Bí thư Trung ương Đảng Phan Đình Trạc:Cần cơ chế phù hợp thực hiện Nghị quyết Trung ương 6

(Baonghean.vn) - Sáng 2/5, các đại biểu Quốc hội: Phan Đình Trạc - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương; Nguyễn Thị Thảo - bác sỹ Bệnh viện Đa khoa Tây Bắc và Moong Văn Tình - cán bộ huyện Đoàn Quế Phong tiếp xúc cử tri tại thị trấn Kim Sơn, huyện Quế Phong.
Các đại biểu quốc hội tiếp xúc cử tri tại thị trấn Kim Sơn, huyện Quế Phong. Ảnh: Mỹ Nga
Các đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri tại thị trấn Kim Sơn, huyện Quế Phong. Ảnh: Mỹ Nga
Sau khi nghe ĐBQH báo cáo về thời gian, nội dung dự kiến của kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV, cử tri bày tỏ sự tin tưởng trước những đổi mới của Quốc hội, Chính phủ; đồng thời kiến nghị nhiều vấn đề quan tâm.

Liên quan đến phương án sửa đổi quy định hiện hành và đề xuất cho phép nâng tuổi nghỉ hưu của người lao động, cử tri Nguyễn Kim Pháp (thị trấn Kim Sơn) cho rằng, việc kéo dài tuổi nghỉ hưu không phù hợp với người lao động tại các huyện miền núi, do không đủ sức khỏe, đặc biệt là quy định nữ 60 tuổi mới nghỉ hưu.

Cử tri này cũng nêu hiện trạng các cán bộ bán chuyên trách trên địa bàn đang có xu hướng “bỏ ra ngoài làm” do chế độ chính sách tiền lương thấp, nhất là khi bắt đầu lộ trình giảm biên trong các cơ quan, đơn vị theo tinh thần của Nghị quyết Trung ương 6, khóa XII.

Về một số chế độ, chính sách đối với những người có huân, huy chương chiến công bảo vệ Tổ quốc, cử tri xã Châu Kim cho biết, nhiều trường hợp đã làm hồ sơ và cấp xã đã xét gửi lên cấp trên nhưng chưa có phản hồi. Bên cạnh cho rằng chế độ phụ cấp hiện hành còn quá thấp, các cử tri kiến nghị giải quyết chế độ, quan tâm, tạo nguồn hỗ trợ kịp thời để các đối tượng được hưởng chế độ theo đúng quy định. 

Cử tri Lô Thị Hồng (xã Mường Nọc) đề cập, một số loại thuốc, dịch vụ, vật tư mà người dân được hưởng theo chế độ bảo hiểm y tế còn nhiều bất cập. Đặc biệt, đối với những bệnh hiểm nghèo thì gần như người dân không được hưởng theo chế độ BHYT, mà phải chịu mức chi trả lớn. Hơn thế, giá thuốc luôn là vấn đề được người dân quan tâm. Cử tri phản ánh, tại các cửa hàng thuốc, giá thuốc có thể được niêm yết trên bao bì mỗi hộp, nhưng người mua cũng không thể biết đó là giá đúng hay giá cao. Còn khi phải vào viện, với đơn thuốc bác sỹ đã kê thì người bệnh cũng chỉ biết tin tưởng mua tại hiệu thuốc bệnh viện. Song giá thuốc tại các hiệu thuốc này có khi lại cao hơn tại các hiệu thuốc bên ngoài. 

Do đó, cử tri đề nghị các cấp bộ, ngành xem xét và cân đối lại, nhằm hỗ trợ người dân miền núi khi khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế; đồng thời có ý kiến với các bộ ngành liên quan kiểm tra thực trạng có sự chênh lệch giá thuốc trong và ngoài bệnh viện. 

