Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn: Phát huy vai trò của thanh niên trong thực hiện các nhiệm vụ lớn của đất nước

Theo Phương Thoa (Vov.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
Phát huy vai trò của thanh niên trong tham gia thực hiện các nhiệm vụ lớn của đất nước để thực hiện mục tiêu giữa thế kỷ 21 chúng ta trở thành một đất nước phát triển có thu nhập cao.

Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh lần thứ 12 sẽ diễn ra từ ngày 14-16/12 tới. Đại hội sẽ tổng kết công tác đoàn, hoạt động của thanh thiếu nhi nhiệm kỳ 2017-2022 và đề ra phương hướng hoạt động của nhiệm kỳ 2022-2027.

Đây là sự kiện chính trị quan trọng của tuổi trẻ cả nước. Để hiểu rõ hơn về những dấu ấn của công tác đoàn trong nhiệm kỳ qua và định hướng thảo luận tại Đại hội, PV phỏng vấn Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bùi Quang Huy.

P.V: Thưa anh, trong bối cảnh đất nước với nhiều biến động như nhiệm kỳ 2017-2022, đâu là dấu ấn của hoạt động Đoàn và phong trào thanh thiếu niên?

Anh Bùi Quang Huy: Nhiệm kỳ 2017-2022, trong bối cảnh khó khăn đối với các cấp bộ đoàn vì nửa nhiệm kỳ xảy ra dịch Covid-19, nhưng các cấp bộ đoàn đã thực hiện được một số kết quả nổi bật. Đó là phương thức hoạt động của đoàn được điều chỉnh nhanh và linh hoạt gắn với quá trình chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin. Chúng ta đã thực hiện những hình thức tập hợp trên không gian mạng và thực hiện rất nhiều nội dung khác; tổ chức những hoạt động trực tuyến thu hút hàng chục triệu lượt thanh thiếu nhi tham gia.

Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn: Phát huy vai trò của thanh niên trong thực hiện các nhiệm vụ lớn của đất nước ảnh 1

Anh Bùi Quang Huy - Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Thứ hai, đó là tính hiệu quả và vai trò của tổ chức đoàn các cấp và đoàn viên thanh niên trong phong trào tình nguyện chưa bao giờ được khẳng định rõ như nhiệm kỳ vừa qua, đặc biệt là trong dịp dịch bệnh. Màu áo xanh tình nguyện xuất hiện trên tất cả các trận tuyến từ công tác phòng, chống dịch, hậu cần cho đến công tác lưu thông hàng hóa. Thứ ba, chúng ta huy động được nguồn lực lớn của xã hội để giúp đỡ thanh thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, các em thiếu nhi mồ côi bố mẹ do dịch Covid-19, thanh niên công nhân khó khăn do mất việc. Qua các khó khăn như vậy, chúng ta thấy hoạt động tuổi trẻ sáng tạo cũng có điều kiện để phát triển. Nhiều ý tưởng sáng tạo, các công trình mới được các bạn thanh niên suy nghĩ sáng tạo và đưa vào vận hành. Chúng ta dễ dàng nhìn thấy trong nhiệm kỳ vừa qua.

Đoàn đã giới thiệu được rất nhiều cán bộ cho Đảng, cho tổ chức Đảng. Trong nhiệm kỳ qua, tổ chức đoàn cũng đã cùng với các ngành tham mưu để phối hợp ban hành Luật Thanh niên, chiến lược phát triển thanh niên, tham mưu trình Thủ tướng Chính phủ ký 5 chương trình, đề án để cụ thể hóa chiến lược phát triển thanh niên.

Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn: Phát huy vai trò của thanh niên trong thực hiện các nhiệm vụ lớn của đất nước ảnh 2
Thanh niên tình nguyện tỉnh Yên Bái trồng cây xanh trong Tháng thanh niên năm 2022. Ảnh: Thanhnien.vn

P.V: Trong bối cảnh đất nước hội nhập ngày càng sâu rộng, Trung ương Đoàn xác định những mục tiêu trọng tâm và đột phá gì trong công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi nhiệm kỳ 2022-2027 để dẫn dắt thanh niên sống tích cực, cống hiến và trưởng thành?

Anh Bùi Quang Huy: Mục tiêu nhiệm kỳ 2022-2027 mà Ban Chấp hành Trung ương Đoàn đã thảo luận và sẽ trình Đại hội sắp tới đồng điệu với các mục tiêu lớn theo tinh thần của Nghị quyết 13 của Đảng. Ban chấp hành Trung ương Đoàn đã xác định có 3 mục tiêu lớn. Một là xây dựng, bồi dưỡng lớp thanh niên phát triển toàn diện và có phẩm chất trên các mặt để đáp ứng được quá trình xây dựng đất nước trong thời kỳ mới. Phát huy vai trò của thanh niên trong tham gia thực hiện các nhiệm vụ lớn của đất nước để thực hiện mục tiêu giữa thế kỷ 21 chúng ta trở thành một đất nước phát triển có thu nhập cao; xây dựng tổ chức đoàn ngày càng vững mạnh. Để thực hiện 3 mục tiêu đó, chúng ta vẫn tiếp tục triển khai 3 phong trào để phát huy thanh niên.

