Bí quyết đỗ thủ khoa của 3 chàng trai trường THPT Huỳnh Thúc Kháng

(Baonghean.vn) - Kỳ thi học sinh giỏi tỉnh năm học 2018 - 2019, trường THPT Huỳnh Thúc Kháng có 3 thủ khoa ở các môn Vật lý, Hóa học và Sinh học.
Ảnh: Chu Thanh
Ba chàng trai thủ khoa trường THPT Huỳnh Thúc Kháng trong kỳ thi HSG tỉnh năm học 2018 - 2019. Ảnh: Chu Thanh

Thủ khoa môn Vật lý: “Hiểu rõ hiện tượng, tư duy về Vật lý”

Nguyễn Trọng Hưng - học sinh trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, thủ khoa học sinh giỏi tỉnh môn Vật lý (19,38/20 điểm) cho biết, đề thi năm nay mang tính phân loại học sinh cao từ kỹ năng làm bài, tư duy giải vấn đề.

“Lúc làm bài về em có khảo đề cùng thầy và các bạn. Bản thân em cũng ước lượng được điểm số của mình. Tuy nhiên khi được thầy báo tin em đạt thủ khoa môn Vật lý, em rất vui cũng như rất bất ngờ”, Hưng chia sẻ.

Ảnh: Chu Thanh
Nguyễn Trọng Hưng (ngoài cùng bên trái) thủ khoa môn Vật lý trong kỳ thi HSG tỉnh Nghệ An. Ảnh: Chu Thanh

Hưng cho hay, người truyền niềm đam mê với môn Vật lý cho em là GS.TS Trần Đức Thiệp - nhà khoa học uy tín trong lĩnh vực ứng dụng năng lượng nguyên tử. Giáo sư Thiệp cũng chính là em của bà ngoại Hưng.

Nam sinh này nói rằng, từ bé em đã rất tò mò với những hiện tượng xung quanh và thường trò chuyện cùng ông cậu để tìm câu trả lời. Lớn hơn một chút, Hưng tự mày mò với đống máy móc trong nhà hoặc ứng dụng các nguyên lý Vật lý cơ bản để chơi.

“Với em, vật lý không phải là một môn học mà còn là chìa khóa giúp em giải thích nhiều hiện tượng, sự vật trong cuộc sống”, Hưng nói. Lên cấp 3, niềm đam mê Vật lý giúp Hưng trở thành một trong ba thành viên đội tuyển Vật lý của trường.

“Thời gian ôn thi tuy vất vả nhưng là thời gian chúng em học được rất nhiều thứ, đặc biệt là từ thầy Nguyễn Văn Thọ, người trực tiếp ôn luyện cho chúng em. Không chỉ được luyện các dạng bài, thầy còn dạy cho chúng em cách tư duy khoa học khi gặp những dạng bài toán mới, cách giữ bình tĩnh trước các kỳ thi”.

Về bí quyết để đạt điểm cao, Hưng cho rằng, học sinh cần hiểu rõ hiện tượng tư duy về vật lý. Bên cạnh đó, động lực phấn đấu của Hưng cũng đến từ 2 bạn học trong đội tuyển.

“Các bạn đều giỏi và rất thông minh, chăm chỉ. Nhờ 2 bạn và thầy đã giúp em có động lực để ôn thi cho kỳ thi HSG tỉnh”, Hưng tâm sự. Chia sẻ về ước mơ trong tương lai, Hưng có dự định theo học nghiên cứu sâu hơn về Vật lý hoặc sẽ theo học kinh tế.

Thủ khoa Hóa học: “Không đặt mục tiêu quá cao, tự gây áp lực cho bản thân mình”

Ảnh: Chu Thanh
Nguyễn Quốc Huy, lớp 11A5, THPT Huỳnh Thúc Kháng là thủ khoa môn Hóa với 19,13/20 điểm. Ảnh: Chu Thanh

Đạt điểm thủ khoa học sinh giỏi môn Hóa học lớp 11 là Nguyễn Quốc Huy - lớp 11A5, THPT Huỳnh Thúc Kháng (19,13/20 điểm). Quốc Huy cho biết, em có đam mê và theo đuổi môn Hóa học từ khi học cấp 2. Nhưng đường đến thành công với môn Hóa của Huy không hề dễ dàng khi em bị trượt tại kỳ thi HSG tỉnh năm lớp 9.

