Bí thư Tỉnh ủy tiếp Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Ấn Độ thăm, làm việc tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 20/10, trong chương trình thăm, làm việc tại Nghệ An, Đoàn công tác của Đại sứ quán Ấn Độ do Ngài Pranay Verma - Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Ấn Độ tại Việt Nam làm Trưởng đoàn đến chào xã giao lãnh đạo tỉnh.

Dự cuộc làm việc có đoàn công tác của Đài Tiếng nói Việt Nam do đồng chí Nguyễn Thế Kỷ - Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc làm trưởng đoàn. 

Tiếp và làm việc với Đoàn, về phía tỉnh Nghệ An có đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy. Cùng dự có các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh: Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Như Khôi - Giám đốc Đài PT-TH Nghệ An và đại diện lãnh đạo một số sở, ngành.

MỞ RA NHIỀU CƠ HỘI CHO HAI BÊN 

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý bày tỏ vui mừng được đón tiếp Ngài Pranay Verma cùng phu nhân, phái đoàn và lãnh đạo Đài Tiếng nói Việt Nam đến thăm và làm việc với tỉnh, đồng thời thông tin một số nét chính về điều kiện tự nhiên, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh, mối quan hệ, hợp tác giữa tỉnh với các đối tác Ấn Độ với đoàn.

Toàn cảnh cuộc làm việc giữa lãnh đạo tỉnh với Đoàn công tác Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam. Ảnh: Thành Duy

Nghệ An là tỉnh có diện tích lớn nhất và dân số đứng thứ 4 cả nước. Đặc biệt, tỉnh tự hào là quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh - người bạn thân thiết của nhân dân Ấn Độ. Tỉnh hiện có quy mô nền kinh tế đứng thứ 10 của cả nước. Năm 2019, tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) đạt gần 4 tỷ USD. Tổng kim ngạch xuất khẩu gần 1, 2 tỷ USD, tổng kim ngạch nhập là hơn 781 triệu USD. 

Trong đó, năm 2019, kim ngạch xuất khẩu của Nghệ An sang Ấn Độ là gần 24,3 triệu USD, chủ yếu trên các mặt hàng: bột đá trắng, gỗ và sản phẩm gỗ, tinh bột sắn, gạo, hàng dệt may. Kim ngạch xuất nhập khẩu từ Ấn Độ đạt 51,4 triệu USD, chủ yếu các mặt hàng: thép, máy móc, thiết bị. 6 tháng đầu năm 2020, kim ngạch xuất khẩu sang Ấn Độ đạt 10,2 triệu USD, nhập khẩu đạt gần 57 triệu USD.

Bí thư Tỉnh ủy cho biết, Nghệ An có kết nối giao thông thuận lợi, cùng nhiều điều kiện để thu hút đầu tư, nhất là đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), phát triển du lịch…

Trên địa bàn tỉnh có Khu Kinh tế Đông Nam với diện tích trên 20.000 ha, đồng thời ngoài Khu Kinh tế có 6 khu công nghiệp khác, được đầu tư hạ tầng bài bản, đồng bộ. 

Hiện nay, Nghệ An có 91 dự án FDI còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký hơn 1 tỷ USD; trong đó có 5 dự án FDI của doanh nghiệp Ấn Độ với tổng số vốn là gần 73 triệu USD, chủ yếu trong lĩnh vực chế biến đá ốp lát và gỗ.

Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý trao đổi với Ngài Pranay Verma - Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Ấn Độ tại Việt Nam. Ảnh: Thành Duy

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An bày tỏ cảm ơn Ngài Đại sứ, Đại sứ quán Ấn Độ đã đồng ý tài trợ 50.000 USD trong gói tài trợ của Quỹ Dự án Hiệu quả nhanh để xây dựng 6 phòng học Trường Mầm non xã Mã Thành, huyện Yên Thành; đồng thời mong rằng trong thời gian tới, Quỹ Dự án tiếp tục hỗ trợ các dự án khác của tỉnh Nghệ An.

Người đứng đầu Tỉnh ủy Nghệ An đề xuất Ngài Đại sứ, Đại sứ quán Ấn Độ giúp kết nối với các doanh nghiệp Ấn Độ đến tìm hiểu, đầu tư tại Nghệ An, nhất là trong lĩnh vực công nghệ thông tin là thế mạnh của Ấn Độ, các sản phẩm công nghệ cao để phục vụ trong nước và xuất khẩu. “Ngoài các chính sách ưu đãi của Chính phủ, Nghệ An có chính sách đặc thù ưu đãi nhà đầu tư”, đồng chí Thái Thanh Quý cho biết.

Nghệ An cũng đề nghị Ngài Đại sứ xem xét, hỗ trợ dự án xây dựng thư viện xanh tại xã Kim Liên, huyện Nam Đàn - quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh từ nguồn vốn ODA; thông tin tới tỉnh về các chương trình học bổng do Chính phủ Ấn Độ đài thọ cho học sinh, cán bộ, công chức tỉnh được tiếp cận…

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An bày tỏ tin tưởng, từ những kết quả hợp tác trên sẽ làm tiền đề rất tốt để mối quan hệ hợp tác của Nghệ An với các bang, các tổ chức của Ấn Độ ngày càng sâu sắc hơn trên các lĩnh vực, đặc biệt là kinh tế, văn hóa, giáo dục… góp phần vun đắp mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Ấn Độ ngày càng phát triển.