Đó là phong trào “Thanh niên tình nguyện”, phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo” và phong trào “Tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc”. Tuy nhiên, trong 3 phong trào đó thì nội hàm có sự điều chỉnh để phù hợp với tình hình mới và yêu cầu mới. Bên cạnh đó thì chúng ta đã xác lập 10 chương trình, đề án trong nhiệm kỳ để tập trung vào một số vấn đề vấn đề thiết thực thiết thân đối với thanh niên. Ví dụ như vấn đề giáo dục lý tưởng cách mạng đạo đức, lối sống cho thanh thiếu nhi trên không gian mạng; vấn đề nâng cao năng lực ngoại ngữ cho Thanh thiếu nhi; vấn đề khởi nghiệp trong thanh thiếu nhi hay nâng cao năng lực số cho Thanh thiếu nhi tham gia hiệu quả hơn và quá trình chuyển đổi số quốc gia.

P.V: Vâng, xin cảm ơn anh Bùi Quang Huy, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh./.

Tin mới

Công ty Cổ phần xi măng Vicem Hoàng Mai thông báo về việc tuyển dụng Nhân viên Thị trường

Công ty Cổ phần xi măng Vicem Hoàng Mai thông báo về việc tuyển dụng Nhân viên Thị trường

(Baonghean.vn) - Căn cứ vào nhu cầu sử dụng lao động hiện tại và bổ sung nguồn nhân lực đáp ứng chiến lược phát triển bền vững, Công ty CP Xi măng Vicem Hoàng Mai cần tuyển dụng một số ứng viên làm công việc Nhân viên Thị trường thuộc Xí nghiệp Tiêu thụ - Công ty cổ phần Xi măng Vicem Hoàng Mai.
Khi các đội bóng ‘mạnh vì tài trợ, sợ vì... đụng hàng’

Khi các đội bóng ‘mạnh vì tài trợ, sợ vì... đụng hàng’

(Baonghean.vn) - Từ năm 2000 đến nay, bóng đá xã hội hóa là bước đi nhằm xóa bao cấp (không dùng nguồn ngân sách Nhà nước) để tiến tới chuyên nghiệp, gắn chặt nhà đầu tư, nhà tài trợ với các hoạt động bóng đá. Quá trình này diễn ra với nhiều kết cục khác nhau, đem lại nhiều bài học khác nhau.
Phân khúc xe nào dự báo sẽ hút khách nhất 2023?

Phân khúc xe nào dự báo sẽ hút khách nhất 2023?

Thị trường xe Việt bước vào năm 2023 được dự báo sẽ gặp không ít thử thách. Với thị hiếu của người Việt, những phân khúc vốn hút khách trong những năm qua như sedan hạng B, SUV đô thị và MPV 5+2... được dự báo sẽ tiếp tục phát triển trong năm 2023.
Lãnh đạo tỉnh thăm và làm việc tại Tân Kỳ

Tân Kỳ - Sức vươn mạnh mẽ trong giai đoạn mới

(Baonghean.vn) - Năm 2023, huyện Tân Kỳ sẽ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập huyện - mốc son lớn đáng tự hào của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Tân Kỳ. Trong quá trình phấn đấu vươn lên, Tân Kỳ ngày một khẳng định vai trò, vị trí ở miền Tây Nghệ An.
Tiếng kêu bên hồ sinh thái Vinh Tân

Tiếng kêu bên hồ sinh thái Vinh Tân

(Baonghean.vn) - Cận Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, người dân sống trong khu vực hồ sinh thái Vinh Tân đã hết sức bức xúc, có đơn “kêu cứu” vì hồ này bị ô nhiễm nặng môi trường nước.
Đồng chí Đại tá Phan Đại Nghĩa, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh cùng đoàn công tác kiểm tra công tác chuẩn bị Lễ giao nhận quân tại huyện Diễn Châu. Ảnh: Hoàng Anh

Bộ CHQS tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị Lễ giao nhận quân tại các huyện Yên Thành, Diễn Châu, Nghi Lộc

(Baonghean.vn) -   Chiều 1/2, đoàn công tác Bộ CHQS tỉnh do đồng chí Đại tá Phan Đại Nghĩa - Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác chuẩn bị Lễ Giao nhận quân tại các huyện Yên Thành, Diễn Châu và Nghi Lộc.
Các bác sỹ Trung tâm y tế huyện Nghĩa Đàn tập trung cứu chữa cho bé. Ảnh: TTYT cung cấp

Cứu sống thành công bé trai 18 tháng tuổi đuối nước

(Baonghean.vn) - Chiều tối ngày 1/2, ông Vi Văn Quế - Phó giám đốc Trung tâm Y tế huyện Nghĩa Đàn cho biết, các y bác sĩ của đơn vị vừa cứu sống bé trai 18 tháng tuổi ở Đồng Bai, xã Nghĩa Hội bị đuối nước trong tình trạng ngừng tim, ngừng thở, chỉ số sinh tồn không còn.
Tản văn hay: Mâm ngũ quả ngày Tết

Tản văn hay: Mâm ngũ quả ngày Tết

(Baonghean.vn) - Tản văn của Nguyễn Thắm được viết bằng thứ ngôn ngữ giản dị, gợi cho người đọc cảm giác gần gũi, ấm áp như thể đang được trở về ngôi nhà của mình, được sum vầy trong một bữa cơm ngày Tết vui vẻ.