Bí thư Tỉnh ủy tiếp công dân định kỳ tháng 5

(Baonghean.vn) - Sáng 5/5, đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An tiếp công dân định kỳ phiên tháng 5/2020.
Bí thư Tỉnh ủy tiếp công dân định kỳ tháng 5 ảnh 1
Cùng dự có đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Tỉnh ủy; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Lê Hồng Vinh - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Lê Đức Cường - Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy; Ngọc Kim Nam - Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy; lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương liên quan. Ảnh: Thành Duy

Bí thư Tỉnh ủy đã tiếp 2 lượt công dân của huyện Hưng Nguyên. Trong đó, ông Nguyễn Hữu Trường, xóm 4, xã Hưng Xuân kiến nghị xử lý, giải quyết việc các hộ dân lấn chiếm đường đi chung của xóm 4, xã Hưng Xuân, trả lại con đường đi theo hồ sơ gốc Bản đồ 299/TTg; đồng thời phản ánh năm 2017, ông Nguyễn Xuân Liệu xây dựng lại bờ rào tiếp tục lấn chiếm đường đi chung so với Bản đồ đo đạc năm 2012.

Sau khi nghe ý kiến công dân, lãnh đạo huyện Hưng Nguyên, Sở Tài nguyên và Môi trường, Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý đã kết luận rõ hướng xử lý. Trước hết, phê bình huyện Hưng Nguyên chậm trễ trong thực hiện nhiệm vụ tỉnh giao, phương án xử lý không rõ ràng.

Vì nội dung này, công dân đã được Bí thư Tỉnh ủy tiếp vào tháng 4/2019. Ngày 30/9/2019, UBND tỉnh đã có văn bản giao UBND huyện Hưng Nguyên thành lập Đoàn kiểm tra, xác minh, làm rõ 2 nội dung nêu trên. Đến ngày 4/2/2020, UBND huyện Hưng Nguyên ban hành Quyết định thành lập Tổ kiểm tra nội dung kiến nghị của ông Nguyễn Hữu Trường. Tuy nhiên, đến nay công dân chưa nhận được kết quả giải quyết của UBND huyện.

Bí thư Tỉnh ủy tiếp công dân định kỳ tháng 5 ảnh 2
Ông Nguyễn Hữu Trường, xóm 4, xã Hưng Xuân phát biểu tại cuộc tiếp dân. Ảnh: Thành Duy

Để giải quyết vụ việc một cách thấu đáo, thuyết phục, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu, huyện Hưng Nguyên phải tiến hành các nhiệm vụ tỉnh giao và báo cáo tỉnh vào cuối tháng 5/2020 với tinh thần, phương châm là công tâm, vô tư, trách nhiệm, làm việc sâu sát, cụ thể, không khuất tất, không lách luật, không vận dụng thiếu thực tế, không thiên vị; đi thẳng vào bản chất vấn đề, tìm hiểu được bản chất vấn đề và dựa vào đó để giải quyết vụ việc.  

Bí thư Tỉnh ủy giao Sở Tài nguyên và Môi trường theo bám vụ việc trên đến cùng và cuối tháng 5/2020 phải có báo cáo kết quả xử lý. Sau đó, nếu vụ việc vẫn chưa giải quyết ổn thỏa, tỉnh sẽ thành lập đoàn vào cuộc.

Bên cạnh đó, trong quá trình xử lý vụ việc, Sở cần hỗ trợ thêm cho huyện Hưng Nguyên về mặt chuyên môn, phương pháp, cách thức tiếp cận vấn đề để tìm ra được bản chất vụ việc nhằm trả lời công dân nghiêm túc, đúng người, đúng việc, đúng bản chất.

Bí thư Tỉnh ủy tiếp công dân định kỳ tháng 5 ảnh 3
Đại diện lãnh đạo UBND huyện Hưng Nguyên phát biểu tại cuộc tiếp dân. Ảnh: Thành Duy

Bí thư Tỉnh ủy cũng đã tiếp bà Nguyễn Thị Mão, xóm 2, xã Hưng Phúc, huyện Hưng Nguyên liên quan đến kiến nghị giải quyết chế độ người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học cho bà. 

Qua nhiều lần giám định, theo kết luận của Hội đồng Giám định y khoa tỉnh Nghệ An thì bà không mắc bệnh thuộc Danh mục bệnh tật, dị dạng, dị tật có liên quan đến phơi nhiễm chất độc hóa học. 