Cuối năm học đó, Huy đăng ký thi tuyển vào lớp chuyên Hóa trường THPT chuyên Phan Bội Châu và kết quả cũng bị thiếu điểm. Những thất bại liên tiếp này không làm Huy nản chí. Với em, đó chỉ là những cơ hội thử thách bản thân, để em biết năng lực của mình đến đâu và cần phải cố gắng thêm như thế nào.

Xác định học theo khối B để xét tuyển đại học nên Huy cố gắng chăm chỉ. Riêng với môn Hóa học, được thầy cô giáo bồi dưỡng, rèn luyện giúp em có thêm động lực để cố gắng phấn đấu.

“Em không đặt mục tiêu quá cao, tự gây áp lực cho bản thân mình, mà dần dần từng bước một. Vào lớp 10, em đặt mục tiêu được chọn vào đội tuyển thi HSG tỉnh. Khi đậu đội tuyển với điểm số cao nhất trường, em lại đặt mục tiêu cao hơn là thi đậu và giành được giải”, Huy nói.

Kết quả lần thi này, Huy không những vượt qua được “cú trượt” trước đó mà còn xuất sắt đạt thủ khoa. “Đây là kết quả rất bất ngờ với em. Kỳ thi quy tụ nhiều học sinh giỏi, ở cả các trường chuyên trong tỉnh”, Huy nói.

Cô Nguyễn Thị Bích Ngọc, giáo viên bồi dưỡng Huy cho biết em là học sinh thông minh, chăm chỉ và nỗ lực thực sự trong học tập. Và đây là kết quả xứng đáng cho đam mê và quyết tâm của Huy.

Thủ khoa môn Sinh: “Cách làm không giống ai và chưa từng sử dụng trước đó”

Ảnh: Chu Thanh
Bạch Duy Thái (bên phải) thủ khoa HSG tỉnh môn Sinh với 18,25/20 điểm. Có một điểm thú vị là trường THPT Huỳnh Thúc Kháng năm nay có đến 2 vị thủ khoa học cùng lớp 11A5. Ảnh: Chu Thanh

Trong khi đó, Bạch Duy Thái thủ khoa học sinh giỏi tỉnh môn Sinh (18,25/20 điểm), là một cậu học trò rất dí dỏm, thông minh. Câu chuyện về việc học tập của Thái cũng hết sức thú vị. Năm lớp 8, em đạt học sinh giỏi thành phố Vinh môn Lịch sử, cuối năm lớp 9 thử sức thi vào chuyên Hóa học, đến khi lên THPT thì em chuyển mục tiêu sang môn… Sinh học.

“Với môn Sinh học, em không có nền tảng từ trước như các bạn khác trong đội tuyển. Nhưng đây là môn học tạo cho em nhiều hứng thú say mê, có những kiến thức có thể ứng dụng ngay trong thực tiễn cuộc sống của mình” - Thái tâm sự.

Nói về bài làm của mình ở kỳ thi vừa qua, Duy Thái cho biết em tự chấm cho mình được khoảng 16 điểm. Ngoài “trừ hao” ở những chỗ mà Thái cho rằng mình có thể mất điểm vì diễn đạt chưa chính xác, các bước giải dài dòng, em còn trừ hẳn không tính điểm 1 câu hỏi khó.

Theo Thái, đây là câu hỏi phân loại học sinh mà em đã có “cách làm không giống ai và chưa từng sử dụng trước đó”. Dù em cho ra kết quả đúng, nhưng em không biết giám khảo có chấp nhận cách giải “lạ” đó của em hay không. Kết quả, bài làm của Thái được 18,25 điểm và em cũng là một trong số ít học sinh giải được câu hỏi khó, được ban giám khảo đánh giá cao.

Tin mới

Cái kết đau xót của mối tình muộn

Cái kết đau xót của mối tình muộn

(Baonghean) - Đã 5 năm xảy ra vụ án nhưng những người dân sống tại xã Nghĩa Hợp, huyện Tân Kỳ (Nghệ An) vẫn chưa hết bàng hoàng trước cái chết của chị Dương Thị C. Xót xa bởi chị C. là cô giáo mầm non, sống hòa nhã, hiền lành và được bà con lối xóm hết mực yêu quý.
Nghệ An: Thông tin nổi bật trong ngày 20/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật trong ngày 20/3

