Bí quyết ăn uống giảm 50% nguy cơ ung thư ruột
Áp dụng chế độ ăn nhiều trái cây, rau xanh, các loại hạt và thịt nạc giống như người cổ đại góp phần giảm 50% nguy cơ ung thư ruột.
Để đưa ra kết luận trên, các nhà khoa học đến từ ĐH Emory, Atlanta (Mỹ) tiến hành theo dõi thói quen ăn uống của 2.301 người trong độ tuổi từ 30 - 74. Tại đây, họ được yêu cầu loại bỏ các thực phẩm chế biến sẵn, đồ đóng hộp, bánh mì và mì ống trong các bữa ăn hàng ngày.
Thay vào đó, một nhóm người được áp dụng thực đơn giống như người cổ đại. Nhóm còn lại ăn uống theo thực đơn phổ biến vùng Địa Trung Hải gồm sữa, sữa chua, ngũ cốc và một chút rượu.
Tăng cường rau xanh, trái cây, ngũ cốc góp phần giảm nguy cơ ung thư ruột đáng kể |
Kết quả cho thấy, phụ nữ nghiêm túc theo đuổi chế độ ăn uống với rau xanh, trái cây, các loại hạt và thịt nạc có khả năng giảm tới 29% nguy cơ phát triển khối u. Những người theo đuổi chế độ ăn Địa Trung Hải giảm khoảng 26%.
Nhìn chung, ảnh hưởng của chế độ ăn với nam giới rõ rệt hơn nhiều. Cụ thể, họ có khả năng giảm lần lượt là 51% và 42% so với chế độ ăn uống thông thường.
Nghiên cứu trên được công bố trên Tạp chí Dịch tễ học Mỹ. Thực tế, đây không phải lần đầu người ta phát hiện tác động tích cực của việc ăn uống giống như người cổ đại. Năm 1970, người ta từng đề cập đến vấn đề này song một số nhà khoa học phản đối việc áp dụng chúng. Họ lo ngại chế độ trên dễ dẫn đến nguy cơ suy dinh dưỡng.
Về vấn đề này, chuyên gia dinh dưỡng Sarah Schenker cho biết: "Nghiên cứu chỉ ra giá trị thiết thực của cách ăn uống của người thời cổ đại và Địa Trung Hải.
Tuy nhiên, khó có thể áp dụng dập khuôn cách ăn uống như vậy trong thế kỷ 21. Thay vào đó, bạn có thể bảo vệ sức khỏe của mình bằng cách sử dụng thực phẩm tươi mới; cắt giảm đồ ăn chế biến sẵn, thịt đỏ. Đồng thời, chú ý tăng cường thực phẩm giàu chất xơ, trái cây trong bữa ăn hàng ngày.
Theo AloBacsi.vn