Bị 'tố' thu cước 3G vô tội vạ: VinaPhone đổ lỗi cho khách hàng

 Sau khi Thanh Niên Online đăng bài Khách hàng tố nhà mạng 3G trừ cước vô tội vạ, nhà mạng VinaPhone đã phản hồi nhưng thay vì giải thích rõ cơ chế tính cước 3G thì đơn vị này lại đưa những thông tin mang tính giới thiệu, quảng cáo các dịch vụ của mình.
 
Nhiều khách hàng bức xúc vì cách tính cước 3G của VinaPhone - Ảnh minh họa
Theo thông tin VinaPhone phản hồi về dịch vụ 3G, nhà mạng này đang triển khai cùng với những ưu đãi xung quanh các gói dịch vụ. Cước phí của những gói này dao động 10.000 đồng, 25.000 đồng, 50.000 đồng, 70.000 đồng… hoặc quy đổi theo ngày là gói 2.000 đồng/ngày với điều kiện thông qua trình duyệt nhất định…
Đại diện truyền thông VinaPhone cho rằng, khách hàng bị trừ tiền cước là do người sử dụng quên không tắt dịch vụ 3G nên thiết bị tự động cập nhật dữ liệu từ mạng xuống. Từ đó, gây tiêu hao nhiều dung lượng khiến tiền trong tài khoản bị trừ nhanh. “Nguyên nhân gây phát sinh cước lên nhiều do khách hàng không tắt dịch vụ 3G như vậy là không ít. Còn ngoài ra, tôi không biết giải thích thế nào”, đại diện VinaPhone nói.
Tuy nhiên, khi Thanh Niên Online đề nghị giới thiệu làm việc với bộ phận kỹ thuật của nhà mạng này để phỏng vấn sâu thêm về cơ chế tính cước phí 3G thì vị đại diện này tìm cách lảng tránh, gạt đi. Những nghi vấn của Thanh Niên Online gửi đến VinaPhone như cơ chế tính cước 3G cả trên điện thoại và thiết bị Dcom; số lượng, tỷ lệ khách hàng khiếu nại về cách tính cước 3G là bao nhiêu, đơn vị này giải quyết khiếu nại ra sao… đều bị lảng tránh.
Tìm hiểu thêm về bí ẩn cách tính cước 3G của VinaPhone, Thanh Niên Online nhận được nhiều ý kiến của giới chuyên môn. Một số người cho rằng, VinaPhone giải thích như vậy không thuyết phục. Ý nổi bật lên lại là đổ lỗi cho khách hàng. Trong khi đó, công nghệ, hệ thống của nhà mạng tạo ra, nắm giữ nên nhà mạng đương nhiên sẽ biết những khe hở để lách.
Cũng liên quan đến diễn biến vụ việc, trong chiều 25.4, Thanh Niên Online tiếp tục nhận được những phản ánh của độc giả về việc bị trừ cước 3G vô tội vạ. Trong đó có trường hợp anh Nguyễn Văn Thái ở quận Đống Đa, Hà Nội cho biết, cách đây khoảng 3 tháng, cước 3G của anh bất ngờ vọt lên 1,5 triệu đồng trong khi bình thường, anh chỉ dùng hết nhiều nhất 500 nghìn đồng. Khiếu nại lên VinaPhone liên tục, mãi gần một tháng sau, VinaPhone và khách hàng này mới thống nhất được được cách giải quyết sự cố.
“Nhà mạng thu 1 triệu đồng, thay vì 1,5 triệu như trong thông báo cước nêu. Nhà mạng giải thích lý do cước 3G tăng đột biến là khách hàng sử dụng nhiều, không tắt các ứng dụng, máy tự động cập nhật dữ liệu. Nếu nhà mạng khẳng định mình đúng thì sao lại chấp nhận cách giải quyết chỉ thu cước của tôi 1 triệu đồng thay vì 1 triệu 500 nghìn đồng như thông báo. Tôi cho rằng, có nhiều khuất tất trong cách tính cước của nhà mạng”, anh Thái nói.
Chị Trần Thu Phương, nhà ở quận Hoàng Mai, Hà Nội cũng bức xúc cho biết, trước khi các nhà mạng đồng loạt tăng cước 3G, mỗi tháng trung bình chị dùng hết khoảng 400 nghìn đồng tiền cước/tháng. Nhưng từ sau khi tăng cước 3G, số tiền sử dụng đã lên tới 800 nghìn đồng/tháng. “Tôi mong nhà mạng trả lời câu hỏi vì sao cước phí 3G của không ít khách hàng lại tăng đột biến như thế. Những khách hàng như chúng tôi cũng cần được biết chi tiết giá thành cũng như giá dịch vụ trong từng lần truy cập, sử dụng dịch vụ 3G”, chị Phương cho hay. Khách hàng này cũng chia sẻ, cước phí đột ngột tăng gấp đôi, nhưng chất lượng dịch vụ không mấy cải thiện.
Theo Thanh niên online

