Bí thư chi bộ tâm huyết với phong trào xây dựng nông thôn mới

(Baonghean.vn) - Ở xóm Bắc Nhân, xã Thọ Thành (Yên Thành), Bí thư chi bộ Trần Văn Nhàn được nhiều người nể phục bởi ông luôn tận tụy, hết lòng với công việc chung. Đặc biệt, trong chương trình xây dựng nông thôn mới, ông đã đặt nhiều tâm huyết và có cách làm hay trong vận động nhân dân tích cực góp sức cùng địa phương hoàn thành các tiêu chí của chương trình. 

Ông Trần Văn Nhàn sinh ra và lớn lên trong một gia đình giàu truyền thống cách mạng, cha đẻ và người chú ruột là liệt sỹ trong kháng chiến chống Mỹ. Tuy mới bước sang tuổi 54, nhưng ông Nhàn đã có gần 30 năm tuổi đảng, từ khi trưởng thành cho đến nay, ông luôn tích cực tham gia các phong trào địa phương, từ bí thư chi đoàn, rồi trung đội trưởng dân quân tự vệ xã; từng là đại biểu HĐND xã. Đặc biệt  liên tục 14 năm qua, ông đã được  tín nhiệm giữ chức Bí thư chi bộ xóm Bắc Nhân.

Ông Trần Văn Nhàn (giữa)
Ông Trần Văn Nhàn (giữa) trao đổi công việc xây dựng nông thôn mới.

Là một gia đình thuần nông, điều kiện kinh tế không mấy khá giả, ngoài làm 7 sào ruộng khoán, vợ chồng ông còn phải tăng gia sản xuất, chăn nuôi để lo cho 4 con ăn học trưởng thành. Nhưng với cương vị là người đứng đầu cấp ủy chi bộ, ông luôn dành nhiều thời gian cho việc làng, việc xóm; hết bám đồng, lội ruộng, rồi trăn trở cùng với chi bộ đưa ra nhiều chủ trương, giải pháp, chăm lo đời sống cho người dân, xây dựng xóm thôn ngày càng khởi sắc.

Năm 2013, xã Thọ Thành có  chủ trương mở  rộng tuyến đường liên xã Đô –Thọ - Mạ, trong đó đoạn đi qua địa bàn xóm Bắc Nhân có chiều dài hơn 1 km. Để đảm bảo nền đường đủ rộng 8 mét thì nhiều hộ dân ở đây đều phải giải tỏa bờ bao và công trình phụ, trong đó có gia đình ông. Bằng tinh thần tiên phong gương mẫu của người đảng viên, ông đã động viên vợ con hiến 40 m2 đất thổ cư để mở đường mà không đòi hỏi sự đền bù của chính quyền địa phương.

Đầu năm nay gia đình ông tiếp tục hiến gần 200m2 đất để làm đường liên xóm
Đầu năm 2016 gia đình ông Trần Văn Nhàn tiếp tục hiến gần 200m2 đất để làm đường liên xóm.

Đầu năm 2016 này, xã Thọ Thành quy hoạch một tuyến đường liên xóm rộng 5m, trong đó đoạn đi qua  Bắc Nhân có chiều dài 1.600m, cắt ngang khu vườn của gia đình ông và nhiều gia đình khác. Trước tình thế đó, chi ủy chi bộ, ban cán sự xóm và ban công tác mặt trận đã tổ chức nhiều cuộc họp để tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn và triển khai công tác vận động quần chúng, trước hết mỗi đảng viên phải nêu cao tính tiên phong gương mẫu đi đầu.

Với tinh thần “Đảng viên đi trước, làng nước theo sau” gia đình ông lại một lần nữa tiên phong hiến tiếp 190 m2 đất để xóm mở đường. Giữa thời buổi “tấc đất, tấc vàng” mà gia đình ông đã hiến ngần ấy đất có trị giá hàng trăm triệu đồng quả là việc làm khó tin đối với nhiều người. Nhưng với ông Nhàn thì đó là việc làm bình thường, số đất đã hiến được xem như là món quà tặng cho các thế hệ mai sau.  

: Phong trào giải tỏa GTNT ở xóm Bắc Nhân được các đơn vị bạn đến học tập kinh nghiệm.
Phong trào làm GTNT ở xóm Bắc Nhân được các đơn vị bạn đến học tập kinh nghiệm.