Về nội dung này, Bí thư Tỉnh ủy ghi nhận huyện Hưng Nguyên trong việc thực hiện chính sách đối với bà Nguyễn Thị Mão và gia đình như: cấp đất làm nhà, hỗ trợ sửa chữa nhà…

Bí thư Tỉnh ủy tiếp công dân định kỳ tháng 5 ảnh 4
Bà Nguyễn Thị Mão, xóm 2, xã Hưng Phúc, huyện Hưng Nguyên phát biểu tại cuộc tiếp dân. Ảnh: Thành Duy

Chia sẻ hoàn cảnh với bà có chồng là bệnh binh, con cái bệnh tật và có 2 anh trai là liệt sỹ, đồng chí Thái Thanh Quý đã phân tích rõ tính khách quan, căn cứ vào quy định trong công tác thực hiện giám định ở tỉnh; đồng thời lắng nghe thêm nguyện vọng của bà.

Trên cơ sở đó, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu huyện Hưng Nguyên và các sở liên quan vào cuộc cụ thể trên tinh thần hết sức trách nhiệm.

Trong đó, đối với UBND huyện Hưng Nguyên xem xét yếu tố thông qua con của bà Mão để hướng dẫn làm hồ sơ, thủ tục để cấp có thẩm quyền xem xét thấu đáo xem có bị nhiễm chất độc hóa học. 

Riêng đối với băn khoăn về giám định, do bà Mão không có nguyện vọng được giám định lại ở cấp Trung ương nên huyện Hưng Nguyên cần nắm bắt lại toàn bộ hồ sơ, thủ tục, hướng dẫn cho bà Nguyễn Thị Mão giám định lại ở tỉnh một lần nữa hết sức toàn diện; đồng thời xem xét, quan tâm thêm công tác đền ơn đáp nghĩa với gia đình bà.

Bí thư Tỉnh ủy tiếp công dân định kỳ tháng 5 ảnh 5
Đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy phát biểu kết luận kiến nghị của công dân. Ảnh: Thành Duy

Sau khi huyện Hưng Nguyên hoàn thiện rà soát đề xuất lên cấp tỉnh, Sở Y tế và Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cần phối hợp để thực hiện công tác giám định lại tổng thể một lần nữa cho bà Nguyễn Thị Mão với tinh thần hết sức trách nhiệm; đồng thời vừa trao đổi để bà thấu hiểu. 

Liên quan đến kiến nghị khác của bà Nguyễn Thị Mão về việc giúp tìm kiếm mộ anh trai là liệt sỹ, theo gia đình hiện đang yên nghỉ ở huyện Triệu Phong, Quảng Trị, Bí thư Tỉnh ủy giao Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì, cùng UBND huyện Hưng Nguyên thực hiện.

Tin mới

'Vựa muối' Nghệ An xoay xở tìm cách giữ nghề truyền thống

'Vựa muối' Nghệ An xoay xở tìm cách giữ nghề truyền thống

(Baonghean.vn)- Quỳnh Lưu được xem là “vựa muối” của Nghệ An. Những năm qua, do giá muối bấp bênh, thu nhập diêm dân quá rẻ mạt nên hầu hết lao động nghề muối đều chuyển đổi sang các công việc khác. Để giữ nghề truyền thống, các HTX làng nghề đang xoay xở đủ cách…
Cựu chiến binh góp sức vì bình yên thôn, xóm

Cựu chiến binh góp sức vì bình yên thôn, xóm

(Baonghean.vn)- Với tinh thần “xông pha thời chiến, cống hiến thời bình”, thời gian qua, Hội Cựu chiến binh xã Nghi Trung, huyện Nghi Lộc đã phát huy vai trò nòng cốt trong thực hiện các mô hình bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông mang lại hiệu quả thiết thực.
Các bài tập giảm mỡ bắp tay hiệu quả

Các bài tập giảm mỡ bắp tay hiệu quả

Giảm mỡ bắp tay được cho là khó khăn hơn so với việc giảm mỡ ở các bộ phận khác. Tuy nhiên, khi tập luyện một cách đều đặn và đúng cách, kết hợp với chế độ dinh dưỡng phù hợp có thể giúp bạn sớm đạt được mục tiêu. 
Nên sửa hay thay mới khi kính chắn gió xuất hiện vết nứt?

Nên sửa hay thay mới khi kính chắn gió xuất hiện vết nứt?

Cho dù bạn có chú ý và cẩn thận đến đâu khi lái xe, không có cách nào để tránh hoàn toàn đá hoặc các mảnh vụn khác thỉnh thoảng va vào kính chắn gió. Những vết nứt này không chỉ làm mất đi tính thẩm mỹ mà còn ẩn chứa các nguy cơ tiềm tàng về an toàn lái xe.