Hội nghị đã tiếp nhận 9 lượt ý kiến kiến nghị của cử tri. Ảnh: Mỹ Nga
Hội nghị đã tiếp nhận 9 lượt ý kiến kiến nghị của cử tri. Ảnh: Mỹ Nga
Liên quan đến chương trình xây dựng nông thôn mới tại địa bàn xã Quế Sơn, cử tri Nguyễn Văn Dũng phản ánh, tuyến tỉnh lộ 541B chạy qua xã hiện đang xuống cấp nghiêm trọng do lưu lượng lớn xe quá khổ quá tải, khiến người dân gặp khó khăn trong đi lại. Cử tri đề nghị các cấp có thẩm quyền quan tâm, nâng cấp tuyến đường, đảm bảo nhu cầu đi lại của nhân dân.

Cử tri này còn cho biết thêm, tại địa phương hiện một số đơn vị thôn bản không đủ điều kiện về dân số. Cử tri đề nghị sớm đẩy nhanh việc sáp nhập thôn bản trên với một số thôn bản khác, nhằm đảm bảo lộ trình xây dựng nông thôn mới của xã. 

Các cử tri kiến nghị một số vấn đề khác như: tình trạng khai thác cát sỏi tràn lan; bất cập trong cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đất; chế độ chính sách cho cán bộ công tác tại các huyện miền núi...

Tại hội nghị, thay mặt đoàn ĐBQH, ông Phan Đình Trạc - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương cảm ơn những đóng góp chân thành của cử tri, và trực tiếp giải trình những vấn đề cử tri quan tâm.

Bí thư Trung ương Đảng Phan Đình Trạc trực tiếp giải trình những kiến nghị của cử tri. Ảnh: Mỹ Nga
Bí thư Trung ương Đảng Phan Đình Trạc trực tiếp giải trình những kiến nghị của cử tri. Ảnh: Mỹ Nga

Liên quan đến vấn đề tuổi nghỉ hưu dự kiến nâng lên 62 với nam và 60 với nữ, Bí thư Trung ương Đảng Phan Đình Trạc cho biết, Chính phủ đang xem xét nhiều ý kiến chuyên gia. Kéo dài độ tuổi cần phải có lộ trình, theo đó, phương án đưa ra là mỗi năm chỉ tăng thêm 3-4 tháng làm việc cho đến khi nam đủ 62, nữ 60 tuổi sẽ nghỉ hưu. Đề xuất nâng tuổi nghỉ hưu là một trong những giải pháp nhằm cân đối quỹ BHXH hiện nay.

Trả lời về vấn đề thực hiện Nghị quyết Trung ương 6, khóa XII về tinh giản biên chế, Bí thư Trung ương Đảng Phan Đình Trạc đề nghị, các nhà tổ chức phải nghĩ đến những chính sách, cơ chế phù hợp trong giai đoạn giao thời, đặc biệt đối với những cán bộ bán chuyên trách. Khi số lượng người giảm, để đảm đương khối lượng công việc thì cần phải tăng phụ cấp, còn nếu không đáp ứng được thì xu hướng dịch chuyển lao động ra ngoài làm sẽ là tất yếu.

“Đây là giai đoạn giao thời, không có người làm việc thì chính quyền sẽ không thể phục vụ được nhân dân” - Bí thư Trung ương Đảng nhấn mạnh.

Liên quan đến vấn đề giải quyết chế độ hỗ trợ những người có huân, huy chương, ông Phan Đình Trạc cho biết, Đảng và Chính phủ đã ban hành rất nhiều Nghị quyết. Do đó, cán bộ địa phương cần có trách nhiệm căn cứ vào những văn bản hiện hành để hướng dẫn, hỗ trợ nhân dân kịp thời để các đối tượng được hưởng chế độ theo đúng quy định.

