Bí thư, Chủ tịch phường ở Nghệ An bị kỷ luật liên quan đến chỉ đạo thu đóng góp xây dựng trường học

Khánh An

(Baonghean.vn) -Cả Chủ tịch và Bí thư phường Quỳnh Xuân (thị xã Hoàng Mai) có khuyết điểm, vi phạm đều bị xử lý kỷ luật hình thức cảnh cáo.

Ngày 24/2, Ủy ban Kiểm tra Thị ủy Hoàng Mai cho biết, đã ra quyết định thi hành kỷ luật  hình thức cảnh cáo đối với đồng chí Cao Xuân Thắng – Bí thư Đảng ủy- Chủ tịch HĐND phường Quỳnh Xuân và đồng chí Vũ Văn Từ- Phó Bí thư Đảng ủy- Chủ tịch UBND phường Quỳnh Xuân.

Theo quyết định kỷ luật thì ông Thắng và ông Từ đã có các khuyết điểm, vi phạm như: Năm 2017, ông Thắng ký ban hành Nghị quyết số 04 trái thẩm quyền; thiếu lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát việc tổ chức thực hiện dân chủ ở cơ sở về tổ chức họp lấy ý kiến nhân dân để thu, đóng góp xây dựng trường mầm non.

Ông Thắng chưa lãnh đạo, chỉ đạo UBND phường Quỳnh Xuân tổ chức công khai việc quản lý và sử dụng đóng góp xây dựng trường mầm non đến toàn thể cán bộ, đảng viên, nhân dân trên địa bàn theo Pháp lệnh số 34/2007/PL-UBTVQH11 ngày 20/4/2007 của Ủy Ban thường vụ Quốc hội.

Trường mầm non Quỳnh Xuân. Ảnh: Tư liệu
Trường mầm non Quỳnh Xuân. Ảnh: Tư liệu

Từ đó dẫn đến UBND phường Quỳnh Xuân tổ chức thu tiền đóng góp của nhân dân đối với các đối tượng ngoài tuổi lao động hơn 600 triệu đồng đối với hơn 6.000 nhân khẩu, gia đình chính sách hộ nghèo hơn 37 triệu đồng đối với hơn 374 nhân khẩu, thu tiền lãi chậm nộp hơn 14,8 triệu đồng đối với 425 hộ là trái với Nghị định 24/1999/ NĐ-CP ngày 16/4/1999 của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị số 15 –CT/TU ngày 20/11/2017 của Tỉnh ủy Nghệ An.

Với trách nhiệm người đứng đầu Đảng ủy phường Quỳnh Xuân, ông Thắng đã tổ chức họp Ban chấp hành Đảng bộ, Ban thường vụ Đảng ủy và đồng ý chủ trương cho phép UBND phường chi sai mục đích, sai hồ sơ, sai thủ tục bồi thường số tiền hơn 2,4 tỷ đồng từ quỹ đóng góp của nhân dân xây dựng trường mầm non chi trả đường giao thông nội khối, sửa chữa trung tâm y tế phường là vi phạm Pháp lệnh số 34/2007/PL-UBTVQH11 ngày 20-4-2007 của Ủy Ban thường vụ Quốc hội…

Bảng kê khai phí của một hộ dân ở Quỳnh Xuân. Ảnh: Tư liệu
Bảng kê khai phí của một hộ dân ở Quỳnh Xuân. Ảnh: Tư liệu

Ông Từ có các sai phạm như: Chưa tổ chức công khai việc quản lý, sử dụng quỹ đóng góp xây dựng trường mầm non đến toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn. Chỉ đạo và tổ chức thu tiền đóng góp của nhân dân đối với các đối tượng ngoài tuổi lao động, gia đình chính sách hộ nghèo; thu tiền lãi chậm nộp hơn 14,8 triệu đồng đối với 425 hộ là trái với quy định của Nghị định 24/1999/ NĐ-CP ngày 16/4/1999 của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị số 15 –CT/TU ngày 20/11/2017 của Tỉnh ủy Nghệ An.

