Bí thư chi bộ tận tâm với dân

(Baonghean) - 10 năm với cương vị là Bí thư chi bộ tăng cường ở bản Trung Tiến, xã Quỳnh Thắng (huyện Quỳnh Lưu), đồng chí Nguyễn Văn Hồng đã có nhiều sáng kiến, góp phần khơi dậy các phong trào ở địa phương, xây dựng chi bộ trong sạch vững mạnh, nâng cao đời sống dân bản.

Đồng chí Nguyễn Văn Hồng hướng dẫn bà con thủ tục vay vốn phát triển kinh tế.
Đồng chí Nguyễn Văn Hồng hướng dẫn bà con thủ tục vay vốn phát triển kinh tế.

Năm 2004, đồng chí Nguyễn Văn Hồng, khi đó đang là cán bộ MTTQ xã, được Đảng ủy xã điều tăng cường xuống làm Bí thư Chi bộ bản Trung Tiến. Thời điểm này, chi bộ chỉ có 3 đảng viên và bản Trung Tiến có 109 hộ thì 100% dân bản đều là hộ nghèo. Các tổ chức đoàn thể hàng năm đều xếp loại yếu kém, các khoản đóng góp thuế quỹ của Nhà nước thì trì trệ, nợ của ngân hàng và địa phương đều không thu được. Trước thực trạng đó, đồng chí đã cùng với chi ủy ra Nghị quyết lãnh đạo, chỉ đạo, vận động dân bản tích cực phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, đặc biệt chú trọng đẩy mạnh chăn nuôi theo hướng hàng hóa. Trên cương vị bí thư, đồng chí đã chỉ đạo ban cán sự xóm chủ động phối hợp với trung tâm khuyến nông huyện về mở lớp tập huấn các khoa học kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt ngay tại bản nhằm nâng cao nhận thức, kinh nghiệm cho bà con dân bản.

Thông qua hỗ trợ của chương trình 135, đồng chí vận động nhân dân mua bò, dê về nuôi để phù hợp với địa hình, khí hậu, kết hợp đẩy mạnh việc trồng rừng, mía, sắn để tăng thêm thu nhập. Bí thư chi bộ Nguyễn Văn Hồng cho biết: “Khi mới nhận nhiệm vụ Bí thư Chi bộ bản Trung Tiến, bản thân tôi rất lo lắng vì thực trạng lúc này của bản quá yếu kém, nhận thức của bà con còn hạn chế. Tuy nhiên, khi tôi cùng với các đồng chí trong chi ủy xây dựng các Nghị quyết, chỉ tiêu sát thực tế, có phương pháp vận động phù hợp nên phát triển kinh tế ngày một tốt hơn, công tác xóa đói giảm nghèo từng bước được giải quyết”.

Nhờ có sự lãnh đạo đúng đắn, sự chung sức, đồng lòng của toàn chi bộ; đồng thời, nhân dân đã chủ động phát huy nội lực có sẵn, không trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Đảng, Nhà nước và cấp trên nên đến hết năm 2014, bản Trung Tiến giảm xuống còn 56 hộ nghèo. Tổng giá trị sản xuất đạt trên 2,7 tỷ đồng. Nhân dân thực hiện tốt mọi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, mọi khoản đóng góp xây dựng địa phương bà con đều hoàn thành tốt. Các phong trào văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao, xây dựng địa phương do xã và cấp trên tổ chức đều được bà con hưởng ứng thực hiện đạt kết quả cao.
Điển hình, trong thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, bản đã giải tỏa được 2 km đường nội đồng, 1,5 km đường liên thôn, người dân hiến gần 1.000 m2 đất và 100 cây trồng các loại trị giá khoảng 200 triệu đồng, đóng góp tiền mặt được 49 triệu đồng; đồng thời, từ nguồn vốn 135 bà con làm được 400m đường bê tông liên thôn trị giá trên 400 triệu đồng. Nhờ những đổi thay đó, bản làng ngày càng thêm khởi sắc, 4 năm liền chi bộ bản Trung Tiến được Đảng bộ công nhận chi bộ đạt TSVM, bản thân đồng chí Hồng được tặng nhiều giấy khen. Đồng chí Nguyễn Văn Điền - Bí thư Đảng ủy xã Quỳnh Thắng cho biết: “Đồng chí Nguyễn Văn Hồng luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, đã có nhiều sáng kiến vận động bà con thôn bản trong chương trình giúp nhau xóa đói giảm nghèo, cũng như các hoạt động văn hóa, xã hội được đẩy mạnh nên bản Trung Tiến có nhiều khởi sắc, đi lên”.
Sự nhiệt huyết, tận tâm, tinh thần có trách nhiệm với công việc, Bí thư chi bộ Nguyễn Văn Hồng đã giúp người dân xóa đói giảm nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng, thực sự để lại nhiều ấn tượng trong lòng dân bản...
Hồng Diện