Mới đây, xóm Bắc Nhân triển khai làm 400m đường bê tông, trong điều kiện khó khăn do nguồn vốn huy động đóng góp trong dân chưa đủ, từ số tiền tiết kiệm trong gia đình, ông đã  tự nguyện cho xóm vay 106 triệu đồng mà không lấy lãi để mua thêm 26 tấn xi măng và thanh toán tiền công thợ. Một lần nữa câu chuyện về người bí thư chi bộ lại được lan truyền khắp làng trên xóm dưới, tạo hiệu ứng mạnh mẽ phong trào xây dựng nông thôn mới của địa phương.

Noi gương gia đình bí thư Nhàn, chỉ trong một thời gian ngắn, bà con trong xóm đã tự nguyện hiến 1.670 m2 đất, trong đó có bà Võ Thị Viện, một cựu TNXP, mặc dù sống trong hoàn cảnh đơn thân, nhưng cũng đã tự nguyện tháo dỡ một phần nhà ở để xóm mở đường. Có thể nói, việc làm đường đã diễn ra rất thuận lợi và ngoài dự tính của chính quyền địa phương.

: Riêng chăn nuôi ngỗng để cung cấp con giống, mỗi năm đã cho thu nhập trên 50 triệu đồng.
Riêng chăn nuôi ngỗng mỗi năm gia đình ông Trần Văn Nhàn có thu nhập trên 50 triệu đồng.

Ông Chu Minh Lý – Bí thư Đảng ủy xã Thọ Thành nhận xét: Từ việc tự nguyện hiến đất của ông Nhàn đã làm cho tất cả đảng viên và quần chúng noi theo. Mặc dù trước đây rất khó khăn trong công tác giải tỏa, nhưng nhờ phát huy sức mạnh của toàn dân;  bà con đã ý thức hơn trách nhiệm của mình trong xây dựng nông thôn mới, đặc biệt  phong trào hiến đất mở đường, đóng góp ngày công lao động được nhân rộng. Nhờ đó chỉ trong 6 tháng đầu năm xã Thọ Thành đã giải tỏa xong 19 km đường thôn xóm và đang tiếp tục phấn đấu hoàn thành bê tông hóa giao thông nông thôn trong năm 2016.

Không những tích cực trong công việc và hiến đất mở đường, ông Trần Văn Nhàn còn là điển hình về phát triển kinh tế, hướng dẫn, truyền đạt kinh nghiệm cho bà con nhân rộng các mô hình làm ăn có hiệu quả. Hiện tại gia đình ông nuôi 50 con ngỗng đẻ, 2 con bò sinh sản và hàng trăm con gà, vịt, mỗi năm thu nhập trên 100 triệu đồng. Ông Trần Văn Nhàn xứng đáng với vai trò của người Bí thư chi bộ gương mẫu, cùng bà con chung tay xây dựng quê hương ngày càng văn minh, khởi sắc.

Thái Dương

Đài Yên Thành

Tin mới

Chữ 'hiếu' qua lăng kính học sinh

Chữ 'hiếu' qua lăng kính học sinh

(Baonghean.vn) -  Với đề tài “Nâng cao nhận thức về hiếu nghĩa trong gia đình cho học sinh THPT”, nhóm học sinh Trường THPT chuyên Phan Bội Châu đã được trao giải Nhất tại cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh năm học 2022 - 2023.
Ly hương

Nỗi niềm ly hương của lao động Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sau những ngày Tết đoàn viên, dòng người ở các vùng quê Nghệ An lại nối tiếp nhau trên những chuyến xe, toa tàu vào Nam, ra Bắc mưu sinh. Mỗi người một tâm trạng khác nhau nhưng tất cả chung một nỗi niềm ly hương...
Đông Á Thanh Hóa gặp Sông Lam Nghệ An: Khó khăn cho đội khách

Đông Á Thanh Hóa gặp Sông Lam Nghệ An: Khó khăn cho đội khách

(Baonghean.vn) - Sau trận hòa ở ngày khai mạc, Sông Lam Nghệ An phải làm khách trên sân của Đông Á Thanh Hóa. Đây sẽ là một trận đấu cực kỳ khó khăn của đoàn quân huấn luyện viên Huy Hoàng và đội bóng xứ Nghệ phải có những đấu pháp hợp lý để có ít nhất một điểm rời xứ Thanh.
Bầu Đức

HLV châu Âu thất vọng khi Hà Nội FC bị Viettel cầm chân; Đâu là lý do khiến bầu Đức ‘ưng cái bụng’ sau trận khởi đầu của HAGL?