Ngoài ra ông Từ có còn vi phạm về thực hiện dân chủ cơ sở theo Pháp lệnh số 34, ký tờ trình số 1281 trái với quy định theo 34/2007/PL-UBTVQH11 ngày 20/4/2007 của Ủy Ban thường vụ Quốc hội.

 Trước đó, Baonghean.vn ngày 26/11/2019 có bài phản ánh, năm 2016, phường Quỳnh Xuân có chủ trương đầu tư mở rộng trường mầm non. Phường Quỳnh Xuân ra quy định mỗi người từ 6 tuổi đến 60 tuổi đều phải thực hiện nghĩa vụ đóng góp 600.000 đồng để xây dựng trường mầm non. Mức đóng là 200.000 đồng/người trong một năm, áp dụng trong vòng 3 năm để xây dựng Trường Mầm non ở phường Quỳnh Xuân. Số tiền này được thu theo vụ lúa. Nhiều gia đình đông con, có những vụ phải đóng hàng triệu đồng. Theo người dân, chủ trương này đưa ra đã bị họ kịch liệt phản đối. Tuy nhiên, chính quyền địa phương vẫn cho cán bộ xuống thu mỗi khẩu 200.000 đồng/năm, trong vòng 3 năm. Hộ nộp chậm sẽ bị tính lãi suất. 

Tin mới

Nghệ An: Rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ Đông trước mưa lớn

Nghệ An: Rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ Đông trước mưa lớn

(Baonghean.vn) - Hiện nay, tại nhiều địa phương đã hoàn thành thu hoạch lúa hè thu và đang triển khai sản xuất vụ Đông theo đúng tiến độ, kế hoạch. Trước thông tin bão Noru đang tiến gần về đất liền, dự báo mưa lớn sau hoàn lưu bão, để bảo đảm an toàn cho cây trồng vụ Đông, các địa phương đã rốt ráo chỉ đạo các phương án ứng phó.
Cô gái trẻ khởi nghiệp từ 7 triệu đồng trở thành CEO Spa thẩm mỹ

Câu chuyện khởi nghiệp từ 7 triệu đồng của CEO 9X ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Câu chuyện về hành trình vạn dặm, với nghị lực phi thường vượt lên thất bại để viết nên ước mơ của cô gái sáng lập thương hiệu Spa thẩm mỹ Phương Thảo Academy, đã truyền cảm hứng cho các bạn trẻ sống trọn vẹn vì đam mê và nỗ lực hết mình để “chạm” tới thành công.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác với bão Noru

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác với bão Noru

Sáng 26/9, mở đầu Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện ba chương trình mục tiêu quốc gia, trước diễn biến phức tạp của bão số 4 (tên quốc tế là bão Noru), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chỉ đạo "nóng" các bộ, ngành, địa phương tập trung phòng, chống bão.
Trọng Hoàng sẽ thi đấu vị trí nào ở Sông Lam Nghệ An?

Trọng Hoàng sẽ thi đấu vị trí nào ở Sông Lam Nghệ An?

(Baonghean.vn) - Những ngày gần đây, người hâm mộ xứ Nghệ đang rất vui mừng khi chứng kiến tiền vệ Nguyễn Trọng Hoàng quay trở lại tập luyện sau một quãng thời gian dài điều trị chấn thương. Sự trở lại của cầu thủ 33 tuổi này giống như việc Sông Lam Nghệ An bổ sung thêm được 1 “ngoại binh mới”, nhất là trong bối cảnh đội bóng xứ Nghệ đang có những sa sút trong thời gian vừa qua.
Bộ đội Biên phòng đưa internet về bản biên giới

Bộ đội Biên phòng đưa internet về bản biên giới

(Baonghean.vn) -  Ở nơi biên cương xa xôi của Tổ quốc có một ngôi nhà đặc biệt, khi đến đây người dân không chỉ được lựa chọn các vật dụng phục vụ cho sinh hoạt mà còn được sử dụng miễn phí các thiết bị công nghệ. Mô hình do chính cán bộ, chiến sĩ đồn Biên phòng Mỹ Lý, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Nghệ An dựng lên với mong muốn giúp đỡ người dân vùng cao.
Bạo lực học đường