tin mới

Người về từ Vị Xuyên với 30 năm làm công tác thôn

Người về từ Vị Xuyên với 30 năm làm công tác thôn

(Baonghean.vn) - Ông Trịnh Xuân Hùng - Trưởng Ban công tác Mặt trận của thôn Sơn Thịnh là người đã “vào sinh ra tử” ở mặt trận Vị Xuyên. Ông đã đưa thôn Sơn Thịnh trở thành một điểm sáng trong phong trào thi đua không chỉ của xã, của huyện mà còn cả trong toàn tỉnh.

Nữ Bí thư Đoàn năng động ở miền Tây xứ Nghệ

Nữ Bí thư Đoàn năng động ở miền Tây xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Những năm qua, cái tên Lương Nga không còn xa lạ trong các hoạt động thiện nguyện tại miền Tây Nghệ An. Ít ai biết rằng, nữ Bí thư Đoàn xã Châu Hạnh, huyện Quỳ Châu này cũng là một start-up khởi nghiệp bằng nghề truyền thống, mang lại việc làm, thu nhập cho bà con vùng cao.

Câu chuyện về người phụ nữ giàu lòng nhân ái

Câu chuyện về người phụ nữ giàu lòng nhân ái

(Baonghean.vn) - Năng nổ, nhiệt tình trong công việc, tích cực chủ động và hết lòng với hoạt động từ thiện, nhân đạo tại địa phương, đó là lời khen mà nhiều người dành cho chị Nguyễn Thị Hồng - hội viên Chi hội Phụ nữ xóm Thái Sơn, xã Nghi Thái, huyện Nghi Lộc.
Trưởng bản nơi rẻo cao đi đầu chăn nuôi, trồng trọt

Trưởng bản nơi rẻo cao đi đầu chăn nuôi, trồng trọt

(Baonghean.vn) - Sinh ra và lớn lên ở bản làng xa xôi nơi rẻo cao, nơi có số hộ nghèo trên 72%, trưởng bản có 100% đồng bào Khơ mú ở Nghệ An quyết tâm kêu gọi người dân vươn lên thoát nghèo bằng chính sự gương mẫu, đi đầu trong chăn nuôi, trồng trọt của bản thân.
Thổ cẩm Hoa Tiến

'Chắp cánh' mang thổ cẩm vươn xa

(Baonghean.vn) - Sau khi ra trường, cô gái Sầm Thị Tình (xã Châu Tiến, huyện Quỳ Châu) không theo nghề mà trở về quê hương nối nghiệp dệt thổ cẩm. Với ý chí, nỗ lực cùng khả năng kết nối, các mặt hàng thổ cẩm truyền thống đã và đang ngày càng được bạn bè trong nước và quốc tế biết đến.
Cô Lan Cảnh

Cô giáo làng làm nhiều việc 'có lợi cho dân'

(Baonghean.vn) - Là người con của quê hương Nam Đàn, nhà giáo Nguyễn Thị Lan Cảnh được biết đến là người giàu tình yêu thương, sẵn sàng giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn và luôn tiên phong trong các hoạt động xã hội.
Hành trình vươn lên của nữ thợ may Nghệ An được Chủ tịch nước biểu dương điển hình học tập, làm theo Bác

