Biến nho Trung Quốc thành nho Mỹ để móc túi người mua

Mặc dù là nho Trung Quốc chính gốc và được nhập vào VN với giá bèo, thế nhưng tại nhiều nơi người bán đã nhập nhằng với mác “nho Mỹ” để đưa ra giá “cắt cổ” người tiêu dùng. Hiện mỗi ngày hàng chục tấn nho Trung Quốc được đổ về TP.HCM và các tỉnh phía Nam tiêu thụ ồ ạt... 

 

Không chỉ nho, nhiều mặt hàng trái cây khác có xuất xứ từ Trung Quốc như táo, lê... cũng nhập nhằng trong nguồn gốc xuất xứ khi đưa ra thị trường tiêu thụ.

 

Hàng chục tấn nho về chợ mỗi đêm

 

Biến nho Trung Quốc thành nho Mỹ để móc túi người mua ảnh 1

Nho Trung Quốc được nhập về chợ đầu mối nông sản Thủ Đức (TP.HCM) - Ảnh: Dũng Tuấn

 

Khoảng 10 giờ tối 12/8, tại chợ đầu mối nông sản Thủ Đức (TP.HCM) hàng chục chiếc xe tải nối đuôi nhau vận chuyển trái cây đi khắp các tỉnh. Chiếm số lượng lớn nhất vẫn là các mặt hàng táo, lê, lựu và nho có xuất xứ Trung Quốc. Tuy nhiên gần đây nho là mặt hàng được tiểu thương các tỉnh đổ về “gom” hàng nhiều nhất.


Anh Hoàn, chủ một sạp trái cây tại chợ Mỹ Tho (Tiền Giang), lên chợ đầu mối Thủ Đức lấy hàng, cho biết mặt hàng này đang vào mùa, giá lại rẻ nên lời nhiều. Do vậy thay vì nhập 8-10 thùng như mọi khi, tối 12/8 anh Hoàn đã nâng lên 15 thùng.

 

Theo quan sát, tại chợ đầu mối nông sản Thủ Đức, hàng trái cây được chia làm hai khu vực rõ rệt, khu vực hàng “nóng” và hàng “lạnh”; hàng “lạnh” chính là các mặt hàng trái cây nhập khẩu bằng xe lạnh đưa về chợ.

Ông P., một thương lái  bỏ mối chủ yếu mặt hàng nho tới các sạp, cho biết: “Chúng tôi đưa xe sang tận Trung Quốc để nhập hàng, sau khi nho được đóng gói vào các thùng xốp hoặc nhựa, qua cửa khẩu mất 3-4 ngày thì về tới chợ rồi xả ra bán cho các chủ vựa”. Theo ước tính của ông P., mỗi ngày tại đây có 20-30 tấn nho nguồn gốc Trung Quốc được nhập về chợ.

 

Tràn ngập thị trường

Anh Tài, chủ một sạp trái cây tại chợ đầu mối Thủ Đức, cho biết hiện nho Trung Quốc về chợ có hai loại là nho đỏ và nho xanh. Giá nho đỏ Trung Quốc bỏ mối cho các chủ sạp ở mức 250.000-370.000 đồng/hộp (khoảng 10kg/hộp), tùy loại xấu đẹp, trong khi giá nho xanh thấp hơn từ 25.000-50.000 đồng/hộp. Tính ra giá gốc loại nho đỏ của Trung Quốc tại đây chỉ 25.000-37.000 đồng/kg.

 

Theo quan sát của chúng tôi, các thùng nhựa, xốp đựng nho Trung Quốc nhập về đều không có nhãn mác, ghi nguồn gốc xuất xứ cụ thể. Trên các thùng hàng chỉ dán duy nhất logo hình trái nho màu đỏ mà không có bất cứ ngôn ngữ, ký hiệu nào khác. Các chủ vựa, tiểu thương sau khi nhập hàng từ thương lái chỉ việc xé lẻ, thậm chí để nguyên cả thùng bày bán nên rất khó phát hiện đây là hàng có nguồn gốc, xuất xứ từ Trung Quốc.