 THỐNG NHẤT NHIỀU NỘI DUNG HỢP TÁC 

Ngài Pranay Verma - Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Ấn Độ tại Việt Nam bày tỏ vui mừng được đến thăm Nghệ An - quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trong tiến trình lịch sử của hai nước, mối quan hệ giữa hai nhà lập quốc là Chủ tịch Hồ Chí Minh và Thủ tướng Nehru đã mở đầu cho việc thiết lập quan hệ và đặt nền móng vững chắc, tạo đà củng cố, mở rộng liên tục mối quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam - Ấn Độ và hai nước đã thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện. 

Trong tiến trình phát triển mối quan hệ truyền thống, tốt đẹp của hai nước, Ngài Đại sứ mong muốn các tỉnh, thành của Việt Nam và các bang của Ấn Độ cũng sẽ tăng cường hợp tác. Và chuyến thăm, làm việc tới Nghệ An lần này cũng nằm trong nỗ lực kết nối hợp tác đó.

Ngài Pranay Verma - Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Ấn Độ tại Việt Nam trao đổi với Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý. Ảnh: Thành Duy

Đánh giá tiềm năng hợp tác của Nghệ An còn rất lớn, Ngài Pranay Verma đề nghị Nghệ An tổ chức xúc tiến đầu tư với các nhà đầu tư Ấn Độ, cá nhân Ngài sẽ truyền thông điệp đến các nhà đầu tư để khuyến khích họ đầu tư vào Nghệ An. 

Ngoài ra, Ngài Đại sứ cũng đề nghị tăng cường quảng bá, hợp tác để phát triển du lịch, tổ chức quảng bá văn hóa Ấn Độ tại Nghệ An thông qua tổ chức Lễ hội phim Bollywood của Ấn Độ cùng các hoạt động bên lề như: Trình diễn điệu nhảy Ấn Độ, Yoga. Đồng tình với các đề xuất của tỉnh, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Ấn Độ cũng gợi mở một số hợp tác khác trên các lĩnh vực, như xây dựng đô thị thông minh.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh, Đài Tiếng nói Việt Nam chụp ảnh lưu niệm với phái đoàn Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam. Ảnh: Thành Duy

Đặc biệt, Ngài Pranay Verma đánh giá cao vị trí của Nghệ An trong kết nối qua hành lang Đông - Tây bằng đường bộ nối từ Ấn Độ - Myanmar - Thái Lan - Lào và Việt Nam để ra Biển Đông. Qua đó, đề nghị tỉnh phối hợp có thể hình thành kết nối này, phía Ấn Độ đã có nghiên cứu khả thi, cá nhân Ngài Đại sứ cũng rất quan tâm và tích cực xúc tiến nội dung này. 

Đồng tình với các đề xuất của Ngài Pranay Verma, Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý bày tỏ tin tưởng thông qua chuyến thăm đến Nghệ An ngày hôm nay, những vấn đề được hai bên trao đổi, thống nhất sẽ có những kết quả, thành tựu thời gian tới để Nghệ An có mối quan hệ hợp tác tốt hơn, hiệu quả với các đối tác Ấn Độ.

Tin liên quan

Giữa 'tâm bão' Covid-19, Ấn Độ đánh thức tiềm năng kinh tế mới?

Giữa 'tâm bão' Covid-19, Ấn Độ đánh thức tiềm năng kinh tế mới?

(Baonghean.vn) - Vượt qua Nga, Ấn Độ chính thức trở thành quốc gia có số người nhiễm Covid-19 cao thứ 3 trên thế giới. Cũng như nhiều nước phát triển khác, đại dịch đã phơi bày những mặt trái của đời sống xã hội, cũng như đẩy kinh tế vào tình trạng bế tắc của Ấn Độ. Trong khủng hoảng lại có thể tạo ra cơ hội, song liệu quốc gia Nam Á này có nắm giữ được, xây dựng Ấn Độ thành cường quốc sản xuất hay không?!
Thăm Ấn Độ, Trump 'tiết lộ' New Delhi sẽ chi 3 tỷ USD mua trực thăng tấn công của Mỹ

Thăm Ấn Độ, Trump 'tiết lộ' New Delhi sẽ chi 3 tỷ USD mua trực thăng tấn công của Mỹ

(Baonghean.vn) - Ngày 25/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Ấn Độ sẽ mua số thiết bị quân sự trị giá 3 tỷ USD từ nước này, bao gồm trực thăng tấn công. Thông tin được đưa ra trong bối cảnh 2 bên làm sâu sắc thêm các quan hệ quốc phòng và thương mại trong nỗ lực nhằm đối trọng với Trung Quốc trong khu vực.
Vietjet mở đường bay thẳng đầu tiên từ Việt Nam đến Ấn Độ với nhiều ưu đãi giá 0 đồng

Vietjet mở đường bay thẳng đầu tiên từ Việt Nam đến Ấn Độ với nhiều ưu đãi giá 0 đồng

(Baonghean.vn) - Vietjet là hãng hàng không đầu tiên mở đường bay thẳng TP.HCM/Hà Nội - New Delhi. Cụ thể, đường bay TP.HCM - New Delhi khai thác từ ngày 6/12 với tần suất 4 chuyến/tuần (thứ Hai, Tư, Sáu và Chủ nhật). Đường bay Hà Nội - New Delhi khai thác từ ngày 7/12 với tần suất 3 chuyến/tuần (thứ Ba, Năm và Bảy).

Các tin khác