Bạo lực học đường

(Baonghean.vn) - Báo chí đã viết nhiều về đề tài này. Cả xã hội đã nhiều lần báo động. Nhưng báo động mãi rồi, vẫn chưa có giải pháp nào quyết liệt và triệt để.
Messi kể về giai đoạn khó khăn ở PSG; HLV Park Hang Seo bất ngờ gặp ‘nạn’ trên sân tập

Messi kể về giai đoạn khó khăn ở PSG; HLV Park Hang Seo bất ngờ gặp ‘nạn’ trên sân tập

(Baonghean.vn) - Sau mùa giải ra mắt PSG không thành công, Lionel Messi cho biết anh đã tìm lại cảm hứng chơi bóng để hướng tới World Cup 2022; Tai nạn hy hữu xảy ra trên sân tập của đội tuyển Việt Nam với nhân vật trung tâm là HLV trưởng Park Hang Seo khiến những ai chứng kiến đều phải bật cười... là những thông tin thể thao đáng chú ý 24h qua.
Hướng di chuyển của cơn bão Noru. (Nguồn: nchmf.gov.vn)

Nghệ An ra công điện ứng phó khẩn cấp với bão số 4

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, thị xã, các đơn vị liên quan tập trung chỉ đạo, triển khai công tác ứng phó bão số 4 theo phương châm "4 tại chỗ”, với tinh thần khẩn trương, quyết liệt nhất.
Nữ giáo viên xuất sắc xứ Nghệ và hành trình đến Hoa Kỳ

Nữ giáo viên xuất sắc xứ Nghệ và hành trình đến Hoa Kỳ

(Baonghean.vn) -  Tháng 9 này, cô giáo Dương Thị Thanh (Trường THPT Thanh Chương 3) là 1 trong 4 giáo viên Tiếng Anh của cả nước được Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam mời tham dự Chương trình trao đổi Giáo viên xuất sắc Fulbright năm 2022. Từ Hoa Kỳ, cô giáo Dương Thị Thanh có những chia sẻ với Báo Nghệ An về chuyến đi đặc biệt này.
Truyện ngắn: Chiếc áo của thầy

Đọc truyện đêm khuya: Chiếc áo của thầy

(Baonghean.vn) - Bằng lối kết cấu lắp ghép ở đó đan xen giữa hiện tại và quá khứ, Bùi Việt Phương đã kể lại cho chúng ta một câu chuyện thật ấm nồng về tình thầy trò, bên cạnh đó đã khắc họa nhân vật những người thầy giản dị mà cao cả, những người đã mang một lớp học đầy tình thương đến cho những học sinh nghèo vùng cao. Với ngôn ngữ khá linh hoạt, vừa giàu chất tự sự vừa đẫm chất trữ tình, truyện ngắn của Bùi Việt Phương gieo vào lòng người đọc thật nhiều cảm xúc, và có lẽ là cả những giọt nước mắt nữa.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

(Baonghean.vn) - Chương trình “Mẹ đỡ đầu - Kết nối yêu thương"; Nghệ An triển khai các phương án ứng phó bão Noru; Vận hành điều tiết các hồ chứa thủy điện; Nghệ sĩ Xuân Bắc tham gia Chương trình "Sinh con, sinh cha" tại Nghệ An... là những nội dung chính trong ngày 25/9.
Hãy sống như thể 'Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian'

Hãy sống như thể 'Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian'

(Baonghean.vn) - “Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian” là tiểu thuyết nổi tiếng của Ocean Vương vừa được trao giải thưởng Sách hay 2022 ở hạng mục Văn học, cùng với tiểu thuyết “Những ngã tư và những cột đèn” của Trần Dần. Sách hay là giải thưởng độc lập, đã trải qua 11 mùa trao giải, góp phần làm phong phú thêm đời sống văn hóa đọc hiện nay.
Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu: 'Theo dõi chặt diễn biến, không được chủ quan trước bão Noru'

Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu: 'Theo dõi chặt diễn biến, không được chủ quan trước bão Noru'

(Baonghean.vn) - Chiều 25/9, sau cuộc họp trực tuyến do Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai tổ chức, Nghệ An tiếp tục họp chỉ đạo triển khai các phương án nhằm chủ động ứng phó với bão Noru dưới sự chủ trì của đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.