 

  Chị Liên, một chủ sạp trái cây tại chợ đầu mối Thủ Đức, nói thẳng: “Loại nho này cứ nhập về, không cần đóng gói, dán nhãn gì, nói nho Mỹ là bán được hết”. Trong khi đó bà Năm, một thương lái khác, cho biết: “Nho Trung Quốc bây giờ đi khắp cả, miền Trung, Tây nguyên nhưng nhiều nhất vẫn là TP.HCM và miền Tây”.

Biến nho Trung Quốc thành nho Mỹ để móc túi người mua ảnh 2

Một điểm bán nho Trung Quốc giả nho Mỹ trên quốc lộ 1A thuộc địa bàn tỉnh Hậu Giang - Ảnh: Chí Quốc


  Giá vô tội vạ

Nho Trung Quốc không chỉ tràn lan trên thị trường mà giá cả cũng loạn xạ. Chỉ cần đi dọc đoạn đường Trường Chinh (kéo dài từ Q.Tân Bình tới Q.12, TP.HCM) có thể đếm được hơn chục sạp và các quầy trái cây có bán loại nho đỏ xuất xứ từ Trung Quốc, không chỉ các quầy sạp, chợ, xe bán trái cây di động cũng rất chuộng loại nho này. Giá loại nho đỏ của Trung Quốc khi bán ra thị trường cũng rất “khủng” 90.000-100.000 đồng/kg, trong khi nho Mỹ đen (nho chính gốc) có giá 170.000 đồng/kg.

 

Tại chợ Tân Định, các sạp đều chốt giá “nho đỏ Mỹ” hiện ở mức 100.000 đồng/kg, còn nho Mỹ đen ở mức 160.000 đồng/kg. Anh Ngô Quốc Tuấn (đường Trần Quang Khải, P.Tân Định, Q.1) nói: “Thấy người bán nói là nho Mỹ đỏ thì mình biết vậy, chứ có biết nguồn gốc thế nào đâu”.

 

Anh Khánh Toàn, chủ một sạp trái cây lâu năm trên đường Hai Bà Trưng (Q.1), cho biết thời điểm này không phải chính vụ của nho Mỹ nên lượng hàng nhập về đang khan. Giá nho Mỹ hiện ở mức 900.000-1.200.000 đồng/hộp phụ thuộc vào chất lượng và lấy ngay tại chợ đầu mối, tương đương 100.000-120.000 đồng/kg. Sau khi nhập hàng về các tiểu thương xé lẻ ra bán, trừ chi phí vận chuyển, hàng hư hại phải lặt bỏ, giá nho Mỹ chính gốc 160.000-170.000 đồng/kg.

 

Trong khi nho Trung Quốc “đội lốt” nho Mỹ được bán ra tại chợ đầu mối với giá 25.000-37.000 đồng/kg, sau khi về chợ lẻ đã bị đội lên khoảng 90.000-100.000 đồng/kg. Do đó, không thể có chuyện nho Mỹ được nhập về nhiều nhưng mức giá chỉ 90.000-100.000 đồng/kg như nhiều nơi tại TP.HCM rao bán.

Anh Toàn cho biết thêm hiện nho Mỹ nhập khẩu vào VN đều được bảo quản trong các thùng có dán tem, nhãn phụ, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Nho đỏ Trung Quốc thường có trái to, tròn, màu đỏ sậm trong khi nho Mỹ có màu đen, trái nhỏ và dài, có thể để tươi được lâu hơn.

Theo TTO-M

tin mới

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn thời gian nhận Hồ sơ đề xuất lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn nhận hồ sơ đề xuất tham gia lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng Hàng không Quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau đây:

Tuy nhiên, cũng có những khách hàng nấu thịt chuột bằng món giả cầy, nên sau khi làm sạch lông là thui vàng bằng rơm cho khách. Ảnh: Xuân Hoàng

'Chợ' chuột đồng Yên Thành mỗi ngày giao dịch hàng tấn thịt

(Baonghean.vn) - Xã Đức Thành được xem là chợ chuột đồng của huyện Yên Thành. Hàng tấn chuột đồng được thu mua hàng ngày, không những tiêu thụ tại địa phương mà còn vận chuyển ra các tỉnh phía Bắc.  Mỗi năm, người dân xã Đức Thành thu nhập hàng tỷ đồng từ nghề săn bắt chuột đồng.

