Bỉ lần đầu thực hiện thành công ca mổ tim cho trẻ em bằng robot

Các bác sỹ Bệnh viện Đại học Saint-Luc (Bỉ) vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật tim cho một bé gái 13 tuổi với sự hỗ trợ của người máy.
Phẫu thuật viên thực hiện phẫu thuật với sự trợ giúp của robot Da Vinci. (Nguồn: Belga)
Phẫu thuật viên thực hiện phẫu thuật với sự trợ giúp của robot Da Vinci. (Nguồn: Belga)

Đây là lần đầu tiên việc phẫu thuật tim cho trẻ em được thực hiện bằng người máy tại Bỉ. Trước đó, người máy cũng đã được sử dụng trong việc phẫu thuật van tim hai lá trên người lớn tại Bệnh viện Saint-Luc trong thời gian 3 năm qua.

Với sự trợ giúp của người máy Da Vinci, việc can thiệp phẫu thuật có thể được giảm đến mức tối thiểu.
Theo thông cáo của Bệnh viện Saint-Luc công bố hôm 15/6, rủi ro trong phẫu thuật sẽ được giảm khi sử dụng người máy, máu chảy ít và khả năng nhiễm trùng hậu phẫu cũng thấp hơn, khả năng phục hồi chức năng tốt hơn và hạn chế đưa các thiết bị lạ vào cơ thể.
Phẫu thuật viên điều khiển robot từ một bàn phím thông qua các hình ảnh 3D rất chính xác từ vị trí phẫu thuật. Các thủ thuật phẫu thuật được bốn cánh tay robot thực hiện./.
Theo VIETNAM+

tin mới

Các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An lấy, ghép tạng từ người hiến chết não. Ảnh: Thành Chung

Khai mạc Hội nghị gan mật tụy Việt Nam năm 2023

(Baonghean.vn) - Hội nghị lần này là một hoạt động khoa học sâu rộng có ý nghĩa đặc biệt vào dịp toàn thể cán bộ, nhân viên Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An đang ra sức thi đua lập nhiều thành tích chào mừng kỷ niệm 105 năm ngày truyền thống (18/9/1918-18/9/2023).