Bí thư không phải người địa phương: Có bản lĩnh không sợ bị cô lập

Theo Ngọc Thành (vov.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
"Một người về địa phương mà không có bản lĩnh, xuôi chiều theo một xu hướng nào đó, theo một nhóm nào đó thì việc bị cô lập là điều tất yếu xảy ra".

Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương - Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIV tỉnh Quảng Bình cho rằng, chủ trương Bí thư cấp tỉnh không phải người địa phương sẽ góp phần giải quyết tình trạng cục bộ, bè phái và đồng thời cũng là giải pháp khắc phục yếu kém của công tác cán bộ trong thời gian qua.

PV: Có ý kiến cho rằng, nếu Bí thư người địa phương khác thì có thể bị cô lập, quan điểm của ông thế nào?

Ông Nguyễn Ngọc Phương: Tình trạng này có thể xảy ra, nhưng trong tình hình hiện nay thì không đến nỗi. Thời gian qua có rất nhiều cán bộ Trung ương luân chuyển về địa phương và phần lớn trưởng thành chứ không thấy bị cô lập.

Vấn đề ở chỗ là người ấy có tài năng không và có phát huy được năng lực, phẩm chất và trí tuệ hay không. Một người về địa phương mà không có bản lĩnh, xuôi chiều theo một xu hướng nào đó, theo một nhóm nào đó thì việc bị cô lập là điều tất yếu xảy ra.

Có chăng trong việc bố trí Bí thư không phải người địa phương thì nên quan tâm đưa người ở những địa phương không quá xa nhau vì họ hiểu đặc điểm, văn hóa, tính cách, con người, từ đó thuận lợi hơn.

Bí thư không phải người địa phương: Có bản lĩnh không sợ bị cô lập ảnh 1
Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương - Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIV tỉnh Quảng Bình

PV: Việc bố trí người đứng đầu cấp ủy như trên một phần cũng xuất phát từ tình trạng “cả họ làm quan”, sự nể nang trong xử lý nhiều công việc?

Ông Nguyễn Ngọc Phương: Đúng là như vậy. Thực tế hiện nay có những biểu hiện người địa phương mà làm lãnh đạo ở địa phương ấy có biểu hiện phe phái cục bộ.

Nhưng bên cạnh đó cũng có việc nhiều khi lãnh đạo muốn bổ nhiệm người đó có tài, có đức, có năng lực lại e ngại người khác nghĩ rằng mình cục bộ địa phương.

PV: Chủ trương Bí thư cấp tỉnh không phải người địa phương liệu có góp phần kiểm soát quyền lực tốt hơn, thưa ông?

Ông Nguyễn Ngọc Phương: Trung ương vừa rồi đã bàn thảo về kiểm soát quyền lực, chống chạy chức chạy quyền. Đây là việc làm được nhân dân đồng tình rất cao và là bước đột phá trong việc thiết lập, hình thành đội ngũ cán bộ trong thời gian tới.

Việc người đứng đầu không phải người địa phương còn góp phần hạn chế việc bổ nhiệm cán bộ không đúng hay hiện tượng cục bộ, bè phái, bổ nhiệm người nhà mà không bổ nhiệm người tài.

PV: Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi tới Quốc hội cũng phản ánh những bức xúc trong bổ nhiệm cán bộ. Theo ông thì vai trò của Quốc hội cũng như mỗi đại biểu phải thể hiện như thế nào để góp phần giải quyết tình trạng này?

Ông Nguyễn Ngọc Phương: Những tồn tại trong công tác cán bộ đã được nêu ra và được bàn nhiều, Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị cũng đã có nhiều giải pháp để khắc phục tình trạng này.

Qua tiếp xúc cử tri thấy rằng người dân rất đồng tình ủng hộ và đặt niềm tin cao với Đảng, Chính phủ trong thời gian tới. Có mấy điểm mà cử tri rất quan tâm là vấn đề sắp xếp như thế nào, bố trí như thế nào để hạn chế... những tiêu cực lâu nay.

Quốc hội thời gian qua có rất nhiều đóng góp trong vấn đề kiểm soát, giám sát để có những kiến nghị trong vấn đề bổ nhiệm cán bộ và lựa chọn người tài.

Cụ thể trong các đợt tiếp xúc cử tri trước và sau kỳ họp, tất cả các đoàn ĐBQH, các ĐBQH đã tiếp thu lắng nghe ý kiến của người dân nói về tiêu cực, hạn chế của công tác cán bộ, từ đó phản ánh bằng văn bản, trực tiếp phản ánh ở nghị trường.

Ngoài ra, Quốc hội cũng tổ chức những đoàn giám sát đặc biệt trong đó có giám sát chuyên đề về tinh giản biên chế, nâng cao năng lực hiệu quả bộ máy nhà nước từ đó có những kiến nghị. Ngoài ra Quốc hội cũng có giám sát trực tiếp thông qua chất vấn và trả lời chất vấn liên quan công tác này để yêu cầu Chính phủ làm rõ.

