Bí thư Thứ nhất Trung ương Đoàn dâng hoa tại Khu di tích Truông Bồn

(Baonghean.vn) - Trong khuôn khổ chương trình công tác tại Nghệ An, sáng 24/7, đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Thứ nhất Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã về dâng hoa, dâng hương tại Khu di tích lịch sử Truông Bồn, xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương.

Cùng tham gia có đồng chí Nguyễn Đình Hùng – Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Tỉnh đoàn.

Các đại biểu làm lễ tưởng niệm tại Khu di tích lịch sử Truông Bồn

Di tích lịch sử Truông Bồn, địa danh đã trở thành huyền thoại, chứng tích hào hùng, bất khuất ghi dấu những chiến công và sự hy sinh oanh liệt của quân và dân ta trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Trong những năm tháng chiến tranh khốc liệt, cung đường huyền thoại Truông Bồn, nơi kết nối các huyết mạnh giao thông của ta, chi viện sức người, sức cửa từ hậu phương lớn miền Bắc cho tiền tuyến lớn miền Nam.

Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Bí thư Thứ nhất Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh dâng hoa tại Khu di tích lịch sử Truông Bồn

Nơi đây, trong vòng 4 năm, từ năm 1964 – 1968, đế quốc Mỹ đã trút xuống gần 20.000 quả bom các loại và hàng chục ngàn quả tên lửa, tàn phá 211 làng dọc tuyến đường;hàng nghìn cán bộ, chiến sỹ bộ đội, TNXP, công nhân ngành Giao thông, dân quân tự vệ bị thương; 1.240 cán bộ, chiến sỹ đã dũng cảm chiến đấu và anh dũng hy sinh. Đặc biệt, là những chiến công và sự hy sinh oanh liệt ngày 31/10/1968 của 13 chiến sỹ TNXP “Tiểu đội Cảm tử”, “Tiểu đội Cọc tiêu sống” Anh hùng, thuộc Đại đội 317, Đội 65, Tổng đội TNXP chống Mỹ cứu nước Nghệ An.

Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Bí thư Thứ nhất Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh dâng nén hương thơm trước anh linh các Anh hùng liệt sỹ Truông Bồn

Dâng hoa, dâng hương trước anh linh các Anh hùng liệt sỹ, đồng chí Nguyễn Đắc Vinh và các thành viên trong đoàn đã tưởng niệm và bày tỏ lòng thành kính, cảm phục và tri ân sâu sắc đối với các chị, các anh, những người anh hùng đã hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc. Cuộc đời và sự nghiệp của các chị, các anh mãi mãi là tấm gương sáng để thế hệ trẻ hôm nay và mai sau học tập, noi theo.

Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh chia buồn và động viên gia đình và trao tặng Huy hiệu Tuổi trẻ Dũng cảm cho học sinh Nguyễn Anh Tuấn, lớp 11, Trường THPT Thanh Chương III đã dũng cảm cứu người.

Tiếp đó, đồng chí Nguyễn Đắc Vinh và đoàn công tác đã đến xã Cát Văn, huyện Thanh Chương để chia buồn, thăm hỏi, động viên gia đình và trao tặng Huy hiệu Tuổi trẻ Dũng cảm cho học sinh Nguyễn Anh Tuấn, lớp 11, Trường THPT Thanh Chương III đã dũng cảm cứu người và bị chết đuối. Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh cũng đề nghị chính quyền địa phương tham mưu để Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh có sự hỗ trợ kịp thời cho gia đình em Nguyễn Anh Tuấn giờ chỉ còn mẹ ốm yếu, bệnh tật.

Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh thắp nén hương trước bàn thờ em Nguyễn Anh Tuấn

Trước đó, vào ngày 19/7, em Nguyễn Anh Tuấn đang đi thả lưới bắt cá trên con lạch của dòng sông Lam thì gặp em Đặng Đình Hoàng Anh, 10 tuổi người cùng xã bị nước cuốn, ngay lập tức Nguyễn Anh Tuấn đã lao mình tới và kịp thời cứu được em Hoàng Anh. Ngay sau đó, ở đoạn lạch khác, em Trần Văn Sơn cũng bị nước cuốn, em Nguyễn Anh Tuấn cũng lao tới để cứu nhưng không may cả 2 em đều bị dòng nước xiết nhấn chìm và ra đi mãi mãi.

Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh thăm mô hình kinh tế trang trại của đoàn viên Trần Hữu Đức, tại xã Thuận Sơn, huyện Đô Lương.

Cũng trong dịp này, đồng chí Nguyễn Đắc Vinh và đoàn công tác đã đến thăm trang trại chăn nuôi có quy mô 20.000 vạn con gà, vịt xuất chuồng mỗi năm của đoàn viên Trần Hữu Đức, tại xã Thuận Sơn, huyện Đô Lương. Đồng chí mong muốn đoàn viên tiếp tục mở rộng quy mô sản xuất kinh doanh có hiệu quả để vừa làm giàu cho mình, vừa tạo việc làm cho thanh niên và người dân ở địa phương.

Mai Hoa