Bí thư Tỉnh ủy tiếp công dân định kỳ phiên tháng 11

(Baonghean.vn) - Sáng 5/11, đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tiếp công dân định kỳ phiên tháng 11.
Bí thư Tỉnh ủy tiếp công dân định kỳ phiên tháng 11 ảnh 1

Cùng dự có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Lê Hồng Vinh - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Lê Đức Cường - Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy và đại diện các sở, ban, ngành, địa phương liên quan. Ảnh: Thành Duy

Tại cuộc làm việc, Bí thư Tỉnh ủy tiếp ông Hoàng Trọng Hòa, thôn Tràng Thân, xã Diễn Phúc, huyện Diễn Châu liên quan đến đơn tố cáo của ông đối với ông Hoàng Anh Tuấn, xóm 7, xã Diễn Minh (nay thuộc xã Minh Châu) với 4 nội dung về đất đai.

Các nội dung ông Hoàng Trọng Hòa tố cáo được UBND xã Diễn Minh (cũ) thụ lý, giải quyết; UBND huyện Diễn Châu đã tiến hành kiểm tra, rà soát nhưng kết quả không được công dân đồng ý. UBND tỉnh đã giao Thanh tra tỉnh rà soát việc giải quyết đơn tố cáo đối với ông Hoàng Anh Tuấn. Trên cơ sở đó, UBND tỉnh đã có văn bản trả lời ông Hoàng Trọng Hòa các nội dung tố cáo là không có cơ sở; đồng thời hướng dẫn công dân khởi kiện vụ việc tranh chấp đất đai ra tòa án.

Bí thư Tỉnh ủy tiếp công dân định kỳ phiên tháng 11 ảnh 2
Ông Hoàng Trọng Hòa, thôn Tràng Thân, xã Diễn Phúc, huyện Diễn Châu phát biểu tại phiên tiếp công dân. Ảnh: Thành Duy

Tại cuộc làm việc, trên cơ sở nghe ý kiến của công dân, chính quyền xã Minh Châu và huyện Diễn Châu cũng như các sở, ngành liên quan, Bí thư Tỉnh ủy đã chỉ đạo rõ hướng giải quyết. Trong đó, có 3 nội dung cơ bản đã giải quyết.

Còn nội dung tố cáo ông Hoàng Anh Tuấn, chiếm dụng 300m2 đất của nhà thờ họ Hoàng Trọng, thôn Phú Lâm, xã Diễn Minh (nay là xã Minh Châu), Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu, UBND tỉnh thành lập đoàn kiểm tra, kết luận rõ vấn đề này, nhất là xác định có hay không vấn đề sai số hơn 300m2 đất, mà phía đại diện dòng họ cho rằng diện tích này thuộc về diện tích đất nhà thờ họ.

Bí thư Tỉnh ủy tiếp công dân định kỳ phiên tháng 11 ảnh 3
Chủ tịch UBND huyện Diễn Châu Tăng Văn Luyện phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Nếu việc cấp đất cho gia đình ông Tuấn là sai thì cần phải khắc phục, trách nhiệm của cán bộ trong giai đoạn đó cũng cần xem xét, xử lý; còn nếu việc cấp đất là đúng thì trả lời dứt khoát cho ông Hoàng Trọng Hòa. Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu trong vòng 1 tháng đoàn công tác cần báo cáo kết quả về kiểm tra, làm việc tại cơ sở để có hướng giải quyết tiếp theo.

Tiếp đó, Bí thư Tỉnh ủy tiếp ông Nguyễn Sỹ Hoàng, khối Xuân Đông, phường Hưng Dũng, TP. Vinh phản ánh UBND TP. Vinh không giải quyết cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà Nguyễn Thị Hữu (mẹ ông Hoàng) sau khi có bản án của Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An.

Bí thư Tỉnh ủy tiếp công dân định kỳ phiên tháng 11 ảnh 4
Công dân Nguyễn Sỹ Hoàng, khối Xuân Đông, phường Hưng Dũng, TP. Vinh phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Tại cuộc làm việc, qua phát biểu của công dân, lãnh đạo UBND TP. Vinh, Sở Tài nguyên và Môi trường, Tòa án nhân dân tỉnh, các ngành liên quan và Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Hồng Vinh, Bí thư Tỉnh ủy đã kết luận hướng giải quyết đối với nội dung công dân phản ánh.

Theo đó, vấn đề là đối với diện tích được gia đình ông Hoàng yêu cầu cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong có diện tích đất của 2 con đường ở phía Nam và phía Bắc.

Bí thư Tỉnh ủy tiếp công dân định kỳ phiên tháng 11 ảnh 5
Đồng chí Lê Hồng Vinh - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Qua phân tích, đánh giá sự việc, căn cứ vào các quy định của pháp luật, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu đối với diện tích đất đường phía Nam nằm trong quy hoạch đường của TP. Vinh nên đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình bao gồm cả phần đất của con đường, song cần thể hiện trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đây là diện tích quy hoạch; khi nào triển khai dự án đường thì tiến hành đền bù cho gia đình theo đúng quy định. UBND TP. Vinh cũng nên sớm triển khai dự án này để giải quyết dứt điểm vấn đề.

Bí thư Tỉnh ủy tiếp công dân định kỳ phiên tháng 11 ảnh 6
Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý phát biểu kết luận nội dung liên quan đến công dân Nguyễn Sỹ Hoàng, khối Xuân Đông, phường Hưng Dũng, TP. Vinh. Ảnh: Thành Duy

Đối với con đường phía Bắc, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị gia đình ông Nguyễn Sỹ Hoàng có thiện chí thống nhất đưa ra khỏi diện tích cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của gia đình. Vì con đường này phục vụ nhu cầu đi lại của các hộ dân trước đây mua đất của gia đình.

Còn đối với nội dung tố cáo khác của ông Hoàng liên quan đến quyết định khác của UBND TP. Vinh, địa phương đã thành lập đoàn giải quyết. Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu đoàn thực hiện khách quan, chính xác để trả lời công dân.

Tin mới

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư

Sáng 30/3, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư cho ý kiến về Đề án Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TW, ngày 10/6/2012 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI một số vấn đề về chính sách xã hội giai đoạn 2012-2020.
U20 Việt Nam

Ra châu lục để thấy một khoảng cách vời vợi

(Baonghean.vn) - Một giải đấu chính thức lứa U20 và một giải giao hữu quốc tế U23 châu lục như Doha Cup 2023 mới đây có thể giúp chúng ta hình dung bức tranh tổng thể về sự phát triển của bóng đá trẻ châu lục và định hình được vị trí của chúng ta ở đâu hiện nay trong những bước đi vươn tầm.
Thẳm Tông

Khám phá hang Thẳm Tông ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) - Nằm ở xã Bình Chuẩn, huyện Con Cuông, hang Thẳm Tông được phát hiện từ nhiều năm qua và vẫn còn giữ được vẻ đẹp nguyên sơ, kỳ thú. Thẳm Tông đang được xây dựng thành điểm du lịch thu hút du khách tìm về xã vùng cao Bình Chuẩn và huyện Con Cuông.