Biến tướng tinh vi!

(Baonghean) - Chống suy thoái là “cuộc chiến cam go” bởi nó biến tướng rất tinh vi.

- Này ông, tôi nghĩ…

- Nghĩ gì?

- Công cuộc chống suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống tuy không ồn ào nhưng mà là “một cuộc chiến cam go” đấy ông ạ!

- Lý do?

- Thì có ai tự nhận mình là suy thoái đâu và nếu có thì người ta cũng tìm cách che giấu ẩn dưới những hình thức, những lý do, lý trấu nghe rất thuận tai.

- Vậy là ông đang muốn nói tới một chuyện gì đó chứ gì?

- Đúng là không giấu ông được chuyện gì! Số là hôm nọ về xã nghe chuyện một anh cán bộ đứng lên từ chối chức vụ trưởng công an xã- một cái cầu nối để tiến tới cái chức phó Chủ tịch UBND và xin ở lại vị trí cán bộ văn hóa xã.

- Vì sao?

Tranh biếm họa: Internet.
Tranh biếm họa: Internet.

- Như anh ta lý giải thì tự nhận thấy trình độ, năng lực cũng như kinh nghiệm công tác của bản thân còn non kém nên không gánh vác được trọng trách đó.

- Thẳng thắn nhìn nhận bản thân để mà từ chối chức vụ quá sức mình thì dũng cảm quá còn gì?

- Nếu đúng là như vậy thì rất đáng khâm phục. Nhưng mà…

- Nói vậy mà không phải vậy à?

- Có lẽ là vậy! Vì sau đó, có thông tin cho rằng anh ta từ chối như vậy là đã có sự tính toán rất cẩn thận.

- Sao lại phải tính toán?

- Như anh ta thổ lộ với bạn bè, người thân thì giữ cái chức trưởng công an xã thì thế nào cũng có ngày va chạm với họ hàng, làng xóm. Khi xảy chuyện, mình giải quyết đúng cũng không yên mà sai lại càng không yên. Kiểu gì cũng bị người ta nói cho đầy cả tai, khó ăn, khó ở lắm. Công việc phức tạp mà lợi ích chưa biết ai hơn ai!

- Ý là…?

- Trong khi đó thì làm cái anh cán bộ văn hóa xã tiếng thì không oai, nhưng lại nhẹ nhàng, thoải mái. Toàn việc “vui vẻ, trẻ trung” không đụng chạm đến ai. Kỳ cuộc hội họp, lễ, Tết nào cũng cần đến “cờ đèn, kèn, trống, đinh, dây, hồ, giấy” thế là vừa được đánh chén vừa được bồi dưỡng. Ngoài chế độ được hưởng theo quy định chung, hàng tháng cán bộ văn hóa xã còn được ngành hỗ trợ thêm một khoản kha khá. Cộng tất tần tật lại thì cũng chả kém cạnh gì lương của bí thư, chủ tịch xã mà lại yên thân. Vì có rắc rối gì, chẳng ai đi kiện cái anh cán bộ văn hóa cả.

- Đúng là tính toán tận chân tơ, kẽ tóc. Nhưng “ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ để dành phần ai”?

- Thế mới phải nói ra đây! Cho nên tôi nói chống suy thoái là “cuộc chiến cam go” bởi nó biến tướng rất tinh vi.

Phúc Vinh

Tin mới

Tản văn hay: Quê hương không đi xa cũng nhớ

Tản văn hay: Quê hương không đi xa cũng nhớ

(Baonghean.vn) - Ngô Văn Cư đã giãi bày tình cảm với quê hương của ông, nhưng khác với nhiều tác giả khác, ông không viết trong nỗi nhớ của một người tha hương. Ngay từ nhan đề tác phẩm, ông khẳng định rằng quê hương không đi xa cũng vẫn nhớ. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/3

(Baonghean.vn) - Hội nghị lần thứ 2 Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về Nghệ An; Nghệ An có 403 sản phẩm đạt sao OCOP; Tiểu thương nỗ lực xoay xở trước tình trạng kinh doanh ế ẩm… là những tin tức nổi bật ngày 29/3.
Hội nghị lần thứ 2 Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về Nghệ An

Hội nghị lần thứ 2 Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đây là Hội nghị Ban Chỉ đạo lần cuối để góp ý vào dự thảo Báo cáo tổng kết, Tờ trình, Nghị quyết mới, thống nhất các nội dung giúp Thường trực Tổ Biên tập tiếp tục hoàn thiện các sản phẩm của Đề án và báo cáo Bộ Chính trị theo Kế hoạch đề ra, dự kiến vào giữa tháng 4/2023.
Dân số

Nghệ An: Linh hoạt trong triển khai chiến dịch truyền thông dân số

(Baonghean.vn) - Chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản/Kế hoạch hóa gia đình và nâng cao chất lượng dân số là nhiệm vụ quan trọng hàng năm của ngành dân số. Năm 2023, vượt lên những khó khăn, chiến dịch đang được triển khai rầm rộ tại nhiều địa phương.
Nghệ An có 403 sản phẩm đạt sao OCOP, đứng thứ 2 cả nước

Nghệ An có 403 sản phẩm đạt sao OCOP, đứng thứ 2 cả nước

(Baonghean.vn) - Sáng 29/3, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức cuộc họp nghe và cho ý kiến về Đề án Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) tỉnh Nghệ An giai đoạn 2023 - 2025. Dự họp có đồng chí Nguyễn Văn Đệ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện các sở, ban, ngành cùng đại diện các địa phương trên địa bàn tỉnh.
Giá xăng dầu tiếp tục tăng (Ảnh: Reuters)

Giá xăng dầu thế giới hôm nay 29/3: Tiếp tục tăng

Giá xăng dầu hôm nay (29/3) trên thị trường thế giới tiếp tục tăng do sự gia tăng nhu cầu tại Trung Quốc và cuộc khủng hoảng của ngành ngân hàng tạm lắng sau nhiều tuần căng thẳng. Giá dầu Brent vượt 78 USD/thùng còn giá dầu WTI lên mức 73 USD/thùng.