Về vấn đề xóa đói giảm nghèo cho người dân miền núi, Bí thư Trung ương Đảng cho biết, hàng năm Chính phủ có 2 chương trình mục tiêu quốc gia lớn: xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững. Ông cũng đề nghị, nhân dân không nên lạm dụng những chính sách để có tâm lý ỷ lại, phải biết sử dụng kinh phí hỗ trợ để làm ăn, phát triển kinh tế từ nội lực, nhằm thay đổi cuộc sống của chính bản thân và tham gia xây dựng đời sống xã hội ngày một tốt hơn.

Về phản ánh của cử tri liên quan đến giá thuốc có sự chênh lệch, cũng như việc bác sỹ chỉ định mua thuốc tại quầy cụ thể, Bí thư Trung ương Đảng Phan Đình Trạc đề nghị địa phương rà soát, kiểm tra thực trạng; đồng thời đề nghị văn phòng Quốc hội tỉnh tiếp thu để phản ánh tới các bộ, ngành liên quan nhằm chấn chỉnh trong thời gian tới. 

tin mới

Đưa công tác Hội và phong trào nông dân Nghệ An tiếp tục phát triển vững mạnh, ngang tầm với nhiệm vụ, đáp ứng yêu cầu mới

Đưa công tác Hội và phong trào nông dân Nghệ An tiếp tục phát triển vững mạnh, ngang tầm với nhiệm vụ, đáp ứng yêu cầu mới

(Baonghean.vn) - Tại Đại hội Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 -2028, đồng chí Bùi Thị Thơm - Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã có chỉ đạo, định hướng công tác Hội và phong trào nông dân của tỉnh. Báo Nghệ An xin trích đăng bài phát biểu.

Khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 - 2028

Khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 - 2028

(Baonghean.vn) - Sáng 28/9, tại TP. Vinh, Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 - 2028 khai mạc phiên toàn thể, với 304 đại biểu tiêu biểu cho sức mạnh đoàn kết, ý chí và nguyện vọng của gần 500.000 hội viên nông dân toàn tỉnh về dự Đại hội.

Tính biển của Vinh!

Tính biển của Vinh!

(Baonghean.vn) - Chắc chắn không lâu nữa, thành phố Vinh sẽ bao gồm cả thị xã Cửa Lò và một số xã phía Nam giáp sông Lam của huyện Nghi Lộc. Lúc ấy, Vinh sẽ có biển làm mặt tiền của thành phố. Vinh sẽ là thành phố biển. Nhưng từ rất lâu, Vinh đã có tính sông nước, tính biển.

Hào thành cổ Vinh. Ảnh: Duy Sơn

Thành phố Vinh: Vận hội và vị thế mới

(Baonghean.vn) - Trải qua 60 năm xây dựng và phát triển, với sự quan tâm của Trung ương, của tỉnh, sự vào cuộc quyết liệt cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của Nhân dân, thành phố Vinh đã đạt được những thành tựu rất đáng trân trọng và tự hào.

Đại sứ Hoa Kỳ: Nghệ An có thể đạt nhiều lợi ích từ quan hệ đối tác chiến lược toàn diện

Đại sứ Hoa Kỳ: Nghệ An có thể đạt nhiều lợi ích từ quan hệ đối tác chiến lược toàn diện

(Baonghean.vn) - Ngài Marc E. Knapper - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hợp chúng quốc Hoa Kỳ tại Việt Nam nhận định, Nghệ An có rất nhiều tiềm năng để phát triển, và có thể được hưởng nhiều lợi ích từ việc Việt Nam và Hoa Kỳ nâng tầm đối tác chiến lược toàn diện.

HĐND tỉnh giám sát việc thực hiện các nghị quyết liên quan đến các cơ chế, chính sách tại huyện Anh Sơn

HĐND tỉnh giám sát việc thực hiện các nghị quyết liên quan đến các cơ chế, chính sách tại huyện Anh Sơn

(Baonghean.vn) - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Nam Đình đề nghị UBND huyện Anh Sơn rà soát các nghị quyết và các chính sách trong từng nghị quyết để đảm bảo các chính sách được triển khai hiệu quả, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển. 

