng phương tiện thông tin đại chúng”.

Hồi tháng 11/2014, Tòa án Tối cao Nga tuyên bố đảng Phái Hữu này là một tổ chức cực đoan và đã cấm các hoạt động của nó trên lãnh thổ Nga.

Ông Yarosh nổi tiếng với loạt tuyên bố khiêu khích như là kêu gọi đuổi các cư dân Donbass, tống giam họ, và tước các quyền công dân của họ sau khi quân đội Ukraine “giải phóng” thành công các lãnh thổ hiện do lực lượng dân quân đông Ukraine nắm giữ.

Phái Hữu nổi tiếng về vai trò của mình trong việc đụng độ với cảnh sát Ukraine trên đường phố Kiev và chiếm các tòa nhà chính phủ trong cuộc bạo loạn Kiev.

Cư dân Donbass đã tố cáo các tiểu đoàn của Phái Hữu phạm các tội ác chiến tranh./.

Theo VOV

Tin mới

Những mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe

Những mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe

Lái xe một chặng đường dài dễ khiến tài xế buồn ngủ, gây nguy hiểm cho chính mình và người khác, dưới đây là một vài mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe.
Xuân Hoàng

Nghệ An sẽ triển khai thí điểm xã nông thôn mới thông minh

(Baonghean.vn) - Chương trình xây dựng nông thôn mới là "không có điểm dừng”, do vậy, sau khi về đích nông thôn mới là nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu và nấc thang mới là nông thôn mới thông minh. Tới đây, Nghệ An sẽ triển khai mô hình điểm về xã nông thôn mới thông minh.
Đối tượng Phạm Đức Nhật.

Bắt kẻ hiếp dâm bé gái 10 tuổi

Ngày 8/6, Cơ quan CSĐT cho biết, đã di lý đối tượng Phạm Đức Nhật có hành vi hiếp dâm người dưới 16 tuổi về Trại tạm giam Công an tỉnh để tiếp tục điều tra mở rộng.
Trọng tài

Chú trọng công tác trọng tài tại Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Công tác trọng tài ở Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An luôn được Ban Tổ chức giải đặt lên hàng đầu, trong đó, tiêu chí công tâm, trung thực, minh bạch là điều mà tổ trọng tài luôn phải tuân thủ để lựa chọn được đội chiến thắng xứng đáng.
Trực tiếp: Cựu tuyển thủ Lê Công Vinh cùng các cầu thủ trẻ SLNA giao lưu tại Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25

Trực tiếp: Cựu tuyển thủ Lê Công Vinh cùng các cầu thủ trẻ SLNA giao lưu tại Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25

(Baonghean.vn) - Vào lúc 15 giờ ngày 8/6, tại Trung tâm Báo chí Báo Nghệ An diễn ra họp báo, bốc thăm chia bảng Giải Bóng đá Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25. Tại đây các cầu thủ nhí và người hâm mộ còn được giao lưu với cựu tuyển thủ quốc gia Lê Công Vinh và các cầu thủ trẻ của CLB Sông Lam Nghệ An.
Quốc hội hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5

Quốc hội hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5

(Baonghean.vn) - Sáng 8/6, sau 2,5 ngày làm việc hết sức khẩn trương, sôi nổi, tập trung, trí tuệ và trách nhiệm cao, Quốc hội đã hoàn thành tốt đẹp phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5, dưới sự chủ trì, điều hành của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.
Nêu gương 'Người tốt, việc tốt' - tầm nhìn nhân văn, vĩ đại của Bác Hồ trong xây dựng, phát triển con người

Nêu gương 'Người tốt, việc tốt' - tầm nhìn nhân văn, vĩ đại của Bác Hồ trong xây dựng, phát triển con người

Là một hình thức đặc biệt của phong trào thi đua yêu nước, phong trào tuyên dương gương “Người tốt, việc tốt” đã không chỉ thể hiện sự quan tâm của Chủ tịch Hồ Chí Minh đến vấn đề đạo đức cách mạng và rèn luyện đạo đức cách mạng cho cán bộ.
Cho con làm gì khi nghỉ Hè?

Cho con làm gì khi nghỉ Hè?

Tháng 6 là thời điểm học sinh các cấp bước vào kỳ nghỉ Hè sau 9 tháng miệt mài học hành ở trường lớp. Đây cũng là thời điểm nhiều phụ huynh đang lo lắng không biết gửi con ở đâu trong khi bố mẹ vẫn phải đi làm.
Những thói quen xấu của lái xe khi tham gia giao thông

Những thói quen xấu của lái xe khi tham gia giao thông

Khi tham gia giao thông, không khó để bắt gặp những tài xế có thói quen lái xe xấu, khiến những người đi đường khác cảm thấy không mấy dễ chịu. Dưới đây là một số thói quen xấu mà các tài xế hay mắc phải.
Liệu có nguy cơ thiếu điện và phương án giải quyết ra sao?

Tình trạng thiếu điện dự báo sẽ kéo dài, Điện lực Nghệ An kêu gọi sự chia sẻ của người dân, doanh nghiệp

(Baonghean.vn)- Nghệ An đang bước vào những ngày nắng cao điểm, lượng điện tiêu thụ tăng cao, tình trạng mất điện đã diễn ra tại nhiều địa phương. Chương trình Dân hỏi - Cơ quan chức năng trả lời có cuộc trao đổi với ông Phạm Văn Nga - Phó GĐ Công ty Điện lực Nghệ An để rõ hơn về vấn đề này.