tin mới

Trường Đại học Vinh được phép tuyển sinh và đào tạo thêm 2 ngành sư phạm mới

Trường Đại học Vinh được phép tuyển sinh và đào tạo thêm 2 ngành sư phạm mới

(Baonghean.vn) - Ngày 19/2/2024, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Quyết định số 566/QĐ-BGDĐT và Quyết định số 567/QĐ-BGDĐT về việc cho phép Trường Đại học Vinh đào tạo ngành Sư phạm Khoa học tự nhiên (mã số 7140247) và ngành Sư phạm Lịch sử - Địa lý (mã số 7140249) trình độ đại học.

Cấu trúc đề thi tốt nghiệp THPT 2025 hạn chế việc 'khoanh bừa' và 'đoán mò'

Cấu trúc đề thi tốt nghiệp THPT 2025 hạn chế việc 'khoanh bừa' và 'đoán mò'

(Baonghean.vn) - Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 theo Chương trình giáo dục phổ thông mới có nhiều thay đổi về số môn thi, nội dung đề thi. Chính vì thế, việc Bộ Giáo dục-Đào tạo sớm công bố đề thi minh họa các môn thi sẽ là cơ sở quan trọng để các nhà trường tổ chức dạy học và ôn thi phù hợp.

Hành trình “Được học” của nữ sinh viên người Mông

Hành trình “Được học” của nữ sinh viên người Mông Nghệ An

(Baonghean.vn) - Năm 2023, dự án “Được học” được nhận Bằng khen của Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam. Người quản lý dự án là em Lầu Nguyễn Hương Giang - nữ sinh người Mông đến từ huyện Kỳ Sơn và hiện đang là sinh viên năm thứ 2 khoa Quan hệ công chúng - Học viện Báo chí và tuyên truyền.

Lớp 12

Sớm điều chỉnh để thích ứng với các kỳ thi tuyển sinh vào đại học theo chương trình mới

(Baonghean.vn) - Sau 2 năm triển khai ở bậc trung học phổ thông, chương trình mới và việc thay đổi phương thức thi đã làm thay đổi khá nhiều về cách lựa chọn môn học, môn thi của học sinh ở các trường. Sự thay đổi này cũng buộc các trường phải thích ứng, dù còn rất nhiều khó khăn.

Đảm bảo chất lượng

Giáo dục Nghệ An và những đột phá năm 2023

(Baonghean.vn) - “Giải pháp đảm bảo chất lượng trong các cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Nghệ An” là công trình vừa được trao giải đặc biệt giải Sáng tạo Khoa học và Công nghệ năm 2023. Đây là thành quả không chỉ của nhóm tác giả mà còn là sự tâm huyết và nỗ lực của toàn ngành.

Tết Việt

Lan tỏa giá trị văn hóa Tết với học sinh

 (Baonghean.vn) - Những phiên chợ Tết, những góc trưng bày đậm chất Xuân là  trải nghiệm Tết Việt dành cho học sinh trong những ngày chuẩn bị bước sang năm mới. Hoạt động này cũng đang được các nhà trường đồng loạt triển khai trong những ngày này.

Khát khao truyền lửa cho phong trào cờ vua học đường ở xứ Nghệ

Khát khao truyền lửa cho phong trào cờ vua học đường ở xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Là môn thể thao trí tuệ, rèn luyện tư duy và bản lĩnh cho người chơi, cờ vua hiện được nhiều bạn trẻ yêu thích. Phong trào cờ vua học đường đang phát triển khá mạnh mẽ tại địa bàn Nghệ An, nổi bật có thể kể đến hoạt động của CLB Cờ vua Trường THPT chuyên Phan Bội Châu.

Quang Thanh

Cuộc 'bẻ lái' thành công của nam sinh lớp 11 chuyên Tin giành giải Nhất môn Tiếng Anh học sinh giỏi quốc gia

(Baonghean.vn) - Nguyễn Quang Thanh là một trong ít học sinh lớp 11 của Trường THPT chuyên Phan Bội Châu giành giải Nhất tại Kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm nay. Điều đặc biệt ở nam sinh này đó là em giành giải Nhất môn Tiếng Anh, trong khi em vốn là một học sinh học lớp chuyên Tin học.