(Baonghean.vn) - Công bố quyết định của Kiểm toán Nhà nước về kiểm toán các Chương trình Mục tiêu Quốc gia tại Nghệ An; Nghệ An dẫn đầu cả nước trong cuộc thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc; Nông dân bán khoai tây được giá cao… là những thông tin nổi bật ngày 20/3.
Viện trưởng Viện KSND Tối cao nêu giải pháp để cán bộ 'không thể, không dám, không muốn' tham nhũng

Viện trưởng Viện KSND Tối cao nêu giải pháp để cán bộ 'không thể, không dám, không muốn' tham nhũng

(Baonghean.vn) - Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao nêu giải pháp gồm 3 điểm: Trước hết, để không thể tham nhũng thì cần có cơ chế quản lý và hệ thống pháp luật chặt chẽ; có quy định chế tài trách nhiệm về quản lý Nhà nước; hiệu lực quản lý Nhà nước tốt để không bị lợi dụng...
Bảo đảm sự lãnh đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư đối với công tác chính trị, tư tưởng trong Công an nhân dân

Bảo đảm sự lãnh đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư đối với công tác chính trị, tư tưởng trong Công an nhân dân

(Baonghean.vn) - Ngày 20/3, tại Hà Nội, Đảng ủy Công an Trung ương phối hợp Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị quán triệt Quyết định số 90-QĐ/TW ngày 6/12/2022 của Ban Bí thư; Đánh giá kết quả 1 năm thực hiện Nghị quyết số 12-NQ/TW ngày 16/3/2022 của Bộ Chính trị.
Các doanh nghiệp nhập khẩu ô tô xin giảm 50% lệ phí trước bạ

Các doanh nghiệp nhập khẩu ô tô xin giảm 50% lệ phí trước bạ

Trước tình hình doanh số nhiều hãng xe sụt giảm mạnh, Hiệp hội các nhà nhập khẩu ô tô Việt Nam (VIVA) gồm 12 doanh nghiệp thành viên cũng vừa gửi kiến nghị đến Chính phủ, Bộ Công Thương, Bộ Tài chính, giảm 50% lệ phí trước bạ cho các dòng xe nhập khẩu.
Sông Giang - Đập Phà Lài ở xã Môn Sơn. Ảnh Thành Cường

Hấp dẫn du lịch miền Trà Lân

(Baonghean.vn) - Du lịch Con Cuông hấp dẫn du khách bởi thiên nhiên kỳ thú và bí ẩn; bởi chiều sâu văn hóa và lịch sử... Một lần đến nơi đây, chắc hẳn trong tâm trí du khách mãi luyến lưu về miền đất mang vẻ đẹp núi non hữu tình, những nếp nhà sàn bình dị.
Lắng nghe anh Rê tham luận

Lắng nghe anh Rê tham luận

(Baonghean.vn) - Nghe anh tham luận về “Các tác động của Chỉ thị số 13-CT/TW ngày 12/01/2017 của Ban Bí thư đối với đời sống, kinh tế, xã hội của người dân địa phương”, qua chất giọng riêng có không lẫn vào đâu được của người đồng bào Mông, ai cũng đánh giá là chân thật, chất lượng...
Những căn nhà ấm áp nghĩa tình

Những căn nhà ấm áp nghĩa tình

(Baonghean.vn) - Những căn nhà đầu tiên hỗ trợ hộ nghèo, hộ khó khăn về nhà ở đã được bàn giao tại huyện Kỳ Sơn chỉ sau một thời gian ngắn được Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An phát động. Ở đó, tỏa sáng lên tình dân tộc, nghĩa đồng bào, trở thành một ngày hội hướng đến người nghèo.
Kiểm toán

Công bố quyết định của Kiểm toán Nhà nước về kiểm toán các Chương trình Mục tiêu Quốc gia tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Kiểm toán Nhà nước sẽ tiến hành kiểm toán việc thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030, Chương trình Mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021- 2025 tại tỉnh Nghệ An.
Phòng khám tim Bệnh viện ĐKTP Vinh

Phòng khám do Bệnh viện Tim Hà Nội đảm nhiệm tại Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh phát hiện sớm nhiều ca bệnh ‘khó’

(Baonghean.vn) - Được các chuyên gia, bác sĩ đầu ngành của Bệnh viện Tim Hà Nội trực tiếp đảm nhiệm, thời gian qua, phòng khám chuyên khoa Tim mạch tại Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh đã phát huy hiệu quả tích cực; tạo thuận tiện cho người dân trong và ngoài tỉnh, hạn chế tối đa chuyển tuyến.