Bí thư chi bộ làm tốt công tác dân vận ở vùng giáo

Minh Thái

(Baonghean.vn) - Với phương châm: Gần dân, hiểu và nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân là cách làm được đồng chí Hoàng Văn Ba - Bí thư chi bộ, Tổ trưởng tổ dân vận xóm Trại xã Nghĩa Lộc thực hiện trong quá trình lãnh đạo, vận động bà con giáo dân phát huy tinh thần kính Chúa yêu nước.

Qua lời giới thiệu của Đảng ủy xã Nghĩa Lộc, chúng tôi tìm đến xóm Trại - nơi có  84 hộ, 413 khẩu, 100% dân số là đồng bào có đạo. Từ nhiều năm nay, xóm được biết là khu dân cư không có tệ nạn xã hội. Có được kết quả đó là nhờ thực hiện tốt công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho bà con.

Những năm qua, thực hiện Đề án 01 của BTV Tỉnh ủy Nghệ An về tăng cường đảng viên về sinh hoạt tại xóm chưa có chi bộ Đảng, năm 2017, đồng chí Hoàng Văn Ba là một công chức văn phòng thống kê UBND xã, được Đảng ủy xã Nghĩa Lộc phân công về làm Bí thư chi bộ, Tổ trưởng tổ dân vận xóm Trại. 

Dù ở lĩnh vực nào, đồng chí Hoàng Văn Ba (người ngồi) luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Ảnh: Minh Thái
Dù ở lĩnh vực nào, đồng chí Hoàng Văn Ba (người ngồi) luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Ảnh: Minh Thái

Giáo dân Hoàng Văn Ba - Bí thư chi bộ, Tổ trưởng tổ dân vận xóm Trại, xã Nghĩa Lộc chia sẻ: “Trước tiên mình phải gần gũi để hiểu được tâm tư nguyện vọng, phong tục tập quán và tâm lý của bà con giáo dân, từ đó mới có phương pháp dân vận phù hợp. Phải luôn đặt lợi ích tập thể lên lợi ích cá nhân, trên nguyên tắc tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách, cùng với đó, trong các buổi sinh hoạt của các đoàn thể, bản thân tôi cũng lựa chọn một số vấn đề gắn liền với sự phát triển kinh tế - xã hội địa phương để tuyên truyền lồng ghép".

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền vận động, bà con giáo dân xóm Trại đã tự nguyện đóng góp gần 300 triệu đồng xây nhà văn hóa xóm khang trang, sạch đẹp. Năm 2017, đồng chí có công lớn trong việc vận động nhân dân xóm Trại đóng góp gần 30 triệu đồng tiền mặt và hơn 100 ngày công, làm được 1,2km đường liên xóm; chỉ đạo và vận động Ban Công tác Mặt trận tổ chức tốt Ngày Đại đoàn kết toàn dân kết hợp hội nghị lấy ý kiến nhân dân về xã hội hóa xây dựng cơ sở vật chất Trường Mầm non Nghĩa Lộc 2.

Khi nhân dân chưa hiểu, còn lưỡng lự không chịu đóng góp, bản thân đồng chí Ba đã phân tích rõ tính cần thiết, tầm quan trọng và ý nghĩa của chủ trương xã hội hóa để nhân dân hiểu và đã biểu quyết nhất trí đạt 98%.

Thực hiện tốt mô hình Dân vận khéo về phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” xây dựng xóm Trại là xóm giáo toàn tòng đầu tiên trong xã đạt danh hiệu Làng Văn hóa năm 2018. Đến nay, bộ mặt nông thôn mới ở xóm Trại đã có nhiều khởi sắc, đời sống của người dân ngày càng được nâng lên.

Sau những buổi làm việc, đồng chí Hoàng Văn Ba (luôn gần dân. Ảnh: Minh Thái
Đồng chí Hoàng Văn Ba (ngoài cùng bên trái) luôn gần dân để vận động nhân dân thực hiện tốt chủ trương đường lối của Đảng và Nhà nước. Ảnh: Minh Thái
Không chỉ tích cực góp công, góp của xây dựng NTM, trong phong trào “Xây dựng xứ, họ đạo tiên tiến”, “Xây dựng gia đình Công giáo gương mẫu” nhờ sự sát sao của ông Ba bà con giáo dân xóm Trại đã đồng tình ủng hộ cao.

Ông Lê Văn Thành – Phó Bí thư Đảng ủy xã Nghĩa Lộc cho biết: “Chúng tôi đánh giá rất cao những đóng góp của đồng chí Ba trong việc vận động bà con giáo dân thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng; chính sách, pháp luật của Nhà nước; phát huy truyền thống kính Chúa yêu nước, sống tốt đời đẹp đạo. Qua đó, củng cố vững chắc hệ thống chính trị, tạo niềm tin cho giáo dân vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước".

Ghi nhận những đóng góp và sự nỗ lực của đồng chí Hoàng Văn Ba trong công tác dân vận ở vùng giáo, nhiều năm liền, đồng chí Ba được Huyện ủy, UBND huyện Nghĩa Đàn tặng giấy khen và Đảng ủy, UBND xã Nghĩa Lộc luôn đánh giá cao, tin tưởng vào cách làm hay, hiệu quả của đồng chí Ba./.