(Baonghean.vn) - HLV Bandovic không giấu được thất vọng khi Hà Nội FC để Viettel cầm chân trong trận đấu mở màn; Bầu Đức đến sân Pleiku dự khán trận HAGL vs Hà Tĩnh với khuôn mặt vui vẻ. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

(Baonghean.vn) - Câu chuyện có vẻ hài hước, vừa đùa vừa thật của Bùi Việt Phương cuối cùng lại mang đến cho chúng ta một cảm xúc khác, đó là sự tiếc nuối, trở trăn về tình yêu. Nếu như con người mưu cầu tình yêu trong sự ích kỷ, nhỏ nhen, thì sự hằn thù ngày một lớn lên và sẽ phá hủy chính họ.
V-League 2023 và chuyện ‘giá như’?

V-League 2023 và chuyện ‘giá như’?

(Baonghean.vn) - Vòng 1 V-League 2023 diễn ra trong sự háo hức, quan tâm, chờ đợi của giới chuyên môn và người hâm mộ gần xa và thực tế đã đem lại nhiều dư vị khác nhau, dù tất cả chỉ mới là bước đi ban đầu.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/2

(Baonghean.vn) - Trao quyết định, biên bản ghi nhớ đầu tư 2 dự án với tổng mức 200 triệu USD vào Nghệ An; Ấm áp Lễ tế tổ Rằm tháng Giêng ở các vùng quê; Người dân Quế Phong mong sớm đưa bãi xử lý rác thải vào hoạt động… là những thông tin nổi bật ngày 5/2.
Thi công giai đoạn 2 đại lộ Vinh- Cửa Lò

TP. Vinh nỗ lực gỡ các nút thắt về hạ tầng, giảm ùn tắc giao thông

(Baonghean.vn) - Vinh là đô thị trẻ nhưng trước sự phát triển quá nhanh của các phương tiện giao thông, nhất là xe ô tô cá nhân nên hạ tầng đô thị đã bộc lộ những hạn chế, bất cập. Việc dồn sức, ưu tiên mở rộng các dự án giao thông trọng điểm để gỡ nút thắt, giảm ùn tắc là vô cùng cần thiết.
Sắt son lời thề với Đảng nơi đầu sóng

Sắt son lời thề với Đảng nơi đầu sóng

(Baonghean.vn) - Được đứng trong hàng ngũ của Đảng đối với nhiều người là một điều hết sức vinh dự, tự hào. Đối với cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại Trường Sa - nơi quần đảo tiền tiêu của Tổ quốc thì điều đó lại càng đặc biệt và rất đỗi thiêng liêng.
Ảnh minh hoạ

Tội đưa, nhận hối lộ bị xử lý như thế nào?

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, một số cán bộ, công chức trên địa bàn tỉnh đã bị khởi tố, bắt giam vì những hành vi liên quan đến tham nhũng. Trong đó có hành vi nhận hối lộ, đây là hành vi có thể xảy ra rất nhiều, nhưng rất khó phát hiện, khó xử lý.
Triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ

Triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ

(Baonghean.vn) - Hội nghị là sự kiện có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự phát triển của vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ, là vùng có vai trò, vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng, đặc biệt là Chiến lược phát triển bền vững về kinh tế biển.
Ấm áp Lễ tế tổ Rằm tháng Giêng ở các vùng quê

Ấm áp Lễ tế tổ Rằm tháng Giêng ở các vùng quê

(Baonghean.vn) - Rằm tháng Giêng năm Qúy Mão 2023 (15/1 Âm lịch), khắp các vùng quê Nghệ An rộn ràng tiếng trống tế và niềm vui hội ngộ của con cháu các dòng họ. Đây là dịp để người dân hướng về gia đình, tổ tiên, thể hiện tấm lòng hiếu kính với những thế hệ đã khuất.