Hành trình vươn lên của nữ thợ may Nghệ An được Chủ tịch nước biểu dương điển hình học tập, làm theo Bác

(Baonghean.vn) - Chị Hoàng Thị Ngọc Ánh (SN 1987) - 1 trong 133 điển hình tiên tiến học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong các cấp công đoàn, công chức, viên chức, người lao động cả nước vừa được Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gặp mặt, biểu dương tại Phủ Chủ tịch.
Người phụ nữ khuyết tật truyền cảm hứng khởi nghiệp

Người phụ nữ khuyết tật truyền cảm hứng khởi nghiệp

(Baonghean.vn) - Chị Nguyễn Thị Thanh trú tại thị trấn Cầu Giát, huyện Quỳnh Lưu đã vượt lên hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật để làm chủ cơ sở kinh doanh hải sản, tạo việc làm cho hàng chục lao động ở địa phương. Và tấm gương của chị đã truyền cảm hứng cho nhiều phụ nữ trong phong trào khởi nghiệp.
Học bổng

Nam sinh 14 năm chiến đấu với bệnh tan máu bẩm sinh giành học bổng toàn phần Trường Đại học Anh quốc Việt Nam

(Baonghean.vn) - Chủ nhân của học bổng "Trái tim Sư tử" do Đại học Anh quốc Việt Nam (BUV) cấp cho học sinh Vi Thanh Nhật đến từ lớp 12A1 - Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh. Nam sinh này giành học bổng khi hàng tháng vẫn phải đi truyền máu và dành một nửa thời gian để học tập trong bệnh viện.
Bà Khanh

Người phụ nữ ‘gieo yêu thương’ ở xứ Lường

(Baonghean.vn) - Ở vùng quê Hòa Sơn (Đô Lương), bà Thái Thị Khanh luôn được yêu quý bởi tấm lòng thơm thảo, sẵn sàng giúp người gặp hoạn nạn. Tấm lòng yêu thương ấy đã gieo mầm thiện nguyện, góp phần xây dựng cuộc sống nghĩa tình nơi quê hương.
‘Cây đại thụ’ ở bản Kẻ Mẻ

‘Cây đại thụ’ ở bản Kẻ Mẻ

(Baonghean.vn) - "Ông Lương Văn Mại là người uy tín được Đảng tin, Dân quý của bản ta đấy!”, Bí thư Chi bộ bản Kẻ Mẻ, xã Mậu Đức (Con Cuông) Lữ Văn Bốn tự hào nói về “cây đại thụ” của bản.
Già làng tận tâm của bản Cầu Tám

Già làng tận tâm của bản Cầu Tám

(Baonghean.vn) - Từng đảm nhiệm các vị trí của huyện Kỳ Sơn, Già làng Vi Thái Bình (người dân tộc Thái) ở bản Cầu Tám, xã Tà Cạ, sau khi nghỉ hưu vẫn tiếp tục có nhiều đóng góp quan trọng, trở thành một già làng được bà con dân tộc thiểu số ở địa phương hết sức yêu mến, tin cậy.
Người khơi dậy ngọn lửa nhiệt huyết trong phụ nữ vùng cao

Người khơi dậy ngọn lửa nhiệt huyết trong phụ nữ vùng cao

(Baonghean.vn) - Tam Thái là một trong những xã khó khăn của huyện miền núi Tương Dương với tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo trên 46%. Thế nhưng, 2 năm qua Hội Phụ nữ của xã liên tiếp được TW Hội LHPN VN tặng Bằng khen. Thành quả ấy có sự đóng góp của chị Vi Thị Hiệp - Chủ tịch Hội Phụ nữ xã.
2 anh em cứu người đuối nước.