PV: Nhiều việc xảy ra ở địa phương, trong đó liên quan đến việc bổ nhiệm cán bộ thường tạo dư luận nhiều chiều. Cử tri cũng mong muốn đại biểu Quốc hội của mình lên tiếng nhiều hơn, thưa ông?

Ông Nguyễn Ngọc Phương: Người đứng đầu địa phương bổ nhiệm cán bộ mang tư tưởng lợi ích nhóm, bè phái cục bộ, bổ nhiệm người nhà thì việc người dân bức xúc là đúng. Nhưng cũng có xu hướng là nhiều người được bổ nhiệm đúng, bổ nhiệm từ trước nhưng khi anh lên giữ vị trí chủ chốt thì lại bị ai đó tung tin không chính xác.

Do đó, cần xây dựng thể chế trong vấn đề bổ nhiệm, đề bạt hay tổ chức thi chức danh. Con em của các lãnh đạo thực sự có tài, có đầy đủ điều kiện thì có thể tham gia thi tuyển mà không ai có thể đưa vấn đề này ra cho là tiêu cực.

PV: Ông từng nhận được đơn thư kiến nghị của cử tri liên quan đến vấn đề bổ nhiệm người nhà lãnh đạo không?

Ông Nguyễn Ngọc Phương: Ở Quảng Bình cũng có đơn thư phản ánh. Có những vụ việc thì các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ và xử lý kỷ luật do bổ nhiệm con quá nhanh, bổ nhiệm vợ mà không đúng vị trí chức năng…

Nhưng cũng có những việc tố cáo không đúng như lãnh đạo bị tố bổ nhiệm không đúng người thân nhưng thực ra những trường hợp này được bổ nhiệm trước khi ông ta làm lên giữ vị trí.

PV: Vâng, xin cảm ơn ông!

tin mới

Sôi nổi các hoạt động chào mừng Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2023-2028

Sôi nổi các hoạt động chào mừng Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2023-2028

(Baonghean.vn) - Hội Nông dân các cấp trên địa bàn tỉnh Nghệ An triển khai nhiều hoạt động sôi nổi với các công trình, phần việc thiết thực, cụ thể, chào mừng Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023-2028 sẽ diễn ra vào 2 ngày (27, 28/9) sắp tới.

Vùng cao Quế Phong - nửa nhiệm kỳ vượt khó, tạo dấu ấn phát triển

Vùng cao Quế Phong - nửa nhiệm kỳ vượt khó, tạo dấu ấn phát triển

(Baonghean.vn) -Nửa đầu nhiệm kỳ 2020 - 2025, mặc dù còn nhiều khó khăn, thách thức, song với tinh thần đoàn kết và khát vọng vươn lên, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Quế Phong đã nỗ lực phấn đấu, thực hiện tốt nhiều chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ lần thứ XXII đề ra. 

Những nỗ lực vận động đồng bào ở vùng biên Kỳ Sơn không theo 'đạo lạ'

Những nỗ lực vận động đồng bào ở vùng biên Kỳ Sơn không theo 'đạo lạ'

(Baonghean.vn) - Lợi dụng sự thiếu hiểu biết của đồng bào các dân tộc thiểu số, các thế lực thù địch tìm cách phá hoại sự lãnh đạo của Đảng và chính quyền các cấp. Huyện Kỳ Sơn đã triển khai hiệu quả công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới bằng nhiều giải pháp phù hợp.

Nghệ An khởi động xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù phát triển kinh tế - xã hội theo Nghị quyết số 39 -NQ/TW của Bộ Chính trị

Nghệ An khởi động xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù phát triển kinh tế - xã hội theo Nghị quyết số 39 -NQ/TW của Bộ Chính trị

(Baonghean.vn) - Để triển khai thực hiện kịp thời, hiệu quả Nghị quyết số 39-NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu nội dung các cơ chế, chính sách đề xuất bảo đảm tính trọng tâm, trọng điểm và tính khả thi.

Triển khai công tác chuẩn bị Đại hội MTTQ các cấp ở Nghệ An, nhiệm kỳ 2024 - 2029

Triển khai công tác chuẩn bị Đại hội MTTQ các cấp ở Nghệ An, nhiệm kỳ 2024 - 2029

(Baonghean.vn) - Đại hội Mặt trận Tổ quốc các cấp trên địa bàn tỉnh Nghệ An sẽ được tổ chức sớm trước 1 tháng so với quy định của Trung ương. Cụ thể, ở cấp xã sẽ hoàn thành trong tháng 3/2024; hoàn thành ở cấp huyện trong tháng 5/2024 và cấp tỉnh hoàn thành trong tháng 7/2024.

Việt Nam và Cuba nâng cao hiệu quả hợp tác nông nghiệp, công nghệ sinh học, dược phẩm

Việt Nam và Cuba nâng cao hiệu quả hợp tác nông nghiệp, công nghệ sinh học, dược phẩm

Đây là một trong nhiều nội dung được Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà và Phó Thủ tướng Thứ nhất kiêm Bộ trưởng Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cuba Ricardo Cabrisas Ruiz thống nhất trong cuộc hội đàm tại Trụ sở Chính phủ Cuba, Thủ đô La Habana, chiều 18/9 (giờ địa phương).

Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Hoàng Trung Dũng: Nghệ An và Hà Tĩnh cần tăng cường liên kết để cùng nhau phát triển

Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Hoàng Trung Dũng: Nghệ An và Hà Tĩnh cần tăng cường liên kết để cùng nhau phát triển

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh uỷ Hà Tĩnh Hoàng Trung Dũng cho rằng, Nghị quyết số 39 là cơ sở để Nghệ An hiện thực hóa tiềm năng và khát vọng trở thành tỉnh giàu mạnh, văn minh, hiện đại; là cơ hội cho Hà Tĩnh phát triển trọng tâm lĩnh vực dịch vụ, du lịch, đô thị.

Đẩy mạnh liên kết giữa các tỉnh Thanh Hóa - Nghệ An - Hà Tĩnh là xu thế tất yếu

Đẩy mạnh liên kết giữa các tỉnh Thanh Hóa - Nghệ An - Hà Tĩnh là xu thế tất yếu

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh uỷ Thanh Hoá Đỗ Trọng Hưng dẫn câu ngạn ngữ: "Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi cùng nhau" và cho rằng, đẩy mạnh liên kết giữa các tỉnh Thanh Hóa - Nghệ An - Hà Tĩnh là hoàn toàn phù hợp với xu thế phát triển tất yếu trong giai đoạn hiện nay.

‘Kim chỉ nam’ phát triển của Nghệ An trong chặng đường 20 năm tới

Nghị quyết số 39 là ‘kim chỉ nam’ để Nghệ An tạo đột phá phát triển

(Baonghean.vn) -Hội nghị quán triệt, triển khai Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 được chuyển tải đến 655 điểm cầu trên toàn tỉnh. Nhiều cán bộ, công chức, viên chức cho rằng, đây là "kim chỉ nam" để Nghệ An tạo đột phá.

Dự thảo tóm tắt Chương trình hành động của Tỉnh ủy Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị

Dự thảo tóm tắt Chương trình hành động của Tỉnh ủy Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý đã  trình bày dự thảo tóm tắt Chương trình hành động của Tỉnh ủy Nghệ An nhằm thực hiện Nghị quyết số 39 -NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Video: Trưởng ban Kinh tế Trung ương thông tin nội dung chính của Nghị quyết số 39 về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An

Video: Trưởng ban Kinh tế Trung ương thông tin nội dung chính của Nghị quyết số 39 về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Tại Hội nghị quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 39 -NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An, đồng chí Trần Tuấn Anh - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế Trung ương đã thông tin một số nội dung chính của văn kiện quan trọng này.

Góp ý dự thảo Quy định về thẩm quyền, trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác cán bộ

Góp ý dự thảo Quy định về thẩm quyền, trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác cán bộ

(Baonghean.vn) - Sáng ngày 15/9, Ban Tổ chức Trung ương tổ chức Hội nghị trực tuyến góp ý vào dự thảo “Quy định về thẩm quyền, trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, tổ chức đảng, tập thể lãnh đạo cơ quan, đơn vị trong công tác cán bộ và quản lý cán bộ”.

Khơi dậy nguồn lực, tăng tốc phát triển từ Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị

Khơi dậy nguồn lực, tăng tốc phát triển từ Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị

(Baonghean.vn) - Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị là sự ủng hộ của Trung ương đối với tỉnh Nghệ An trên nhiều lĩnh vực và nhiều địa bàn trong tỉnh. Đây là thời điểm, cơ hội “vàng” để Nghệ An bứt tốc phát triển và xây dựng tỉnh xứng đáng với tầm vóc quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Nâng cao nghiệp vụ công tác xây dựng Đảng cho gần 340 cán bộ cấp uỷ cơ sở thuộc Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh

Nâng cao nghiệp vụ công tác xây dựng Đảng cho gần 340 cán bộ cấp uỷ cơ sở thuộc Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh

(Baonghean.vn) - Sáng 14/9, Đảng uỷ Khối Các cơ quan tỉnh tổ chức khai mạc lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác xây dựng Đảng cho đội ngũ gần 340 cán bộ cấp uỷ cơ sở. Đây là hoạt động theo chương trình công tác bồi dưỡng cán bộ năm 2023 của Đảng uỷ Khối.

Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An

Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) -Hội nghị quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW, ngày 18/7/2023 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 sẽ được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.

'Chìa khoá' tạo đồng thuận ở xã vùng biên Thanh Thủy

'Chìa khoá' tạo đồng thuận ở xã vùng biên Thanh Thủy

(Baonghean.vn) - Từ một vùng quê khó khăn của huyện Thanh Chương, với địa giới hành chính rộng, trình độ sản xuất, thâm canh, nhất là sản xuất hàng hóa của người dân còn hạn chế, nay xã miền núi, biên giới Thanh Thủy đã có sự đổi thay rõ nét với những đồi keo, đồi chè, cây ăn quả;...