Tin mới

Tình đồng chí, nghĩa đồng bào trong cơn lũ dữ

Tình đồng chí, nghĩa đồng bào trong cơn lũ dữ

(Baonghean.vn) - Cơn lũ đi qua đã để lại hậu quả nặng nề đối với đồng bào vùng cao biên giới Kỳ Sơn, huyện vốn đã nghèo của cả nước nay lại càng gian nan hơn. Trong khó khăn hoạn nạn, hơn 300 cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang Quân khu 4 khẩn trương có mặt giúp đỡ nhân dân khắc phục hậu quả.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/10

(Baonghean.vn) - Huy động lực lượng khẩn trương khắc phục hậu quả lũ ống, lũ quét ở huyện Kỳ Sơn; Toàn tỉnh vẫn còn 169 trường "đóng cửa" do ngập lụt… là những thông tin nổi bật ngày 3/10.
Đêm kinh hoàng của người dân vùng lũ quét Kỳ Sơn

Đêm kinh hoàng của người dân vùng lũ quét Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Có lẽ đối với nhiều người dân tại 2 bản Hòa Sơn, Sơn Hà, xã Tà Cạ hay khối 1, thị trấn Mường Xén sẽ không bao giờ quên cái đêm mồng 1 rạng sáng mồng 2 tháng 10 kinh hoàng vừa qua. Cả một khu vực kéo dài từ khe Huồi Giảng xuống đến Quốc lộ 7A tan hoang với nhiều khối đá lớn nằm ngổn ngang, vương vãi như bị ai ném xuống...
Gian nan lội bùn, vượt nước xiết để chuyển hàng cứu trợ đến người dân vùng bị lũ quét

Gian nan lội bùn, vượt nước xiết để chuyển hàng cứu trợ đến người dân vùng bị lũ quét

(Baonghean.vn) - Trong chiều 3/10, các tổ chức, cá nhân có lòng hảo tâm đã trực tiếp đưa hàng cứu trợ đến với người dân vùng lũ tại 2 bản Sơn Hà và Hòa Sơn, xã Tà Cạ (Kỳ Sơn). Tuy nhiên, để đến với bà con, các đoàn cứu trợ rất vất vả, vì phải lội dưới nước bùn sâu và chảy xiết.
Thanh niên Nghệ An dồn sức khắc phục hậu quả sau lũ

Thanh niên Nghệ An dồn sức khắc phục hậu quả sau lũ

(Baonghean.vn) -  Để giúp người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ, các cơ sở Đoàn - Hội của tuổi trẻ Nghệ An đã nhanh chóng thành lập các đội hình tình nguyện, phản ứng nhanh, phối hợp với chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng dồn sức triển khai các phần việc thiết thực, hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn trước mắt.
Thỏa thuận hoãn thực hiện hợp đồng có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

Thỏa thuận hoãn thực hiện hợp đồng có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

(Baonghean.vn) -  Câu hỏi: Người sử dụng lao động có thể thỏa thuận với người lao động để hoãn thực hiện hợp đồng không? Trong thời gian tạm hoãn thực hiện hợp đồng, người lao động có được hưởng tiền lương và các quyền lợi khác không? Công ty tôi sắp tới sẽ ngừng hoạt động 5 tháng, nếu hoãn thực hiện hợp đồng, người lao động có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?
Các địa phương, đơn vị phát động ủng hộ nhân dân huyện Kỳ Sơn khắc phục hậu quả thiên tai

Các địa phương, đơn vị phát động ủng hộ nhân dân huyện Kỳ Sơn khắc phục hậu quả thiên tai

(Baonghean.vn) - Thực hiện Thư ngỏ kêu gọi “Ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai” của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An, ngày 3/10, nhiều địa phương, cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã phát động quyên góp, giúp đỡ bà con nhân dân chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra.
Sau những giải thưởng văn chương

Sau những giải thưởng văn chương

(Baonghean.vn) - Năm 2022 đánh dấu hoạt động mạnh mẽ của làng văn với các cuộc thi quy mô từ Trung ương tới các tỉnh, thành, ban, ngành. Hội Nhà văn Việt Nam có cuộc vận động sáng tác cho thiếu nhi. Báo Văn Nghệ có cuộc thi truyện ngắn tổng giá trị giải thưởng lên tới hơn 300 triệu đồng. Đặc biệt, cuộc thi chủ đề “Viết về người lao động và công đoàn” của Báo Lao động giải thưởng cho tiểu thuyết là 400 triệu đồng/giải Nhất và truyện ngắn là 200 triệu đồng/giải Nhất.
Piêng Lâng - ngày mới!

Piêng Lâng - ngày mới!

(Baonghean.vn) - Trở lại Piêng Lâng - bản nằm ở đầu nguồn dòng Nậm Giải, giáp biên giới Việt - Lào, là điểm tái định cư của các hộ dân bản Pục, bản Méo bị ảnh hưởng bởi trận lũ quét lịch sử xảy ra năm 2007. Chợt vui, vì mảnh đất xác xơ năm nào nay đã có nhiều dấu hiệu khởi sắc với màu xanh của ngô, của những thửa ruộng bậc thang trồng lúa nếp Cày Nọi, những nương khoai sọ, sắn…
Bản án thích đáng của nghịch tử giết cha, phá két sắt lấy tiền mua ma túy

Bản án thích đáng của nghịch tử giết cha, phá két sắt lấy tiền mua ma túy

(Baonghean.vn) - Sau khi sử dụng ma túy, Lương Văn Tăng, trú xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn ngủ dậy thì thấy bố mình, là ông Lương Văn Tr. say rượu, đang chửi bới nên nảy sinh ý định đánh bố. Nghịch tử đã dùng rìu, dao xuống tay với chính bố đẻ của mình. Sau khi hạ sát bố, Tăng phá két sắt lấy đi 24 triệu đồng để mua ma túy dùng...