Kiểm ngư Nghệ An tuyên truyền và nhắc nhở 1 chủ tàu cá vi phạm khi đánh bắt

Nhiều tàu cá Nghệ An còn bị mất kết nối VMS trên biển

(Baonghean.vn) - Đó là một trong những vấn đề được nêu tại hội nghị trực tuyến sáng nay (28/9) do Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức với sự tham gia của các bộ, ngành và các tỉnh ven biển.

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

(Baonghean.vn) - Trong đợt mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An các ngày 26 - 27/9 thì huyện Quỳ Châu là địa phương thiệt hại nặng nề nhất, với hơn 1.000 hộ dân bị ngập. Sau khi nước rút, nhiều công trình, hoa màu trên địa bàn bị hư hỏng nặng, tài sản của người dân chìm trong bùn đất.

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

(Baonghean.vn) - Trong khi thị trường bất động sản nhiều biến động, không có nguồn cung mới, lượng hàng bán ra “nhỏ giọt", Ecopark vẫn thanh khoản nhanh chóng, nhiều dự án được bàn giao, đưa vào vận hành. Năm 2023 là năm đánh dấu sự lấn sân của nhà sáng lập Ecopark trên thị trường cả nước.

Nông dân xã Quỳnh Liên (Hoàng Mai) thu hoạch củ cải chạy lụt. Ảnh: Thanh Yên

Nông dân Nghệ An khẩn trương thu hoạch rau chạy lụt

(Baonghean.vn) - Diện tích lúa mùa và cây trồng vụ đông bị ảnh hưởng, thiệt hại do mưa lớn đang tăng từng giờ. Tính đến 17h ngày 27/9, Nghệ An đã có gần 6.780 ha cây trồng các loại bị ngập úng , hư hỏng. Nông dân đang ra đồng thu hoạch rau chạy lụt. 

Tính biển của Vinh!

Tính biển của Vinh!

(Baonghean.vn) - Chắc chắn không lâu nữa, thành phố Vinh sẽ bao gồm cả thị xã Cửa Lò và một số xã phía Nam giáp sông Lam của huyện Nghi Lộc. Lúc ấy, Vinh sẽ có biển làm mặt tiền của thành phố. Vinh sẽ là thành phố biển. Nhưng từ rất lâu, Vinh đã có tính sông nước, tính biển.

Thuỷ điện Bản Vẽ cắt giảm 60% cơn lũ cho vùng hạ du

Thuỷ điện Bản Vẽ cắt giảm 60% cơn lũ cho vùng hạ du

(Baonghean.vn) - Thực hiện Lệnh vận hành hồ chứa Thuỷ điện Bản Vẽ cắt, giảm lũ cho hạ du số 173 của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh, Công ty Thuỷ điện Bản Vẽ đã tiến hành điều tiết, cắt giảm 60% cơn lũ, đảm bảo an toàn cho khu vực hạ du. 

Thành phố Vinh nâng tầm sản phẩm OCOP

Thành phố Vinh nâng tầm sản phẩm OCOP

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) ở thành phố Vinh đã có những bứt phá mạnh mẽ. Qua đó, đã khai thác được tiềm năng vùng ven đô, tạo sinh kế cho lao động các địa phương và phục vụ du lịch.

Nghệ An không chủ quan, lơ là với dịch cúm gia cầm

Nghệ An không chủ quan, lơ là với dịch cúm gia cầm

(Baonghean.vn) - Bệnh cúm gia cầm vẫn đang diễn biến phức tạp và có nguy cơ lây lan trên địa bàn cả nước nói chung, tỉnh Nghệ An nói riêng. Do vậy, chính quyền địa phương các cấp, người chăn nuôi không thể chủ quan, lơ là với bệnh dịch nguy hiểm đến sức khỏe con người và vật nuôi này.