Bí quyết trường sinh của gia đình thọ nhất thế giới

Giữ cho tâm hồn thư thái, lối sống lành mạnh, hành vi thoải mái, ăn uống đơn giản, ăn các thực phẩm tự làm, chế độ ăn ít gia vị và nước sốt... là "bí quyết" trường thọ, sống vui khỏe của các thành viên trong "gia đình thọ nhất thế giới".

             Đại gia đình "sống thọ nhất thế giới" và các con, cháu, chắt. Ảnh: Metro.

Tổ chức Guinness đã trao kỷ lục "gia đình sống thọ nhất thế giới" có 9 anh chị em ruột còn sống cho gia đình bà Consolata Melis người Italia. Bà Consolata, người chị cả 105 tuổi này có 8 người em (3 trai, 5 gái), 9 con, 24 cháu và 25 chắt. 4 trong số 8 người em ruột của bà Consolata ở tuổi ngoài 90, 3 người trên 80 tuổi và em út 78 tuổi. Tính đến ngày 10/6, tổng số tuổi của 9 người là 818 năm, 205 ngày.

Gia đình bà Consolata hiện sống tại Perdasdefogu, một thị trấn hẻo lánh ở Ogliastra, nằm giữa vùng Địa Trung Hải. Khu vực này nổi tiếng có nhiều người sống thọ, hiện 370 cụ trên 100 tuổi.

Một số người cho rằng, sở dĩ cư dân Sardinia trường thọ là vì cuộc sống ở đây khá dễ dàng. Ngài thị trưởng Mariano Carta khẳng định thực tế không phải như vậy bởi đây là một vùng quê nghèo xa xôi hẻo lánh, thậm chí đến nay vẫn chưa có điện. Con đường dẫn vào thị trấn cũng mới được mở cách đây 30 năm. Đa phần cư dân ở đây đều thất học, làm nghề trồng lúa và sống trong cảnh nghèo khổ.

Người chị cả Consolata năm nay đã 105 tuổi. Ảnh: Metro.

Nghiên cứu sâu hơn về vùng đất này, các nhà khoa học lại nhận định, lý do trường thọ của cư dân là do sự kết hợp của các yếu tố: gen di truyền, chế độ ăn uống, môi trường và cảm giác mình thuộc về cộng đồng. Sau khi khảo cứu các dữ liệu, nhà nghiên cứu Luca Deiana thuộc Đại học Sassari cho biết thêm, ngoài yếu tố di truyền thì việc ăn những sản phẩm cây trái tự nhiên trồng ở vùng đất này như quả lê, quả mận cũng giúp con người duy trì tuổi thọ.

Còn các thành viên nhà Melis thì cho rằng, để sống vui vẻ và khỏe mạnh, ngoài yếu tố gen và môi trường thì lối sống lành mạnh, thái độ thoải mái và luôn giữ cho tâm hồn bình an là điều rất quan trọng. Bên cạnh đó chế độ ăn uống với nhiều súp mì và rau cải cũng giúp duy trì tuổi thọ. "Vùng Sardinia nổi tiếng với các món ăn tốt cho sức khỏe nhưng được chế biến rất đơn giản, không công thức cầu kỳ và ít sử dụng các loại gia vị, nước sốt".

Phát biểu trên tờ Metro, ông Craig Glenday, đại diện tổ chức Guiness khẳng định một gia đình có nhiều anh chị em sống thọ như nhà Melis là rất hiếm gặp nên khả năng họ sẽ giữ kỷ lục này trong nhiều năm tới.
Theo vnexpress - NT

tin mới

Cách đối phó với chấn thương khi tập luyện

Cách đối phó với chấn thương khi tập luyện

Chấn thương khi tập luyện có thể xảy ra với bất kỳ ai. Khi gặp chấn thương trong quá trình tập luyện thể thao, việc sơ cấp cứu đúng cách là rất quan trọng để giảm nguy cơ biến chứng và tăng cơ hội phục hồi nhanh chóng.

Điều trị xạ trị tại Bệnh viện Ung bướu Nghệ An: Cơ hội mới cho bệnh nhân ung thư

Điều trị xạ trị tại Bệnh viện Ung bướu Nghệ An: Cơ hội mới cho bệnh nhân ung thư

(Baonghean.vn) -Là Bệnh viện chuyên khoa đầu ngành về phòng chống, điều trị ung thư tại Nghệ An và các khu vực lân cận. Hiện nay, đây là bệnh viện đầu tiên và duy nhất khu vực Bắc Trung Bộ có hệ thống máy xạ trị gia tốc, hoàn thiện quy trình khép kín từ chẩn đoán đến điều trị ung thư.

Nấm có thể giúp ngừa loãng xương và bệnh tim mạch?

Nấm có thể giúp ngừa loãng xương và bệnh tim mạch?

Loãng xương và các bệnh tim mạch có thể dẫn tới tàn tật và tử vong. Chế độ ăn uống có ảnh hưởng lớn tới các tình trạng sức khỏe này. Việc bổ sung những thực phẩm tốt cho sức khỏe như nấm vào chế độ ăn uống có thể giúp hỗ trợ xương và trái tim khỏe mạnh.