Hai ngư dân kể lại giây phút cứu 4 du khách đuối nước tại biển Cửa Lò

(Baonghean.vn) - Sau khi trở về quê nhà, 4 du khách bị đuối nước tại bãi biển Cửa Lò hiện đã vơi bớt nỗi sợ khi nhớ về thời khắc sinh tử. Trong tâm can họ giờ đây chỉ biết đến 2 từ cảm ơn chân thành nhất đến những người con của phố biển Cửa Lò (Nghệ An) khi đã cho họ cơ hội sống lần 2.
Khát vọng đưa muối Quỳnh ‘vượt biển’

Khát vọng đưa muối Quỳnh ‘vượt biển’

(Baonghean.vn) - Trăn trở trước những cánh đồng muối bị bỏ hoang ngày một nhiều, xót xa trước sự lam lũ, cơ cực của diêm dân để làm ra hạt muối nhưng giá muối lại quá rẻ rúng… những người con của xứ Quỳnh đã tìm hiểu, nghiên cứu thị trường, mày mò chế tạo ra dây chuyền sản xuất muối dinh dưỡng...
Vị chánh án chú trọng công tác hòa giải, đối thoại để hóa giải các mâu thuẫn

Vị chánh án chú trọng công tác hòa giải, đối thoại để hóa giải các mâu thuẫn

(Baonghean.vn) - Giúp các bên giải quyết mâu thuẫn, tranh chấp mà không cần phải mở phiên tòa xét xử, theo đó, tiết kiệm được chi phí, thời gian, công sức của đương sự và Nhà nước... là cách làm mà ông Trần Ngọc Sơn, hiện là Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An áp dụng hàng chục năm qua.
Nghệ An Xanh

Nghệ An Xanh - Nhóm bạn trẻ gen Z tình nguyện dọn rác, làm sạch môi trường

(Baonghean.vn) - Dù phải tiếp xúc với môi trường ô nhiễm, các chất độc hại, các bạn trẻ của nhóm Nghệ An Xanh vẫn nỗ lực từng ngày làm đẹp môi trường, cảnh quan xứ Nghệ. Đồng thời, họ mong muốn tình yêu thiên nhiên, ý thức giữ gìn môi trường sạch, đẹp được lan toả nhiều hơn đến với mọi người.
Người níu giữ bản sắc văn hóa dân tộc Thái

Người níu giữ bản sắc văn hóa dân tộc Thái

(Baonghean.vn) - Luôn đau đáu về nỗi lo bản sắc của đồng bào mình đang dần bị mai một, suốt 30 năm nay, ông Phúc miệt mài sưu tầm những cổ vật, vật dụng gắn liền với văn hóa Thái. Đến nay, ngôi nhà sàn của ông gần như là một bảo tàng thu nhỏ, với hơn 1.000 hiện vật được trưng bày.
Thầm lặng vì sự sống của người bệnh

Thầm lặng vì sự sống của người bệnh

(Baonghean.vn) - Ở Bệnh viện Ung bướu Nghệ An, tập thể Khoa Phẫu thuật - Gây mê hồi sức nói chung và Trưởng khoa - Bác sĩ chuyên khoa I Hồ Sỹ Sơn nói riêng là những người thầm lặng hy sinh để làm tốt trọng trách “chữa bệnh cứu người”.
Chuyến xe '0 đồng' của phó trạm trưởng y tế xã

Chuyến xe '0 đồng' của phó trạm trưởng y tế xã

(Baonghean.vn) - Với mong muốn được giúp đỡ những bệnh nhân nghèo khó, điều dưỡng Nguyễn Văn Lâm (sinh năm 1968), Phó trưởng Trạm Y tế xã Thanh Nho (Thanh Chương) đã dùng số tiền tích góp của mình để mua xe ô tô rồi tình nguyện làm tài xế chở miễn phí.
Đóa quỳnh lặng lẽ tỏa hương

Đóa quỳnh lặng lẽ tỏa hương

(Baonghean.vn) -  Chị là người có tấm lòng yêu thương, đồng cảm, sẻ chia, giúp đỡ đồng nghiệp và những người xung quanh với tất cả sự chân thành và lòng trắc ẩn; người mà đồng nghiệp thường quý mến gọi là đóa “Quỳnh hương” của đơn vị.