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao thăm, tặng quà học sinh đồng bào dân tộc Đan Lai, Đồn Biên phòng Môn Sơn

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao thăm, tặng quà học sinh đồng bào dân tộc Đan Lai, Đồn Biên phòng Môn Sơn

(Baonghean.vn) - Chiều 27/9, đồng chí Nguyễn Hoà Bình - Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao đã đến thăm, tặng quà cho các cháu học sinh người Đan Lai tại Trường Trung học cơ sở Môn Sơn và thăm, tặng quà Đồn Biên phòng Môn Sơn.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

(Baonghean.vn) - Chánh án Tòa án nhân dân tối cao làm việc tại Nghệ An; Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hoa Kỳ tại Việt Nam đến Nghệ An; Mưa lớn gây ngập lụt tại nhiều nơi… là những thông tin nổi bật ngày 27/9.

Phát huy vai trò chủ thể của nông dân trong phát triển nông nghiệp, nông thôn

Phát huy vai trò chủ thể của nông dân trong phát triển nông nghiệp, nông thôn

(Baonghean.vn) - Các cấp Hội Nông dân tỉnh Nghệ An đã luôn phát huy tinh thần đoàn kết, vượt qua khó khăn, tổ chức nhiều phong trào thi đua sôi nổi, nâng cao đời sống hội viên. Hoạt động đó đem lại nhiều kết quả thiết thực, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội ở các địa phương.

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình làm việc với Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Nghệ An

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình làm việc với Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Làm việc với TAND hai cấp tỉnh Nghệ An, Chánh án TAND tối cao yêu cầu tiếp tục thực hiện nghiêm công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng; tăng cường kỷ cương, kỷ luật trong tổ chức Đảng, gia tăng kiểm tra nội bộ, đề cao hơn kỷ cương, kỷ luật, không để xảy ra vi phạm.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 9; Tôn vinh 100 cán bộ Hội Phụ nữ tiêu biểu năm 2023; Cảnh báo nguy cơ lũ quét trên các sông, suối ở Nghệ An; Người đàn ông ở miền núi Nghệ An may mắn bốc được biển số "ngũ quý 2"... là những thông tin nổi bật trong ngày.

Chủ tịch UBND tỉnh: Tập trung thúc đẩy sản xuất, kinh doanh; giải ngân đầu tư công và khuyến khích tiêu dùng

Chủ tịch UBND tỉnh: Tập trung thúc đẩy sản xuất, kinh doanh; giải ngân đầu tư công và khuyến khích tiêu dùng

(Baonghean.vn) - Nhấn mạnh quý IV có ý nghĩa quan trọng cho mục tiêu cả năm 2023, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị các ngành, địa phương từ nay đến cuối năm tập trung trọng tâm vào 3 vấn đề chính: Thúc đẩy sản xuất, kinh doanh; tăng cường giải ngân đầu tư công và khuyến khích tiêu dùng.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

(Baonghean.vn) - Nghệ An ra công điện chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lớn; Số bệnh nhân đau mắt đỏ tại Nghệ An tăng rất cao… là những thông tin nổi bật ngày 25/9.

Nghệ An triển khai thực hiện Quy định về kiểm soát quyền lực và phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong công tác cán bộ

Nghệ An triển khai thực hiện Quy định về kiểm soát quyền lực và phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong công tác cán bộ

(Baonghean.vn) -Tỉnh ủy Nghệ An yêu cầu từng cấp ủy, tổ chức đảng, tập thể lãnh đạo; người đứng đầu và thành viên cấp ủy, tổ chức đảng, tập thể lãnh đạo; người đứng đầu các cơ quan tham mưu công tác cán bộ gương mẫu thực hiện nghiêm chức trách, nhiệm vụ theo quy định số 114-QĐ/TW của Bộ Chính trị.